Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Ramadan: Do Thái, Palestine Xô Xát Lớn

02/12/200000:00:00(Xem: 3543)
BEIRUT - Hàng ngàn người Lebanon hưởng ứng lời kêu gọi xuống đường biểu tình tại thủ đô Beirut ủng hộ tổ chức du kich Hizbollah, lực lượng lãnh đạo cuộc nổi dậy chống chính quyền Israel.

Nhân dịp này, ông Khaled Meshal, đứng đầu Chính trị Bộ của nhóm Hamas, kêu gọi người Palestine hãy gia tăng các hoạt động khởi nghĩa, nhất là trong Tháng Ăn Chay Ramadan hiện nay của Hồi Giáo.

Thủ lãnh Meshal, thoát chết qua 1 cuộc mưu sát của điệp viên Israel, hô hào chủ tịch Arafat ngưng tiếp xúc ngoại giao và an ninh với Israel, viện lẽ rằng cuộc nổi dậy đang trên đường thắng lợi, sẽ đánh bại Israel

Trong khi đó, theo tin từ Jerusalem, bạo động đã nổ ra giữa dân Palestine và lực lượng an ninh Israel tại cac thành phố Hebron, Ramallah và Dura thuộc Tây Ngạn trong ngày Thứ 6 đầu tiên của Tháng Ăn Chay Ramadan.

Cảnh sát cỡi ngựa rượt đuổi những người xâm nhập khu Cổ Thành Jerusalem để dự lễ cầu kinh, trong khi nhân viên an ninh Israel bị ném đá tại Cổng Sư Tử Chầu. Nhóm Fatah tập trung tại Dura, gần Hebron, hô hào dân chúng cứ phá những chướng ngại vật do Isreal dựng lên để tới Đền Thánh Al Aqsa.

Tại Hebron, binh lính Isreal có luc dùng súng cối bắn trả vào ngôi nhà có các xạ thủ bắn lén ẩn núp. Tại Ramallah, có biểu tình chống cuộc chiếm đóng của Israel.

Ông Faisal Husseini, Bộ Trưởng đặc trach Jerusalem bị chận hỏi giấy tờ sau đó tuyên bố với Reuters rằng Israel nên ngưng sách nhiễu dân chúng trên đường đi cầu kinh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.