Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Lục Bị Lột Chức, Thẩm Vấn

02/12/200000:00:00(Xem: 3840)
BEIJING (KL) – Các giới chức tại Bắc Kinh đã bác bỏ để xác nhận hay từ chối tin Bộ trưởng Tư pháp đã bi thẩm vấn về tội tham nhũng do tờ báo Independent của Anh đã loan vào ngày thứ hai, các giới chức này cho biết ông Gao Changli hiện nay không được khỏe và đã xin nghỉ để dưỡng bịnh.

Tờ báo ngoại ngữ này đã cho biết, nhà bộ trưởng tư pháp của Trung quốc đã bị bắt vì có đức tính nhám nhúa, trong khi đó có tin đồn nhà bộ trưởng này và bà vợ đã biển thủ công quỹ của nhà nước.

Báo Independent của Anh đã cho biết, nhà bộ trưởng tư pháp đã không làm các đảng viên cao cấp của đảng Cộng sản Trung quốc hài lòng, nên đã không thoát khỏi vụ truy tố.

Tờ Wall Street cho biết Bộ trưởng Tư pháp Gao Changli đã dọn sạch bàn giấy ngày chủ nhật và người của đảng cộng sản Trung quốc đã đưa ông đến ở một khách sạn ngay ngoại thành Bắc Kinh để tra xét.

Gao Changli lên bộ trưởng tư pháp cách đây hai năm rưỡi, đã bị lột chức hồi đầu tuần, theo một đồng sự ngày xưa, cùng các luật sư tại Trung quốc và các học giả về luật pháp đã cho biết ngày thứ sáu với điều kiện giấu tên. Người đồng sự đã cho biết Gao có vấn đề và đã bị điều tra, nhưng không chịu cho biết thêm chi tiết.

Các giới chức tư pháp không được biết tên, đã xác nhận Gao bị lột chức nhưng không biết vào lúc nào và tại sao. Các giới chức này cũng nói, bí thư phó Zhang Fusen của đảng cộng sản đã thay thế ông ta, phó bí thư này nguyên là phó bộ trưởng tư pháp.

Các giới chức cao cấp của Trung quốc ít có khi nào từ chức, trừ trường hợp bị ép buộc. Gao, 63 tuổi, đã không chờ hai năm rưỡi nữa để bước xuống. Một khi bị quá bất lực, Bộ Tư Pháp đi thẳng ngay việc áp đặt luật pháp với hệ thống độc tài nhờ gốc móc nối. Cấp lãnh đạo công sản nhìn thấy sự cai trị bằng luật pháp có quan trọng để chấm dứt tệ trạng tham nhũng và giúp cho Trung quốc đạt được uy tín mậu dịch đúng đắn đối với tổ chức mậu dịch thế giới WTO.

Để chống đỡ nguyên do tham nhũng, Trung quốc đã cho mở rộng chiến dịch ba năm để chống tham nhũng và hối lộ như cho tập trung vào hàng cán bộ cao cấp.

Các tòa án đã cho tử hình nhà phó chủ tịch Quốc hội Trung quốc, và tháng mới đây đã ban án tử hình cho 11 cán bộ với các thương gia trong việc buôn bán lậu có cánh tay dài với tận trung ương của đảng Cộng sản Trung quốc và trong mưu tính của Trung quốc để phản công mãnh liệt về các tai tiếng đang từ từ nổi lên.

Trong khi truyền thông nhà nước không đá động gì tới sự thay đổi người cầm đầu của bộ tư pháp, nhưng lời đồn về sự ra đi của bộ trưởng tư pháp Gao đã lan dần nội trong giới luật pháp tại Bắc Kinh trong mấy ngày qua. Nhiều việc bí ẩn đã phát sinh ra đủ các giả thuyết.

Khi còn tại chức, Gao đã đưa ra việc cải tổ để phổ thông hóa tư pháp, chấm dứt nạn hối lộ và những hành vi lạm quyền cho người vào tù. Các luật sư tại Trung quốc đã cho biết, Gao đã lôi các nhà cầm quyền Trung quốc để phải xét cho kỹ đề nghị với hy vọng sớm cho cải tổ tư pháp.

Riêng các luật gia tại Bắc Kinh lại cho biết, Gao hình như có một lỗi đã cho biến nhà của nhà nước thành tài sản riêng của Gao, đó là hành động sai trái thường xẩy ra trong giới cán bộ, họ đã tin rằng đây là một sự sửa sai.

Các báo chí tại Hong Kong đã chỉ vào sự lấy cớ về nhà cửa để lột chức của Gao, tờ báo Đại Dương đã loan tin các viên thanh tra nội bộ đảng đã bắt giữ Gao để thẩm tra ngày thứ sáu. Sự nghiệp của Gao bắt đầu từ dưới leo lên và trải qua hết các cấp trong cơ cấu quyền hành của đảng cộng sản tại Shandong, một tỉnh phía đông của Hoa lục đang phát triển rất nhanh, tỉnh này nay là trung tâm để điều tra về tham nhũng.

Với chức bí thư phó của đảng tại tỉnh, Gao đã nắm giữ công an tỉnh Shandong, trông coi các cán bộ kiểm sát nhân dân và các tòa án, truớc khi Gao được mang danh phó chủ tịch của Tòa án Tối cao Nhân dân của Trung quốc năm 1993. Gao được bổ nhiệm bộ trưởng tư pháp vào tháng ba 1998.

Người cộng sản bất kỳ ở đâu, Nga, Trung quốc hay VN đều không thoát hối lộ và tham nhũng, tiếng tăm của họ đã vang lừng khắp nơi trên thế giới, thể diện còn đâu nữa nhưng người cộng sản vẫn giấu diếm, cùng lắm là theo hành động như Tào Tháo để đem quan quân luơng ra chém lấy lòng ba quân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.