Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Ủng Hộ Chưa Hẳn Thắng

01/11/200000:00:00(Xem: 4376)
Năm nay cuộc vận động bầu cử Tổng thống có vẻ khácï thường. California là tiểu bang lớn nhứt, mà Ô. Gore không bước chân đến từ 20 tháng 9 đến giờ. Texas lớn, Ô. Gore cũng không đến từ khi được Đảng Dân Chủ đề cử. Lẽ thường muốn thắng cử phải chiếm nhiều phiếu. Muốn có nhiều phiếu phải vận động mạnh tại các tiểu bang đông dân, nhiều người đi bầu.

Nhưng đằêng nay hai ứng cử viên lại ra sức vận động tại các tiểu bang nhỏ, các tiểu bang cử tri còn đang lưng chừng mà không tập chú vào các tiểu bang lớn và ruột của đảng mình. Hai ứng cử viên dường như không lo tranh thủ lá phiếu của nhân dân mà lại lo tranh thủ phiếu của các tiểu bang nhiều hơn. Điều đó làm cho người ta nghĩ cuộc bầu cử năm nay, người được nhiều phiếu của nhân dân chưa chắc là người thắng cử Tổng thống. Trái lại người dù được ít phiếu của nhân dân nhưng chiếm nhiều phiếu của các tiểu bang sẽ là kẻ thắng. Đúng vậy,cái ta tưởng là nghịch lý ấy lại là một chân lý pháp lý do Hiến pháp và luật bầu cử Mỹ qui định. Muốn thắng cử, ứng cử viên phải tuân theo luật chơi như đá banh vậy. Đúng là trò chơi dân chủ.

Công dân Mỹ, chắc nhiều người còn nhớ bài học công dân giáo dục ở trung học này. Mỗi tiểu bang có một số phiếu cử tri đoàn. Số ấy bằng số dân biểu và nghị sĩ, đại diện cho tiểu bang tại Quốc hội Liên bang, cộng lại. Cali có 54 phiếu cử tri đoàn vì có 52 dân biểu và 2 nghị sĩ. Wyoming có 3 phiếu cử tri đoàn vì có 1 dân biểu và 2 nghị sĩ. Khắp nước Mỹ, tổng cộng có 538 phiếu cử tri đoàn. Người nào được quá nửa số phiếu ấy sẽ thắng cử. Cụ thể là được 270 phiếu. Nếu hai người có số phiếu ngang nhau, tức mỗi người được 269 phiếu, Hạ nghị viện sẽ quyết định. Cuộc biểu quyết này tại Hạ nghi viện, mỗi bang chỉ được một lá phiếu . Phải nói thể thức bầu cử Tổng thống vừa dựa trên phổ thông đầu phiếu, vừa dựa theo thể lệ cử tri đoàn, nhiêu khê, phức tạp. Nó khó hiểu chẳng những đối với đa số chúng ta, người Mỹ gốc Việt đã đành, mà đối với người Mỹ chánh gốc nữa. Được nhiều phiếu của cử tri, được nhiều phiếu của nhân dân ( popular vote ) mà thất cử. Trái lại, được ít phiếu của cử tri, được ít phiếu của nhân dân mà thắng cử. Là sao" Nghịch lý ấy kể cũng khó hiểu thật.

Nhưng điều ấy đã xảy ra không ít lần trong lịch sử bầu tổng thống Mỹ từ ngày lập quốc. Cái gì cũng có lý do của nó. Ngược dòng lịch sử Mỹ, cái tưởng là nghịch lý ấy lại rất hữu lý. Hoa kỳ bản chất là một hiệp chũng quốc, từ đầu lập nên do sự kết hợp của13 thuộc địa Anh. Khi họp lại 13 tiểu bang; mọi việc chung, mỗi bang một phiếu một cách bình đẳng. Nguyên tắc bình đẳng ấy dược duy trì trong trong Hiến pháp sau này. Mỗi tiểu bang, lớn nhỏ không cần biết, chỉ được có 2 nghị sĩ. Tiểu bang Wyoming có 1 dân biểu ( tức là ít dân số). Cali có 52 dân biểu. Hai tiểu bang bình đẳng, nên mỗi tiểu bang cùng có 2 nghị sĩ như nhau.

. Thể thức bầu bởi cử tri đòan nhiều lần gây bế tắc trong lịch sử Mỹ.
Cuộc bầu cử 1800. Cử tri đoàn dồn phiếu cho Jefferson, ứng cử viên Tổng thống, và Burr ứng cử viên Phó tổng thống cùng một đảng. Hai người có số phiếu ngang nhau. Bế tắc như thế. Hạ nghi viện giải quyết. Dân biểu viện này bỏ thăm cả mấy ngày đêm, mệt gần quỵ tại nghi trường, không kết quả. Jefferson lẫn Burr không ai có đa số. Sau cùng nhờ sự dàn xếp khéo léo của Alexander Hamilton trong viện, Jefferson mới có đủ số phiếu để trở thành tổng thống. Burr thù hận Hamilton, đấu súng với nhau. Burr bị chết. Thời ấy nhân dân chưa đuợc bầu tổng thống. Tổng thống và Phó tổng thống ứng cử đơn danh.

Trường hợp bế tắc điển hình thứ hai được các nhà viết sử Mỹ gọi làsự đổi chác bê bối của Adams và Clays. Trong cuộc bầu cử năm 1824, lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ nhân dân được bầu tổng thống của mình. Nhân dân dồn phiếu cho vị anh hùng chiến tranh Andrew Jackson. Số phiếu của Jackson còn cao hơn số phiếu của hai ứng cử viên đối thủ cộng lại. Nhưng Jackson không đủ phiếu của cử tri đoàn. Hạ nghi viện lại giải quyết. Chủ tịch Hạ nghị viện lúc bấy giờ là Henry Clay, cũng là một ứng cử viên vừa mới rút lui. Clay ma nớp viện. Jackson thua phiếu. John Adams, ít phiếu nhân dân hơn mà thắngcử Tổng thống. Mấy ngày sau Henry Clay được Tổng thống Adams chọn làm Bộ trưởng Ngoại giao, là một chức vụ có quyền thế thứ hai sau tổng thống lúc bấy giờ.

Lịch sử bầu cử tổng thống Mỹ còn gặp đôi lần như trên, thắng phiếu của nhân dân mà vẫn rớt chức tổng thống, như các cuộc bầu cử năm 1876 và 1888. Và cảnh ấy cũng có thể xảy ra trong kỳ bầu cử Tổng thống năm 2000 này.

Phê bình cũng như đề nghị sửa chữa thể lệ cử tri đoàn đã khá nhiều rồi. Nhiêu khê, phức tạp, khó hiểu về mặt học lý. Về phiáù nhân dân, có điều chắc là khi quần chúng dồn phiếu cho một ứng cử viên; ứng cử viên ấy cao thăm hơn người kia mà thất cử. Chắc chắn người dân cảm thấy mình bị cho ra rìa. Bầu cử là chuyện của các nhà chuyên làm và sống bằng chánh trị .Từ đó niềm tin của người dân sẽ giảm. Bịnh thơ ơ đi bầu, lãnh cảm chánh trị tự nhiên sẽ đến. Và người ít phiếu của nhân dân, dù nhiều phiếu cử tri đoàn của các tiểu bang; uy tín lãnh đạo quần chúng cũng không mạnh bằng người được nhân dân dồn phiếu nhiều hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho các cơ quan y tế bắt đầu triển khai tiêm vaccine Covid-19 trên diện rộng từ tuần thứ hai của tháng 12/2020, đồng thời cho biết Nga đã sản xuất khoảng hai triệu liều Sputnik V.
Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết ông có thể tiêm vaccine Covid-19 tương lai ngay trên truyền hình để xây dựng lòng tin của người Mỹ về tiêm chủng.
Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật cấm một số công ty Trung Quốc niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch Mỹ nếu không tuân thủ kiểm toán.
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.