Hôm nay,  

Giang Đi Do Thái, Mua Radar; Mỹ Cấm, Dọa Phạt

12/04/200000:00:00(Xem: 5033)
JERUSALEM (KL) - Tin của AFP, quan hệ giao thương thân thiết đã được thiết lập từ mấy năm vừa qua giữa Trung quốc và Do Thái. Khi họ Giang tới thăm, quan hệ này phải được mang lên hàng đầu trong tuần này trước lý tưởng rộng mở chia rẽ hai quốc gia và những lời phản đối của các đồng minh.
Cuộc viếng thăm lịch sử của Chủ tịch nhà nước Trung quốc tại Do thái, kéo dài từ 12 tới 16 tháng tư, cách đây một năm sau khi Tổng thống Do Thái Ezer Weizman đã viếng thăm Hoa lục và cách đây năm tháng sau khi Chủ tịch Quốc hội Nhân dân Trung quốc đã tới Do thái.
Hai quốc gia này đã có quan hệ chính trị giao hảo kể từ khi lập bang giao vào tháng giêng 1992. Nhưng mối giao hảo thực sự là trên quan hệ giao thương, nhất là vấn đề mua bán vũ khí gần đây đã bùng ra khá mạnh.
Raphi Israeli là một học giả chuyên về Trung quốc của đạỳi học Hebrew U. tại Jerusalem cho biết:
“Thái độ của Trung quốc là chú tâm vào sự thực dụng (pragmatic). Thái độ chăm chú tới kỹ nghệ cấp cao, bí quyết dùng trong quân sự và lãnh vực nông nhiệp, còn Do Thái bao giờ cũng sẵn sàng cung cấp tất cả những thứ Trung quốc muốn có, miễn là phải trả được giá.”
Căn cứ theo con số của chính quyền Do Thái cho để lập biểu đồ thương mại, đường diễn của biểu đồ này quá ư hấp dẫn. Vào năm 1998 đồ biểu thương mại nhẩy lên mức 350 triệu Mỹ kim và năm ngoái nó đã bò lên tới mức gần 600 triệu Mỹ kim. Nhập cảng chính của Do Thái là vải vóc và thép, còn về xuất cảng Do Thái đã bán cho Trung quốc các trang thiết bị điện tử, quang cụ và dược chất dùng trong lãnh vực quân sự và các bí quyết áp dụng trong công nghệ cao cấp.
Khoa học gia Gerald Steinberg của đại học Tel Aviv’s Bar Ilan U. cho biết:

“Nguyên hợp tác về quân sự đã cả hàng triệu Mỹ kim, cứ như thế Trung quốc đã trở thành nguồn thu nhập cho các nà chế tạo vũ khí. Khế uớc ngon lành nhất ngày nay là tân trang các thiết giáp xa do Nga sô chế tạo, sở trường của Do Thái nhờ đám dân Do Thái từ Nga tìm về tổ quốc và bán các hệ thống dự báo, chẳng hạn như máy bay không kiểm có trang bị hệ thống AWACS (Airborne Warning Air Command System).”
Theo nguồn tin quân sự tại Bắc Kinh, Trung quốc hiện đang chờ giao gấp chiếc máy bay có hệ thống AWACS đầu tiên, chiếc phi cơ vận tải Illyushin-76 được cải biến và gắn hệ thống tối tân này. Khế ước bán loại máy bay này đã báo động Hoa kỳ, Thứ trưởng Quốc phòng William Cohen của Hoa kỳ đã vội vàng cảnh cáo Do Thái trong dịp viếng thăm vừa qua, Cohen nói sự bán vũ khí loại này là gây ra lực lượng quân sự của Trung quốc hơn lực luợng quân sự của Đài Loan.
Khoa học gia Steinberg cho biết: “Do Thái chưa chắc sẽ nhận được 2 tỷ Mỹ kim tài trợ quân sự của Hoa kỳ hàng năm vì có thể Hoa kỳ dùng tài trợ này làm áp lực với Do Thái.”
Nhà khoa học cho rằng Do Thái có thể phải trả giá cho vụ bung ra bán vũ khí cho Trung quốc, bởi vì đã làm lợi gián tiếp cho các kẻ thù.
“Kỹ thuật quân sự tân tiến hiện nay Trung quốc có được sẽ làm Iraq và Iran mạnh thêm nhờ số vũ khí Trung quốc cung cấp, đó chưa kể lại cung cấp vũ khí này cho Bắc Hàn”, theo lời của ông Steinberg.
Một chuyên gia khác là Shai Feldman của Trung tâm Jaffee chuyên nghiên cứu về chiến lược, ông đã ra dấu báo động:
“Việc bán vũ khí, Do Thái với Hoa kỳ căng thẳng trong một thời gian không có sao nhưng có thể có trướng hợp xẩy ra nếu lính Hoa kỳ bị giết vì vũ khí của Do Thái khi sự xung đột ẩy ra giữa Trung quốc với Đài Loan.”
Hiện nay tại Hoa kỳ, các ngân hàng và tư bản phần lớn được điều hành bởi các người dân Hoa kỳ gốc Do Thái.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.