Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cb Biểu Tình Chống Phái Đoàn Quốc Hội Csvn

19/02/200000:00:00(Xem: 4318)
PNOM PENH (Reuters) - Một nhóm sinh viên Cam Bốt đã biểu tình ôn hòa chống phái đoàn Quốc hội CSVN do Nông Đức Mạnh cầm đầu đến viếng thăm Phnom Penh hôm thứ sáu 18-2. Họ chống đối và tố cáo Việt Nam đã xâm lấn lãnh thổ Cam Bốt.
Cảnh sát đã ngăn ngừa lối 60 sinh viên, không cho họ từ khuôn viên đại học xuống đường đến đại lộ từ phi trường đến thành phố Phnom Penh. Tuy nhiên khi đoàn xe chạy ngang qua khu Đại học, sinh viên đã la ó và đốt cờ đỏ sao vàng.
Các sinh viên nói họ yêu cầu Việt Nam phải ngưng xâm lấn lãnh thổ Cam Bốt, đòi phải hủy bỏ thỏa ước biên giới ký kết trong thập niên 80 giữa Việt Nam và chính quyền Phnom Penh do cộng sản Hà Nội dựng lên.

Lãnh tụ sinh viên Touch Vibol nói với Reuters: “Chúng tôi tập hợp ở đây hôm nay để nhắn tin cho chính quyền Hà Nội biết rằng nhân dân Cam Bốt không tôn trọng các hiệp ước biên giới năm 1983 và 1985”.
Tại Hà Nội nữ phát ngôn Phan Thủy Thanh nói các nhà lãnh đạo Việt Nam và Cam Bốt đang nỗ lực làm việc để giải quyết những vấn đề biên giới, “Việt Nam luôn luôn tôn trọng những hiệp ước đã ký kết”.
Thanh tiếp: “Xét theo đó chúng tôi nghĩ không đáng bình luận về hành động lạc điệu của một nhóm nhỏ sinh viên”.
Nông Đức Mạnh sẽ hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Cam Bốt Hoàng thân Norodom Ranariddh, cũng như với Thủ tướng Hun Sen và các quan chức khác trước khi rời Cam Bốt ngày 22-2.
Việt Nam và Cam Bốt đã cam kết giải quyết những tranh chấp lãnh thổ và lãnh hải vào cuối năm nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Hoa Kỳ đã tham gia đối thoại tại Vienna nhằm mục đích làm hồi sinh hiệp ước nguyên tử với Iran, mà chính phủ Trump đã bãi bỏ vào năm 2018, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 6 tháng 4 năm 2021.
Là cựu điệp viên KGB, Putin lên làm tổng thống Nga vào năm 1999. Trong thời gian cầm quyền, Putin đã nổi tiếng là một nhà lãnh đạo chống lại dân chủ, là người đàn áp một cách tàn nhẫn những người bất đồng chính kiến. Các đối thủ của Putin thường chết theo cách bạo lực hay bí ẩn hoặc bị tổn hại nghiêm trọng, bao gồm cả đầu độc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.