Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kinh Pháp Hoa: Phương Tiện Tài Tình

27/09/200000:00:00(Xem: 4199)
Đến hẹn lại lên, quang cảnh chùa Liên Hoa vẫn tĩnh mịch nằm yên dưới những hàng cây cao rập bóng đưa gió chiều thu làm mát rượi lòng người, từng chiếc xe nối đuôi nhau tìm chỗ đậu ai nấy thong thả bước vào chánh diện trong không khí tôn nghiêm và lặng lẽ. Sau bài kệ nhập Kinh vị cư sĩ thuyết giảng Mật Nghiêm (Đặng Nguyên Phả) đã ôn lại cho các hành giả tham dự lớp học nhớ lại phần chính yếu trong Phẩm Tựa tức là bước đầu vào Kinh Pháp Hoa đó là “Tất cả Pháp đều từ một Pháp sinh ra, Pháp ấy là Thực Tướng - Vô Tướng...”

Từ ý niệm đó qua phần kinh mở đầu của Phẩm Phương Tiện hành giả lảnh hội được vì sao ĐẠO PHẬT được gọi là ĐẠO CỦA TRÍ TUỆ vì rằng giáo lý nhà Phật cho rằng: “DUY TUỆ THỊ NGHIỆP” nghĩa là lấy Trí Tuệ làm sự nghiệp và các bậc tu hành theo Phật giáo chủ trương “GIỚI THÂN TUỆ MẠNG” tức là lấy giới làm thân, lấy trí tuệ làm mạng sống. Cũng vì thế mà Đức Phật trước khi Nhập Niết Bàn đã nói trong Kinh Di Giáo là: “Các đệ tử phải tự thắp đuốc lên mà đi” đó chính là thông diệp sau cùng của Ngài “Lấy Trí Tuệ làm đuốc soi đường” cũng chính là ý nghĩa mở đầu của Kinh Pháp Hoa.

Đi vào phần chính Phẩm Phương tiện người hành giả muốn hiểu rõ chân tướng của Pháp phải biết 10 điều như vậy tức là “Thập như Thị” đó là “tướng như vậy, tính như vậy, thể như vậy, lực như vậy, tác như vậy, nhân như vậy, duyên như vậy, quả như vậy, báo như vậy, trước sau rốt ráo như vậy” được giải thích như sau:

1. - Tướng tức cái biểu hiện ra ngoài
2. - Tính hay Tánh là cái ẩn tàng bên trong
3. - Thể là cái chất làm chủ hay bản thể
4. - Lực là công năng hay năng lực
5. - Tác là động tác (do thân khẩu ý tạo ra đối với người)
6. - Nhân là hạt gieo
7. - Duyên là tác động phụ
8. - Quả là kết quả của nhân
9. - Báo là sự đáp ứng, sự hình thành do nhân
10. - Bản mạt cứu cánh nghĩa là trước sau toàn bộ.

Ngoài ra còn phải nhờ ba nguyên tắc thực hành theo giáo lý Phật giáo gọi là “Văn - Tư Tu” tức là NGHE, SUY NGHĨ và THỰC HÀNH được suy rộng ra như sau :
- Trước hết Ngài dạy “Hãy lắng nghe” tức là phải chú tâm mà nghe pháp, nghe với tâm lắng đọng để mà thu thập đầy đủ ý nghĩa.
- Thứ hai là “Khéo suy nghĩ” tức là nghe rồi thì phải trở về mình mà suy xét xem pháp đó có tác động gì và nên thực hành ra sao để đạt kết quả cho ta và người.
- Thứ ba là “Nhớ kỹ” nghĩa là luôn luôn ôm ấp, nghĩ đến và sống với pháp đó để áp dụng vào đời, để mà tiến tu tiến đến giải thoát.

Cư sĩ thuyết giảng còn nhấn mạnh lời kinh cô đọng như sau: “Chư Phật ra đời để khai thị cho chúng sinh ngộ, nhập Phật Tri Kiến” (Khai là mở ra, Thị là thấy, Ngộ là khiến thấu hiểu, Nhập là đi vào trong) Như vậy có nghĩa là Chư Phật nhập thế để khai mở cho chúng sinh, đồng thời chỉ cho thấy, để hiểu được và hòa cùng với cái thấy biết giác ngộ, hay trở về với Phật tánh của mình. Đức Phật từng nói “Tất cả chúng sinh đều có tính Phật” nổi bật nhất là 3 trong 7 đức tính của Phật tánh nói trong Kinh Niết Bàn đó là: Trong sạch, Thiện lành và Chân thật.

Tóm lại thông qua toàn phẩm Phương Tiện hành giả sẽ nhận chân được 6 điều:
1. LÝ DO chư Phật xuất thế là vì muốn chỉ cho chúng sinh sự thấy biết của Phật để giúp chúng sinh giác ngộ.
2. MỤC ĐÍCH của chư Phật là khiến tất cả hay là độ tất cả chúng sinh đều thành Phật.
3. TRÍ TUỆ của Phật là Trí tuệ tột cùng, là trí tuệ Ba La Mật là sự sáng suốt sau cùng mà chúng sinh sẽ đạt được, đó là “Nhất Thiết Chủng Trí.”
4. CĂN CƠ của chúng sinh khác nhau nên Phật phải tùy duyên mà hóa độ, do đó Ngài phải dạy nhiều pháp môn, nhưng tất cả các pháp môn đó chỉ là phương tiện để giúp chúng sinh đạt được cứu cánh giải thoát tức thành Phật.
5. PHƯƠNG TIỆN khởi sự từ Thanh Văn, Duyên Giác, đến Bồ Tát, nhưng sau cùng cũng chỉ có một con đường là “Nhất Phật Thừa”. Phương tiện chia làm BA, nhưng trở về chỉ còn MỘT.
6. TRI KIẾN PHẬT hay sự thấy biết giác ngộ thì không thể lấy trí so lường, trí thế gian mà hiểu được,

Trước khi kết thúc, giảng viên thường nhấn mạnh bất cứ ai dù là Phật tử, hay hành giả không nên đến với kinh Pháp Hoa bằng tinh thần từ chương mà phải là với tinh thần thực dụng nghĩa là tìm biết lý lẽ sâu diệu ở Kinh Pháp Hoa để áp dụng vào đời sống thực tiển đó mới chính là điểm phát huy tinh tấn của kinh Pháp Hoa vậy. Vì thế tóm tắt lại qua Phẩm Phương Tiện hành giả chỉ cần nhớ một điều của Đức Phật đúc kết lại đó là “PHÁ CHẤP” tức là ta phải từ bỏ cái chấp trong chính bản thân mình dù là chấp đúng, chấp sai, chấp phải chấp trái, chấp thiện, chấp ác khiến cho ta luôn phiền não, mà trong đời sống thực tế ta từng thấy:
- vì chấp mà phiền não
- vì chấp mà khổ đau
- vì chấp mà tranh cãi
- vì chấp mà gây hại
- vì chấp mà ngã mạn
- vì chấp mà độc ác,
- và sau cùng vì chấp mà xa rời giác ngộ, giải thoát.

Để đi vào thực tiễn áp dụng tinh thần kinh Pháp Hoa vào đời sống thường nhật, người hành giả Pháp Hoa nên tâm niệm 3 điều:
1. Trước tiên cố gắng loại bỏ ngã chấp của mình cũng như những định kiến, thành kiến.
2. Trong mọi hoàn cảnh xã hội phải biết : lắng nghe, suy nghĩ và nhớ kỹ.
3. Luôn luôn nhìn đời với tinh thần “Như thị” để không gây xáo trộn pháp giới và chuốc lấy phiền muộn cho mình.

Lớp học kết thúc trong tinh thần mỗi hành giả đều nêu câu chất vấn của mình, với tinh thần “Phá Chấp” thì trước một lời “Khen hay Chê” chúng ta có thái độ như thế nào" sau khi bàn cải ai nấy đều đồng ý nên trở về tinh thần ” Như Thị” mà Đức Phật đã dạy. Như vậy chúng ta nên tiếp nhận lời khen chê trong tinh thần phát huy phật tính của mình thì chính mình đã hội nhập và hành thiện theo tinh thần Pháp Hoa để cho hương sen ngày càng ngát hương vậy.

Trước khi chia tay, mỗi người đều được nhận tài liệu và băng Cassette miễn phí lại thêm vài tập báo Saigon Post thường xuyên ghi nhận tiến triển và nội dung của lớp học. Rất mong những lời tường thuật này sẽ là những gạch nối cho bạn đọc tiến dần đến Phật tính của mình là Phá Chấp Ngộ tánh rất hữu ích trong cuộc sống hiện tại thì đó chính là điều hạnh phúc vậy!

Ghi Chú: Muốn biết thêm chi tiết về lớp học xin gọi ô. Bách (714)638-2867 - ô. Đệ (714) 775-0872 - ô. Mậu (714)898-8408. ô. Diễn (714) 539-3691. Lịch học tháng 10 có ba buổi chiều chủ nhật từ 3-6 Pm ngày 1, 15 và 29. Kính mời quí vị đồng hương tham dự. Địa chỉ Chùa Liên Hoa số 9561 Bixby Ave, Garden Grove, do cư sĩ MẬT NGHIÊM (Đặng Nguyên Phả) thuyết giảng. Trân trọng kính mời.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.