Hôm nay,  

Na Uy: Phan Văn Khải Bị Biểu Tình, Họp Báo Bị Ký Giả Vặn

28/09/199900:00:00(Xem: 5139)
Theo bản tường thuật tại chỗ của ký giả Tâm Việt, Đài Á Châu Tự Do, từ Na Uy, thì phái đoàn 60 người do Thủ Tướng cộng sản Phan Văn Khải hướng dẫn từ Phần Lan đã sang tới thủ đô Oslo của Na Uy vào sáng thứ Hai 27-9-1999. Đón tiếp phái đoàn này, ngoài các viên chức chính phủ Na Uy và sứ quán cộng sản Việt Nam, còn có cộng đồng người Việt tự do tại Na Uy phản đối sự hiện diện của ông Phan Văn Khải. Họ kêu gọi Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền cho Việt Nam.

Theo ký giả Tâm Việt, phái đoàn ông Khải gặp phải một đoàn biểu tình ở phi trường Oslo và sau đó là ở quốc hội khi ông vào thâm xã giao nữ Chủ Tịch Quốc Hội Na Uy vào lúc ăn trưa. Theo lời nhân viên Bộ Ngoại Giao của Na Uy tại Dinh Thủ Tướng, thì hiện nay mấy dự án đầu tư của Na Uy đang gặp trục trặc, còn viện trợ nhân đạo hay phát triển cho Việt Nam thì cũng chỉ ở mức 25 đến 25 triệu đồng krone (khoảng 3-4 triệu đôla ) một năm mà thôi.
Gần 11 giờ sáng, tại Dinh Thủ Tướng, hai ông Magne Bondevik và Phan Văn Khải đã chứng kiến một lễ ký đã chứng kiến một lễ ký hiệp định nhỏ về ngư nghiệp giữa Tổng Giám Đốc của Cơ Quan Na Uy Viện Trợ Kinh Tế Phát Triển và Bộ Trưởng Ngư Nghiệp Việt Nam là ông Tạ Quang Ngọc. Sau đó Thủ Tướng Na Uy đã tóm lược mấy sự giúp đỡ của Na Uy cho Việt Nam trong lúc này, như về ngư nghiệp, giáo dục, y tế, cũng như môi trường: “Chúng tôi cũng đã thảo luận về các vấn đề nhân quyền và tôi đã mời một phái đoàn Việt Nam qua Na Uy để bắt đầu một cuộc đối thoại về nhân quyền và chúng ta có thể bắt đầu bằng cách bàn về chế độ pháp trị cũng như cách nào trị nước tốt đẹp nhất.”


Sau phần giới thiệu của Thủ Tướng Na Uy, cuộc họp đã được mở ra cho phần họp báo. Câu hỏi đầu tiên của Đài Á Châu Tự Do về tình hình đầu tư của Na Uy vào Việt Nam. Ông Khải cũng phải công nhận là hiện không đáng kể. Được hỏi chính phủ Việt Nam đã làm gì để tạo được một không khí đầu tư tốt cho các doanh nghiệp ngoại quốc thay vì chỉ có những nhượng bộ nhỏ nhoi. Ông Phan Văn Khải dù như bào chữa cho chính quyền ở quê nhà song cũng phải công nhận: “Dĩ nhiên cũng có doanh nghiệp này, dự án nọ có trục trặc chúng tôi kịp thời hợp tác cùng phát triển”.
Khi các phóng viên hỏi về đơn xin ra báo của Hòa thượng Thích Quảng Độ mới đây cũng như của tướng Trần Độ cách đây không lâu, ông Phan Văn Khải đã phải nói tránh đi. Có lẽ cũng vì cảm thấy bị bí nên ngay sau 3 câu hỏi đầu tiên, ông Khải đã phải cắt ngắn cuộc họp báo, không chịu láy các câu hỏi của các nhà báo Na Uy.
Cũng theo lời ký giả Tâm Việt của Đài RFA, “Khi sang Quốc Hội Na Uy, phái đoàn của ông Khải đã gặp một rừng cờ vàng của cộng đồng Việt Nam tại Na Uy đã bố trí sẵn cùng với biểu ngữ. Nhiều khẩu hiệu được hô to bằng cả tiếng Na Uy lẫn tiếng Việt đòi hỏi Dân Chủ và Tự Do cho Việt Nam, cũng như đòi hỏi chính quyền cộng sản tại quê nhà phải thả tù chính trị hay còn gọi là tù nhân của lương tâm. Người ta để ý thấy khá nhiều thành phần trẻ trong đoàn biểu tình, có lẽ cũng nói lên được phần nào ý thức chính trị của thanh niên Việt Nam ở xứ Na Uy. Khi phái đoàn ông Phan Văn Khải rời quốc hội thì tiếng hô to lên án của đồng bào cũng lại vang lên.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.