Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Na Uy: Phan Văn Khải Bị Biểu Tình, Họp Báo Bị Ký Giả Vặn

28/09/199900:00:00(Xem: 4602)
Theo bản tường thuật tại chỗ của ký giả Tâm Việt, Đài Á Châu Tự Do, từ Na Uy, thì phái đoàn 60 người do Thủ Tướng cộng sản Phan Văn Khải hướng dẫn từ Phần Lan đã sang tới thủ đô Oslo của Na Uy vào sáng thứ Hai 27-9-1999. Đón tiếp phái đoàn này, ngoài các viên chức chính phủ Na Uy và sứ quán cộng sản Việt Nam, còn có cộng đồng người Việt tự do tại Na Uy phản đối sự hiện diện của ông Phan Văn Khải. Họ kêu gọi Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền cho Việt Nam.

Theo ký giả Tâm Việt, phái đoàn ông Khải gặp phải một đoàn biểu tình ở phi trường Oslo và sau đó là ở quốc hội khi ông vào thâm xã giao nữ Chủ Tịch Quốc Hội Na Uy vào lúc ăn trưa. Theo lời nhân viên Bộ Ngoại Giao của Na Uy tại Dinh Thủ Tướng, thì hiện nay mấy dự án đầu tư của Na Uy đang gặp trục trặc, còn viện trợ nhân đạo hay phát triển cho Việt Nam thì cũng chỉ ở mức 25 đến 25 triệu đồng krone (khoảng 3-4 triệu đôla ) một năm mà thôi.
Gần 11 giờ sáng, tại Dinh Thủ Tướng, hai ông Magne Bondevik và Phan Văn Khải đã chứng kiến một lễ ký đã chứng kiến một lễ ký hiệp định nhỏ về ngư nghiệp giữa Tổng Giám Đốc của Cơ Quan Na Uy Viện Trợ Kinh Tế Phát Triển và Bộ Trưởng Ngư Nghiệp Việt Nam là ông Tạ Quang Ngọc. Sau đó Thủ Tướng Na Uy đã tóm lược mấy sự giúp đỡ của Na Uy cho Việt Nam trong lúc này, như về ngư nghiệp, giáo dục, y tế, cũng như môi trường: “Chúng tôi cũng đã thảo luận về các vấn đề nhân quyền và tôi đã mời một phái đoàn Việt Nam qua Na Uy để bắt đầu một cuộc đối thoại về nhân quyền và chúng ta có thể bắt đầu bằng cách bàn về chế độ pháp trị cũng như cách nào trị nước tốt đẹp nhất.”


Sau phần giới thiệu của Thủ Tướng Na Uy, cuộc họp đã được mở ra cho phần họp báo. Câu hỏi đầu tiên của Đài Á Châu Tự Do về tình hình đầu tư của Na Uy vào Việt Nam. Ông Khải cũng phải công nhận là hiện không đáng kể. Được hỏi chính phủ Việt Nam đã làm gì để tạo được một không khí đầu tư tốt cho các doanh nghiệp ngoại quốc thay vì chỉ có những nhượng bộ nhỏ nhoi. Ông Phan Văn Khải dù như bào chữa cho chính quyền ở quê nhà song cũng phải công nhận: “Dĩ nhiên cũng có doanh nghiệp này, dự án nọ có trục trặc chúng tôi kịp thời hợp tác cùng phát triển”.
Khi các phóng viên hỏi về đơn xin ra báo của Hòa thượng Thích Quảng Độ mới đây cũng như của tướng Trần Độ cách đây không lâu, ông Phan Văn Khải đã phải nói tránh đi. Có lẽ cũng vì cảm thấy bị bí nên ngay sau 3 câu hỏi đầu tiên, ông Khải đã phải cắt ngắn cuộc họp báo, không chịu láy các câu hỏi của các nhà báo Na Uy.
Cũng theo lời ký giả Tâm Việt của Đài RFA, “Khi sang Quốc Hội Na Uy, phái đoàn của ông Khải đã gặp một rừng cờ vàng của cộng đồng Việt Nam tại Na Uy đã bố trí sẵn cùng với biểu ngữ. Nhiều khẩu hiệu được hô to bằng cả tiếng Na Uy lẫn tiếng Việt đòi hỏi Dân Chủ và Tự Do cho Việt Nam, cũng như đòi hỏi chính quyền cộng sản tại quê nhà phải thả tù chính trị hay còn gọi là tù nhân của lương tâm. Người ta để ý thấy khá nhiều thành phần trẻ trong đoàn biểu tình, có lẽ cũng nói lên được phần nào ý thức chính trị của thanh niên Việt Nam ở xứ Na Uy. Khi phái đoàn ông Phan Văn Khải rời quốc hội thì tiếng hô to lên án của đồng bào cũng lại vang lên.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony J. Blinken đã gặp Ngoại Trưởng Nam Dương Retno Marsudi hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021 tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, theo bản tin của trang web Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ www.state.gov cho hay. Ngoại Trưởng Blinken và Ngoại Trưởng Retno đã nhấn mạnh đến sự quan trọng đang ngày càng gia tăng của Sự Hơp Tác Chiến Lược Mỹ-Nam Dương và sự đóng góp của nó cho an ninh và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.
Chỉ vài ngày trước, một đề nghị bất thường đã thu hút rất nhiều người đến chích ngừa ở miền nam Thueringen (Thuringia): Một trung tâm tiêm chủng ở thành phố Sonneberg đã thưởng cho những người sẵn sàng tiêm vắc-xin (vaccine) "Bratwurst" miễn phí. Chiến dịch đã thành công tốt đẹp, rất nhiều người đã chọn liều chích ngừa của họ chỉ với chút đồ ăn vặt đó.
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.