Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhân Quyền Vn Bác Bỏ Lời Của Lê Khả Phiêu

16/09/199900:00:00(Xem: 4376)
WESTMINSTER (VB) — Một bản văn của tổ chức Mạng Lưới Nhân Quyền VN vừa được phổ biến hôm Thứ Ba, phản luận lại lý luận của ông Lê Khả Phiêu, Tổng Bí Thư CSVN, về vấn đề nhân quyền. Nội dung bản văn cho rằng ông Phiêu đã coi thường dư luận đồng bào và quốc tế, đồng thời công khai vi phạm các bản công ước quốc tế về nhân quyền. Nguyên văn Bản Nhận Định như sau.
Nhận Định Về Lời Phát Biểu Của Lê Khả Phiêu Tổng Bí Thư Đảng CSVN
Trong diễn văn bế mạc hội nghị Trung Ương đảng Cộng Sản Việt Nam, tháng 8 năm 1999, Tổng Bí Thư Lê Khả Phiêu có phát biểu: “Mọi luận điểm tuyên truyền về dân chủ tuyệt đối, về nhân quyền cao hơn chủ quyền, đa đảng, đa nguyên, v.v. đều là dối trá, lừa bịp.”
Lời phát biểu ngang ngược này, dù là của lãnh tụ một đảng lớn tại Việt Nam, không xứng đáng để được đáp ứng. Đa số đồng bào không lạ gì luận điệu độc đoán cố hữu của CSVN.
Tuy nhiên, đối với một số đồng bào chưa có đủ phương tiện để nhận những thông tin chính xác, hoặc chưa quan tâm đúng mức về những thủ đoạn của đảng nắm độc quyền cai trị tại Việt Nam, Mạng Lưới Nhân Quyền thấy cần trình bày những nhận định sau đây:
1. Khi phát biểu những lời lẽ nói trên, Lê Khả Phiêu đã không đưa ra được một bằng cớ chính xác và luận cứ vững chắc nào. Như vậy những lời đó rõ ràng có tính cách hàm hồ, vô căn cứ.
2. Lê Khả Phiêu đã tưởng tượng ra những luận điểm mà không một nhà tranh đấu nhân quyền nào đòi hỏi cả. Thí dụ “dân chủ tuyệt đối”, hoặc “nhân quyền cao hơn chủ quyền”. Mọi người đều ý thức rằng dân chủ có nghĩa là chủ quyền quốc gia thuộc về toàn dân, không thuộc về một cá nhân hay đảng phái nào cả, nên đảng CSVN không được mạo danh nhân dân để dùng bạo lực nắm độc quyền cai trị. Còn chủ quyền quốc gia và nhân quyền là hai quyền hỗ tương và không mâu thuẫn nhau bởi lẽ một bên là quyền tối thượng của đất nước còn bên kia là quyền bất khả phân nhượng của mỗi con ngườị Như vậy, Hà Nội không thể nhân danh chủ quyền để chà đạp nhân quyền. Một nước - như Việt Nam hiện tại - chỉ có chủ quyền mà dân không có nhân quyền thì nước đó không thể giàu mạnh và người dân không có ấm no hạnh phúc.

3. Trong khi Lê Khả Phiêu gán cho những người tranh đấu cho nhân quyền tội dối trá, lừa bịp, mà không có bằng chứng, thì trái lại người ta có rất nhiều bằng chứng về sự dối trá, lừa bịp của nhà cầm quyền cộng sản. Đây là 3 trường hợp điển hình. (1) Trước năm 1975, Hà Nội đã liên tục chối cãi rằng không hề gửi bộ đội vào chiến đấu ở miền Nam, để rồi sau cuộc chiến chính Văn Tiến Dũng, trong cuốn Chiến Thắng Mùa Xuân, đã trơ trẽn khoe chiến tích của các đơn vị chính quy miền Bắc xâm lăng miền Nam. (2) CSVN đã dụ dỗ dân vô sản hy sinh cho cuộc đấu tranh giai cấp để đem lại công bằng xã hội; nhưng mỉa mai thay, chưa bao giờ xã hội Việt Nam lại có nhiều chênh lệch giàu nghèo đến như bây giờ. (3) Hiện nay chính phủ Hà Nội vẫn chối là tại Việt Nam không có tù nhân chính trị, trong khi cả thế giới đều biết là họ ngụy trang những tù nhân đó dưới các tội danh hình sự.
4. Những người tranh đấu cho nhân quyền tại Việt Nam đều căn cứ trên bộ Luật Quốc Tế Nhân Quyền do Liên Hiệp Quốc ban hành. Khi gia nhập Liên Hiệp Quốc, các quốc gia, trong đó có Việt Nam, đều cam kết tôn trọng văn kiện đó. Bộ luật này ấn định các quyền tự do và những quyền căn bản của con người mà đa số dân Việt Nam đã bị tước đoạt. Đó là những điều luật cụ thể, minh bạch và có đầy đủ hiệu lực pháp lý đối với tất cả các quốc gia thành viên của Liên Hiệp Quốc. Đòi hỏi thực thi nhân quyền, chiếu theo các điều luật đó, tại sao lại có thể coi là dối trá, lừa bịp"
5. Lời phát biểu của Lê Khả Phiêu đã vô tình biểu lộ mối lo sợ của các lãnh tụ CSVN trước cao trào đòi nhân quyền đang lên mạnh trên thế giới và nhất là tại Việt Nam. Họ cảm thấy bị đe dọa trước uy tín của những người đấu tranh cho nhân quyền, như Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế, Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Linh Mục Chân Tín, Giáo Sư Đoàn Viết Hoạt, Giáo Sư Nguyễn Thanh Giang, Giáo Sư Phan Đình Diệu, Nhà Văn Hà Sĩ Phu, Cựu Trung Tướng Trần Độ.
Qua những nhận định trên đây, chúng ta đã thấy rõ ai là người dối trá, lừa bịp. Tuy nhiên, để được khách quan hơn, chúng tôi kêu gọi và thách thức nhà cầm quyền Hà Nội tổ chức bầu cử thực sự tự do, với sự giám sát của Liên Hiệp Quốc, để toàn dân Việt Nam có thể chọn lựa những ai không dối trá, lừa bịp, vào guồng máy chính quyền. Nếu CSVN muốn xác nhận với nhân dân là họ không dối trá, lừa bịp, thì không thể viện bất cứ lý do gì để từ chối hoặc làm ngơ trước một giải pháp vô tư và tích cực như vậy.
Mạng Lưới Nhân Quyền thiết tha kêu gọi đồng bào quyết tâm đòi nhà cầm quyền thực thi nhân quyền theo đúng bộ Luật Quốc Tế Nhân Quyền mà họ đã cam kết thi thành. Như đã được chứng minh tại hầu hết các cường quốc kinh tế trên thế giới, nhân quyền chắc chắn sẽ đem lại tự do, hạnh phúc và phồn thịnh cho toàn dân.
Ngày 14 - 9 - 1999
Ban Phối Hợp Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam
Liên lạc: Ngô Văn Hiếu (310)848-4085, Nguyễn Ngọc Quỳnh (562)630-2926, Nguyễn Thanh Trang (619)284-5111

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.