Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chiến Lược Gia: Siêu Cường Mỹ Bị Trói Tay

07/05/200000:00:00(Xem: 4674)
TT Clinton mất thế với Quốc Hội sau vụ dan díu với cô Monica

LONDON (KL) - Tin của Reuters, bỏ đi những sự sợ hãi của Pháp về siêu lực của Hoa kỳ kiêu ngạo. Hoa kỳ là một người khổng lồ bị trói chỉ thành công khiêm tốn trong việc xử dụng ảnh hưởng của Hoa kỳ trên thế giới, một chuyên gia cố vấn được kính nể cho biết ngày thứ năm.
Theo cuộc khảo sát có chiến lược hàng năm, viện IISS (International Institute for Strategic Studies), một viện chuyên nghiên cứu quốc tế theo tính cách chiến lược, đã cho biết khả năng hữu hiệu của Hoa kỳ đã bị chính trị trong nước làm cho bí thế và các đồng minh chống lại làm cho bị giới hạn, sự giới hạn này nhìn thấy còn kéo dài trong tương lai.
John Chipman là giám đốc của viện IISS, ông cho biết: “Mặc dầu có quyền lực khổng lồ trên tay, thực tế Hoa kỳ đã không có khí thế mạnh về việc đối ngoại trên nhiều vùng của thế giới.”
Ông nói: “Quyền lực Hoa kỳ hình như có một sự thành công nho nhỏ để bảo vệ quyền lợi chính của Hoa kỳ hơn là một quyền lực vô hạn để có quyết định đơn phương.”
Washington không đủ quyền lực để lôi Tổng thống Hafez al-Assad vào bàn hội nghị hay ép Thủ tướng Ehud Barak của Do Thái phải ngưng chuyện chiếm cứ đất của Ả Rập.
Nỗ lực của Hoa kỳ giải quyết vấn đề Iran và Iraq đã làm bực mình các đồng minh đã không phân nhận được sựỳ đe dọa của hai quốc gia này.
Tại Á châu, Hoa kỳ cũng chẳng làm gì được Trung quốc để cấm làm áp lực Đài Loan phải vào cuộc nói chuyện thống nhất Trung quốc. Hoa kỳ không làm được gì để xoa dịu hai nươc Ấn độ và Pakistan, cả hai đều có vũ khí nguyên tử đang tranh chấp nhau tại Kashmir.
Các quan hệ với Nga sô và Trung quốc lại còn tệ, nhất là trong kế hoạch của Hoa kỳ lập lá chắn giới hạn chống hỏa tiễn, dầu sao viện IISS cũng đã tin Hoa kỳ có thành công phần nào trong việc đưa Bắc Hàn vào nói chuyện giảm bớt sự đe dọa về phóng hỏa tiễn.
Tại Âu châu, viện cho biết Washington đã thất bại để hạ bệ Tổng thống Slobodan Milesovic của Nam Tư, mặc dầu NATO thành công trong vụ không kích tại Kosovo.
Còn Âu châu lại bước vào đường sáng tạo ra nhất thức tự trị phòng thủ và tiến hành nhanh chóng mặc dầu Hoa kỳ e ngại sự hữu hiêu và sự bền vững của NATO bị đe dọa như khi tách ảnh hưởng Hoa kỳ khỏi Âu châu.
Một viện cơ sở tại London cho biết, sự cố vấn xuyên đại tây dương đang ở thời kỳ bỏ lửng, vì những sự hiểu lầm trong những đề xuất quan trọng như kế hoạch phòng thủ hỏa tiễn của riêng quốc gia Hoa kỳ và sự phòng thủ tích hợp của các nước Tây phương.
Sự cố vấn phải được nêu ra từ sớm và lôi mạnh NATO vào cuộc hội thảo để Washington và các đồng minh có thể hòa đồng về nhận thức của sự đe dọa và có chính sách đối phó.
Viện IISS cho biết, Tổng thống Clinton và Quốc hội do đảng Cộng hòa khống chế phải chịu chung trách nhiệm về sự bất lực tuơng đối của Washington theo chiều hướng toàn cầu.
Viện cho biết : “Một khi Hoa kỳ bị coi như là một siêu cường còn lại, Clinton đã tỏ ra chỉ giải quyết theo những chỉ trích để giữ trật tự quốc tế.”
“Lối tiếp cận của Clinton vào chính sách đối ngoại hầu như là do phản ứng, cũng có nhiều khi chủ động lại bị trì trễ tới điểm hòa cả làng, khi gặp thiếu cân xứng lại tự buông.”
Tường trình cho biết : “Đây không phải là những khả năng tương đối được gọi là sức mạnh của Hoa kỳ trong vấn đề này. Đây là khả năng được dùng, hay nhiều lúc đã không được dùng.”
Bất cứ sáng kiến nào của Clinton trong những tháng cuối cùng còn tại quyền đều bỏ đi, bởi vì ông ta là một vị tổng thống gặp toàn trở ngại như con vịt què mà ảnh hưởng bị tiêu ma với Quốc hội chỉ biết có trả thù.
Tức tối vì thất bại không lật được Clinton trong vụ tai tiếng tình dục với Monica Lewinsky, Quốc hội đã xoay quanh hay phong tỏa kế hoạch điều hành trong những lãnh vực quan trọng về kiểm soát vũ khí, về chính sách phòng thủ, lãnh vực LHQ và chi phí viện trợ cho nước ngoài.
Cái nặng nề cơ bản nhất là sự từ chối của Thượng nghị viện hồi năm ngoái để phê chuẩn hiệp ước cấm thử nguyên tử toàn cầu đã làm cho các đồng minh của Washington thất thần.
Viện IISS cho biết, dân Âu châu sợ cái tính đơn thương độc mã của Hoa kỳ đã vội bỏ phiếu theo sự định bệnh siêu quyền lực của nhà bộ trưởng ngoại giao Hubert Vedrines của Pháp quốc và khuyến nghị cần phải có quyền lực của Hoa kỳ trong đó.
Sự xác nhận của Vedrine đang làm hoang mang, gây ra bàn cãi về cái vệt của chủ thuyết đơn phương quyết định trong chính sách đối ngoại của Hoa kỳ, cái vệt này đã hơi thấy quan trọng sau này, nhưng ít có chứng cớ cho thấy có chiều hướng quyết định hiển nhiên.
Trong cuộc bỏ phiếu bầu trong năm 2000, người ta thấy chính sách đối ngoại và quốc phòng của Hoa kỳ đã gặp khó khăn nhiều hơn trong năm 1999.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không chỉ các nước trong vùng Biển Đông và Hoa Kỳ đã gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với vùng biển chiến lược này, mà giờ đây cả Anh, Pháp, Đức cũng làm tương tự, cho thấy tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông đang gặp phải sự chống đối mãnh liệt từ cộng đồng quốc tế, theo bản tin Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020.
Sau nhiều tuần biểu tình ở Belarus (Weißrussland), Liên minh châu Âu rõ ràng đã thắt chặt quan điểm chống lại nguyên thủ quốc gia Alexander Lukashenko. Đại diện đối ngoại của EU Josep Borrell tại Nghị viện châu Âu ở Brussels cho biết, người đàn ông 66 tuổi này sẽ không được công nhận là tổng thống hợp pháp của đất nước.
Berlin (AFP) - Gần ba tuần sau khi nhập viện Berlin Charité, chính trị gia đối lập người Nga bị đầu độc Alexej Navalny vẫn đang trong thời gian chữa trị. Người đàn ông 44 tuổi này hiện đã "hoàn toàn khỏi thở bằng máy", phòng khám của trường đại học thông báo hôm thứ Hai. Ông ấy “ngày càng được vận động” và có thể “tạm rời giường bệnh”.
Nếu Shinzo Abe là người sinh ra để làm Thủ Tướng Nhật Bản, thì con đường để trở thành ngôi sao chính trị đối với người có khả năng kế nhiệm ông ấy là hầu như khó được bảo đảm, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Hai, 14 tháng 9 năm 2020.
Các nỗ lực bởi tổng thống Belarus Alexander Lukashenko để đè bẹp các cuộc biểu tình chống lại ông đã thất bại hôm Chủ Nhật, 13 tháng 9 năm 2020 khi hơn 100,000 người đã xuống đường ngay tại nơi ông ở tại thủ đô Minsk, với các cuộc biểu tình khác khắp nước, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật.
Các báo cáo về một cái chết do Coronavirus ở Anh xác nhận những nghi ngờ rằng virus đã lây lan sớm hơn nhiều so với giả định trước đây.
Người dân Palestine tại Gaza đã đốt các bức ảnh của các nhà lãnh đạo Do Thái, Mỹ, Bahrain, và các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất hôm Thứ Bảy, 12 tháng 9 năm 2020 trong cuộc biểu tình chống lại sự chuyển hướng quan hệ bình thường với Do Thái của 2 quốc gia vùng Vịnh, theo bản tin của Al Jazeera cho biết hôm Thứ Bảy.
Các tin tặc có liên quan chặt chẽ với Nga, Trung Quốc và Iran đang cố rình mò người dân và các nhóm có liên hệ với cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020, theo công ty Microsoft cho biết qua bản tin của Đài BBC tiếng Anh tường trình hôm Thứ Năm, 10 tháng 9 năm 2020.
Cái chết của một người đàn ông Colombia sau nhiều lần bị sốc với súng bắn gây choáng váng bởi cảnh sát là người đã kềm chế ông ấy đã gây ra các cuộc bạo loạn và biểu tình khắp nước, theo bản tin hôm Thứ Năm, 10 tháng 9 năm 2020 của trang mạng Al Jazeera cho biết.
Nếu Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko bị lật đổ bởi các cuộc biểu tình hiện tại, thì theo ý kiến ​​của nguyên thủ quốc gia đang gây tranh cãi Lukashenko, " tiếp theo sẽ là Nga ".
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.