Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Tội Đột Kích Điện Toán Bùng Nổ Mau Nhất

18/02/200000:00:00(Xem: 4687)
WASHINGTON (KL) - Ngày thứ tư các nhà thi hành luật pháp Hoa kỳ cho biết rằng các cuộc đột phá computer là một trong lãnh vực phát triển lẹ nhất trong hình tội, còn tiếp tục đeo đuổi cập nhật hóa kỹ thuật lại càng làm cho vấn đề trở nên khó khăn hơn để theo dõi.
Đứng nói trước tiểu ban của Thuợng viện Hoa kỳ, Bộ Trưởng Tư Pháp Janet Reno cho biết, các vụ đột phá trong tuần qua vào các Web sites thương mại đã chứng tỏ nó quan trọng như thế nào để Hoa kỳ tìm ra một chiến lược có sự phối hợp để chống lại tội phá không gian não khiển (cyber-space).
Bà Reno nói: “Chúng ta phải hiệp ý thế nào để nói chuyện về tội phá không gian não khiển, một trong lãnh vực quan trọng nhất mà chúng ta đương đầu.”
Bà Reno đã xin kế hoạch 5 năm để hội kiến trên vấn đề này và cho biết trang thiết bị của computer cần phải tiêu chuẩn hóa, còn cứ như tiếp tục đeo theo kỹ thuật mới, chỉ làm cho việc chi phí để giải quyết vấn đề được vọt lên cao.
Bà Reno cho biết: “Chúng ta hiện cần đường lối để bảo đảm tiêu chuẩn sao cho đồng nhất đối với tất cả các trang thiết bị, cũng như kỹ thuật được áp dụng. Thực tế cho thấy vật dụng đã bị lỗi thời trước khi chúng ta cho trang bị và chi phí có thể vọt lên như chạy vào trong không gian.”
Để cho biết thêm, bà Reno nói các tên đột phá không gian não khiển cần phải phạt cho thật nghiêm khắc để ngăn ngừa chúng phá hại Internet.
Giới điều của bà Reno trình cho tiểu ban của Thượng viện đã ra sau ngày Tổng thống Clinton họp với các nhà giám đốc điều hành computer tại Tòa Bạch Ốc để đề ra chiến lược ngăn ngừa những vụ đột phá tương lai như đã xẩy ra trong tuần qua, bọn phá hoại đã làm gián đoạn các Web sites chỉ trong vài giờ đã khiến mất cả hàng triệu Mỹ kim về thu nhập.
Qua cuộc đàm luận về các vụ đột phá các Websites như Yahoo!, e-Bay và Amazon.com, bà Reno cho biết các điều tra viên về hình tội đã phải làm cả ngày lẫn đêm để bắt cho được thủ phạm.
Bà Reno đã nói: “Tại điểm này tôi nói đơn giản rằng chúng ta đã coi các cuộc đột phá quá nghiêm trọng và chúng ta sẽ dùng mọi cách nằm trong quyền lực của chúng ta để nhận định nhưng kẻ nào đã nhúng vào vụ đột phá và đem chúng ra tước công lý.”
Giám đốc cơ quan FBI Louis Freeh cho biết ông cảm thấy hài lòng cuộc điều tra đang có tiến triển thấy rõ.
Cộng thêm cuộc điều tra đang mở ra tại Hoa kỳ và các nước như Đức và Canada, ông cho biết: “Theo như chúng ta thường nói, đó là đường hướng phát triển quá mau.”
Ông Freeh đã cho biết, tội phạm đột phá không gian não khiển là mối đe dọa cho nền an ninh cũng như kinh tế của Hoa kỳ, những vụ đột phá do cơ quan FBI ghi nhận đã gia tăng kinh khủng trong những năm gần đây.
Cơ quan FBI đã cho biết có tất cả 547 vụ lén vào hệ thống computer năm 1998 và con số này đã tăng gấp hai lên tới 1.154 vụ vào năm 1999.
Ông Freeh cho biết: “Trong thời gian ngắn mặc dầu chúng tôi đã cải tiến đáng kể về khả năng để đối chọi các vụ lén xâm nhập vào không gian não khiển, nhưng vấn đề lại tăng trưởng quá mau khiến chúng tôi giống như con vịt đực (duck or decoy) nằm trên cánh đồng hoang.”

Các sự đe dọa nằm trong dạng từ đột phá giản dị do lũ trẻ tinh nghịch và do những công nhân bất mãn cho tới những vụ lén lút xâm nhập tân kỳ mà cơ quan FBI e rằng có sự bảo trợ của chính quyền nước ngoài.
Ông Freeh cho biết: “Hình phạm trong lãnh vực computer là một trong những vấn đề có tính cách linh động cơ quan FBI phải đương đầu. Hãy thử nghĩ coi, các bạn có bao nhiêu computer và có bao nhiêu phần mềm bạn được học trong mấy năm qua, bạn thấy bạn chỉ mới bắt đầu mỗi khi có cơ hội tiếp súc với các rắc rối về phần cứng cũng như phần mềm của computer, hiện nay chúng ta đang giao tiếp những vấn đề này trong thời đại kỹ thuật thay đổi mau.”
Các công ty Internet cũng như các nhà tư vấn an ninh về điện toán cho biết, trong khi có hành động mạnh mẽ để chống tôi đột phá không gian não, xin đừng kiềm chế sự phát triển của nền công nghệ Hi-Tech, bởi vì công nghệ này đã tạo ra thêm 8% công việc làm cho Hoa kỳ.
Jeff Richard là giám đốc điều hành của Tập đoàn Công nghệ Internet, Internet Alliance, ông đã cảnh cáo để chống lại việc xử dụng thứ tinh thần khủng hoảng để tạo quyền hạn cho những cơ quan thi hành luật pháp.
Mark Rasch là giám đốc công ty dịch vụ an ninh, ông kêu gọi chính phủ nên dẫm nhẹ thôi, như ông nói trước tiểu ban Thượng viện luật lệ cũ rích hiện hành đem áp dụng cho các kỹ thuật mới thường dẫn tới hậu quả vô lý.
Cựu chủ tịch của công ty Global Integrity Corp. là ông Rasch, ông cho biết: “Chính quyền không nên lấy cớ về không gian não khiển để miễn cưỡng đẻ ra những luật lệ hà khắc, phát sinh quyền hành mới hay tư khoác cái áo của người bảo vệ hay phòng ngự không gian não khiển.”
Robert Chestnut là tổng quản trị của e-Bay cho biết vụ đột phá vào web site của công ty tuần qua đã làm công ty cùng cỡ ngạc nhiên. Ông cũng cho đã biết tìm thấy các ký hiệu hay mã bất hợp pháp về com puter được cài vào những computer mà chính cá nhân đó không hay và vào luôn những học viện như đại học University of California tại Santa Barbara.
Ông Chestnut cho biết: “Trong vụ đột phá, trên một tỷ bites trong một giây được bắn vào e-Bay, có nghĩa thông lộ chuyển dữ kiện đã tăng gấp hai lần so với sức nhận dữ kiện của e-Bay.”
Điều này chứng tỏ tên phá hoại hiểu rất khá về lãnh vực “Data Communication” của thời đại ngày nay, nhưng khả năng của chúng chưa có thể nào bằng khả năng của các chuyên gia về xa lộ thông tin làm cho đại công ty như AT&T, Bell, Nortel, Alcatel và v.v. Chắc chắn có quí vị độc giả nào đã dùng Telephone Caller ID, có thể hình dung ra được sự truy nã bọn phá hoại Internet không khó lắm đối với cơ quan FBI có những cánh tay dài như những chân của con bạch tuộc.
Còn như cho tiêu chuẩn hóa các kỹ thuật dùng trong trang thiết bị, một đòn nữa làm cho các nuớc đã mua trang thiết bị trước đây phải dốc túi mua trang thiết bị theo tiêu chuẩn mới và bỏ sọt rác các trang thiết bị đã không giống tiêu chuẩn đã đã đề ra. Rút kinh nghiệm của Y2K, có lẽ những nuớc không tự chủ được về kỹ thuật, họ cũng không ngần ngại để xuất ra hàng tỷ Mỹ kim để trang bị hệ thống đi vào không gian não khiển vì lý do bị đe dọa về kinh tế cũng như công nghệ và đời sống của dân chúng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Hoa Kỳ đã tham gia đối thoại tại Vienna nhằm mục đích làm hồi sinh hiệp ước nguyên tử với Iran, mà chính phủ Trump đã bãi bỏ vào năm 2018, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 6 tháng 4 năm 2021.
Là cựu điệp viên KGB, Putin lên làm tổng thống Nga vào năm 1999. Trong thời gian cầm quyền, Putin đã nổi tiếng là một nhà lãnh đạo chống lại dân chủ, là người đàn áp một cách tàn nhẫn những người bất đồng chính kiến. Các đối thủ của Putin thường chết theo cách bạo lực hay bí ẩn hoặc bị tổn hại nghiêm trọng, bao gồm cả đầu độc.
“Mọi người cần trợ giúp và có quyền được tiếp cận với sự chăm sóc cần thiết,” theo Đức Giáo Hoàng Francis nói. “Điều này là rõ ràng hơn vào lúc này khi tất cả chúng ta đều được kêu gọi chống lại đại dịch, và các thuốc chích ngừa là phương tiện chính yếu trong cuộc chiến này.” Ngài nói thêm rằng các thuốc chích ngừa và việc phân phối chúng nên phổ biến khắp quốc tế tới cả những nước nghèo nhất.
Những người đã được tiêm chủng đầy đủ sẽ có thể đi mua sắm hoặc đi làm tóc trở lại mà không cần xét nghiệm corona trong những tuần tới. Lý do: Theo RKI, họ hầu như không gây rủi ro trong việc lây truyền virus (vi rút). Bộ trưởng Y tế Jens Spahn (CDU) cho biết: “Bất kỳ ai đã được tiêm chủng (chích ngừa) đầy đủ trong tương lai đều có thể được đối xử như những người có kết quả xét nghiệm âm tính.
Một chiếc tàu lửa chở hành khách chạy tốc hành đã trật đường rầy hôm Thứ Sáu, 2 tháng 4 năm 2021, bên trong đường hầm dưới núi tại miền đông Đài Loan, giết chết ít nhất 51 người và làm bị thương hàng chục người khác trong tai nạn được mô tả là tai nạn xe lửa tệ hại nhất của đảo quốc này, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.