Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Buổi Khai Mạc Của Hội Thảo Truyền Hình Việt Ngữ 2003

07/04/200300:00:00(Xem: 3891)
PHOTO: Trong buổi hội thảo, chụp hình lưu niệm.

Westminster, CA (VANN) -- Sau bao tuần lễ chuẩn bị, Hội Thảo Truyền Hình Việt Ngữ 2003 (Vietnamese Television Conference 2003) đã được chính thức khai mạc vào lúc 10 giờ sáng ngày thứ Sáu, mùng 4 tháng 4, năm 2003 tại Saigon TV Studio thuộc thành phố Westminster, tiểu bang California. Kỳ hội thảo này được Saigon TV tổ chức từ ngày 4/4/2003 cho đến 7/4/2003 với sự phối hợp của Vietnamese American Television (VATV).
Sự hiện diện của 16 tham dự viên từ các tiểu bang Michigan, Texas, Virginia, Maryland, Arizona, và Oregon đã đánh dấu buổi hội thảo truyền thông qua hệ thống truyền hình đầu tiên. Chúng tôi nhận thấy còn có sự hiện diện của chị Thanh Trúc, phóng viên đài Radio Free Asia, anh chị Lê Châu-Hồ Hoàng Anh thuộc cơ quan Boat People SOS, anh Tony Lý đến từ Dallas, và anh Thương Nguyễn tháp tùng phái đoàn Saigon TV Oregon. Nơi đây, các anh chị em đại diện cùng nhau tụ họp bàn thảo những vấn đề khó khăn mà họ đang đương đầu cũng như chia sẻ những kinh nghiệm và cùng nhau học hỏi những kỹ thuật truyền thông hữu hiệu.
Theo anh Nguyễn Thành Công, người điều hành chương trình buổi hội thảo, tuy công tác thực hiện các chương trình truyền hình Việt Ngữ không phải là công việc chánh, nhưng các anh chị em cùng ấp ủ một đam mê và tinh thần phục vụ cộng đồng. Mục đích của kỳ hội thảo này là để tự giúp nhau học hỏi và thâu thập kinh nghiệm về một hệ thống truyền thông tối quan nhất.
Chương trình buổi hội thảo được chính thức khai mạc qua lời ngỏ chào mừng của ông Phan Ngọc Tiếu, Giám Đốc Đài Saigon TV. Ông Phan Ngọc Tiếu đã từng tốt nghiệp Quốc gia Điện ảnh tại Việt Nam và ngành truyền hình tại Mỹ trong thập niên 60, nhưng ông đã không có cơ duyên thực hiện giấc mơ đó. Sau khi về nước, ông được bổ nhiệm làm Trưởng Ty Thông Tin cho đến ngày chúng ta mất nước. Theo ông Tiếu, có lẽ nợ chưa dứt nên khi định cư tại Orange County, ông đã gặp anh Đinh Xuân Thái và được sự hỗ trợ của nhà báo Người Việt chia xẻ một phần địa điểm để ông có thể sáng lập và khai trương Saigon TV vào ngày 15 tháng 11, 2002. Ông mong rằng Saigon TV sẽ là nơi giúp các bạn đồng nghiệp học hỏi và trao đổi kinh nghiệm trong buổi hội thảo này. Mong rằng, sang năm buổi hội thảo sẽ trở thành một truyền thống và sẽ kèm theo phần tuyên dương ghi nhận những đóng góp của các nhân vật xuất sắc đã vươn mình phục vụ cho ngành truyền thông truyền hình.
Ngoài ra, còn có sự hiện diện đặc biệt của ông Đỗ Ngọc Yến, Tổng Giám Đốc tòa soạn Người Việt, tờ nhật báo Việt Nam đầu tiên tại California và Hoa Kỳ. Tưởng cũng nên nhắc lại, ông Đỗ Ngọc Yến là người tiên phương trong cộng đồng người Việt tỵ nạn đã khai phá hệ thống truyền thông qua báo chí, truyền thanh và truyền hình. Tóm tắt trong lời chuyện trò tâm sự cùng các anh chị em, ông cho biết trọng trách của người làm truyền thông, dù nghiệp chính hay phụ, là phải biết trách nhiệm bảo vệ và thông hiểu ý nghĩa của bản Đệ Nhất Tu Chính Án của chính phủ Hoa Kỳ. Có thể nói, Hoa Kỳ là nước độc nhất nói lên ý nghĩa tôn trọng quyền tự do phát biểu ý kiến của dân chúng. Ông còn cho biết Việt Nam từ xưa đến nay chưa hề có qui chế hành nghề của ngành truyền thông, nói nôm na là qui chế đạo đức nghề nghiệp trong đó người làm truyền tin cần phải biết cách cư xử với đồng nghiệp cũng như có tinh thần nghề nghiệp. Ông nói thêm rằng, trong thế kỷ thứ 21, ngành truyền thông dần dần sẽ chuyển nhanh sang kỹ thuật truyền hình vì đó là phương tiện đưa tin nhanh nhất. Do đó, công việc ấy đòi hỏi kiến thức kỹ thuật cao siêu mà hầu như chỉ có thế hệ sau mới có đủ khả năng duy trì. Ông Yến còn cho biết, đó cũng là lý do mà những người làm thông tin cần phải bồi đắp. Một phần phát huy mối liên hệ với thế hệ sau nhưng cũng phải uyển chuyển với thế hệ đi trước.


Kế tiếp, các đại diện thay phiên nhau phát biểu cảm tưởng và ước vọng của họ khi đến tham dự buổi đại hội này. Đồng thời, các anh chị em cũng chia sẻ những khó khăn và kỷ niệm vui đẹp qua những bản tường trình phong phú về chương trình của họ. Theo anh Việt Hải, phụ trách chương trình Vietnamese Michigan Television, lời nhắn nhủ của ông Đỗ Ngọc Yến đã giúp anh quyết định "không làm chơi nữa" mà phải bắt tay vào việc và anh hy vọng sẽ bồi đắp thêm kinh nghiệm sau các kỳ hội thảo này. Vietnamese Michigan Television đã sống được 5 năm. Mỗi tuần chương trình được phát hình 2 lần trên hệ thống Public Access Cable TV tại Michigan. Anh Nguyễn Phúc, giám đốc chương trình Truyền Hình Việt Nam vùng Hoa Thịnh Đốn cho biết chương trình của anh đã hoạt động từ năm 1991 với 2 phần mục, tin tức và phóng sự sinh hoạt cộng đồng và trực tiếp phỏng vấn, được phổ biến khoảng 1 tiếng rưỡi mỗi tuần trên các đài Public Access Cable tại các quận Arlington và Fairfax, thuộc tiểu bang Virginia, các quận Prince Georges và Montgomery thuộc tiểu bang Maryland. Khó khăn của anh là vấn đề hạn chế trên khía cạnh tài chánh, nhân sự và kỹ thuật. Anh mong buổi hội thảo này sẽ mang cơ hội cho các anh chị em trong ngành trao đổi kỹ thuật và đồng hóa một hệ thống để trao đổi kinh nghiệm và tài liệu. Anh Võ Thành Nhân cũng chia sẻ kinh nghiệm hơn 12 năm làm thông tin của anh, và người em Võ Thiện Toàn, cùng thời gian làm việc cho MVMA Highlights và cho biết Public Access Cable là một hệ thống thông tin rất quan trọng và cần được khai thác triệt để. Anh Tuấn Nguyễn, giám đốc đài Vietnamese American TV (VATV) và cũng là tham dự viện trẻ tuổi nhất, cho biết việc thăm viếng Saigon TV đã cho anh rất nhiều quan điểm hay để dùng cho VATV; tương lai anh mong sẽ có khả năng tạo lập một studio tương tự bên miền Đông Hoa Kỳ. VATV hay VietTV56 khởi đầu phát hành vào tháng 8, 2002 trên băng tầng MHz với những chương trình liên quan đến sinh họat cộng đồng quanh vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn và phụ cận. Đặc biệt nhất là mối chia sẻ của cặp vợ chồng trẻ Duy Linh và Ái Hạnh, đại diện cho Saigon TV tiểu bang Oregon. Chương trình gồm có những đề tài hào hứng, đặc sắc như "profile", các chương trình theo chủ đề, võ thuật, và dạy nấu ăn. Chương trình được phát hình mỗi tối Chủ nhật vào lúc 9 giờ. Theo chị Ái Hạnh, ưu điểm của họ là đam mê nên đã không quản ngại khó khăn tài chánh để thực hiện chương trình này hơn 8 tháng qua. Họ tự dùng tiền túi và đôi khi phải nhờ song thân trợ giúp để có đủ khả năng thực hiện. Nói chung, tất cả các anh chị em tham dự buổi hội thảo này mang cùng một cảnh ngộ: sức mạnh của họ không phải là vật chất mà là đam mê và tinh thần phục vụ cộng đồng. Dù chỉ là nghiệp phụ, thiếu mọi tiện nghi, họ vẫn không quản ngại, tự lực cánh sinh để tạo sức sống cho lý tưởng. Cuộc viếng thăm Saigon TV Studio và tòa soạn Người Việt để nhìn thấy sự tiến triển mạnh mẽ của những bậc tiền phong, học hỏi những kinh nghiệm của họ đã tạo thêm phấn khởi cho các anh chị em.
Sau phần phúc trình về sinh hoạt truyền hình tại các địa phương và phát biểu là phần "workshop" nhắm vào các đề tài quan trọng để giúp ý thêm cho các tham dự viên. Anh Võ Thành Nhân thuyết trình về cách thực hiện một chương trình truyền hình, phương thức phỏng vấn và cách thực hiện tin tức hằng ngày. Ngoài ra, anh Lê Châu, đại diện Boat People SOS, trình bày sự quan trọng trong việc thành lập một cơ quan bất vụ lợi cũng như so sánh những lợi ích và khuyết điểm giữa công tác bất vụ lợi và có lợi. Phần cuối cùng của ngày họp đầu tiên là buổi thảo luận để các tham dự viên nêu lên những mối quan tâm và cùng nhau chia sẻ.
Ngày đầu tiên của buổi hội thảo được chấm dứt vào lúc 6 giờ chiều. Các anh chị em dành thì giờ giải lao trò truyện thân mật, nghỉ ngơi để dành sức cho buổi cơm tối thân mật và những ngày họp kế tiếp. Được biết, sáng nay các anh đã được thăm viếng thành phố Little Saigon và được thưởng thức những ly cà phê thơm nồng tại các quán cà phê nổi tiếng mà cá nhân tôi không được đi theo.
(Lê Thùy Lan tường trình từ Westminster, CA)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020, lúc 11:00 sáng, Thành phố sẽ tổ chức một buổi hội thảo cộng đồng để thảo luận về những sữa chữa nâng cấp cho công viên Woodbury trong tương lai.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã tham gia một buổi họp báo do Dân Biểu Katie Porter tổ chức với ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ vừa được trả tự do trở về đoàn tụ với gia đình.
Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 28/10/2020, văn phòng Nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Địa Hạt 45) đã tổ chức buổi họp báo trên mạng nhân dịp ông Michael Phương Minh Nguyễn - một công dân Hoa Kỳ cư trú tại Địa Hạt 45- vừa được chính quyền CSVN trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Việt Nam, và đã đoàn tụ với gia đình tại thành phố Orange California vào ngày 22/10.
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.