Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nga Họp Nâng Cấp Quân Đội, Tăng Khả Năng Tác Chiến

06/04/200300:00:00(Xem: 3900)
MOSCOW - Trong khi dân chúng thế giới theo dõi cuộc chiến Iraq, chuyên gia quốc phòng các nước tự thấy nhu cầu chạy đua quân sự nhiều thêm hơn. Tuần trước, các chuyên gia Bắc Kinh đã thảo luận về câu hỏi là, sau Iraq, Mỹ có mưu tính thanh toán nước nào kế tiếp hay không. Tuần này, Nga cho biết nhu cầu phải nâng cấp quân đội.
Tổng Trưởng Quốc Phòng Nga Sergei Ivanov cho biết quân lực của Nga đã xuống cấp dần từ khi Liên xô sụp đổ, suốt thập niên 90, vì lý do thiếu kinh phí huấn luyện, trang bị, mất dần khả năng sẵn sàng tác chiến. Tệ trạng đó phải và sẽ được chấm dứt. Đó là lời tuyên bố củă Ông với nhựt báo Krasnaya Zvezda mới đây.
Quân Nga phải được tăng cường khả năng tác chiến, khi cần, để đối phó những cuộc tấn công vào các cơ sở khủng bố dùng làm căn cứ xuất phát để phá hoại. Quân đội Nga phải có đủ quyền hạn để bảo vệ biên cương của Nga. Nếu Quân lực chỉ được ra tay khi các "cuộc thảo luận ngoại giao, chánh trị" đã bế tắc thì quá trễ. Lời tuyên bố của TT QP Nga là xác ngữ lại lời tuyên bố của TT Putin, Nga sẽ trả đũa lại quân khủng bố "bất cứ lúc nào."

Tuy kỳ vọng và quyết tâm lớn và đầy tham vọng như vậy, quan sát viên quốc tế cho rằng Nga khó đạt được thế sẵn sàng chiến đấu vì thiếu tiền tăng cường và kiện toàn quân lực, một cách trầm trọng. Quân nhân, trang bị, vũ khí của Quân đội Nga đã già lão so với hiện tại.
Thiếu xăng dầu, Không Quân Nga chỉ được bay thực tập 20 giờ thay vì 200 giờ như các nước Tây phương khác. TT QP Nga năm rồi có nói với báo chí việc huấn luyện của QĐ Nga có tăng, bộ binh tăng 50%, hải quân tăng 25% và không quân 11%. Nhưng Ô. TT QP thú thật huấn luyện như thế chưa đủ. Ông cho biết không cần tái trang bị đại qui mô như thời Liên xô, nhưng việc tái võ trang lại cho QĐ là vấn đề cốt tử.
Hơn 70 tướng lãnh Nga và một số sĩ quan cấp tá chỉ huy QĐ Nga đang được triệu tập về thành phố Rostov trên Sông Don, vào ngày 4 tháng Tư để họp và duyệt xét kế hoạch tham mưu cao cấp cho Nga. Tin AP cho biết như trên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
Nhạc sĩ Cung Tiến
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.