Hôm nay,  

Bắc Kinh Hủy Cả Loạt Phố Cổ, Chi 100 Tỉ Đô, Xây Kiểu Mỹ

30/03/200300:00:00(Xem: 4302)
BEIJING --Ï Tin của nhà báo Jasper Beckers cho biết , các đường phố và các tòa nhà cũ tại Bắc Kinh đang biến dần đi để cho thành phố này trở thành một tác phẩm triển lãm nhằm cho thấy Trung quốc đóng vai một siêu cường.
Theo lời những công ty kiến trúc hàng đầu trên thế giới đang ganh đua với nhau để chiều chuộng giới cầm đầu của đảng Cộng sản Trung quốc, các công ty này đang cầu cơ may để thực hiện các thiết kế thành phố táo bạo của mình tại Bắc Kinh.
Trong số bản thiết kế của các công ty này, bản thiết kế thành phố của con trai nhà kiến trúc sư Albert Speer trong thời Hitler có biểu tượng không có thể nào Trung quốc bỏ qua đi được.
Người con trai của Albert Speer, 68 tuổi, đang điều hành một trong những công ty kiến trúc nổi tiếng nhất tại Đức quốc. Ông này đã đưa ra một bản thiết kế thành phố có trục giữa chạy xuyên thành phố Bắc Kinh, trục này làm người ta tưởng nhớ lại con đường Great Axis Avenue dài hơn 48 km mà cha ông đã đề nghị để lập cho thủ đô Germania, thủ đô mới của nhà độc tài Hitler.
"So sánh với công trình của cha tôi thiệt ra không có thể nào tránh khỏi", theo con trai của Speer cho biết, nhưng giải đáp : "Berlin năm 1930, đó chỉ là chuyện hoang tưởng."
Tuy nhiên lãnh tụ nổi tiếng của Trung quốc, như Giang Trạch Dân, lại muốn được ca tụng như là nhà kiến trúc Trung quốc vĩ đại, nhà kiến trúc này đang cho thay hình đổi dạng thủ đô Bắc Kinh bằng những chuỗi dự án tầm cỡ 'mega', chuỗi dự án khổng lồ này ít ra cũng bằng hay không kém những gì Hitler đã chuẩn bị để sửa lại thủ đô Berlin ngày xưa quá hỗn độn. Cái giá phải trả cho dự án tân Bắc Kinh theo như tuyên bố là trên 100 tỷ Mỹ kim, một dự án cho hạ tầng cơ sở lớn nhất trên thế giới. Theo con trai của Speer "Đối với đờiø người, ai mà có cái may mắn để lập được chương trình cho một đô thị 3000 tuổi đây ""
Không một ai có thể tranh cãi là Trung quốc cần phải bắt kịp sự xao lãng đối với các đô thị của họ vào những thập niên 1960 và 1970. Một chương trình tái thiết khổng lồ đòi hỏi cần phải phá bỏ tất cả chỉ có 5, 5 km vuông trong số 62 km vuông nội trong các bức tường thành cũ, sự phá bỏ này cần phải đưa ra một chính sách thực tàn nhẫn. Mặc dầu Bắc Kinh là một đô thị độc đáo như Rome, ngay như nhà độc tài Mussolini của Ýcũng không dám đụng tới những gì đã dệt ra đô thị đó - nhưng Bắc Kinh cũ hiện lại đang bị xóa bỏ.
"Bắc Kinh phải nhìn nhận là có sự hài hòa toàn diện," theo lời giáo sư Zhao Zhonshu của trường đại học Thanh Hoa, vị giáo sư này nhớ lại khu Thành Cấm được hoàng đế Yong Le của triều Minh cho xây cất theo mô hình âm dương của vũ trụ để ca ngợi triều đại này thuộc về Thiên thời, Địa lợi và Nhân hòa.
Trải qua bao nhiêu khổ nạn, sáu đoàn quân từng xâm chiếm Trung quốc, Bắc Kinh của đời nhà Minh vẫn tồn tại.
Sau năm 1949, họ Mao đã cho tái thiết đô thị này và thêm vào các cột ống khói nhà máy, biến thành đô thị của chủ mới, tức là giai cấp vô sản làm chủ. Sau đó, trong cuộc 'Cách mạng Văn hóa', nhà chủ tịch đã truyền lệnh cho Vệ binh đỏ phải phá hủy đi những gì của thành phố thuộc về dĩ vãng phong kiến. Sau "bước nhẩy vọt" làm cho nền kinh tế bị lụn bại, Trung quốc không còn phương thế cho thực hiện hoài bão để lập một thủ đô mới. Họ Mao tiếp tục cho làm trống tất cả các đô thị và lập hầm chống nguyên tử ngầm dưới đường phố với hy vọng để một số người may ra còn sống sót, thoát khỏi cơn nguy biến nguyên tử khi Trung quốc lâm chiến với Liên Sô.
Bây giờ Trung quốc trở nên thịnh vượng, chủ tịch họ Giang có thể hoàn thành sứ mạng lịch sử của đảng mà ông ta thường hay nhắc tới. Chủ tịch họ Giang thực hiện mộng ước của phong trào cách mạng ngày 4 Tháng năm 1949 cho thay cũ và bỏ đi những cái lạc hậu của cái gọi là Trung quốc Khổng tử bằng một quốc gia hiện đại và tân tiến. Tham vọng của chủ tịch họ Giang đối với thủ đô Bắc Kinh cũng không thua gì tham vọng của Hitler, nhưng tác phong thẩm mỹ của họ Giang có phần khác xa hơn.
Hitler ghét cái kiểu kiến trúc Bauhaus, một trường phái của thế kỷ thứ 20 lấy kỹ thuật và chất liệu của công nghiệp chế xuất làm hình tượng cho thủ đô Berlin đã lừng danh.
Hitler muốn Berlin phải gợi ra được cái quá khứ oai phong với những đại lộ thời La Mã rộng lớn có công trình khải hoàn môn cao 100m nổi lên giữa những tòa nhà thiệt tân kỳ.
Họ Giang ưa thích cái hiện đại, cái tiền tiến và vọng ngoại. Con trai của Speer thiết kế ra cái trục cho Bắc Kinh, một trong những dự án mà truớc đây nhiều kiến trúc sư nước ngoài đã đưa ra một hình ảnh của viễn cảnh đời sống tương lai sẽ thành sự thực.
Trục này nối khu Olympic Park ở phía Bắc với Thành Cấm nằm giữa Bắc Kinh có trạm xe lửa phía nam rộng 36m vuông, những xóm nhà yêu dấu chằng chịt của thủ đô Bắc Kinh xưa kia, có những sân tường lát gạch bao quanh, người giầu sống chen chúc với những người nghèo đang bị dẹp bỏ không thương tiếc một cách nhanh chóng.
Tại khu này những khối nhà trọc trời dựng bằng thép và thủy tinh đang mọc lên, nằm trong những ô đường xe hơi chạy rộng lớn. Kế hoạch xây dựng này không cần biết những cái gì là đặc điểm của Bắc Kinh ngày xưa để tạo được một đô thị với một mức độ dã man và không đếm xỉa gì tới nhân tính.
Hầu hết sáu triệu cư dân của Bắc Kinh đang được tái cư tại những thị trấn ven biên không tên tuổi, trong các cao ốc, còn khoảng 2, 5 triệu người dân không chằng , không rễ, bị lùa ra khỏi thành phố Bắc Kinh cũ mà họ không biết phải đi về đâu.
Không cần thăm dò dư luận và cũng chẳng có một sự kháng cự nào. Hàng tháng, người ta thấy các cán bộ xuất hiện tại các 'hutong' (các đường hẻm độc nhất chỉ Bắc Kinh mới có) để tìm ra người nào đã trát vữa cho bít mất chữ "Hủy" to tướng trên tường của các căn nhà sẽ cho hủy đi.
Tuy thế vẫn còn có người trì hoãn việc đuổi nhà với danh nghĩa ở lại để đập phá và dẹp bỏ tàn tích phong kiến. Lệnh trục xuất thường được đưa ra vào nửa đêm với lời cảnh cáo bất cứ sư kháng cự nào đều bị án tù dài hạn.
"Nhiều người dân không nhận thức đuợc quyền của họ, còn giới xây cất nhà cửa lại gian lận những người này bằng những hành động bất hợp pháp," theo như ký giả Hua Xinmin cho biết.
Ký giả này giải thích, các hành vi chiếm đất đai xẩy ra sau năm 1949 đã bị giới chính quyền địa phương coi thường., bởi vì chính giới này hiện đang điều hành các công ty mua bán bất động sản.
Một kiến trúc sư đã lên tiếng phản đối, đó là ông I M Pei, người Mỹ gốc Hoa, năm 1970 đã cảnh báo giới cầm quyền Trung quốc để giới hạn các chiều cao trong nội thành cũ.
"Trung quốc phải bảo tồn các bức tuờng cũ và nội thành cũ, và chỉ cho xây cất các nhà trọc trời ngoài khu này theo như Paris," ông Pei lại nhấn mạnh vấn đề này năm 1999 "Các sân đình phải đuợc bảo tồn toàn vẹn, không được phân nhỏ ra. Những cái này không những tượng trưng cho kiến trúc của Bắc Kinh mà còn cho toàn thể Trung quốc."

Trong khi đó nền móng sâu rộng đã sẵn sàng để cất các khách sạn loại sang trọng, lập ra hàng dẫy hành lang thương mại, các khu nhà ở loại mắc tiền hay các dinh thự của các bộ, một số dinh thự này đã nhìn thấy trên đại lộ Hoà bình Vĩnh cửu 10 làn đường.
Có lẽ cái dự án được người ta nói tới nhiều nhất là trái cầu thủy tinh viễn cảnh tương lai giá 300 triệu Mỹ kim nằm đối diện với khu Thành Cấm. Trái cầu thủy tinh này do khiến trúc sư Paul Andreu, người Pháp, xây cất để làm cung nghệ thuật cho đoàn ca múa. Với cái vòm cấu trúc bằng titanium và thủy tinh, dân Bắc Kinh đã gọi nó là trái trứng của người hành tinh, còn người kém tưởng tượng hơn thì gọi nó là bãi phân.
Ở hai đầu đại lộ này, Bắc kinh cho bỏ thầu để xây cất hai khu trung tâm thương mại. Một trong hai khu này, khu trung tâm thương mại Chaoyang sẽ là khu độc đáo như khu Manhattan của New York với trên 300 tòa nhà trọc trời cao ngất. Xung quanh khuôn viên trường đại học Haidian, một khu vực Silicon Valley (Thung Lũng Điện Tử, ám chỉ trung t6am kỹ nghệ điện tử) vĩ đại có đủ các phòng thí nghiệm và các viện nghiên cứu đang đuợc xây cất. Chính quyền Trung quốc cũng chi ra 2, 3 tỷ Mỹ kim để kỹ thuật số hóa cái thành phố này và lập ra kỷ nguyên của kỹ thuật sinh học.
Trúng thầu nhiều hợp đồng béo bở, hai kiến trúc gia Hòa lan, Ole Scheeren và Rem Koolhaas, của Văn phòng Metropolitan Architecture trúng mối đã ở lại để cạnh tranh tại Bắc Kinh hơn là bước vào công việc tái kiến thiết tòa nhà WTC, Trung tâm Thương mại Thế giới tại New York.
"Đây là sự lựa chọn để chính mình kết hợp với một chế độ mới khai sinh và chính chế độ này đang tự dấn thân một thế giời đầy lạc quan, hoặc liên kết với cái quốc gia khác cuối cùng có được cái trọng đại đểø lăn vào những cuộc chiến tranh với thế giới," theo lời của ông Scheeren.
Ông Scheeren thiết kế một nhà trọc trời 600 triệu Mỹ kim làm đại bản doanh cho đài TV Trung quốc, bản doanh này hình vòng khép kín cao 250m lập bằng những hình phiến thẳng đứng và hình phiến nằm ngang với những mặt tiền không đồng đều., công trình này là tòa nhà cao nhất tại Bắc Kinh.
Giống như những nhà say mê nhờ vào những cơ hội xây cất độc nhất, vì liên kết với Trung tâm TV của nhà nước Trung quốc thường hay bị các kẻ thù của đảng ganh ghét chỉ trích, ông Scheeren không bị ai làm phiền hà gì cả.
"Đó là một tờ giấy trắng bỏ trống. Các ngài tha hồ tự do muốn xây cất những gì các ngài muốn," theo lời phê bình của một kiến trúc sư Tây phương.
Có quá nhiều công trình xây cất, còn chống đối thì không có mấy. Bắc Kinh cũng cho hoàn thành sáu con đường vòng, 10 làn tốc hành, hai phi cảng mới, một loạt hệ thống giao thông như đường xe lửa hạng nhẹ, một đuờng ống dẫn khí đốt, nhiều nhà máy lọc nước thải, các vành đai có cả hàng loạt cây trồng để chặn những cơn bão cát và một dự án 50 tỷ Mỹ kim để lập đường thủy cho tầu thuyền chạy tới được sông Dương tử, vì Bắc Kinh không có sông nên hàng năm thường bị thiếu nước.
Trong thiết kế của Speer cũng bao gồm luôn cả trạm xe lửa mới cho viễn ảnh tương lai có một trạm dừng cho xe 'Magnetic LevTrain' chạy nhờ sức nâng của điện từ, thêm vào các văn phòng và các thương xá theo hình thái của một thành thị kiểu mẫu thuộc loại môi sinh học.
Tiếp theo là 142 dự án xây cất, trong đó có 24 đấu trường thể thao được lập mới cho Bắc Kinh để đăng cai thế vận hội Olympic 2008.
Trung quốc đã chi ra nhiều hơn bất cứ quốc gia nào khác về cuộc thi đấu thể thao. Giống như Olympic của Hitler năm 1936, các cuộc thi đấu thể thao có mục đích tạo được ấn tượng trên thế giới như một Tân Trung quốc hùng mạnh đang nhô lên.
Trong số những dự án vĩ đại nhất có dự án khu Olympic Park, một trung tâm thương mại thế giới có 120 tầng lầu, đứng cao hơn các nhà trong thành phố, sẽ thành trụ của trung tâm thành phố mới có dân số một triệu người.
Tờ Nhân dân, báo hàng ngày lên tin : "Giả thử thành phố là một dàn nhạc giao hưởng, mỗi khu phố tạo được một nốt nhạc nổi lên, mỗi phức hợp kiến trúc tạo ra một nhịp điệu du dương. Theo như chủ đề của dàn nhạc này, khu Olympic Park sẽ gây được một ảnh hưởng không thể nào tưởng tượng nổi."
Trung quốc mở máy tuyên truyền cũng cho rằng trục nam-bắc biểu tượng cho sự kết nối giữa cựu và tân như Cấm Thành với Olympic.
Trung quốc đã tuyên bố có mục đích để "hội nhập Olympic 2008 vào với Văn hóa Trung hoa cùng với Văn minh theo Tinh thần Trung hoa".
Nhưng người ta không nhìn thấy có chút nào được gọi là vết tích kiến trúc theo cổ truyền Trung hoa ở bất cứ chỗ nào, có lẽ vết tích này nằm trong con ma (spirit) được gọi là tinh thần Trung hoa.
Các thế hệ kiến trúc sư Trung hoa trước đây, chính họ đã tự hào vẫn giữ được các nét kiến trúc Trung hoa ngay cả năm 1950 các kiến trúc sư Liên sô đã xây dựng công trình đuợc ca ngợi là loại xịn nhất thế giới - điển hình là Trạm xe lửa Bắc Kinh và Khách sạn Thanh niên Quốc gia - ngày nay hầu hết các tòa nhà xây cất nhìn có vẻ Trung hoa được coi là di sản Trung hoa.
Ai bỏ thầu cho các hợp đồng mới cũng đều nhận là họ có cảm quan về thẩm mỹ Trung hoa.
Như tòa nhà vĩ đại và độc đáo làm tân bản doanh của Ngân hàng Trung quốc, người con trai của kiến trúc sư I M Pei cho rằng thiết kế này được gợi ý ra để thay thế các căn nhà nằm trong cung đình ngày xưa.
Khu tòa nhà này có ao thả cá vàng, nhưng ao này thành một vườn đá với 10 tấn sỏi, khó có thể kiếm được trong lòng khu tòa nhà này để lập ra một nhà đá bóng chứa được 2000 khán giả giống như cái sân trầu nhà vua ngày xưa.
Kiến trúc sư Úc của công ty Woodhead International đã mô tả phần thầu của họ là xây cất một khách sạn có 2800 phòng dành riêng cho các thành viên trong Uỷ hội Olympic quốc tế tham dự cuộc đấu thể thao, khách sạn này phản ảnh triết thuyết của Khổng phu tử được đời nhà Minh dùng để dựng kinh đô Bắc Kinh hồi thế kỷ thứ 15.
Con trai của William H Fain, giám đốc về thiết kế thành phố của công ty Johnson Fain Partners tại Los Angeles, xác nhận rằng "Cái quan điểm của chúng tôi để thiết kế khu trung tâm thương mại của Bắc Kinh là có cơ sở dựa trên các nguyên tắc kế hoạch theo lịch sử Trung quốc, trung tâm phải nhìn thấy mặt trời và có các trục cân đối.".
Song cả một đời người chỉ có dịp này để cậu con trai này xuất chiêu với các phiến nhà cao 140 tầng trong ô thành phố rộng bốn cây số vuông.
Cái thành phố của thời đại khủng long Brontosaurien xuất hiện ra, xem như xa lạ đối với truyền thống Trung hoa, người ta có thể cho rằng giới cầm đầu Trung quốc đang đi vào những gì mà dân Đức gọi là "Vergangenheitsbewaltigung" để nói chuyện quá khứ. Theo Trung quốc, dịch ra từ này có nghĩa là dập khuôn để hồi tưởng lại cuộc sống trước năm 1949 mà đảng cho nó là một xã hội cổ hủ xấu xa, nhất là họ Mao đã có chủ định để mở ra cuộc Cách mạng Văn hóa. (KL)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.