Hôm nay,  

Cựu Ttk Tố: Lhq Chỉ Là Công Cụ Của Mỹ

23/03/200300:00:00(Xem: 4676)
NEW YORK -- Trước việc Pháp cầm đầu HHĐBA/ LHQ chống Mỹ trong vấn đề Iraq khiến Mỹ phải quyết định đơn phương đánh Iraq, khiến nhiều người lo ngại rồi đây LHQ còn đủ uy lực để giải quyết các khủng hoảng quốc tế không.
Ký giả Francesca de Chatey làm cuộc phỏng vấn Ô Cựu Tổng Thơ ký LHQ, từng là Đại sứ Ai cập, hiện là Chủ tịch hiệp hội các quốc gia nói tiếng Pháp ở Paris. Nhà chánh trị gia quốc tế lão thành này có những nhận định làm nhiều nhiều người chú ý.
Một, LHQ chỉ là công cụ của Mỹ. Mỹ sử dụng biểu quyết HHĐBA như lá bài, khi cần quyết định đa phương thì xài HĐBA, khi không cần thì hành động đơn phương. Vì triết lý mới của Mỹ là “Chúng tôi không cần đồng thuận; tôi là người quyết định.” Vì ngân sách quốc phòng Mỹ bằng với ngân sách 5 thành viên trong HĐBA cộng lại.
Hai, vì chánh sách đối ngoại đã thay đổi từ thời TT Bush 1, cực hữu Thiên chúa giáo. Từ sau cuộc khủng bố 911, nếu Reagan nói chống Cộng thì TT Bush 2 bây giờ nói chống khủng bố. Iraq là vấn đề đã có trước TT Bush 2, Ông chỉ là người đứng ra giải quyết thôi.
Ba, Mỹ đánh Iraq không vì vấn đề xăng dầu, Mỹ có thể có thứ đó ngay tại Iraq với cách làm khác giá rẻ hơn là chiến tranh.
Bốn, về cuộc tranh cãi trong vấn đề Iraq, những gì Mỹ nói không quan trọng bằng việc Mỹ làm. Đa số HĐBA không ủng hộ Nghị quyết 2, và tới 3 thành viên thường trực hăm dọa phủ quyết, Anh Mỹ rút lại không cho biểu quyết và hành động một mình dựa trên Nghị quyết 1441 ban đầu, như tát tay vào mặt HĐ.

Năm, tuy nhiên LHQ vẫn tồn tại sau 55 thành lập vì không phải LHQ mới bị cú sóc này. Đã bị nhiều lần rồi nhưng chỉ 6 tháng sau mọi việc trở lại bình thường. Cú sóc đau lâu mau là tùy cuộc chiến Ìraq lâu hay mau. Lâu thì tàn phá nhiều, LHQ sẽ được Mỹ yêu cầu tái thiết như ở Yugoslavia. LHQ còn rất cần cho các nước nghèo, nhỏ vì những nước này không có nền ngoại giao, ngoại thương quốc tế như các nước lớn.
Sáu, nếu cuộc chiến Iraq nhanh gọn, thế giới Á rập không có phản ứng đáng kể vì thế giới này yếu và chia rẻ.
Bảy, xung đột Iraq Palestine, Anh Mỹ và Iraq không phải là cuộc chạm trán của hai nền văn minh Tây Phuơng và Hồi giáo. Quân khủng bố Hồi giáo cực đoan có và hoạt động có tăng cường nhưng không bao giờ có thể trở thành phong trào quần chúng trong thế giới Hồi giáo được.
Tám, trong trường kỳ người Á rập sẽ tăng dân số ở dãy Gaza, Do thái trở nên thiểu số sẽ phải nhượng quyền như ở Nam Phi. Nhưng cho đến lúc đó số phận người Á rập trong vùng Do thái chiếm đóng phải chịu số phận của những người Da Đen trước khi thiểu số người Da Trắng nhượng quyền ở Nam Phi.
Chín, để kết luận, Ô Cựu Tổng Thư ký nói LHQ chỉ là một cái hội của các hội viên. Bao lâu hội viên còn cần là nó còn tồn tại, bao lâu hội viên còn thấy có quyền lợi nơi đó là còn hoạt động. Ông nhắc lại lúc Ông còn tại chức, Ông chỉ xin LHQ 5 triệu đô la để giúp cho Liberia, LHQ từ chối vì lúc đó LHQ chú ý vấn đề Yugoslavia hơn và mỗi ngày chi cho nơi đó 5 triệu đô một cách dễ dàng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.