Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đức Tgm Phạm Minh Mẫn Hiện Đang Thăm Viếng Hoa Kỳ

15/03/200300:00:00(Xem: 3332)
Sau Khi Thư Cho Mặt Trận Tổ Quốc: VN Đói Nghèo Về Nhân Quyền
LOS ANGELES -- Cái nghèo về nhân quyền, hay nghèo về quyền làm người, chính là cội nguồn đói nghèo của VN, theo một bản văn của Đức Tổng Giám Mục Sài Gòn.
Đức TGM Phạm Minh Mẫn hiện đang thăm viếng Hoa Kỳ, sau khi gửi thư lên Ông Chủ Tịch Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam để kêu gọi:
“...giải quyết căn gốc của cái nghèo trên đất nước VN ngày nay. Tôi muốn nói đến cái nghèo toàn diện, nghèo vật chất, nghèo phương tiện phát triển, nghèo nhân cách, nghèo nhân phẩm, nghèo niềm tin, nghèo quyền làm người sống "độc lập, tự do, hạnh phúc"...”
Sau đây là các bản tin về tình hình này.
VietCatholic News (Thứ Sáu 14/3/2003)
Los Angeles - Đức TGM Phạm Minh Mẫn hiện đang có mặt tại Hoa Kỳ, Trong tuần qua, Ngài đã thăm viếng Houston, TX và Chicago, IL., và trong tuần tới ngài sẽ có mặt tại Los Angeles.
Trong chương trình ghé thăm miền Nam California, ĐTG Phạm Minh Mẫn dự định sẽ có cuộc gặp gỡ và dâng thánh lễ với Cộng Đồng CGVN tại giáo phận Orange, sẽ gặp gỡ và nói truyện với một số các chuyên viên bệnh xá và những người chăm sóc sức khỏe (Năm ngoái Ngài đã thành lập một bệnh xá Công giáo giúp cho người nghèo tại Saigòn) tham dự buổi họp vầu nguyện với thành viên phong trào Cursillo ngành Việt Nam tại TGP Los Angeles, dâng thánh lễ với Cộng Đồng CGVN tại San Gabriel Mission vào Chúa Nhật ngày 23-3-2003.
Tiếp theo lá thư của Đức Tổng Giám Mục Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn gởi cho Ủy Ban Đoàn Kết Công Giáo Việt Nam vào ngày 25/12/2002, Đức Tổng Giám Mục lại gửi thêm một lá thư nữa cho Chủ Tịch Mặt Trận Tổ Quốc TP. HCM nhân việc Mặt Trận kêu gọi giới Công Giáo giúp người nghèo. Trong thư Đức TGM nói giúp người nghèo là việc giới Công Giáo đã và đang làm (có 6 ví dụ chứng minh điều đó). Nhưng Ngài nói: đây mới chỉ là cái ngọn của vấn đề, còn muốn tìm hiểu cái gốc thì Đức Tổng xin Ông Chủ Tịch đọc lá thư mà Ngài đã gởi cho Ủy Ban Đoàn Kết. Đức Tổng Giám Mục cũng đã gởi bản sao cho Ông Chủ Tịch Ủy Ban Mặt Trận. Bản sao của hai lá thư cũng được Tòa Tổng Giám Mục gởi cho tất cả các Hạt trong Giáo Phận. Chắc hẳn là để các Linh Mục Hạt Trưởng phổ biến rộng rãi. Và nay thì nhiều Giáo Dân trong Thành Phố cũng đã biết được hai lá thư Đức Tổng Giám Mục gởi Ủy Ban Đoàn Kết và gởi cho Ông Chủ Tịch Mặt Trận Tổ Quốc Thành Phố. Dĩ nhiên là người tín hữu Công Giáo rất phấn khởi khi thấy lãnh đạo của mình có can đảm nói công khai những điều mà ai cũng biết, cũng nghĩ, mà chưa có ai nói công khai ...

Sau đây là toàn văn bức thư Đức Tổng Giám Mục Phạm Minh Mẫn gởi cho Ông Chủ Tịch Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam.
TÒA TỔNG GIÁM MỤC
Thành Phố Hồ Chí Minh
Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3 -- ĐT: 8292828
Ngày 22 tháng 2 năm 2003
Kính gởi Ông Chủ Tịch
Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam
Thành Phố Hồ Chí Minh
Thưa Ông Chủ Tịch,
Tôi có nhận được thư Thường Trực UBMTTQVN TP.HCM kêu gọi giới Công Giáo TP.HCM đóng góp cho "Quỹ vì người nghèo". Chân thành cám ơn quý Ủy Ban có lời nhắc nhở chúng tôi quan tâm chăm lo cho người nghèo.
Kỳ thực thì giới Công Giáo TP. HCM trong nhiều năm qua đã dành nhiều nhân lực, công sức, tiền của để lo cho người nghèo, đã và đang góp phần xây dựng nhiều trăm căn nhà cho người nghèo, đã và đang giúp cho nhiều ngàn con em gia đình nghèo được học văn hóa các cấp, đã và đang giúp cho nhiều hộ nghèo vươn lên thoát nghèo đói, đã và đang giúp cho nhiều ngàn bệnh nhân có phương tiện chữa bệnh, cả chữa bệnh tim, mổ mắt, đã và đang giúp cho nhiều trăm trẻ khuyết tật được phát triển, đã và đang giúp phục hồi và tái sinh nhiều nạn nhân các loại tệ nạn xã hội....
Nhưng tất cả những việc làm đó chỉ là góp phần giải quyết cái ngọn của cái nghèo. Tôi nghĩ rằng tổ chức Ủy Ban Mặt Trận các cấp, các nơi, cần vận động và tạo điều kiện cho Nhà Nước cùng nhân dân giải quyết căn gốc của cái nghèo trên đất nước VN ngày nay. Tôi muốn nói đến cái nghèo toàn diện, nghèo vật chất, nghèo phương tiện phát triển, nghèo nhân cách, nghèo nhân phẩm, nghèo niềm tin, nghèo quyền làm người sống "độc lập, tự do, hạnh phúc".
Đính kèm theo đây là bức thư tôi gởi cho Đại hội những người Công Giáo VN xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc lần thứ IV, trong đó tôi có góp ý kiến về căn gốc của cái nghèo và vài việc cần làm giúp nhân dân VN vượt cái nghèo.
Kính chúc Ông Chủ Tịch nhiều sức khoẻ và thành đạt trong việc thi hành chức năng của mình.
Trân trọng kính chào
(Ấn ký)
Phạm Minh Mẫn
Tổng Giám Mục TP Hồ Chí Minh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,