Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lính Mỹ Trước Vũ Khí Sinh Hoá Của Hussein

09/03/200300:00:00(Xem: 3467)
Theo bản tin phân tích của Tạp Chí Army Times, số gần đây nhứt, cho biết Bộ Quốc Phòng và Bộ Tổng Tham Mưu Mỹ, trong phạm vi thẩm quyền, đã có sẵn kế hoạch bão vệ người quân nhân Mỹ trước vũ khí sinh hoá của Saddam Hussein trong cuộc chiến tranh Iraq. Chỉ còn một vấn đề nhậy cảm chưa nói rõ ra. Đó là cái chết của người quân nhân Mỹ trong cuộc chiến tranh có nhiều khả năng Hussein sẽ dùng vũ khí sinh hoá, hay nguyên tử (bom dơ) này. Chuyên chở về nước làm sao, hoả táng hay chôn tập thể để tránh lây nhiễm vi trùng và phóng xạ cho người khác ở nước nhà. Thử tìm hiểu việc ấy Quân đội Mỹ giải quyết ra sao"
Trước nhứt, nhiều điềm báo chiến tranh sinh hoá là điều không thể tránh được tại chiến trường Iraq. Theo tin báo của CIA và DIA, về hoá học Hussein có hai loại độc chất ở thể khí. Một, làm tê liệt thần kinh. Hai, làm tê liệt hô hấp, làm hư hại mắt và da. Có thể kể sơ như sau: Sarin, Cyclosarin, VX; Yprit, Mustard. Còn về sinh học, Hussein có vi trùng bịnh than, bịnh đậu mùa, và chất ricin để đầu độc nguồn nước. Số lượng bao nhiêu thì không cơ quan tình báo Tây Phương nào biết rõ. Chuyên viên của tiểu đoàn phòng chống chiến tranh sinh hoá của Quân Đội Tiệp Khắc, cột trụ của NATO trong lãnh vực này, cho biết kho tàng vũ khí sinh hoá của Ô. Hussein có tầm mức nguy hại to lớn hơn dự tưởng nhiều. Do yêu cầu của Mỹ, chánh quyền nước Tiệp Khắc đã tăng phái Tiểu đoàn 350 người này để giúp cho Liên quân do Mỹ lãnh đạo. Hiện đơn vị tinh nhuệ và chuyên môn đặc biệt nhứt của NATO này đã có mặt ở chiến trường Vùng Vịnh. Theo cấp chỉ huy của Tiểu đoàn này, đơn vị thừa sức đối phó trong tình huống xấu nhứt, có thể chống lại với 70 thứ chất độc hoá học, kể cả Mỹ cũng không có những thứ màng lọc như thế.

Thứ đến Bộ QP và Bộ Tổng Tham Mưu Mỹ từ lâu đã có kế hoạch bão vệ người quân nhân trước hiễm hoạ của vũ khí sinh hoá. Kế hoạch gồm huấn luyện, trang bị, phát hiện. Quan niệm, mục đích yêu cầu của Bộ Tổng Tham Mưu là làm sao cho người quân nhân Mỹ được bảo vệ tốt hơn trong cuộc Chiến tranh Vùng Vịnh 1 năm 1991. Về huấn luyện, Tướng Pat Nilo Chỉ huy trưởng Trung Tâm Huấn Luyện về chuyên đề này, tường trình với Uûy Ban Quân Vụ Thượng Viện, "Có những bằng cớ cụ thể việc huấn luyện tốt đẹp hơn." Về trang bị, có thể nói người quân nhân Mỹ được trang bị đầy đủ và tốt nhứt thế giới để chống chiến tranh sinh hoá. Người quân nhân tham chiến Chiến tranh Vùng Vịnh 2 này được trang bị một bộ quân trang phức họp, chữ gọi tắt là JLIST (Joint Service Lightweight Integral Suit Technology), đa dụng, nhẹ nhàng, dễ xoay trở và nhanh chóng hơn bộ cũ hồi Chiến tranh Vùng Vịnh 1 với bộ BO (Battledress Overgarment). Về báo động để người quân nhân Mỹ đề phòng và sữ dụng trang bị ấy hiện giờ có nhiều tiến bộ hơn. Trước đây dùng Máy báo động tự động M8A1 hay M22 chỉ phát hiện được vi trùng và hoá chất. Bây giờ cải tiến thành máy báo động M93 A1 có thể phát hiện phóng xạ nguyên tử, vi trùng và độc chất, nhờ sử dụng bộ cảm ứng đa năng. Cũng Tướng Nilo trình với Quốc Hội, " So với cuộc Chiến Vùng Vịnh 1, chúng ta đã đi trước nhiều năm ánh sáng.. Nếu chúng ta phải triển khai chiến tranh và nguyên tử, sinh hoá được sử dụng, người quân nhân của chúng ta sẽ rất yên lành."


Và sau cùng, còn một vấn đề chót Bộ QP Mỹ chưa có giải pháp vì liên quan đến sự an toàn và tín ngưỡng trong xã hội đa văn hoá của Mỹ. Đó là việc tống táng người quân nhân hy sinh vì Tổ Quốc do vũ khí sinh hoá như thế nào. Nói đến chiến tranh là nói đến bị thương và chết chóc-không làm sao tránh khỏi được. Chung sự của người quân nhân chết vì vũ khí nguyên tử, vi trùng, hoá chất không giống của người quân nhân tử trận bằng bom đạn cổ điển. Về chuyên chở từ chiến trường về Quân đội đã có giải pháp và trắc nghiệm hoàn toàn an toàn, không lây nhiễm với túi đựng xác sáng chế đặc biệt. Dây kéo tuyệt đối kín, không xì hơi. Chất liệu làm bao như chất liệu làm mặt nạ chống hơi độc không thẩm thấu bới bất cứ thể chất nào, đặc, lỏng, khí. Và tuyệt đối tiệt trùng và giải độc đối với người đụng chạm đến bọc chứa xác. Đã thử nghiệm, chở từ từ Á châu về mà không một bất thường nào xảy ra. Đài CNN có lần tường thuật cuộc thử nghiệm. Vấn đề còn lại là chôn cất như thế nào đây vừa đúng lễ nghi quân cách, và tín ngưỡng của người quá cố, vừa không lây nhiễm cho người sống khác. Có chủ trương hoả táng tập thể để tránh lây nhiễm để bảo vệ sức khỏe cho người phục vụ chung sự và để bảo đảm an toàn cho người khác, e ngại khói xông ra và tro tàn để lại. Hồi tháng 11 năm rồi Bộ QP nghiêng về giải pháp hoả táng tập thể. Nhưng chỉ tuần sau đó, sau khi đài CNN tường thuật cho công chúng, Bô QP ra lời tuyên bố ngay, "hoả táng tập thể không phải làø một chọn lựa." Bộ giải thích thân xác cá nhân của người hy sinh cho Tổ quốc phải được đối xử đúng vói danh dự của người quá cố và lòng kính trọng của người còn sống, phải đuợc chuyên viên thẫm quyền, nhà quàøn, y tế, và pháp y chứng giám theo thủ tục hiên hành. Bộ QP xem việc tìm giải pháp cho vấn đề này là ưu tiên số 1 của Bộ vì đó là vấn đề rất nhậy cảm và rất tế nhị. Mỹ là một nước đa văn hoá, đa chũng và tư do tôn giáo. Hồi giáo thường không đồng ý cho hoả táng vì tin thân xác con người tái sinh. Về hoả táng nói chung Ky tô giáo không chống đối. Công giáo La Mã cho làm nếu có lý do chánh đáng, như khi thiếu đất chôn hay khó khăn tài chánh (lời của Giám mục John Kaising thuộc giáo phân Quân đội). Southerm Baptist Convention cho nhu cầu người sống quan yếu hơn, đặc biệt là đối với việc tránh bịnh hoạn. Evangelical Lutheran Church không chống. Trái lại Do Thái giáo Chính thống quan niệm hoả táng trái giáo luật vì cho thân xác là món quà của Thượng Đế phải được đối xử xứng đáng khi chôn cất (Rabbi Lowell S. Kronick) Nhưng Giáo sĩ này cũng cho biết, "Nếu những Quân đội thấy có nguy cơ lây nhiễm bịnh hay ưu tư về tác hại của hoá chất thì sẽ xem xét vấn đề". Phật giáo không quan trọng hình tướng của tấm thân ngũ uẩn. Nói chung khuynh hướng chung của các tôn giáo là không chống việc hoả táng những tử sĩ chết vì vũ khí sinh hoá và nguyên tử của Ô. Hussein. Dù vậy Bộ QP cũng hết sức dè dặt thâm cứu thêm mà chưa quyết định vì vấn đề chưa xảy ra.
Chỉ huy là tiên liệu. Bộ QP Mỹ đã tiên liệu mọi biện pháp đề phòng từ huấn luyện, trang bị, báo động để người quân nhân Mỹ được bão vệ tốt nhứt thế giới. Chẳng những lo cho lúc sống để chiến đấu, làm việc bão vệ Tổ Quốc mà lo cho cả lúc hy sinh đi vào cõi vĩnh hằng tống táng sao cho họp với niềm tin của tôn giáo mà không hại đến người sống.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.