Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Họp Mặt Sư Đoàn 2 Khu 12 Ct: Tinh Thần Huynh Đệ Chi Binh

31/05/200200:00:00(Xem: 5787)
PHOTO: Các vị tướng lãnh và quan khách chụp hình kỷ niệm nhân ngày họp mặt Sư Đoàn 2 BB 26-5-2002. Người ngồi xe lăn là Trung Tướng Nguyễn Văn Toàn.

WESTMINSTER (Nguyễn Lý Tưởng) - Từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều ngày Chúa Nhật 26-5-2002, các cựu chiến binh Quân Lực VNCH thuộc Sư Đoàn 2 khu 12 Chiến Thuật và các Tiểu Khu Quảng Tín, Quảng Ngãi... đã họp mặt tại nhà hàng Paracel Sea Food (đường Brookhurst, TP Westminster, California 92683) trong tinh thần "Huynh Đệ Chi Binh" từ vị Tư Lệnh tiên khởi (Trung Tướng Tôn Thất Đính) đến vị Tư Lệnh cuối cùng (Thiếu Tướng Trần Văn Nhựt) đều có mặt.

Sư Đoàn 2 và Khu 12 Chiến Thuật được thành lập dưới thời Tổng Thống Ngô Đình Điệm, phụ trách lãnh thổ thuộc Quảng Nam, Quảng Tín, Quảng Ngãi. Trước 1954, vùng nầy thuộc Việt Minh chiếm đóng nên sau khi tập kết ra Bắc theo quy định của hiệp định đình chiến ký kết ngày 20-7-1954 tại Genève giữa Pháp và Hồ Chí Minh, Cộng Sản đã để lại một số cán bộ nằm vùng và vợ con thân nhân của chúng để tiếp tục hoạt động phá rối. Do đó, nhiệm vụ bình định vùng nầy thật khó khăn trở ngại. Dựa vào cơ sở nằm vùng, Cộng Sản đã cho bộ đội với đủ loại vũ khí xâm nhập từ miền Bắc và đã tạo nên những cuộc đụng độ từ cấp Trung Đội, Đại Đội, Tiểu Đoàn đến Trung Đoàn... Những trận đánh lớn đã xẩy ra trong vùng nầy từ những năm 60 cho đến trước ngày 30-4-1975. Sư Đoàn 2 Bộ Binh đã lập nhiều chiến tích vẻ vang trong Quân Sử VNCH với những cấp chỉ huy tên tuổi. Có đến 3 vị Tư Lệnh Quân Đoàn xuất thân từ Sư Đoàn 2 Bộ Binh đó là Trung Tướng Tôn Thất Đính (Tư Lệnh Quân Đoàn II), Trung Tướng Hoàng Xuân Lãm (Tư Lệnh Quân Đoàn I) và Trung Tướng Nguyễn Văn Toàn (Tư Lệnh Quân Đoàn II rồi Quân Đoàn III)... Đa số các cấp chỉ huy của Sư Đoàn 2 BB hiện đang còn sống tại Hoa Kỳ.

Hơn 200 cựu sĩ quan và thân hữu cũng như gia đình đã họp mặt đông đủ để hàn huyên tâm sự, ôn lại những kỷ niệm nỗi vui buồn trong quá khứ và chia sẻ với nhau trong cuộc sống nơi đất khách quê người. Nhiều người ở xa không về được đã gởi thư và gọi điện thoại chúc mừng ngày họp mặt Sư Đoàn 2 BB trong đó có Trung Tướng Hoàng Xuân Lãm, Đại Tá Nguyễn Trọng Luật, Đại Tá Ngô Văn Lợi,v.v...Ông Nguyễn Văn Lành (Cựu Thiếu Tá ngành Tiếp Vận của Sư Đoàn 2 BB) đã giới thiệu chương trình.

Sau phần Khai mạc chào cờ Việt Nam Cộng Hòa và Hoa Kỳ, mặc niệm các chiến sĩ và đồng bào đã hy sinh vì Tổ Quốc, Đại Tá Lê Thương (Chỉ Huy Trưởng Pháo Binh Sư Đoàn 2 BB) tuyên bố lý do. Tiếp đến, Đại Tá Lê Bá Khiếu (Tham Mưu Trưởng Sư Đoàn 2 và Tỉnh Trưởng Quảng Ngãi) đã giới thiệu Quan Khách, đặc biệt là Trung Tướng Tôn Thất Đính (Cựu Tư Lệnh Sư Đoàn 2 từ những ngày Sư Đoàn nầy mới được thành lập sau hiệp định đình chiến 20-7-1954), Trung Tướng Nguyễn Văn Toàn và Thiếu Tướng Trần Văn Nhựt (vị Tư Lệnh cuối cùng của Sư Đoàn 2 từ 1972-1975), Đại Tá Lê Khắc Lý (Cựu Tỉnh Trưởng Quảng Ngãi)...Về phía Quan Khách có Thiếu Tướng Lê Văn Tư (Tư Lệnh Sư Đoàn 5 BB thuộc Quân Đoàn III)...Ngoài ra cũng có một số thành phần dân sự như Ông Nguyễn Chí Vy (Phó Tỉnh Trưởng Quảng Ngãi), Ông Chánh (Chủ Tịch Hội Đồng Tỉnh Quảng Ngãi)...Có người từ các Tiểu bang xa tới như Minesota, Florida...

Ông Lê Bá Khiếu nói rằng từ khi Cộng Sản chiếm được miền Nam, chúng đã mở chiến dịch xóa tên Phan Thanh Giản và kết tội ông là Việt gian bán nước vì ông đã dâng 3 tỉnh miền Tây cho Pháp vì lý do không giữ được thành nên phải đầu hàng để tránh cho dân khỏi thiệt mạng. Nhưng ngày nay, Cộng Sản Hà Nội đã tự ý cắt đất cho Trung Quốc để cầu vinh thì tội đó phải xét xử như thế nào" Những người lính của Sư Đoàn 2 BB cũng như tất cả quân nhân thuộc Quân Lực VNCH vì hoàn cảnh bắt buộc phải chịu tù tội hoặc lưu vong nơi xứ người, hôm nay gặp mặt nhau đây để thông báo cho nhau những tin tức vui buồn trong cuộc sống lẻ loi ở xứ người, để ôn lại những chiến tích oai hùng trong quá khứ...

Tiếp đến là phần phát biểu của các vị Tư Lệnh...Vì lý do sức khỏe, Trung Tướng Nguyễn Văn Toàn không thể bước lên sân khấu được nên Ban Tổ Chức đã đưa micro dến tận bàn cho ông phát biểu. Thiếu Tướng Trần Văn Nhựt, người đã viết tác phẩm "Cuộc Chiến Dang Dở" và Đại Tá Lê Khắc Lý...đã lên sân khấu phát biểu cảm tưởng về những ngày phục vụ tại Sư Đoàn 2 BB và tinh thần huynh đệ chi binh...

Sau đó là tiệc mừng ngày họp mặt Sư Đoàn 2 và Phần Văn Nghệ giúp vui của các ca sĩ, nghệ sĩ thân hữu của Sư Đoàn 2 như Mai Ngọc Khánh,v.v...

Buổi sinh hoạt đã kết thúc vào lúc 3 giờ chiều cùng ngày. Được biết, tất cả số tiền thu được (trong đó có sồ tiền bán sách của Thiếu Tướng Trần Văn Nhựt), trừ đi các khoản chi phí, còn lại sẽ được gởi về giúp gia đình anh em thương phế binh thuộc Sư Đoàn 2 BB hiện còn sống tại quê nhà.

NLT ghi

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
Chiến dịch Tips® khuyến khích những người Việt hút thuốc lá gọi vào ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt, số 1.800.778.8440, hoặc vào trang mạng www.asq-viet.org để được giúp cai thuốc lá miễn phí, và những ai hội đủ điều kiện sẽ nhận được miếng dán nicotine miễn phí dùng đủ trong hai tuần.
Dương Đức Thịnh, là học sinh lớp 3PD English Intensive, tại trường Marrickville, đã chính thức bị cảnh sát bắt mang về đồn cảnh sát Marrickville để thẩm tra. Thịnh và những tên đồng phạm đều bị cấm không được đến trường.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào sáng Thứ Sáu ngày 30 tháng 4 năm 2021, Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm ngày quốc hận 30 tháng Tư, vì tình hình dịch Covid-19 nên Ủy Ban chỉ tổ chức lễ đặt vòng hoa và thắp nhang tưởng niệm.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove vào lúc 2 giờ chiều thứ Năm, ngày 29 tháng Tư, 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do mũ đỏ Vũ Long Sơn Hải làm Trưởng Đoàn, đã tổ chức buổi tưởng niệm Quốc Hận sau 46 năm ngày cộng sản cưởng chiếm Miền Nam.
một đám du học sinh Việt Nam tại một trường trung học ở Úc đã xé cờ vàng, nhục mạ công khai cộng đồng người Việt tị nạn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.