Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giới Hoạt Động Nhân Quyền Nhìn Về Cuộc Chiến Của Lm Lý

08/11/200100:00:00(Xem: 3773)
Dưới đây là cuộc phỏng vấn đặc biệt do bà Ngô Thị Hiền, một nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng, giành cho Việt Báo. Cuộc phỏng vấn thực hiện bởi nhà báo Phan Tấn Hải.

Bà NGÔ THỊ HIỀN, Chủ Tịch Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam (CRFV) sẽ xuất hiện trong buổi ra mắt sách "Linh Mục Nguyễn Văn Lý, Nguyệt Biều - An Truyền Lưu Tập" tại Trung Tâm Công Giáo, lúc 2 giờ chiều thứ bảy 10 tháng 11, 2001.

Việt Báo (VB): Chị đã liên hệ với Linh mục Nguyễn Văn Lý từ bao giờ" Chị hỗ trợ hoạt động đòi tự do tôn giáo của Lm Lý từ bao giờ" Lúc đó trong cương vị CRFV chưa"

Ngô Thị Hiền (NTH): Thưa anh, chúng tôi được biết và làm việc với Lm Nguyễn Văn Lý từ cuối năm 1999 sau trận lụt lớn nhất thế kỷ tại miền Trung. Cũng qua vai trò Chủ Tịch Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam (CRFV) đặc trách về vấn đề từ thiện. Trong sự thân tình làm việc đó, chúng tôi đã có ý định về thăm Lm Nguyễn Văn Lý và các chương trình cứu trợ tại Nguyệt Biều. Lúc đó Lm Lý chưa phát động phong trào tranh đấu cho Tự Do Tôn Giáo và mối dây liên hệ giữa Lm Lý và chúng tôi chỉ là có chung lòng thương yêu những đồng bào nghèo khổ tại quê nhà.
VB: Kỳ về thăm Lm Lý tại Huế, chị còn đi thăm những vị lãnh đạo tinh thần nào nửa không"

NTH: Thưa, chúng tôi còn được thăm viếng và đàm đạo với Thượng Tọa Thích Thái Hòa và Linh Mục Nguyễn Hữu Giải.

VB: Những vị này đều có trong sổ đen của CS; đi thăm họ chị không ngại sao"

NTH: Chúng tôi đã ao ước được đi thăm các Ngài từ lâu. Nhưng dù sao cũng lượng sức mình (cười) vì vậy phải đợi đến khi chúng tôi được mời tháp tùng cùng phái đoàn Tổng Thống Bill Clinton sang thăm Việt Nam; chúng tôi mới dám nghĩ rằng đây là lúc mình có thể thực hiện niềm ao ước đó. Hy vọng dưới cây dù của phái đoàn, chúng tôi sẽ có được sự an toàn để thự hiện những việc cần làm.

VB: Chị có được những an toàn đó không"

NTH: Thưa vâng, một phần nào, nếu không kể đến một lực lượng công an CS hùng hậu bao vây nhà chúng tôi tạm trú tại Sài gòn. Họ lấy visa của chị em tôi, ba lần chất vấn quyết liệt và cuối cùng trục xuất chúng tôi rời khỏi VN sớm hơn dự định, khiến chúng tôi không còn giữ được những cuộc hẹn quan trọng với những nhà lãnh đạo tinh thần khác...Nhưng thôi, hãy nhìn những vu khống, những bản án dị thường để thấy chúng tôi vẫn còn nhiều may mắn, phải không anh"

VB: Xin đồng ý với chị. Chúng tôi vẫn còn nhớ Lm Nguyễn Văn Lý bắt đầu phát động phong trào tranh đấu cho tự do tôn giáo vào cuối tháng 11, 2000. Vậy thời điểm này và chuyến đi của chị có gì liên kết không"

NTH: Thưa anh, lời kêu gọi đầu tiên, tức là "Lời Kêu Gọi Cuối Năm 2000", được Lm Lý đưa lên mạng lưới toàn cầu ngay sau khi Lm biết chị em tôi đã về đến Hoa Kỳ an toàn. Lời Kêu Gọi này là điều linh mục thao thức từ lâu. Nhưng có lẽ ngài nhận thấy đây mới là thời điểm chín mùi để chia sẻ cùng đồng bào hải ngoại. Vì vậy Lời Kêu Gọi đã đến với chúng ta ngay sau chuyến thăm viếng của TT Hoa Kỳ

VB: Xin chị cho biết có nhân vật cao cấp nào trong Hội Đồng Giám Mục hoặc Phật GiáoVNTN tại VN lên tiếng phản đối về bản án khắc nghiệt mà CS dành cho Lm Lý"

NTH: Theo chỗ chúng tôi biết thì cho đến hôm nay chưa có một tiếng nói chính thức nào từ HĐGMVN phản đối hay đồng ý bản án mà CS đã áp đặt lên Lm Nguyễn Văn Lý. Tuy nhiên về phía GHPGVNTN thì TT Thích Không Tánh tại VN, đã đại diện lên tiếng phản đối bản án khắc nghiệt này. Riêng tại Hoa Kỳ, HT Thích Hộ Giác đại diện GHPGVNTN Hải Ngoại tại Hoa Kỳ cũng đã lên tiếng chính thức phản đối

VB: Hôm nay chị và CRFV đóng vai trò gì trong công cuộc tranh đấu TDTG của Lm Nguyễn Văn Lý" Trong cuộc tranh đấu này, Ủy Ban chị chú trọng điều gì"

NTH: Cũng như những đồng bào có lòng tại hải ngoại, chúng tôi yểm trợ tinh thần tranh đấu cho công bằng và lẽ phải của Lm Lý. Đến với Lm Lý bước đầu bằng con đường bác ái. Chúng tôi sẽ duy trì con đường này như Lm đã kỳ vọng nơi chúng tôi. Vì vậy bác ái là điều không thể thiếu được để đi trọn tinh thần tự do tôn giáo của Lm Nguyễn Văn Lý.

VB: Xin chị cho biết kỳ ra mắt tập sách " Linh Mục Nguyễn Văn Lý, Nguyệt Biều - An Truyền Lưu Tập" có gì đặc biệt"

NTH: Khi anh nhìn thấy cuốn sách, hình ảnh Lm Nguyễn Văn Lý đứng khoanh tay, hơi khom người một cách khiêm tốn; những hình ảnh cứu trợ nạn lụt; kỳ đài Mẹ La Vang tại nhà thờ Nguyệt Biều...Những tài liệu, những hình ảnh và đời sống của Lm Nguyễn Văn Lý tự nó đã nói lên giá trị lịch sử mà không cần người giới thiệu. Vì vậy chúng tôi sẽ làm sôi nổi hơn cho buổi ra mắt bằng diễn đàn: "Đòi hỏi công lý cho Lm Nguyễn Văn Lý và đạo luật Nhân Quyền cho VN". Đây là hai điểm nóng hiện tại của cộng đồng hải ngoại. Tôi tin rằng chúng ta sẽ chia sẻ và học hỏi lẫn nhau trong diễn đàn này và chắc chắc " Tinh Thần Lm Nguyễn Văn Lý" sẽ giúp chúng ta cảm thấy lý tưởng hơn, lương tâm hơn và hữu ích hơn.

Phan Tấn Hải: Thay mặt Việt Báo, xin cảm ơn chị đã dành cho chúng tôi một cuộc phỏng vấn thú vị này.

Việt Báo kính mời đồng bào tham dự buổi ra mắt sách "Linh Mục Nguyễn Văn Lý, Nguyệt Biều - An Truyền Lưu Tập" tại Trung Tâm Công Giáo, lúc 2 giờ chiều thứ bảy 10 tháng 11, 2001.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thành Phố Westminster có vẻ đã sẵn sàng trong tuần này để giao công việc tổng quản trị thành phố cho Chu Thai, nhưng ngay trong cuộc họp đầu của hội đồng thành phố vào tối Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020, Luật Sư Thành Phố Dick Jones đã đề nghị hoãn lại, theo bản tin của Báo Orange County Register cho biết hôm 9 tháng 7. Các nhà hoạt động địa phương đã liên hệ với Tòa Thị Chánh bày tỏ quan ngại về sự báo động mà họ thấy trong lịch sử làm việc của Thai. Ghi nhận “sự tranh cãi khởi lên,” theo Jones cho biết, “Chúng tôi đã xác định rằng kiểm tra lý lịch đối với chức vụ tổng quản trị thành phố đã chưa được hoàn tất.”
Chuyên gia có bằng hành nghề kiểm tra hàng năm và ý thức là cách phòng tránh tốt nhất cho các mối nguy hiểm tiềm ẩn khi ở trong hồ bơi, bồn tắm nước nóng và spa.
Các tài xế thương mại có thể tiếp tục cung cấp các mặt hàng và nguyên liệu cần thiết trong đại dịch COVID-19 mà không cần phải lo lắng về bằng lái hoặc chứng nhận y tế hết hạn sau khi Ủy Ban Xe Cơ Giới California (California Department of Motor Vehicle) công bố thêm một loạt gia hạn mới. Theo hướng dẫn mới được cập nhật từ Văn Phòng An Toàn Xe Cơ Giới Liên Bang, DMV đã công bố gia hạn đến hết tháng chín cho tất cả các bằng lái thương mại, giấy phép học, giấy chứng nhận và giấy phép đã hết hạn trong vòng tháng ba đến tháng chín năm 2020. Một quyết định gia hạn trước đó sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng sáu.
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.