Hôm nay,  
Việt Báo Online

Giới Hoạt Động Nhân Quyền Nhìn Về Cuộc Chiến Của Lm Lý

08/11/200100:00:00(Xem: 3674)
Giới Hoạt Động Nhân Quyền Nhìn Về Cuộc Chiến Của Lm Lý
Dưới đây là cuộc phỏng vấn đặc biệt do bà Ngô Thị Hiền, một nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng, giành cho Việt Báo. Cuộc phỏng vấn thực hiện bởi nhà báo Phan Tấn Hải.

Bà NGÔ THỊ HIỀN, Chủ Tịch Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam (CRFV) sẽ xuất hiện trong buổi ra mắt sách "Linh Mục Nguyễn Văn Lý, Nguyệt Biều - An Truyền Lưu Tập" tại Trung Tâm Công Giáo, lúc 2 giờ chiều thứ bảy 10 tháng 11, 2001.

Việt Báo (VB): Chị đã liên hệ với Linh mục Nguyễn Văn Lý từ bao giờ" Chị hỗ trợ hoạt động đòi tự do tôn giáo của Lm Lý từ bao giờ" Lúc đó trong cương vị CRFV chưa"

Ngô Thị Hiền (NTH): Thưa anh, chúng tôi được biết và làm việc với Lm Nguyễn Văn Lý từ cuối năm 1999 sau trận lụt lớn nhất thế kỷ tại miền Trung. Cũng qua vai trò Chủ Tịch Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam (CRFV) đặc trách về vấn đề từ thiện. Trong sự thân tình làm việc đó, chúng tôi đã có ý định về thăm Lm Nguyễn Văn Lý và các chương trình cứu trợ tại Nguyệt Biều. Lúc đó Lm Lý chưa phát động phong trào tranh đấu cho Tự Do Tôn Giáo và mối dây liên hệ giữa Lm Lý và chúng tôi chỉ là có chung lòng thương yêu những đồng bào nghèo khổ tại quê nhà.
VB: Kỳ về thăm Lm Lý tại Huế, chị còn đi thăm những vị lãnh đạo tinh thần nào nửa không"

NTH: Thưa, chúng tôi còn được thăm viếng và đàm đạo với Thượng Tọa Thích Thái Hòa và Linh Mục Nguyễn Hữu Giải.

VB: Những vị này đều có trong sổ đen của CS; đi thăm họ chị không ngại sao"

NTH: Chúng tôi đã ao ước được đi thăm các Ngài từ lâu. Nhưng dù sao cũng lượng sức mình (cười) vì vậy phải đợi đến khi chúng tôi được mời tháp tùng cùng phái đoàn Tổng Thống Bill Clinton sang thăm Việt Nam; chúng tôi mới dám nghĩ rằng đây là lúc mình có thể thực hiện niềm ao ước đó. Hy vọng dưới cây dù của phái đoàn, chúng tôi sẽ có được sự an toàn để thự hiện những việc cần làm.

VB: Chị có được những an toàn đó không"

NTH: Thưa vâng, một phần nào, nếu không kể đến một lực lượng công an CS hùng hậu bao vây nhà chúng tôi tạm trú tại Sài gòn. Họ lấy visa của chị em tôi, ba lần chất vấn quyết liệt và cuối cùng trục xuất chúng tôi rời khỏi VN sớm hơn dự định, khiến chúng tôi không còn giữ được những cuộc hẹn quan trọng với những nhà lãnh đạo tinh thần khác...Nhưng thôi, hãy nhìn những vu khống, những bản án dị thường để thấy chúng tôi vẫn còn nhiều may mắn, phải không anh"

VB: Xin đồng ý với chị. Chúng tôi vẫn còn nhớ Lm Nguyễn Văn Lý bắt đầu phát động phong trào tranh đấu cho tự do tôn giáo vào cuối tháng 11, 2000. Vậy thời điểm này và chuyến đi của chị có gì liên kết không"

NTH: Thưa anh, lời kêu gọi đầu tiên, tức là "Lời Kêu Gọi Cuối Năm 2000", được Lm Lý đưa lên mạng lưới toàn cầu ngay sau khi Lm biết chị em tôi đã về đến Hoa Kỳ an toàn. Lời Kêu Gọi này là điều linh mục thao thức từ lâu. Nhưng có lẽ ngài nhận thấy đây mới là thời điểm chín mùi để chia sẻ cùng đồng bào hải ngoại. Vì vậy Lời Kêu Gọi đã đến với chúng ta ngay sau chuyến thăm viếng của TT Hoa Kỳ

VB: Xin chị cho biết có nhân vật cao cấp nào trong Hội Đồng Giám Mục hoặc Phật GiáoVNTN tại VN lên tiếng phản đối về bản án khắc nghiệt mà CS dành cho Lm Lý"

NTH: Theo chỗ chúng tôi biết thì cho đến hôm nay chưa có một tiếng nói chính thức nào từ HĐGMVN phản đối hay đồng ý bản án mà CS đã áp đặt lên Lm Nguyễn Văn Lý. Tuy nhiên về phía GHPGVNTN thì TT Thích Không Tánh tại VN, đã đại diện lên tiếng phản đối bản án khắc nghiệt này. Riêng tại Hoa Kỳ, HT Thích Hộ Giác đại diện GHPGVNTN Hải Ngoại tại Hoa Kỳ cũng đã lên tiếng chính thức phản đối

VB: Hôm nay chị và CRFV đóng vai trò gì trong công cuộc tranh đấu TDTG của Lm Nguyễn Văn Lý" Trong cuộc tranh đấu này, Ủy Ban chị chú trọng điều gì"

NTH: Cũng như những đồng bào có lòng tại hải ngoại, chúng tôi yểm trợ tinh thần tranh đấu cho công bằng và lẽ phải của Lm Lý. Đến với Lm Lý bước đầu bằng con đường bác ái. Chúng tôi sẽ duy trì con đường này như Lm đã kỳ vọng nơi chúng tôi. Vì vậy bác ái là điều không thể thiếu được để đi trọn tinh thần tự do tôn giáo của Lm Nguyễn Văn Lý.

VB: Xin chị cho biết kỳ ra mắt tập sách " Linh Mục Nguyễn Văn Lý, Nguyệt Biều - An Truyền Lưu Tập" có gì đặc biệt"

NTH: Khi anh nhìn thấy cuốn sách, hình ảnh Lm Nguyễn Văn Lý đứng khoanh tay, hơi khom người một cách khiêm tốn; những hình ảnh cứu trợ nạn lụt; kỳ đài Mẹ La Vang tại nhà thờ Nguyệt Biều...Những tài liệu, những hình ảnh và đời sống của Lm Nguyễn Văn Lý tự nó đã nói lên giá trị lịch sử mà không cần người giới thiệu. Vì vậy chúng tôi sẽ làm sôi nổi hơn cho buổi ra mắt bằng diễn đàn: "Đòi hỏi công lý cho Lm Nguyễn Văn Lý và đạo luật Nhân Quyền cho VN". Đây là hai điểm nóng hiện tại của cộng đồng hải ngoại. Tôi tin rằng chúng ta sẽ chia sẻ và học hỏi lẫn nhau trong diễn đàn này và chắc chắc " Tinh Thần Lm Nguyễn Văn Lý" sẽ giúp chúng ta cảm thấy lý tưởng hơn, lương tâm hơn và hữu ích hơn.

Phan Tấn Hải: Thay mặt Việt Báo, xin cảm ơn chị đã dành cho chúng tôi một cuộc phỏng vấn thú vị này.

Việt Báo kính mời đồng bào tham dự buổi ra mắt sách "Linh Mục Nguyễn Văn Lý, Nguyệt Biều - An Truyền Lưu Tập" tại Trung Tâm Công Giáo, lúc 2 giờ chiều thứ bảy 10 tháng 11, 2001.

24/06/2019(Xem: 174)
23/06/2019(Xem: 285)
Garden Grove (Bình Sa)- - Vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật, ngày 16 tháng 6, 2019 Thiền Viện Sùng Nghiêm tọa lạc tại số 11561 Magnolia St., Thành Phố Garden Grove, CA 9284, do Ni Sư Thích Nữ Chân Thiền làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Nữ Chân Diệu Trụ Trì đã trang nghiêm tổ chức Đại lễ Phật Đản PL. 2563-2019.
23/06/2019(Xem: 282)
22/06/2019(Xem: 599)
WESTMINSTER, Calif. - Một người đàn ông độ tuổi 40 đã được tìm thấy chết tại thành phố Westminster, Nam California và sáng Thứ Sáu cảnh sát đã điều tra về cái chết của ông ấy theo hướng có thể là bị người khác giết.
22/06/2019(Xem: 195)
SACRAMENTO, CA – Ngày 19 tháng Sáu vừa qua, để chào mừng Ngày Doanh Nghiệp Nhỏ của tiểu bang California, Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg đã vinh danh ông Frank Garcia và vợ là bà Sylvia Garcia, chủ nhân nhà hàng La Casa Garcia, thuộc thành phố Anaheim với danh hiệu “Orange County Small Business of the Year 2019“.
22/06/2019(Xem: 638)
MINNEAPOLIS - Cựu chủ nhân nhiều nhà hàng tại Minneapolis và St. Louis Park đã bị tuyên án quản chế và quản thúc tại gia sau khi nhận 38 tội vì khai gian thuế bồi hoàn.
22/06/2019(Xem: 276)
Garden Grove (Bình Sa)- - Để chuẩn bị cho việc tái tranh cử chức Giám Sát Viên Địa Hạt 1 Quận Cam cho nhiệm kỳ tới, Giám Sát Viên Andrew Đỗ đã tổ chức buổi tiệc gây quỹ vào lúc 7 giờ tối Thứ Sáu ngày 14 tháng 6 năm 2019 tại nhà hàng Golden Sea.
22/06/2019(Xem: 180)
(Garden Grove, California.) Trong mùa hè, tất cả các trẻ em dưới 18 tuổi đều được quyền ăn trưa miễn phí mà không cần ghi danh trước, hay chứng minh tình trạng lợi tức của phụ huynh hay tình trạng di trú.
22/06/2019(Xem: 232)
21/06/2019(Xem: 395)
SPOKANE, Wash. — Nhân Viên Giảo Nghiệm Y Tế Quận Spokane tại tiểu bang  Washington đã xác nhận hôm Thứ Năm rằng Loc Nguyen, 24 tuổi, là người được phát hiện tại Sông Spokane River hồi tháng 1, đã chết vì đuối nước.
21/06/2019(Xem: 296)
San Diego, Nam California (VB) - - Tại chùa Phật Đà thành phố San Diego, tiểu bang California, Hoa Kỳ, vào ngày 16 tháng 6 năm 2019, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ đã long trọng tổ chức Đại Hội Thường Niên lần thứ III, nhiệm kỳ III (2016–2020)
21/06/2019(Xem: 244)
20/06/2019(Xem: 440)
Kimmy Dương Foundation đã tổ chức lễ phát học bổng cho sinh viên niên khóa 2019-2020, vào lúc 9 giờ sáng ngày 15 Tháng 6, 2019 tại một hội trường của Pragmatic Inc. ở Reston, VA.
20/06/2019(Xem: 354)
Thành phố Garden Grove hiện đang có ngân sách để giúp đỡ những gia đình cao niên hội đủ điều kiện sửa sang nhà.
20/06/2019(Xem: 474)
Westminster (Bình Sa)- Như thông lệ hằng năm cứ đến ngày 19 tháng 6, ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam California đều long trọng tổ chức Ngày Quân Lực 19-6 buổi lễ năm nay được tổ chức trong hai ngày
Tin công nghệ
Kỳ 1: Ngày Âm Nhạc Hóa Tàn Tro
Khoảng cuối tháng 06/2019, hàng loạt công ty lớn của Hàn Quốc bao gồm Samsung Electronics, Hyundai Motor, Kia Motors và LG Electronics đang chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc khiến họ dễ chịu tổn thương từ sự cạnh tranh dâng cao tại địa phương, căng thẳng địa chính trị cũng như nhiều yếu tố kinh tế khác. Các yếu tố thường tác động nặng nề nhất đến những công ty lớn.
Khoảng cuối tháng 06/2019, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận máy tính của Phòng thí nghiệm Tên lửa đẩy (JPL) bị hack năm 2018.
Tháng 06/2019, Huawei nộp đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ - động thái mới nhất trong trận chiến giữa Huawei và chính phủ Donald Trump. Mỹ cho rằng thiết bị viễn thông Huawei có thể bị Trung Quốc lợi dụng để gián điệp và dĩ nhiên Huawei một mực bác bỏ cáo buộc.
Khoảng giữa tháng 06/2019, các nhà lập pháp thành phố San Francisco đã bỏ phiếu đồng thuận việc cấm toàn bộ việc bán các sản phẩm thuốc lá điện tử ở thành phố. Đây được coi là 1 đòn giáng vào công ty Juul Labs, công ty sản xuất thuốc lá điện tử lớn ở Mỹ có trụ sở chính ở thành phố San Francisco.
Tính đến tháng 06/2019, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang ngày càng leo thang. Mỹ áp đặt hàng rào thuế quan lên các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng điều đó cũng khiến các công ty của Mỹ chịu tổn thất nặng nề.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới công bố, các nhà khoa học đã phát hiện ra một cặp ngoại hành tinh (exoplanet - hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời) ở một hệ sao gần chúng ta, chúng có kích cỡ tương đương với Trái Đất.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo phát ngôn viên của Google, công ty đã ngừng sản xuất hai mẫu tablet chưa ra mắt và sẽ không có thiết bị nào kế nhiệm cho chiếc Pixelbook Slate. Thay vào đó, công ty sẽ chuyển hướng nguồn lực và tập trung hơn vào dòng laptop Pixelbook.
Facebook đang có dự án cực kỳ tham vọng, tạo ra trật tự tài chính mới cùng dịch vụ tiền ảo Libra của hãng, hợp tác với 27 đối tác lớn như Visa, Uber, Mastercard, PayPal, Coinbase… Nhưng chỉ chưa đầy 48 giờ sau khi Facebook công bố dự án mới, các nhà lập pháp Mỹ đã lên tiếng lo ngại. Khoảng giữa tháng 06/2019, nghị sĩ Maxine Waters, chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính của nghị viện Mỹ đã lên tiếng cho biết Facebook nên ngừng phát triển Libra, và lôi danh sách scandal trong những năm qua của Facebook ra để biện luận cho ý kiến của bà.
Hồi đầu năm 2019, HMD Global đã phải đối mặt với búa rìu dư luận sau khi người ta phát hiện ra một số chiếc Nokia 7 Plus gửi dữ liệu thiết bị về Trung Quốc. HMD đã lên tiếng xin lỗi về sự cố. Đến khoảng giữa tháng 06/2019, hãng đã đưa ra những giải pháp nhằm đảm bảo vụ việc không tái diễn.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo các nguồn tin giấu tên của Nikkei Asian Review, Apple đang yêu cầu các nhà cung cấp chính của hãng đánh giá chi phí của việc chuyển khoảng 15% - 30% công suất sản xuất ra khỏi Trung Quốc sang khu vực Đông Nam Á, nhằm chuẩn bị cho việc tái cấu trúc một cách cơ bản chuỗi cung cấp.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo của Wall Street Journal, các giám đốc trong ban điều hành của Google đang thảo luận về việc xóa bỏ tất cả các video dành cho trẻ em trên nền tảng YouTube. Đây được xem là giải pháp cho các vấn đề hiện tại của YouTube, khi có rất nhiều nội dung không phù hợp dành cho trẻ em xen lẫn các video thiếu nhi.
Nghiên cứu thực hiện tại Châu Âu cho biết, khi ăn một suất hải sản, các món từ động vật có vỏ như trai, hàu, sò…, người ta có thể nuốt vào bụng 90 hạt vi nhựa. Số lượng có thể thay đổi theo từng quốc gia, nhưng trung bình những người hay ăn hải sản, với các món từ động vật có vỏ, có thể nuốt vào 11,000 hạt vi nhựa mỗi năm.
Mỗi con người sinh ra đều có 20 năm để phát triển đầy đủ, tăng trưởng chiều cao, hoàn thiện các cơ quan nội tạng bên trong và cả ngoại hình bên ngoài. Nhưng rồi sau đó, tất cả chúng ta sẽ phải đối mặt với 40-80 năm lão hóa dần, bất chấp những nỗ lực của khoa học vẫn đang tìm kiếm một phương pháp giúp con người cải lão hoàn đồng.
To lớn, tươi sáng, xoắn ốc xinh đẹp, Messier 106 tỏa sáng nổi bật trong ảnh thiên văn. Trường quan sát kính viễn vọng rộng gần hai độ nhìn về phía chòm sao có bố cục bài bản Canes Venatici, gần tay cầm của Bắc Đẩu