Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Từ Bắc Cali Đóng Góp Xây Tượng Đài Nam Cali

05/11/199900:00:00(Xem: 4740)
CALIFORNIA (TV) - Trong nỗ lực tiếp tay trong công việc để Đài Tưởng Niệm Việt Mỹ tại Westminster sớm trở thành hiện thực các cựu quân nhân của binh chủng Công Binh QLVNCH tại miền Bắc Cali đang kêu gọi các chiến hữu ngành Công Binh đóng góp tài chánh xây dựng Đài để gửi một thông điệp cho thế giới biết rằng sự hy sinh của quân dân Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ không bao giờ bị quên lãng.

Trong một lá thư của cho các cựu quân nhân cùng ngành Công Binh hiện đang sinh sống tại hải ngoại, ông Nguyễn Thiện Nghị đã kêu gọi:

San Jose, ngày 01 tháng 11 năm 1999

Anh em Công Binh hải ngoại thân mến,
Trước hết, tôi xin gửi lời chào thân ái đến các bạn Công Binh và gia đình ở hải ngoại. Sau gần 25 năm rời xa đất nước, tuy anh em chúng ta ít nhiều đã có cuộc sống ổn định nơi xã hội mới, nhưng tâm tư vẫn hằng ray rứt khi nhớ tới những gì chúng ta đã xây dựng và để lại cho quê hương.
Khác với các binh chủng bạn, binh chủng Công Binh đã có một sự may mắn là việc gì chúng ta làm, không phải chỉ có giá trị nhất thời hay đáp ứng nhu cầu giai đoạn mà đều là những thành tích cụ thể như đường xá, cầu cống, doanh trại, nhà cửa, dinh thự, đời đời lưu lại cho hậu thế.
Nuớc bạn Hoa Kỳ đã cưu mang hàng triệu người tị nạn Việt Nam, để gia đình chúng ta có một đời sống yên vui, hạnh phúc nơi đất nước tự do, con cháu chúng ta có nhiều cơ may phát triển về giáo dục và ngành nghề để đóng góp phần xây dựng tương lai xã hội Mỹ.
Đành rằng cuộc chiến đã chấm dứt từ lâu, nhưng hình ảnh của chiến tranh Việt Nam vẫn còn hằn sâu trong tâm tư người Mỹ. Bức tường đá đen ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn hằng ngày vẫn tấp nập du khách đến viếng thăm để tưởng niệm thân nhân hay bạn bè của họ đã nằm xuống nơi mảnh đất xa ngàn dặm.
Tiểu bang California từ Bắc xuống Nam là nơi có người Việt Nam tập trung đông đảo nhất. Tôi vừa được thông báo là thành phố Westminster ở Quận Cam, Nam Cali đã chấp thuận dành riêng một công viên để xây dựng đài tưởng niệm chiến tranh Việt Nam. Sau một cuộc thi tài tuyển lựa tác phẩm, thì sáng tác của một điêu khắc gia trẻ tuổi Việt Nam, Nguyễn Tuấn, đã được tuyển chọn. Điêu khắc gia Nguyễn Tuấn là con trai của chiến hữu Công Binh Nguyễn Ngọc Nhâm, Kiến trúc sư, cựu Sĩ quan tại sở Kỹ Thuật Công Binh/ QLVNCH.
Đây là đài tưởng niệm đầu tiên trên thế giới ghi nhớ tình đồng minh và hữu nghị giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong chiến tranh Việt Nam.

Đài tưởng niệm có hai phần:
1. Phần điêu khắc: Bằng đồng, cao 10 feet, mô tả hai quân nhân Việt Nam Cộng Hòa và Hoa Kỳ sát cánh bên nhau, trong tư thế đoàn kết và hợp tác.


2. Phần kiến trúc: Gồm một đế tượng 5ft X 5ft X 5ft và 1 tường cong 3/4 vòng tròn đường kính 30ft, cao 3ft, rộng 3ft bằng bê tông bọc cẩm thạch đen, mặt nền của đài là 1 hình tròn đường kính 25ft, lát đá lối vào có bậc cấp trụ cờ-cây cảnh-điện-nước.

Hiện nay ở Nam Cali, cộng đồng Việt Nam, các hội đoàn, các binh chủng trong Quân Đội VNCH cũ đã tích cực tổ chức quyên góp quỹ để yểm trợ cho việc xây dựng này.
Theo đề nghị của một số anh em cựu chiến hữu Công Binh, tôi mạo muội đưa ra ý kiến sau đây để kêu gọi sự hưởng ứng của các anh em Công Binh Việt Nam chúng ta tại hải ngoại, một binh chủng xây dựng đã làm nên biết bao nhiêu công trình nơi đất mẹ, thì ngày nay hãy cố gắng để lại một cái gì nơi đất khách, cho con cháu chúng ta ngày sau nhắc tới, cho người Mỹ và cộng đồng sắc dân khác biết rằng Công Binh Việt Nam ở hải ngoại đã đóng góp phần nào cho đài tưởng niệm.
Tôi đề nghị với các anh em Công Binh Việt Nam hải ngoại hãy tham gia trong việc xây dựng đài tưởng niệm bằng sự quyên góp chung nhau một số tiền để xây dựng phần kiến trúc.
Tùy theo số tiền quyên góp được, anh em Công Binh chúng ta có thể đảm trách riêng phần nhân công toàn bộ công tác trên hay một phần. Vật liệu sẽ do thành phố Westminster cung cấp. Trong trường hợp tiền góp của chúng ta không đủ để xây toàn bộ công trình, thì tất cả số tiền quyên góp được sẽ gửi đến cho UBXD đài tưởng niệm tại thị xã Westminster với danh sách của tất cả anh em đã gửi chi phiếu yểm trợ.
Hiện nay ở Nam Cali, anh em Công Binh có nhiều người được cấp giấy phép hành nghề thầu khoán xây dựng từ nhiều năm nay sẽ phối hợp nhau đảm trách, xây dựng theo đúng mô hình và tiêu chuẩn kỹ thuật đòi hỏi, một phần công tác (tỉ dụ như: Bệ tượng đài, phối trí cảnh xung quanh tượng đài, v.v...).
Đài tưởng niệm này haòn tất là để vinh danh những người đã chiến đấu vì tự do và dân chủ cho dân tộc Việt Nam, trong đó có các chiến hữu Công Binh chúng ta đã hy sinh trên các bãi mìn, các công trường và các trận chiến. Đài tưởng niệm sẽ là một thông điệp gửi cho thế giới biết rằng sự hy sinh của quân dân Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ không bao giờ bị quên lãng. Công Binh Việt Nam hải ngoại đóng góp được một phần trong việc xây dựng đài tưởng niệm này là một vinh dự rất lớn cho tất cả chúng ta.
Chi phiếu xin ghi trả cho: Vietnamese and American Memorial (Westminster) và gửi về tập trung tại địa chỉ Anh Lê Đình Vọng như sau: VONG LE, 1520 E. Capitol Expressway, #209, San Jose, CA 95121/USA - Phone: (408) 239-0341.

Thân ái chào tất cả Anh Em,
Nguyễn Thiện Nghị, một chiến hữu Công Binh”

Được biết nỗ lực vận động nói trên quy tụ một số quân nhân ngành Công Binh trong đó có cựu Trung Tá Công Binh Lê Đình Vọng, một thành viên của tổ chức Huynh Đệ Chi Binh Bắc California.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tiếp tục nỗ lực chủ động giải quyết sự chênh lệch trong việc phân phối vắc-xin COVID-19 và loại bỏ các rào cản để tiếp cận những nhóm dân cư dễ bị tổn thương nhất của thành phố, CORE (Nỗ lực cứu trợ có tổ chức cộng đồng) đã thành lập một liên minh gồm các nhà chiến lược và lãnh đạo cộng đồng để khởi động một chiến dịch nâng cao nhận thức và chấp nhận tiêm chủng nhằm mục đích tiếp cận các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Los Angeles, bao gồm cả người Mỹ gốc Latinh, người Mỹ Da Đen và người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương. Chương trình “ĐÂY LÀ THỜI ĐIỂM LOS ANGELES” là một chiến dịch đa vùng được lập ra bởi công ty tiếp thị đa văn hóa AEM (American Entertainment Marketing) có trụ sở tại LA nhằm mục đích tăng tỷ lệ tiêm chủng cho các cộng đồng dễ bị tổn thương và khó tiếp cận nhất của thành phố.
Những cá nhân đủ điều kiện chưa đăng ký chích ngừa COVID-19 được khuyến khích đăng ký trên trang mạng MyTurn.ca.gov để có cuộc hẹn chích ngừa tại đây. Việc chích ngừa sẽ chỉ được thực hiện theo lịch hẹn, vào Thứ Tư hàng tuần, từ 8:30 sáng đến 5:00 giờ chiều.
Trong tinh thần đó, năm nay, cũng sẽ được thực hiện vào lúc 12:00PM ngày Thứ Sáu, 30 tháng 4 năm 2021, là dịp để tất cả chúng ta ôn lại bao đau thương mà toàn dân phải gánh chịu trong 46 năm qua. Thay mặt Ban Tổ Chức, kính mời quý vị dành chút thời gian đến tham dự, để chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện cho Quê Hương Việt Nam thân yêu sớm có được Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền.
Ủy Ban Giao Tiếp Cộng Đồng thuộc Đảng Dân Chủ Quận Cam xin kính mời quí truyền thông báo chí, các quí vị dân cử, và cộng đồng gốc Việt Quận Cam cùng đến tham dự lễ Đặt Vòng Hoa Tưởng Niệm Tháng Tư Đen, sẽ được tổ chức từ 12:00 đến 14:00 ngày Thứ Sáu 23/04/2021 tại hai địa điểm Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam (trong nghĩa trang Peek Family) và Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ (thành phố Westminster).
Hội Đền Hùng Hải Ngoại do Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa làm Hội trưởng đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần thứ 4900 năm Quốc Tổ Hùng Vương. Buổi lễ đã diễn ra vào lúc 10 giờ 30 trưa Chủ Nhật, ngày 17 tháng Tư năm 2021, đền thờ mới của Hội ở số 12800 Garden Grove Blvd, Garden Grove, Nam California.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 18 tháng 4, 2021 tại Thiền Quang Tự, 8042 Hazard St, Westminster, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh, Quả Phụ VNCH do Cựu Thiếu Tá (Thiên Nga) Nguyễn Thanh Thủy làm Hội Trưởng đã long trọng tổ chức lễ Tưởng Niệm và cầu siêu cố Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn Hội Trưởng Hội H.O.Cứu Trợ TPB/QP/VNCH đã từ trần ngày ngày 18 tháng 4 năm 2017 tại Orange County Nam California hưởng thọ 90 tuổi.
Để tưởng niệm Tháng Tư Đen lần thứ 46, Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết Little Saigon sẽ sắp xếp treo cờ Việt Mỹ trong suốt hai tuần lễ, từ ngày 23 tháng 4 đến 7 tháng 5, dọc theo các đường lộ chính dẫn vào khu Little Saigon, trong đó có Đại Lộ Trần Hưng Đạo (tức Bolsa Avenue), Brookhurst và Magnolia trong phạm vi Thành Phố Westminster.
Ba mươi học sinh lớp cuối cấp trung học trong khu vực dịch vụ của Southern California Edison đã được đề cử nhận Học Bổng Edison 2021 và tổng số tiền học bổng mà các em học sinh này sẽ được nhận là 1.2 triệu Mỹ Kim từ Edison International để theo học các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật hay toán (STEM).
Ủy Ban Giao Tiếp Cộng Đồng thuộc Đảng Dân Chủ Quận Cam xin kính mời quí truyền thông báo chí, các quí vị dân cử, và cộng đồng gốc Việt Quận Cam cùng đến tham dự lễ Đặt Vòng Hoa Tưởng Niệm Tháng Tư Đen, sẽ được tổ chức từ 12:00 đến 14:00 ngày Thứ Sáu 23/04/2021
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.