Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo Giới Hải Ngoại Ồn Ào: Tt Tuệ Sỹ Cứu Trợ?

01/12/199900:00:00(Xem: 5155)
SANTA ANA (VB) - Thượng Tọa Tuệ Sỹ đang cứu trợ nạn lụt tại Việt Nam" Chính Việt Báo là nơi đầu tiên loan thông tin này dựa theo bản tin của Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế, và Việt Báo là cơ quan truyền thông duy nhất trên thế giới đăng đầy đủ 5 Bản Tin Viện Hóa Đạo GHPGVNTN về tình hình cứu trợ. Cho nên độc giả Việt Báo hoàn toàn không thắc mắc gì chuyện có hay không TT Tuệ Sỹ cứu trợ Miền Trung, vì chính HT Quảng Độ đã bổ nhiệm TT Tuệ Sỹ vào vai trò gánh vác cứu trợ. Nhưng vấn đề TT Tuệ Sỹ lại là cuộc tranh luận của nhiều giới truyền thông và độc giả nhiều báo khác, sau khi một email gửi nhiều nơi trên Net đã làm mắc bẫy nhiều tờ báo bạn đến nỗi loan tin rằng việc đưa TT Tuệ Sỹ ra cứu trợ là “gài bẫy cho công an bắt.” Việt Báo đã không bận tâm tới các email xuyên tạc việc cứu trợ như vậy.
Dưới đây là một Thông Cáo của hãng tin VNN, San Jose, về vấn đề liên hệ tới việc cứu trợ của TT Tuệ Sỹ. Việt Báo đăng tải nơi đây, để một lần cho xong những tiếng đồn về thượng tọa.

Ngày 30 tháng 11 Năm 1999
Kính gửi: Quý Cơ Quan Truyền Thông Việt Ngữ

Ngày 25/11/1999, Luật sư Hoàng Duy Hùng đã gửi qua email đến nhiều nơi một bản “Press Release” của Phong Trào Quốc Dân Việt Nam Hành Động (PTQDVNHĐ), do phát ngôn viên của phong trào này là Nguyễn Thành Nhân đứng tên, có nội dung vu khống một số điều liên quan đến hãng thông tấn Vietnam News Network (VNN) và nhiều cơ quan truyền thông Việt ngữ tại hải ngoại. VNN nhận thấy cần lên tiếng một điểm như sau:

1- Ngày 17/11/1999 vừa qua, VNN đã loan tải một bản tin do hãng tin điện tử Việt Lan phổ biến sau khi mở cuộc điều tra liên quan đến một âm mưu có thể cản trở chiến dịch cứu trợ đồng bào bị thảm cảnh lũ lụt ở miền Trung Việt Nam do Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất ở trong nước phát động. Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, đã đề cử Hòa thượng Thích Tuệ Sĩ, Tổng Thư Ký Viện Hóa Đạo, phụ trách việc tiếp nhận các nguồn cứu trợ. Theo bản tin của Việt Lan, âm mưu này bắt nguồn từ việc ông Phạm Quang Trung (anh ruột ông Phạm Văn Thành) đã chuyển một email có nội dung yêu cầu đừng gửi sự cứu trợ đến Thượng tọa Thích Tuệ Sĩ.

Trước sự kiện nguy hiểm này, hãng tin Việt Lan, báo Tin Việt (ở San Jose, bắc California); báo Người Việt (Nam California), đài phát thanh SBS (Úc Đại Lợi), ông Đỗ Hùng của Mạng Lưới Nhân Quyền... đều đã tìm hiểu, phối kiểm các nhân vật có thẩm quyền của Phật giáo, kể cả Thượng tọa Tuệ Sĩ. Theo hãng tin Việt Lan, kết quả sự phối kiểm trên cho thấy nguồn tin không nên gửi cứu trợ đến Thượng tọa Tuệ Sĩ đã trở thành một nghi vấn, và sự liên hệ này có liên quan đến một số người khác như luật sư Hoàng Duy Hùng (ở Texas), ông Phạm Văn Thành (ở Pháp), bà Đoan Trang (giám đốc đài phát thanh Quê Hương ở San Jose), ông Hồ Anh Tuấn (ở Nam California).

VNN nhận định rằng thông tin đại chúng là chức năng của cơ quan truyền thông, có quyền phổ biến các tin tức để rộng đường dư luận, nhất là các tin tức liên quan đến đồng bào Việt Nam đang cực kỳ nghèo khổ sau cơn lũ lụt kinh hoàng vừa qua.

2/ Trong sinh hoạt dân chủ, mỗi người đều có quyền lên tiếng về các nguồn tin liên hệ đến cá nhân hay tổ chức mình. Luật sư Hoàng Duy Hùng, cũng như phong trào của ông, có quyền phản đối những thông tin nào bất lợi cho ông và tổ chức của ông. Tuy nhiên, việc dùng một cái cớ để vu khống một cơ quan truyền thông là điều không thể chấp nhận được.

VNN phản đối luật sư Hoàng Duy Hùng và PTQDVNHĐ đã vu cáo “hệ thống thông tin VNN của Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng Việt Nam”. Một lần nữa, VNN xin minh định về đường lối hoạt động độc lập của mình và hỗ trợ mạnh mẽ các tổ chức đấu tranh giành tự do dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam. Là một luật sư, ông Hoàng Duy Hùng không thể có thói quen vu cáo bừa bãi bất cứ cơ quan truyền thông nào loan tải những thông tin mà ông và PTQDVNHĐ cho là bất lợi đến cá nhân và tổ chức của mình.

3/ Trên cương vị là một cơ quan truyền thông, VNN chính thức phản đối lập luận hàm hồ của luật sư Hoàng Duy Hùng và PTQDVNHĐ, qua tin tức liên quan kể trên, đã vội vàng kết luận tuần báo Tin Việt và các cơ quan báo chí thân chủ của VNN đã “nhận tiền đăng tin này”. Không những thế, ông Hoàng Duy Hùng còn cho rằng những cơ quan truyền thông nào phổ biến những tin tức không thích hợp với ông Hoàng Duy Hùng và PTQDVNHĐ là “những kẻ Việt gian sẵn sàng dựng đứng chuyện chỉ vì được trả vài trăm dollars cho bài báo”. Lời vu cáo hàm hồ này đã xúc phạm nặng nề đến danh dự và quyền tự do thông tin của giới truyền thông Việt ngữ.

VNN yêu cầu luật sư Hoàng Duy Hùng và PTQDVNHĐ chấm dứt ngay những luận điệu vu cáo đầy tính hoang tưởng này.

TL. Giám Đốc VNN
Ban Điều Hành
Lê Thị Quỳnh Trâm

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến tất cả chúng ta. Mùa xuân này, hãy chung tay làm những việc như tự kiểm lại trong nhà—Trang Mạng của Bộ Năng Lượng Hoa Kỳ có danh sách những việc cần làm rất tuyệt vời.
Nghiên cứu của Nielsen, kết hợp việc sử dụng trí tuệ nhân tạo, đã tìm thấy hơn 250 chiến dịch quảng cáo xuất hiện trên 1.280 trang web URL có sử dụng thuật ngữ phân biệt chủng tộc và các thuyết âm mưu liên quan đến nguồn gốc coronavirus, người châu Á và Trung Quốc. Sau khi nội dung xúc phạm bị cô lập, hơn 5,000 lần xuất hiện quảng cáo đã được xác định. Các chiến dịch quảng cáo từ hàng chục công ty trong danh sách Fortune 500 và ít nhất 66 thương hiệu đã được tìm thấy bên cạnh các nội dung bao gồm những lời lẽ căm ghét chống người châu Á.
“Đặc biệt, nét vẽ của họa sĩ Bé Ký đơn sơ, thơ mộng, rất mực Đông Phương, trông như những gì chúng ta tưởng chỉ còn có thể gặp trong các trang sách cổ. Đây là điều rất lạ, bởi vì hầu hết các họa sĩ Việt Nam trong nửa thế kỷ vừa qua đều "vẽ rất Tây" vì chịu ảnh hưởng hội họa Tây Phương, kể cả nét vẽ của họa sĩ Hồ Thành Đức, chồng Bé Ký. Nhưng chỉ có vài người, thật ít người, trong đó có Bé Ký, là có nét vẽ rất Đông Phương và tự mình tìm lối đi riêng.” -- Phan Tấn Hải
NewDem Action Fund cho biết trong kỳ bầu cử 2022, tổ chức này đã chính thức tái ủng hộ ông Harley Rouda cho cuộc đua giành lại chiếc ghế dân biểu liên bang Địa Hạt 48.
Quận Cam nay đã đạt được con số giảm bớt tử vong hay nhiễm covid đáng kể để đạt tiêu chuẩn màu Vàng, màu được qui định ít hạn chế nhất nhằm có thể mở rộng các sinh hoạt thường ngày. Theo “Kế hoạch chi tiết an toàn của tiểu bang, quận phải đáp ứng các chỉ số sức khỏe quy định của từng giai đoạn theo thứ tự các màu Tím Đỏ Cam Vàng, ít nhất hai tuần trước khi được phép chuyển tiếp sang màu có ít giới hạn hơn. Hiện nay quận cam đã đủ tiêu chuẩn bước vào qui định đòi hỏi của màu vàng vào tuần qua. Vì thế dự kiến quận cam có thể thay đổi sang màu vàng vào ngày 19 tháng 5 tới đây.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.