Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Asean Tránh Né Vụ Khmer Đỏ Sợ Gây Bất Oån Cho Cam Bốt

03/05/199900:00:00(Xem: 13769)
ASEAN Mặc Áo Thụng Vái Nhau, Bảo Thế Giới Đừng Xét Nhảm

HANOI (AP) — Ca ngợi nền hòa bình mới tìm được ở Cam Bốt sau 30 năm nội chiến khốc liệt, Khối ASEAN dự định đứng ngoài một vấn đề có thể gây bất ổn cho nước hội viên mới của họ — đó là chuyện đưa hay không đưa các lãnh tụ tàn bạo Khmer Đỏ ra tòa.
Ngoại Trưởng Cam Bốt Hor Nam Hong và các ngoại trưởng 9 nước kia đã ký các bản văn hôm Thứ Sáu ghi dấu nước này trở thành hội viên mới của ASEAN. Các bài diễn văn của họ chỉ bàn về phát triển, chuyện vào thiên niên kỷ mới, và mang câu lạc bộ 32 tuổi này cho có đủ 10 nước hội viên.
Không ai nhắc gì tới Khmer Đỏ — tổ chức đã giết gần 2 triệu người Cam Bốt từ 1975 tới 1979 — cho tới khi các phóng viên sau đó nêu lên.
Hor Nam Hong trả lời, “Đối với chính phủ Cam Bốt, phiên tòa Khmer Đỏ là một vấn đề nội bộ.”
ASEAN MẶC ÁO THỤNG VÁI NHAU


Ngoại Trưởng Nam Dương, ông Ali Alatas vừa lên tiếng cảnh cáo các nước trên thế giới là chớ có xét đoán năng lực của khối ASEAN dựa vào chính tình ở từng nước thành viên. Ngoài ra, ông cũng ngỏ lời ca ngợi Cam Bốt, thành viên mới nhất của khối, là đã ổn định được tình hình chính trị trong nước. Như vậy đã chấm dứt thời kỳ Cam Bốt bị cô lập trên trường quốc tế trong mấy chục thập niên qua.
Theo lời ông Alatas, điều làm cho khối ASEAN vô cùng phấn khởi là những thành qủa chánh trị mà Cam Bốt đã thu đạt được vào thời gian gần đây, cụ thể như việc tổ chức tổng tuyển cử hồi năm ngoái.
Ngoài ra, ông còn nêu ra những thí dụ như chánh phủ liên hiệp đã thành hình ở Cam Bốt, đồng thời cơ cấu Thượng Viện cũng đã ra đời, quy tụ tất cả các đảng phái trong nước. Đây là một diễn biến mà ông Alatas cho rằng có ý nghiã tích cực, rất được khối ASEAN hoan nghênh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.