Hôm nay,  

Clinton Xin Quốc Hội Cho Tq Thêm Một Năm "tối Huệ Quốc"

01/06/199900:00:00(Xem: 6461)
WASHING TON (AP) - Trong khi hy vọng đã mờ dần về một thỏa ước đưa Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương Mại Thế giới (WTO), người ta cho rằng Tổng Thống Clinton tuần này sẽ yêu cầu Quốc Hội chỉ gia hạn 1 năm tối huệ quốc cho nước này.
Những vụ thương lượng giữa Mỹ và Hoa luc để đạt đến một thỏa hiệp rộng lớn hơn về thương mại đã gập một loạt thất bại, chẳng hạn như Tổng Thống Clinton đã không đạt dược kết quả nào khi thương thuyết với Thủ tướng Trung Quốc Chu Dung Cơ khi ông này viếng thăm Washington hồi tháng 4, vụ Mỹ oanh tạc lầm vào sứ quán Trung Quốc ở Belgrade và việc công bố hồi tuần qua bản báo cáo về gián điệp Trung Quốc ở Mỹ.
Trung Quốc vẫn đòi được hưởng quy chế tối huệ quốc thường trực chớ không phải gia hạn mỗi năm một lần. Nhưng dù lần này chính phủ chỉ xin gia hạn 1 năm, vấn đề cũng gây tranh cãi gay go, bởi vì đang có phong trào tố cáo Hoa lục do thám những bí mật quốc phòng và võ khí hiện đại của Mỹ.
Quốc hội có thể sẽ bác bỏ quy chế tối huệ quốc cho Trung Quốc. Cho đến nay các nghiệp đoàn vẫn chống đối dữ dội tối huệ quốc cho Trung Quốc, nhưng các nhà phân tích về thương mại tin rằng rút cuộc các nhân vật Quốc hội Mỹ sẽ nghe theo lý luận của cộng đồng kinh doanh và ủng hộ quyết định của Tổng Thống Clinton.
Cuộc thảo luận sẽ dọn đường cho một cuộc tranh cãi gay go hơn về vấn đề cấp tối huệ quốc vĩnh viễn và ủng hộ cho Trung Quốc gia nhập WTO.

Từ khi xẩy ra vụ NATO oanh tạc lầm vào sứ quán Trung Quốc ở Belgrade, không có thương thuyết nào giữa Mỹ và Hoa lục về WTO và cũng không dự liệu tái tục thươnmg lượng vào ngày nào.
Các quan chức ở cả hai phía Mỹ và Hoa lục vẫn nói họ muốn Trung Quốc gia nhập cơ quan thương mại quốc tế vào cuối năm nay khi WTO họp ở Seattle vào tháng 12. Việc gia nhập này có nghĩa là Trung Quốc phải tuân theo các luật lệ thương mại quốc tế và tự do hóa thương mại.
Nhưng vấn đề lớn hiện nay là bản báo cáo Cox cho thấy Trung Quốc đã do thám những bí mật Quốc phòng và vũ khí Mỹ. Nó đã tạo ra một môi trường khó khăn cho mọi cuộc thương thuyết.
Ông Chiristopher Cox, người đứng đầu Ủy ban Hạ viện đưa ra bản báo cáo về nạn gián điệp Trung Quốc ở Mỹ, là một dân biểu của đảng Cộng hòa ở California.
Tuần trước dân biểu Cox nói ông sẽ ủng hộ việc Trung Quốc gia nhập WTO với các điều khoản thương mại có thể chấp nhận được. Nhưng ông nói thêm cuộc thương lượng cho đến nay cho thấy Trung Quốc vẫn chưa đáp ứng được tiểu chuẩn cần có.
Dù vậy lãnh tụ Cộng hòa là Thượng nghị sĩ Trent Lott tỏ ý khuyên nên dè dặt với vụ Trung Quốc xin gia nhập WTO.
Tuần trước, Thượng nghị sĩ Jesse Helms (Cộng Hòa) chủ tịch Ủy ban Ngoại giao Thượng Viện và dân biểu Benjamin Gilman (Cộng Hòa) Chủ tịch Ủy ban Quan hệ Quốc tế Hạ Viện, đã viết thơ yêu cầu Tổng Thống Clinton ngưng mọi cuộc đàm phán về thương mại với Hoa lục trong khi Quốc hội đang xét lại toàn bộ mối quan hệ Mỹ-Trung. Hai nhân vật Dân Chủ trong hai Ủy ban này cũng đã ký vào bức thư.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.