Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Sẽ Phỏng Vấn 2,000 Hồ Sơ Cựu Nhân Viên Mỹ Cịn Bị Kẹt

31/05/199900:00:00(Xem: 4611)
WASHINGTON - Theo tin của Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đồng ý tiếp tục phỏng vấn các hồ sơ cựu nhân viên chính phủ Hoa Kỳ, tổng cộng gồm 2 ngàn người, đã bị đình hoãn phỏng vấn từ năm 1996 đến nay. Văn phòng ODP ở Bangkok đã chuyển toàn bộ số hồ sơ này về BNG ở Hoa Thịnh Đốn để được phối kiểm tông tích.
Thực ra từ năm 1997, BNG đã đồng ý giải quyết số hồ sơ này như là một nhượng bộ đối với Quốc Hội khi dân biểu Christopher Smith đưa ra điều luật cấm không cho BNG mở toà Tổng Lãnh Sự ở Sàigòn nếu họ không giải quyết số hồ sơ này. Lúc ấy BNG khẳng định rằng toà Tổng Lãnh Sự ở Sàigòn sẽ giúp cho họ giải quyết nhanh chóng số hồ sơ kể trên và những hồ sơ tương tự. Với sự cam kết hợp tác của BNG, Quốc Hội đồng ý bãi bỏ điều luật kể trên.
Tuy nhiên, thay vì nhanh chóng thi hành cam kết,BNG đã trì hoãn cho đến mãi gần đây, khi mà nhiều vị dân biểu và thượng nghị sĩ Hoa Kỳ biểu lộ sự bất bình về thái độ thiếu thực tâm của BNG. Do áp lực này, BNG hiện nay mới rục rịch chuẩn bị thi hành điều mà họ đã hứa từ cách đây 2 năm.
BNG cho biết trong bước đầu họ sẽ phối kiểm quá trình làm việc cho chính phủ Hoa Kỳ của những người nộp đơn xin tham gia chương trình định cư tị nạn dành cho thành phần này (tên chính thức của chương trình này là U11). Theo tin tức từ BNG thì rất nhiều trong số hồ sơ họ nhận được từ văn phòng ODP thiếu giấy tờ chứng minh thời gian làm việc với chính phủ Hoa Kỳ trước năm 1975.
Sau bước phối kiểm, Hoa Kỳ sẽ sắp xếp cho các trường hợp chứng minh được thời gian làm việc với chính phủ Hoa Kỳ để được vào phỏng vấn. (Đương đơn phải chứng minh thời gian làm việc từ 5 năm trở lên với chính phủ Hoa Kỳ-xin lưu ý là làm việc cho hãng tư của Hoa Kỳ không được tính kể; riêng những người bị đi cải tạo trên 1 năm thì chỉ cần chứng minh là đã làm việc cho chính phủ Hoa Kỳ hay hãng tư của Hoa Kỳ từ 1 năm trở lên.)
Cần chú ý là từ 1995 trở đi, khi BNG bắt đầu kế hoạch dứt điểm chương trình HO, số hồ sơ bị loại tại bàn phỏng vấn đã tăng rất cao. Trước đó, tỉ lệ được xét là tị nạn và cho định cư trong chương trình U11 là 95%. Qua năm 1995 và 1996 thì chỉ còn 3%. Các hồ sơ đã bị nhân viên phỏng vấn đánh rớt la liệt vì "lý do kỹ thuật."

UBCNVB sẽ giúp cho các hồ sơ đang chờ phỏng vấn chuẩn bị để tránh tình trạng này. Nếu muốn được can thiệp, đương đơn cần cung cấp cho chúng tôi các tài liệu và tin tức sau đây.
1) Giấy tờ chứng minh thời gian làm việc cho chính phủ Hoa Kỳ. Ngoài ra, nếu còn nhớ đơn vị phục vụ trước kia, tên tuổi của các người Mỹ cùng đơn vị, tên tuổi và địa chỉ của những đồng nghiệp người Việt đã đi định cư trong chương trình U11, thì xin gởi kèm cho chúng tôi.
2) Lời tường thuật chi tiết, đầy đủ, cụ thể về những khó khăn đã gặp phải sau năm 1975, trong trại cải tạo, tại khu kinh tế mới, trong cuộc sống hàng ngày. (Chẳng hạn nếu có đi kinh tế mới thì cần mô tả thật rõ điều kiện sinh sống tại đó, kinh nghiệm bản thân đã trải qua, từ thời gian nào đền thời gian nào, ở đâu, v.v. chứ chỉ khai rằng đã bị đi kinh tế mới thì không đủ.) Nếu có giấy tờ chứng minh hỗ trợ cho lời khai thì xin gởi kèm (như giấy ra trại cải tạo, giấy yêu cầu đi kinh tế mới).
3) Tên và địa chỉ của thân nhân ở Hoa Kỳ để tiện việc liên lạc, nếu có. Chúng tôi sẽ liên lạc qua thân nhân để giảm thiểu chi phí tem thư cho UBCNVB và tránh tình trạng bị chậm trễ thư tín nếu như thân nhân có thể liên lạc trực tiếp bằng điện thoại về Việt Nam.
4) Giấy uỷ quyền cho Boat People S.O.S. (tức UBCNVB) để liên lạc trực tiếp với BNG để can thiệp hồ sơ, với chữ ký chính thức của đương đơn.
Đối với những hồ sơ đã đưọc phỏng vấn trước năm 1996 và đã bị từ chối một cách oan ức, nếu muốn chúng tôi giúp trong việc xin tái xét thì ngoài những tài liệu và tin tức như kể trên, chúng tôi còn cần bản sao giấy từ chối của ODP.
Các tài liệu và tin tức xin gởi về: BPSOS/Chương trình U11, P.O. Box 2652, Merrifield, VA 22116; USA.
Ghi chú: Quý vị có thể dùng mẫu sau đây để uỷ quyền.
"I, the undersigned, give Dr. Nguyen Dinh Thang, Executive Director of Boat People S.O.S., full authority to represent me and my family in our application for refugee status under the U.S. ODP program." Sau đó xin ghi rõ tên và địa chỉ, rồi ký tên và ghi ngày tháng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.