Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngộ Nhận: Kết Hơn Cĩ Được Ơû Lại Hoa Kỳ?

25/12/199900:00:00(Xem: 5059)
Mục di trú và bảo lãnh hàng tuần do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý độc giả nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495.
Vấn đề xin định cư tại Hoa Kỳ không phải luôn luôn giản dị và dễ dàng như nhiều người lầm tưởng. Do đó có nhiều trường hợp ngộ nhận đưa đến kết quả rất tai hại cho những người liên hệ và sự sai lầm rất khó sửa chữa hoặc có trường hợp vô phương sửa chữa. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi xin trình bày với quý độc giả những hiểu lầm hay ngộ nhận về vấn đề di trú mà nhiều người đã vấp phải để chúng ta tránh được những hậu quả đáng tiếc.
1-NGỘ NHẬN VỀ VIỆC ĐƯƠNG NHIÊN ĐƯỢC Ở LAỊ HOA KỲ KHI KẾT HÔN VỚI MỘT CÔNG DÂN HOA KỲ:
Một sự ngộ nhận thông thường nhất là cho rằng khi một người nước ngoài kết hôn với công dân Hoa Kỳ thì đương nhiên được đến Hoa Kỳ (nếu đang ở nước ngoài) hoặc đương nhiên được ở lại Hoa Kỳ một các hợp pháp (nếu đang ở tại Hoa Kỳ với tư cách du lịch hay du học chẳng hạn).
Thật ra, việc kết hôn với một công dân Hoa Kỳ không thay đổi gì hết về quy chế di trú của một người ngoại quốc (thí dụ như quy chế du học trở thành quy chế thường trú), trừ phi đương sự hội đủ điều kiện luật định để nộp đơn xin hưởng quy chế thường trú hoặc xin chiếu khán di dân căn cứ trên hồ sơ bảo lãnh di dân đã được chấp thuận.
Có một số trường hợp mà người ngoại quốc, mặc dù đã kết hôn với công dân Hoa Kỳ, vẫn không được điều chỉnh thành quy chế thường trú (nếu đang ở tại Hoa Kỳ) hoặc không được cấp chiếu khán di dân (nếu đang ở tại nước ngoài). Đó là những trường hợp đương sự bị ngăn cấm tạm thời hoặc vỉnh viễn để thụ hưởng quy chế thường trú hoặc chiếu khán di dân. Thí dụ như những người ở trong trường hợp bị tội hình, bị một chứng bệnh nào đó, bị cho là có thể trở thành gánh nặng xã hội, hoặc bị vướng những điều khoản luật định khác.
Về trường hợp những người ngoại quốc kết hôn với một thường trú nhân ở Hoa Kỳ (tức chỉ có thẻ xanh chớ chưa có quốc tịch), thì phải đợi một thời gian từ 4 đến 6 năm thì hồ sơ bảo lãnh mới đáo hạn để được xét cấp chiếu khán di dân hoặc điều chỉnh thành quy chế thường trú, trừ phi trong thời gian chờ đợi mà người đứng bảo lãnh có được quốc tịch thì hồ sơ sẽ được đáo hạn ngay.
2-NGỘ NHẬN VỀ VIỆC ĐƯỢC Ở LAỊ HOA KỲ HOẶC ĐƯỢC SANG HOA KỲ KHI CÓ CON SANH TAI HOA KỲ (CON ĐƯƠNG NHIÊN LÀ CÔNG DÂN HOA KỲ).
Cùng với sự ngộ nhận là kết hôn với công dân Hoa Kỳ thì đương nhiên được ở lại Hoa Kỳ, hoặc đương nhiên thành thường trú, còn có một ngộ nhận nữa là nếu sanh con ở Hoa Kỳ, đứa con là công dân Hoa Kỳ, nên người mẹ cũng được ở lại Hoa Kỳ với con và đương nhiên thành công dân Hoa Kỳ hoặc ít nhất cũng được quy chế thường trú nhân.
Trên thực tế không phải như vậy! Muốn trở thành thường trú nhân, người mẹ phải được đứa con là công dân Hoa Kỳ bảo lãnh, mà muốn bảo lãnh cho mẹ thì đứa con công dân Hoa Kỳ phải đủ 21 tuổi mới bảo lãnh được. Cho nên việc người mẹ xin sang Hoa Kỳ, hoặc xin ở lại Hoa Kỳ, vì có con sanh ở Hoa Kỳ, không phải là việc đương nhiên và đơn giản như nhiều người lầm tưởng.

Trái với điều phần đông thường nghĩ, các người vợ hay chồng, cha mẹ, hay con cái của một công dân Hoa Kỳ vẫn có thể bị từ chối cho nhập cư vào Hoa Kỳ hoặc có thể bị trục xuất ra khỏi Hoa Kỳ.
Ngoài ra cũng trái với điều phần đông thường nghĩ, những người vào Hoa Kỳ bất hợp pháp không thể xin điều chỉnh quy chế di trú mặc dù đương sự đã kết hôn với một công dân Hoa kỳ, hoặc đương sự là cha mẹ hay là con của một công dân Hoa Kỳ, trừ phi đương sự có đơn xin chiếu khán di dân đã được chấp thuận hoặc đương sự đã có giấy xác nhận việc làm trước ngày 14 tháng 01,1998.
Những người lưu cư bất hợp pháp một thời gian tại Hoa Kỳ, sau đó trở về bản xứ và xin chiếu khán di dân hợp pháp tại Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ nơi bản xứ, có thể bị từ chối cấp chiếu khán vì bị cấm nhập cư Hoa Kỳ trong thời hạn 3 năm hoặc 10 năm, tùy theo thời gian đương sự lưu trú bất hợp pháp tại Hoa Kỳ dài hay ngắn.
3- NGỘ NHẬN VỀ THỜI HẠN LƯU TRÚ TAỊ HOA KỲ:
Nhiều người lầm tưởng rằng cái dấu visa đóng trên sổ hộ chiếu (passport) của mình đã có ghi thời hạn, tức có giá trị trong bao nhiêu năm, và đinh ninh rằng đó là thời hạn mà mình được phép lưu trú tại Hoa Kỳ, và sau đó mới bị phát giác là lưu trú bất hợp pháp và bị chế tài bởi luật di trú.
Thật ra, cái dấu visa đóng trên hộ chiếu của đương sự có ghi hiệu lực là mấy năm chẳng hạn, có nghĩa là trong thời hạn đó, đương sự có thể xin giấy nhập vào Hoa Kỳ tại Phòng Di Trú biên cảnh hay cửa khẩu. Còn thời gian lưu trú tại Hoa Kỳ là bao lâu là chuyện khác và do giới chức di trú tại Phòng Di Trú biên cảnh hay cửa khẩu quyết định. Thí dụ như trên passport của đương sự có đóng dấu visa và có ghi thời gian hiệu lực là 5 năm. Như vậy có nghĩa là trong khoảng thời gian 5 năm này, đương sự có thể nhiều lần đến Phòng Di Trú biên cảnh hay cửa khẩu để xin giấy nhập vào Hoa Kỳ để du lịch. Lúc đó giới chức di trú ở đồn biên cảnh hay cửa khẩu mới phỏng vấn đương sự để xem đương sự có đủ điều kiện để vào đất Hoa Kỳ hay không.
Nếu mọi việc trôi chảy, đương sự sẽ được cấp thẻ I-94 để đi vào Hoa Kỳ và trên thẻ I-94 giới chức di trú sẽ quyết định cho phép đương sự được vào Hoa Kỳ với tư cách gì (thí dụ du lịch, du học, hoặc công nhân viên) và thời gian đương sự được lưu trú là bao lâu. Giới chức di trú ở đồn biên cảnh hay cửa khẩu cũng có quyền không cấp I-94 và không cho đương sự nhập Hoa Kỳ mặc dù đương sự đã có visa.
Tóm lại theo luật di trú, không có trường hợp nào mà một người ngoại quốc “đương nhiên” thành thường trú ở Hoa Kỳ được, mà phải hội đủ các điều kiện và phải hoàn tất các thủ tục luật định mới có thể thụ đắc quy chế này.
Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM, sáng thứ Bảy từ 0 giờ 30AM và mỗi trưa Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 238-8830, Sacramento (916) 257-6550 hay qua Email: info@rmiodp.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.