Mỹ Lập 9 Uûy Ban Quốc Hội Mới Điều Tra Kỹ Hơn Vụ Gián Điệp

27/05/199900:00:00(Xem: 6116)
WASHINGTON (AP) - Một bản tường trình thuật lại 20 năm gián điệp Trung Quốc thâu thập những bí mật hạt nhân của Mỹ bắt đầu được dùng làm bàn đạp để Quốc hội mở ra một cuộc điều tra rộng lớn. Mục đích của cuộc điều tra hứa hẹn rất lâu dài này là tìm hiểu xem Trung Quốc làm thế nào do thám được và đã lấy cắp được những gì.
Trong khi đó các nhân vật Quốc hội Mỹ đã cam kết sẽ thông qua những đạo luật đủ loại, từ việc hạn chế các nhà khoa học ngoại quốc đến viếng thăm các cơ sở thí nghiệm vũ khí toàn quốc, cho phép bộ Năng lượng được có nhiều tự do hơn trong việc sử dụng máy dò nói dối, cho đến việc đổ thêm tiền vào các nỗ lực bảo vệ an ninh.
Tất cả có 9 ủy ban Quốc hội mở các loại điều tra khác nhau về vấn đề do thám của Hoa Lục hay những sơ hở an ninh tại các cơ sở thí nghiệm vũ khí hạt nhân của bộ Năng lượng. Các ủy ban của cả Thượng Viện và Hạ viện đã bắt đầu mở các cuộc điều trần từ thứ tư 26-5 điều tra chi tiết những phát hiện về gián điệp Trung Quốc.
Dân biểu Cộng hòa Christopher Cox, Chủ tịch Ủy ban đặc nhiệm Hạ Viện về gián điệp Hoa lục - Ủy ban đã đưa ra bản báo cáo 700 trang - và Dân biểu Norman Dicks, nhân vật Dân chủ cấp cao trong ủy ban, đã ra điều trần trước tiểu ban Á châu-Thái Binh Dương thuộc Ủy ban Quan hệ quốc tế của Hạ Viện. Sau đó hai ông ra trước Ủy ban Chính quyền vụ của Thượng Viện.
Hôm thứ tư, ông Dicks nói Ủy ban Cox không tìm thấy chứng cớ về bất cứ nhân viên nào của chính phủ đã thay đổi thái độ của họ vì sự đóng góp tiền quyên của Hoa Lục.
Trong khi đó các nhân vật Quốc hội Mỹ đều tỏ vẻ sốt sắng, sẵn sàng bơm thêm tiền vào ngân sách an ninh và phản gián của bộ Năng lượng. Một tiểu ban Thượng Viện hôm thứ ba đã chấp thuận thêm một khoản chi là 53 triệu đô la cho công tác chống gián điệp của bộ Năng lượng.

Những đạo luật xiết chặt an ninh tại các cơ sở thí nghiệm vũ khí Mỹ và đặt thêm những hạn chế mới trong việc xuất cảng kỹ thuật học sang Trung Quốc hiện đang trên đường đưa đến Quốc Hội để được biểu quyết. Một số luật sẽ tới sớm ngay trong tuần này vì Quốc hội lưỡng viện hiện đang cứu xét chi phí Quốc phòng. Người ta cũng dự liệu Thượng Viện sẽ sớm biểu quyết đạo luật cấm một số quan chức Hoa Lục đến nước Mỹ.
Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Li Zhaoxing gọi những lời tố cáo nước ông ta là "vu khống có ác ý". Trong cuộc phỏng vấn chương trình Larry King của CNN tối thứ ba, Li nói: "Một số các chính trị gia Mỹ vẫn còn thấy nhớ nhung thời chiến tranh lạnh... Họ đang tìm kiếm thêm những kẻ thù mới".
Trong khi đó các ủy ban tình báo của Quốc hội lưỡng viện đang tìm hiểu xem ai phải chịu trách nhiệm về các vụ do thám này bắt đầu từ thập niên 70, và liệu các cuộc điều tra cho đến nay có phạm những gì sơ sót hay không.
Một khoa học gia tên Wen Ho Lee của cơ sở thí nghiệm vũ khí Los Alamos đã bị sa thải hồi tháng 3 năm nay vì vi phạm luật lệ an ninh sau khi bị FBI điều tra có liên hệ đến những vụ thất thoát bí mật nguyên tử trong thập niên 80. Bộ Tư pháp và FBI đã bị chỉ trích vì đã không lục soát máy computer của Lee hay xin phép đặt máy nghe lén ông này.
Lee không bị kết vào tội phạm nào và ông ta đã chối cãi làm gián điệp, mặc dầu hiện ông ta vẫn còn bị điều tra.
Các nhân vật Công Hòa và cả Dân Chủ trong Ủy ban Tình báo Thượng viện đều tỏ ý quan tâm về cung cách tiến hành điều tra ở Los Alamos. Chủ tịch Ủy ban Richard Shelby nói sự trả lời tồi tệ đến độ bà Bộ trưởng Tư pháp Janet Reno nên từ chức. Bà Reno đã bác bỏ ý kiến này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.