Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tướng Tàu Tố Mỹ Gài Mưu Xẻ Đôi Trung Quốc

08/03/200000:00:00(Xem: 4577)
BEIJING (KL) - Căn cứ tin của Reuters, Tướng Trung quốc ra một chiêu một cách úp mở đã tuyên bố: “Các cường quốc thù địch Tây phương dự mưu chia Trung quốc để cai trị”, theo như giới truyền thông của nhà nước Trung quốc loan tin đi vào ngày thứ ba.
Nhật báo Quân đội Giải phóng Nhân dân trích dẫn lời của Zhang Wannian, phó chủ tịch của Quân ủy Trung uơng quyền thế đã tuyên bố trước Quốc hội Nhân dân Trung quốc: “Mưu tính của kẻ thù bên trời Tây phương cố tình cai trị nước chúng ta không tiêu tán. Kẻ thù đang tận dụng từng lạng sức lực trong các chiến lược đề ra để Tây hóa và chia rẽ chúng ta.”
Trung quốc thấy Hoa kỳ bán vũ khí cho Đài Bắc như làm cho lý do đòi độc lập của Đài Loan được mạnh thêm và cũng chính là hàng rào cản lại sự thống nhất của Trung quốc hiện nay.
Lời lẽ cũa tuớng họ Zhang lần đầu tiên được giới thông truyền đi lần đầu tiên như một phần trong các bài diễn văn nói ra đầu tiên trước Quốc hội Nhân dân Trung quốc về Đài Loan, ông tuớng cho biết Đài Loan tiến gần chuyện đòi độc lập và tách rời khỏi Trung quốc có nghĩa là cần chiến tranh.
Nhà phát ngôn Zhu Bangzao trong cuộc họp báo chí ngày thứ ba đã công bố Hoa kỳ không được đứng cản đường thống nhất của Trung quốc và ngưng ngay vụ bán vũ khí cho hòn đảo này.
Vấn đề mua vũ khí của Đài Loan tạo gây cấn:
Các giới chức Hoa kỳ đã công bố Đài Loan muốn mua ít nhất hai khu trục hạm cho hải quân có trang bị hệ thống phóng hỏa tiễn Aegis chống máy bay và phi đạn phóng tới.
Trung quốc đã ra mặt chống quyết liệt bất cứ toan tính nào giúp Đài Loan có khả năng trong việc phòng bị cách chống hỏa tiễn, kể cả dự án của Hoa kỳ thành lập hệ thống phòng thủ hỏa tiễn cấp quân đoàn (Theater Missile Defense) tại Á châu hay Thái Bình Dương.
Họ Zhu đã tuyên bố: “Trung quốc quyết chống việc Hoa kỳ bán vũ khí cho Đài Loan, cũng như cung cấp Hệ thống Phòng thủ Hoả tiễn Cấp quân đoàn và bất cứ kỹ thuật hay trang thiết bi nào khác có liên hệ trong việc phòng thủ của Đài Loan. Chúng tôi nhất định không thay đổi tư thế hiện nay.”
Họ Zhu đã lên tiếng hăm dọa nhiều lần tại Bắc Kinh là Trung quốc không ngồi yên để ngắm các toan tính Đài Loan tìm cách tách rời khỏi Hoa lục. Zhu nói: “Quân đội Nhân dân Giải phóng Trung quốc có nghĩa vụ, có quyết định và có khả năng để bảo vệ chủ quyền cũng như sự toàn vẹn lãnh thổ cho tổ quốc.”

Các phân tích gia cho biết, Quân đội của Trung quốc kém trang bị không thể nào đánh chiếm Đài Loan nhất là vào thời kỳ này, có thể là cả một chục năm.
Lời đe dọa của Bộ trưởng Quốc phòng Chi Haotien cũng được các báo loan tin như sẽ xử dụng quân lực đối với Đài Loan trong trường hợp hòn đảo này rút chân vĩnh viễn không dự các cuộc đàm đạo về việc thống nhất.
Lời của họ Chi được đăng trên báo Quân đội và báo Nhân dân “Chúng tôi thẳng thắn nhắn nhủ những kẻ phân ly Đài Loan và những ai muốn chơi với lửa hãy dẹp ngọn lửa đang bùng cháy này đi.”
Các báo cũng đăng thêm lời của họ Chi : “Chọn độc lập cho Đài Loan là chọn chiến tranh. Những tên khoe khoang có ngoại bang giúp đỡ và phá hại cuộc thống nhất cuối cùng cũng bị chết thôi.”
Những loạt lời bắn chặn:
Đây là những lời lẽ cuối cùng trong những loạt từ vô nghĩa đối với Đài Loan được bắn chặn trước cuộc bầu cử tổng thống của Đài Loan vào ngày 18 tháng ba.
Đa số các vị lãnh tụ tối cao của Trung quốc như Chủ tịch Giang Trạch Dân và Thủ tuớng Chu Zung Cơ đã có lời lẽ cân nhắc cách đây vài ngày khi cảnh cáo Đài Loan về chuyện tách rời hai nước.
Ngày thứ hai, nhật báo Quân đội Gảii phóng đã đăng lướt tin nhằm tấn kích Chen Shuibian, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Tiến bộ đối lập xưa nay vẫn thường ủng họ sự độc lập của Đài Loan đối với Trung quốc.
Tờ báo nói: “Một khuơn mặt nhô ra đang ủng hộ sự độc lập của Đài Loan đã dùng những ngôn từ mỹ miều để lường gạt như họ muốn hợp tác trong hòa bình với lục địa. Hàng triệu bộ đội của Quân đội Nhân dân Giải phóng đang dàn trận sẵn và đề cao cảnh giác chống lại mưu toan đòi độc lập của Đài Loan, cũng như những thành phần muốn tách Đài Loan rời ra.”
Bộ trưởng ngoại vụ họ Zhu cũng nhắc để cảnh cáo Nhật bản không được cho phép Tổng thống Đài Loan Lý Đăng Huy vào viếng thăm đất Nhật sau khi đã rời bỏ chức tổng thống và cho biết việc này dẫn tới hậu quả chính trị trong cuộc bang giao giữa Nhật bản và Trung quốc.
Lời lẽ của họ Zhu là một sự lớn lối của Trung quốc đối với Nhật bản, một nước có chủ quyền được toàn thế giới công nhận. Nhật bản không phải là đất của Trung quốc. Điều này đã chứng tỏ tham vọng của Trung quốc tại vùng Á châu, các nước Á châu cần phải đoàn kết lại và đứng lên để chống lại loài thoát sinh từ loài rợ hung nô đã từng tiêu diệt Hán tộc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.