Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tướng Tàu Tố Mỹ Gài Mưu Xẻ Đôi Trung Quốc

08/03/200000:00:00(Xem: 4375)
BEIJING (KL) - Căn cứ tin của Reuters, Tướng Trung quốc ra một chiêu một cách úp mở đã tuyên bố: “Các cường quốc thù địch Tây phương dự mưu chia Trung quốc để cai trị”, theo như giới truyền thông của nhà nước Trung quốc loan tin đi vào ngày thứ ba.
Nhật báo Quân đội Giải phóng Nhân dân trích dẫn lời của Zhang Wannian, phó chủ tịch của Quân ủy Trung uơng quyền thế đã tuyên bố trước Quốc hội Nhân dân Trung quốc: “Mưu tính của kẻ thù bên trời Tây phương cố tình cai trị nước chúng ta không tiêu tán. Kẻ thù đang tận dụng từng lạng sức lực trong các chiến lược đề ra để Tây hóa và chia rẽ chúng ta.”
Trung quốc thấy Hoa kỳ bán vũ khí cho Đài Bắc như làm cho lý do đòi độc lập của Đài Loan được mạnh thêm và cũng chính là hàng rào cản lại sự thống nhất của Trung quốc hiện nay.
Lời lẽ cũa tuớng họ Zhang lần đầu tiên được giới thông truyền đi lần đầu tiên như một phần trong các bài diễn văn nói ra đầu tiên trước Quốc hội Nhân dân Trung quốc về Đài Loan, ông tuớng cho biết Đài Loan tiến gần chuyện đòi độc lập và tách rời khỏi Trung quốc có nghĩa là cần chiến tranh.
Nhà phát ngôn Zhu Bangzao trong cuộc họp báo chí ngày thứ ba đã công bố Hoa kỳ không được đứng cản đường thống nhất của Trung quốc và ngưng ngay vụ bán vũ khí cho hòn đảo này.
Vấn đề mua vũ khí của Đài Loan tạo gây cấn:
Các giới chức Hoa kỳ đã công bố Đài Loan muốn mua ít nhất hai khu trục hạm cho hải quân có trang bị hệ thống phóng hỏa tiễn Aegis chống máy bay và phi đạn phóng tới.
Trung quốc đã ra mặt chống quyết liệt bất cứ toan tính nào giúp Đài Loan có khả năng trong việc phòng bị cách chống hỏa tiễn, kể cả dự án của Hoa kỳ thành lập hệ thống phòng thủ hỏa tiễn cấp quân đoàn (Theater Missile Defense) tại Á châu hay Thái Bình Dương.
Họ Zhu đã tuyên bố: “Trung quốc quyết chống việc Hoa kỳ bán vũ khí cho Đài Loan, cũng như cung cấp Hệ thống Phòng thủ Hoả tiễn Cấp quân đoàn và bất cứ kỹ thuật hay trang thiết bi nào khác có liên hệ trong việc phòng thủ của Đài Loan. Chúng tôi nhất định không thay đổi tư thế hiện nay.”
Họ Zhu đã lên tiếng hăm dọa nhiều lần tại Bắc Kinh là Trung quốc không ngồi yên để ngắm các toan tính Đài Loan tìm cách tách rời khỏi Hoa lục. Zhu nói: “Quân đội Nhân dân Giải phóng Trung quốc có nghĩa vụ, có quyết định và có khả năng để bảo vệ chủ quyền cũng như sự toàn vẹn lãnh thổ cho tổ quốc.”

Các phân tích gia cho biết, Quân đội của Trung quốc kém trang bị không thể nào đánh chiếm Đài Loan nhất là vào thời kỳ này, có thể là cả một chục năm.
Lời đe dọa của Bộ trưởng Quốc phòng Chi Haotien cũng được các báo loan tin như sẽ xử dụng quân lực đối với Đài Loan trong trường hợp hòn đảo này rút chân vĩnh viễn không dự các cuộc đàm đạo về việc thống nhất.
Lời của họ Chi được đăng trên báo Quân đội và báo Nhân dân “Chúng tôi thẳng thắn nhắn nhủ những kẻ phân ly Đài Loan và những ai muốn chơi với lửa hãy dẹp ngọn lửa đang bùng cháy này đi.”
Các báo cũng đăng thêm lời của họ Chi : “Chọn độc lập cho Đài Loan là chọn chiến tranh. Những tên khoe khoang có ngoại bang giúp đỡ và phá hại cuộc thống nhất cuối cùng cũng bị chết thôi.”
Những loạt lời bắn chặn:
Đây là những lời lẽ cuối cùng trong những loạt từ vô nghĩa đối với Đài Loan được bắn chặn trước cuộc bầu cử tổng thống của Đài Loan vào ngày 18 tháng ba.
Đa số các vị lãnh tụ tối cao của Trung quốc như Chủ tịch Giang Trạch Dân và Thủ tuớng Chu Zung Cơ đã có lời lẽ cân nhắc cách đây vài ngày khi cảnh cáo Đài Loan về chuyện tách rời hai nước.
Ngày thứ hai, nhật báo Quân đội Gảii phóng đã đăng lướt tin nhằm tấn kích Chen Shuibian, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Tiến bộ đối lập xưa nay vẫn thường ủng họ sự độc lập của Đài Loan đối với Trung quốc.
Tờ báo nói: “Một khuơn mặt nhô ra đang ủng hộ sự độc lập của Đài Loan đã dùng những ngôn từ mỹ miều để lường gạt như họ muốn hợp tác trong hòa bình với lục địa. Hàng triệu bộ đội của Quân đội Nhân dân Giải phóng đang dàn trận sẵn và đề cao cảnh giác chống lại mưu toan đòi độc lập của Đài Loan, cũng như những thành phần muốn tách Đài Loan rời ra.”
Bộ trưởng ngoại vụ họ Zhu cũng nhắc để cảnh cáo Nhật bản không được cho phép Tổng thống Đài Loan Lý Đăng Huy vào viếng thăm đất Nhật sau khi đã rời bỏ chức tổng thống và cho biết việc này dẫn tới hậu quả chính trị trong cuộc bang giao giữa Nhật bản và Trung quốc.
Lời lẽ của họ Zhu là một sự lớn lối của Trung quốc đối với Nhật bản, một nước có chủ quyền được toàn thế giới công nhận. Nhật bản không phải là đất của Trung quốc. Điều này đã chứng tỏ tham vọng của Trung quốc tại vùng Á châu, các nước Á châu cần phải đoàn kết lại và đứng lên để chống lại loài thoát sinh từ loài rợ hung nô đã từng tiêu diệt Hán tộc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.