Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mừng Lễ Ấn Nhẫn, Cây Cầu Và Nhà Thơ Kipling

13/01/200000:00:00(Xem: 4272)
OTTAWA (KL) - Các sinh viên kỹ sư vào lớp học năm 2000 của hai trường đại học tại thủ đô Ottawa sẽ sớm tổ chức tán tụng ngày giỗ thứ 75 đặc biệt về chuyện lịch sử của ấn nhẫn, cây cầu và nhà thơ Rudyard Kipling.
Tiếng gọi huyền bí cho các kỹ sư, một nghi lễ âm thầm cho người vào nghề sẽ được khánh thành cho ngày giỗ thứ 75 của năm 2000.
Truyền thống này đã khởi sự từ năm 1925 khi bẩy vị chủ tịch đã qua đời của viện công nghệ Canada quyết định cho nghề nghiệp kỹ sư thêm một chút huyền bí. Các vị này đã có ý kiến khai sinh lễ nhẫn ấn (ceremony of signet ring) như thể tạo ấn tuợng có ý nghĩa về trách nhiệm, đạo đức và truyền thống nghề nghiệp cho ngành kỹ sư.
Viện trưởng phân khoa công nghệ của đại học bách khoa Ottawa và một trong bẩy vị giám lễ của sân đại học Ottawa trách nhiệm làm lễ này, ông David McLean cho biết “Lễ này đúng là lễ hoàn toàn có tính Canada. Những lễ như thế cũng có tại Hoa kỳ, họ không nhất thiết tổ chức, chính họ đã dập theo khuôn lễ của Canada.”
Khi ý kiến về truyền thống ra đầu tiên, ba năm trước của lễ đầu, bẩy vị đã yêu cầu người ngoài phụ để lập ra nghi lễ. Cuối cùng bẩy vị đã chọn nhà thơ Rudyard Kipling.
Sở dĩ nhà thơ Kipling được chọn, bởi vì trong thơ của ông có nhiều lần đề cập tới vai trò kỹ sư. Tác giả đã nhận lời một cách tận tình và tổ chức một lễ bán bí mật, chỉ có những kỹ sư được cấp bằng chứng nhận mới được tặng chiếc nhẫn loại thường được làm bằng sắt. Chiếc nhẫn được gọi là Signet Ring.
Tại sao lại làm chiếc nhẫn bằng sắt, câu chuyện xẩy ra khởi đầu là do chiếc cầu dành riêng cho đường rầy xe lửa. Nhịp cầu bắc ngang sông St. Lauent tại Quebec bị sập trong lúc xây cất năm 1907. Cầu sập làm chết 75 mạng, đã đưa tới hậu quả là phương án của kỹ thuật thi công làm cầu bị Ủy ban Hoàng gia sửa lại và áp dụng vĩnh viễn.

Đây không phải là sắt dính líu tới cây cầu bị sập, nhưng rõ ràng tuợng trưng cho tinh thần của câu chuyện đã xẩy ra, có thể là đúng hay không đúng.
“Bởi vì cầu sập, nó làm cho người ta nhớ để không xẩy ra nữa,” theo lời của Ata Khan, phó viện của phân khoa công nghệ của đại học bách khoa Carleton. Tiếng Carleton thường được sinh viên tại đây gọi chại là Charletan.
Ngày xưa, ít ra chiếc nhẫn được làm bằng hợp kim thép không rỉ (inox), một vật liệu thường dùng trong công nghệ để chế dụng cụ và các cơ phận máy móc.
Khi hồi hưu, những chiếc nhẫn này được trả lại nơi mà người kỹ sư đã làm lễ. Nhưng thủ tục này nay không còn bắt buộc.
Khan nói: “Chúng tôi không đuổi bắt họ phải trả lại chiếc nhẫn.”
Ông McLean cho biết, nhân được chiếc nhẫn là một trong những cái thú vị nhất của sự nghiệp kỹ sư.
“Tôi nghĩ các kỹ sư muốn chiếc nhẫn này hầu như là ngày trọng đại khi tốt nghiệp ra trường. Chiếc nhẫn sắt này chỉ là vật tượng trưng. Một vật nhắc nhở họ phải có nghĩa vụ và phải có sự chí tình làm việc chân chính.”
Cả hai đại học tại Ottawa sẽ tổ chức lễ riêng cả hai vào tháng ba và cuối tháng chạp hay đầu tháng mười một.
Ông McLean cho biế sân trường đại học Ottawa đã tặng nhẫn cho sinh viên kỹ sư ra trường từ năm 1950. Bẩy vị giám lễ là trụ của buổi lễ, được chọn trong những kỹ sư hành nghề nổi tiếng trong cộng đồng kỹ sư của thủ đô Ottawa.
McLean cho biết: “Họ là những nhà kỹ sư có thâm niên trong ngành tại Ottawa, có sự nghiệp và có đạo đức để làm gương.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.