Hôm nay,  

Tỵ Nạn Việt Nam Tại Phi Có Nhiều Triển Vọng Định Cư

19/03/200400:00:00(Xem: 5614)
(Hoa Thịnh Đốn, DC) Phụ Tá Thứ Trưởng Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Bà Kelly Ryan, đã tuyên bố trong buổi họp với Ủy Ban Các Tổ Chức Vận Động Cho Tỵ Nạn (Refugee Council) ngày thứ ba, 16 tháng 3, vừa qua rằng chính bà ta sẽ lên đường đi Phi Luật Tân vào ngày 22 sắp tới để hội ý với chính phủ Phi Luật Tân về kế hoạch tiếp nhận số thuyền nhân Việt nam hiện còn kẹt lại tại Phi Luật Tân được nhập cảnh vào Hoa Kỳ theo chương trình tỵ nạn. Sau khi hội ý với chính phủ Phi, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ sẽ ra thông cáo chính thức về chương trình phỏng vấn thuyền nhân Việt nam, các tiêu chuẩn được áp dụng cũng như các chi tiết cần thiết khác về tiến trình phỏng vấn số người Việt nam này. Bà Ryan nhấn mạnh ước muốn của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ muốn tìm một giải pháp toàn diện cho tất cả mọi người, tuy nhiên bà ta vẫn chưa có công bố rõ ràng về chính sách đối với những người se õkhông hội đủ điều kiện được đi định cư theo diện tị nạn.
Tham dự trong phiên họp còn có một phái đoàn Việt nam gồm có Luật sư Trịnh Hội, Luật sư Trần Kinh Luân, Luật sư Nguyễn Quốc Lân, Ông Hoàng Tứ Duy và Cô Sarah Petrin, đại diện chính thức của chiến dịch vận động tại Hoa Thịnh Đốn. Các thành viên trong phái đoàn Việt nam đã mạnh mẽ đưa ra vấn đề và kêu gọi Bộ Ngoại Giao hãy tìm một giải pháp tòan diện cụ thể để mọi người có thể được xét cho đi định cư tại Hoa Kỳ để thực sự chấm dứt vấn đề thuyền nhân Việt nam, một thảm cảnh đã kéo dài gần 30 năm qua và gần 15 năm đối với đại đa số những người tỵ nạn Việt nam còn kẹt lại tại Phi Luật Tân.
Theo luật tỵ nạn của Hoa Kỳ, những người không được chấp nhận cho đi định cư theo diện tỵ nạn vẫn có thể được cứu xét cho nhập cảnh theo diện di dân tạm thời vì lý do nhân đạo (public parole on humanitarian ground). Quyết định sau cùng về việc áp dụng điều khoản di dân tạm thời vì lý do nhân đạo tùy thuộc vào hoàn cảnh đặc biệt của nguyên đơn và thiện chí của những người có thẩm quyền về chính sách từ phía Chính phủ Hoa Kỳ. Đây là vấn đề gay go trong tiến trình vận động cho người tỵ nạn Việt nam từ nhiều tháng qua.

Trong thời gian vận động vừa qua, Luật sư Trịnh Hội cũng như các thành viên trong nhóm vận động đã ráo riết vận động với các viên chức chính phủ Hoa Kỳ từ Tòa Bạch Ốc, Sở Di Trú, Bộ Nội An Quốc Gia cũng như các Dân biểu, Thượng nghị sĩ, và các viên chức chính phủ Hoa Kỳ gốc Việt nam đã lên tiếng vận động trực tiếp với các giới chức liên hệ để đòi hỏi một giải pháp thực sự tòan diện cho tất cả những người Việt nam còn kẹt lại tại Phi Luật Tân. Quí vị lãnh đạo tinh thần, đại diện các cộng đồng Việt nam từ khắp nơi trên toàn Hoa Kỳ cũng như quí vị dân cử gốc Việt nam cũng đã mạnh mẽ lên tiếng hỗ trợ và vận động cho giải pháp này. Các nỗ lực vận động này đang có chiều hướng ảnh hưởng một cách thuận lợi cho kết quả sau cùng.
Một khi thông báo chính thức được loan báo vào khoảng cuối tháng 3 sắp tới, Ban Đại Diện Cộng Đồng Người Việt Tại Phi và ban vận động từ khắp nơi tại hải ngoại sẽ có kế hoạch cụ thể hơn trong công tác trợ giúp các thuyền nhân Việt nam chuẩn bị cho quá trình phỏng vấn này, đặc biệt là các nỗ lực trợ giúp về pháp lý.
Hiện có khoảng 1,800 người Việt nam còn kẹt lại tại Phi Luật Tân. Đây là số thuyền nhân được lưu lại Phi Luật Tân sau khi đã được Giáo Hội Công Giáo Phi can thiệp để không bị cưỡng bách hồi hương từ năm 1996. Đa số những người Việt nam này đang sống tự lập rải rác khắp nới trên toàn lãnh thổ Phi ngoại trừ một số rất ít khoảng trên dưới 100 người còn sống trong Làng Việt Nam được được thành lập tại Đảo Palawan.
Thông báo chính thức của Bộ Ngoại Giao tại Manila và Washington DC trong thời gian sắp tới là một tin vui mà cộng đồng người Việt tại Phi Luật Tân cũng như tại hải ngoại đang trông đợi từ hơn 7 năm nay kể từ khi Cao Ủy Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc và cộng đồng quốc tế đóng cửa tất cả các trại tỵ nạn và chấm dứt mọi trợ giúp cho người tỵ nạn Việt nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Các diễn giả cho rằng nền dân chủ của Hoa Kỳ đang bị thử thách hơn bao giờ hết. Đảng Cộng Hòa đang từ bỏ nhiều giá trị truyền thống của mình để ủng hộ một ứng cử viên sẵn sàng đạp đổ hết mọi giá trị dân chủ để tìm chiến thắng trong cuộc bầu cử.
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.