Hôm nay,  

Tổng Thống Nga Boris Yetsin Từ Chức

01/01/200000:00:00(Xem: 5872)
Moscow (AP) - Yêu cầu dân chúng Nga bỏ qua các lỗi lầm đã phạm, Boris Yetsin đã làm cả nước Nga sửng sốt ngày thứ sáu, khi ông tuyên bố từ chức và nói chỉ còn 90 ngày nữa là tới kỳ bầu cử tổng thống mới để bước vào tân thế kỷ.

Yetsin cho biết, ông vội vã bước xuống để cho thủ tướng Vladimir Putin kế vị. Putin là một khuôn mặt chính trị quen thuộc cho cả nước Nga. Putin nắm quyền điều khiển nhà nước như quyền tổng thống cho tới kỳ bầu cử.

Trong buổi nói chuyện trên đài truyền hình nhà nước, mặt mày xanh xao với bộ mặt ảm đạm, Yetsin, con người 68 tuổi, công bố là tới lúc ông phải ra đi. Ông yêu cầu dân chúng Nga tha lỗi cho ông; vì ông đã không hoàn thành giấc mộng của dân chúng Nga sau khi Liên bang Sô-viết bị sụp đổ.

Đứng trước cây Tân niên được trang trí tươi vui với lá cờ xanh, đỏ và trắng có con chim ó Nga mạ vàng, Yetsin nói : “Hôm nay, ngày cuối cùng của thế kỷ đang ra đi, tôi từ chức. Tôi bước xuống trước nhiệm kỳ. Tôi biết tôi phải làm như thế để nước Nga đi vào thiên niên kỷ mới với những nhà chính trị mới, với những khuôn mặt mới, với người dân đầy nghị lực, thông minh và cường tráng. Còn chúng tôi cầm quyền đã lâu, cần phải ra đi.”

Cái thiệt không ngờ, Yetsin đã ngự trị nước Nga trong tám năm đầy hỗn loạn, những năm hỗn độn không ngưng nghỉ. Yetsin đã cố gắng xây dựng nền kinh tế thị trường có nhiều khiếm khuyết để rơi vào những nạn tham nhũng và những cảnh bất lực, khiến dân chúng Nga hầu hết chán ghét chế độ của ông. Đa số dân Nga hoan hỉ khi thấy Yetsin ra đi trong khi ông thường tuyên bố muốn làm tổng thống một nhiệm kỳ nữa cho tới giữa năm 2000.

Theo hiến pháp của Nga, khi tổng thống từ nhiệm, cuộc bầu cử tổng thống sẽ được thành lập sau 90 ngày kể từ ngày tổng thống từ chức. Thông tấn ITAR-Tass cho biết cuộc bầu cử tổng thống Nga đã được dự trù khoảng ngày 27 tháng ba. Được nắm quyền chính phủ và chi phối chính trị các bang – thủ tuớng Putin có cả một lợi thế lớn để tranh cử chức tổng thống kế thừa Yetsin.

Tại Washington, cố vấn của Tổng thống Bill Clinton về an ninh quốc gia là Sandy Berger, ông đã thăm hỏi các quan chức Nga để tìm hiểu rõ sự thiệt của tình hình nước Nga hiện nay. Tin này dựa theo lời phát ngôn viên của cố vấn Berger là Jim Fallin.

Việc từ chức xẩy ra rất đúng lúc để thu phục những người có khuynh hướng ủng hộ điện Kremlin, những đảng phái đứng giữa trong cuộc bầu cử thượng viện vừa qua. Các đảng này hiện nay đang ủng hộ Putin hết mình.

Trong những tháng vừa qua, Yetsin đã bị đả kích theo sự khẳng định về tham nhũng trong chế độ của ông. Theo các báo tường trình, để an toàn cho chính bản thân Yetsin và gia đình ông tự ý từ chức. Putin đuơng nhiên trở thành quyền tổng thống và giúp cho Yetsin thoát tội đang bị truy tố.

Đã nhiều năm khổ vì bệnh tim và nhiều chứng bịnh khác, trong chức vụ tổng thống nhiệm kỳ hai Yetsin thuờng bị bịnh và vắng mặt suốt nhiệm kỳ. Người ta thấy Yetsin bỏ công việc, nằm tại nhà riêng ở ngoại thành Moscow, như là một tổng thống đang được săn sóc vì bị bịnh.
Dầu sao đi nữa Yetsin cũng vẫn còn khống chế chính trị nước Nga. Ông đã đánh bại dễ dàng nỗ lực của những người cộng sản tính đàn hạch ông trong tháng năm và ông cũng đã truất phế bốn thủ tướng Nga trong hai năm qua.

Mặc dầu dân chúng Nga không ủng hộ nhiều, ông đã đắc cử tổng thống trong nhiệm kỳ thứ hai năm 1996, đánh bại nhà lãnh tụ cộng sản Gennady Zyuganov...
Trong những năm qua, điện Kremlin luôn luôn bị đã kích chính trị về những vụ tham ô, móc ngoặc bất thường xẩy ra từ trong nội bộ. Các vụ tham ô, móc ngoặc này thuờng đặc biệt dính líu tới Tayana Dyachenko, nguời con gái của tổng thống Yetsin.
Các quan tòa Thụy sĩ và Nga đang cho mở cuộc điều tra về vụ tham nhũng, nhưng chưa thấy có vụ kết án.

Nhìn vào sự xúc động trong lời nói của Yetsin khi cầu khẩn dân chúng Nga tha lỗi nhiều lần vì đã không giải quyết các vấn đề của nước Nga và đã có những sự sai lầm trong việc chấp chánh. Điều này là một sự nhận lỗi quá ư đặc biệt của một lãnh tụ xưa nay ít có khi nào nhận lỗi và luôn miệng nói chính sách của mình bao giờ cũng đúng.
“Tôi van xin tha lỗi cho tôi vì mộng ước của đồng bào đã không thành. Cũng xin thứ lỗi cho tôi đã không làm theo đúng như ý của đồng bào”, lời của tổng thống Yetsin.
Sau đó, Yetsin lại nói: “Tôi xin đồng bào tha tội cho về bước nhẩy vọt không thành công, như nhẩy từ thời gian quá khứ trong tình hình đen tối, ứ động, độc quyền sang một tương lai sáng sủa, giầu mạnh và văn minh.”

Yetsin cho biết, ông không có lý do nào còn tại chức cầm quyền trong sáu tháng cho tới ngày bầu cử, bởi vì ông Putin rất thích hợp để nắm quyền lúc này. Yetsin cho biết ông tin tuởng nước Nga không quay trở lại sự độc tài như trong quá khứ và sẽ phát triển thành một quốc gia dân chủ và tân tiến.

Yetsin nói : “Tôi không nên đứng vào giai đoạn thiên nhiên của lịch sử để nắm quyền uy trong sáu tháng trong khi nuớc có người cuờng điệu, xứng đáng làm tổng thống Tại sao tôi lại cản bước của người này" Tại sao tôi còn chần chờ " – Cái đó không phải là cá tính của tôi.”
Yetsin nói tiếp: “Tôi từ chức. Tôi làm những cái gì tôi có thể làm.”

Thủ tuớng Putin vội vàng hủy bỏ chuyến tham quan St. Peterburg vào ngày thứ sáu và mở ngay cuộc họp tham vấn với các lãnh tụ chính quyền khác ngay tại điện Kremlin.
Putin nguyên là sĩ quan tình báo KGB của chế độ cộng sản cũ, ông đã trở thành thủ tướng hồi tháng tám và là một chính trị gia mà dân chúng Nga biết tiếng. Ông đang mạnh tay trong chiến cuộc tại xứ Chechenya và kêu gọi dân chúng Nga dưới chiêu bài đoàn kết, nhất là đối với những ai muốn ra tay giúp nuớc Nga giải quyết các vấn đế kinh tế, chính trị và xã hội.

Nước Nga hiện nay đang bị suy thoái về kinh tế và cả triệu triệu ngưới sống trong nghèo khổ. Nỗ lực xây dựng nền kinh tế thị trường, nhưng không hiệu quả mấy đối với những người hiện còn sống, hàng triệu người hồi hưu và nhân công cả tháng nhà nước không có tiền để trả.
Putin đã công bố, ông sẽ tranh cử chức tổng thống Nga và cho thấy rõ ông tiếp tục đường lối dân chủ và chính sách kinh tế thị trướng của Yetsin. Ông cũng bàn chuyện cải cách dung hòa và hỗn hợp dưới một chính quyền đủ mạnh để bẻ gẫy tình trạng tham nhũng và hành vi phi pháp đang bành chướng rộng trên đất Nga.

(Kim Lai chuyển ngữ từ Canadian Press)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.