Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tổng Thống Nga Boris Yetsin Từ Chức

01/01/200000:00:00(Xem: 4787)
Moscow (AP) - Yêu cầu dân chúng Nga bỏ qua các lỗi lầm đã phạm, Boris Yetsin đã làm cả nước Nga sửng sốt ngày thứ sáu, khi ông tuyên bố từ chức và nói chỉ còn 90 ngày nữa là tới kỳ bầu cử tổng thống mới để bước vào tân thế kỷ.

Yetsin cho biết, ông vội vã bước xuống để cho thủ tướng Vladimir Putin kế vị. Putin là một khuôn mặt chính trị quen thuộc cho cả nước Nga. Putin nắm quyền điều khiển nhà nước như quyền tổng thống cho tới kỳ bầu cử.

Trong buổi nói chuyện trên đài truyền hình nhà nước, mặt mày xanh xao với bộ mặt ảm đạm, Yetsin, con người 68 tuổi, công bố là tới lúc ông phải ra đi. Ông yêu cầu dân chúng Nga tha lỗi cho ông; vì ông đã không hoàn thành giấc mộng của dân chúng Nga sau khi Liên bang Sô-viết bị sụp đổ.

Đứng trước cây Tân niên được trang trí tươi vui với lá cờ xanh, đỏ và trắng có con chim ó Nga mạ vàng, Yetsin nói : “Hôm nay, ngày cuối cùng của thế kỷ đang ra đi, tôi từ chức. Tôi bước xuống trước nhiệm kỳ. Tôi biết tôi phải làm như thế để nước Nga đi vào thiên niên kỷ mới với những nhà chính trị mới, với những khuôn mặt mới, với người dân đầy nghị lực, thông minh và cường tráng. Còn chúng tôi cầm quyền đã lâu, cần phải ra đi.”

Cái thiệt không ngờ, Yetsin đã ngự trị nước Nga trong tám năm đầy hỗn loạn, những năm hỗn độn không ngưng nghỉ. Yetsin đã cố gắng xây dựng nền kinh tế thị trường có nhiều khiếm khuyết để rơi vào những nạn tham nhũng và những cảnh bất lực, khiến dân chúng Nga hầu hết chán ghét chế độ của ông. Đa số dân Nga hoan hỉ khi thấy Yetsin ra đi trong khi ông thường tuyên bố muốn làm tổng thống một nhiệm kỳ nữa cho tới giữa năm 2000.

Theo hiến pháp của Nga, khi tổng thống từ nhiệm, cuộc bầu cử tổng thống sẽ được thành lập sau 90 ngày kể từ ngày tổng thống từ chức. Thông tấn ITAR-Tass cho biết cuộc bầu cử tổng thống Nga đã được dự trù khoảng ngày 27 tháng ba. Được nắm quyền chính phủ và chi phối chính trị các bang – thủ tuớng Putin có cả một lợi thế lớn để tranh cử chức tổng thống kế thừa Yetsin.

Tại Washington, cố vấn của Tổng thống Bill Clinton về an ninh quốc gia là Sandy Berger, ông đã thăm hỏi các quan chức Nga để tìm hiểu rõ sự thiệt của tình hình nước Nga hiện nay. Tin này dựa theo lời phát ngôn viên của cố vấn Berger là Jim Fallin.

Việc từ chức xẩy ra rất đúng lúc để thu phục những người có khuynh hướng ủng hộ điện Kremlin, những đảng phái đứng giữa trong cuộc bầu cử thượng viện vừa qua. Các đảng này hiện nay đang ủng hộ Putin hết mình.

Trong những tháng vừa qua, Yetsin đã bị đả kích theo sự khẳng định về tham nhũng trong chế độ của ông. Theo các báo tường trình, để an toàn cho chính bản thân Yetsin và gia đình ông tự ý từ chức. Putin đuơng nhiên trở thành quyền tổng thống và giúp cho Yetsin thoát tội đang bị truy tố.

Đã nhiều năm khổ vì bệnh tim và nhiều chứng bịnh khác, trong chức vụ tổng thống nhiệm kỳ hai Yetsin thuờng bị bịnh và vắng mặt suốt nhiệm kỳ. Người ta thấy Yetsin bỏ công việc, nằm tại nhà riêng ở ngoại thành Moscow, như là một tổng thống đang được săn sóc vì bị bịnh.
Dầu sao đi nữa Yetsin cũng vẫn còn khống chế chính trị nước Nga. Ông đã đánh bại dễ dàng nỗ lực của những người cộng sản tính đàn hạch ông trong tháng năm và ông cũng đã truất phế bốn thủ tướng Nga trong hai năm qua.

Mặc dầu dân chúng Nga không ủng hộ nhiều, ông đã đắc cử tổng thống trong nhiệm kỳ thứ hai năm 1996, đánh bại nhà lãnh tụ cộng sản Gennady Zyuganov...
Trong những năm qua, điện Kremlin luôn luôn bị đã kích chính trị về những vụ tham ô, móc ngoặc bất thường xẩy ra từ trong nội bộ. Các vụ tham ô, móc ngoặc này thuờng đặc biệt dính líu tới Tayana Dyachenko, nguời con gái của tổng thống Yetsin.
Các quan tòa Thụy sĩ và Nga đang cho mở cuộc điều tra về vụ tham nhũng, nhưng chưa thấy có vụ kết án.

Nhìn vào sự xúc động trong lời nói của Yetsin khi cầu khẩn dân chúng Nga tha lỗi nhiều lần vì đã không giải quyết các vấn đề của nước Nga và đã có những sự sai lầm trong việc chấp chánh. Điều này là một sự nhận lỗi quá ư đặc biệt của một lãnh tụ xưa nay ít có khi nào nhận lỗi và luôn miệng nói chính sách của mình bao giờ cũng đúng.
“Tôi van xin tha lỗi cho tôi vì mộng ước của đồng bào đã không thành. Cũng xin thứ lỗi cho tôi đã không làm theo đúng như ý của đồng bào”, lời của tổng thống Yetsin.
Sau đó, Yetsin lại nói: “Tôi xin đồng bào tha tội cho về bước nhẩy vọt không thành công, như nhẩy từ thời gian quá khứ trong tình hình đen tối, ứ động, độc quyền sang một tương lai sáng sủa, giầu mạnh và văn minh.”

Yetsin cho biết, ông không có lý do nào còn tại chức cầm quyền trong sáu tháng cho tới ngày bầu cử, bởi vì ông Putin rất thích hợp để nắm quyền lúc này. Yetsin cho biết ông tin tuởng nước Nga không quay trở lại sự độc tài như trong quá khứ và sẽ phát triển thành một quốc gia dân chủ và tân tiến.

Yetsin nói : “Tôi không nên đứng vào giai đoạn thiên nhiên của lịch sử để nắm quyền uy trong sáu tháng trong khi nuớc có người cuờng điệu, xứng đáng làm tổng thống Tại sao tôi lại cản bước của người này" Tại sao tôi còn chần chờ " – Cái đó không phải là cá tính của tôi.”
Yetsin nói tiếp: “Tôi từ chức. Tôi làm những cái gì tôi có thể làm.”

Thủ tuớng Putin vội vàng hủy bỏ chuyến tham quan St. Peterburg vào ngày thứ sáu và mở ngay cuộc họp tham vấn với các lãnh tụ chính quyền khác ngay tại điện Kremlin.
Putin nguyên là sĩ quan tình báo KGB của chế độ cộng sản cũ, ông đã trở thành thủ tướng hồi tháng tám và là một chính trị gia mà dân chúng Nga biết tiếng. Ông đang mạnh tay trong chiến cuộc tại xứ Chechenya và kêu gọi dân chúng Nga dưới chiêu bài đoàn kết, nhất là đối với những ai muốn ra tay giúp nuớc Nga giải quyết các vấn đế kinh tế, chính trị và xã hội.

Nước Nga hiện nay đang bị suy thoái về kinh tế và cả triệu triệu ngưới sống trong nghèo khổ. Nỗ lực xây dựng nền kinh tế thị trường, nhưng không hiệu quả mấy đối với những người hiện còn sống, hàng triệu người hồi hưu và nhân công cả tháng nhà nước không có tiền để trả.
Putin đã công bố, ông sẽ tranh cử chức tổng thống Nga và cho thấy rõ ông tiếp tục đường lối dân chủ và chính sách kinh tế thị trướng của Yetsin. Ông cũng bàn chuyện cải cách dung hòa và hỗn hợp dưới một chính quyền đủ mạnh để bẻ gẫy tình trạng tham nhũng và hành vi phi pháp đang bành chướng rộng trên đất Nga.

(Kim Lai chuyển ngữ từ Canadian Press)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhà hoạt động Hong Kong nổi tiếng Joshua Wong đã bị cảnh sát bắt giữ hôm thứ Năm. Điều đó đến từ một tin nhắn trên tài khoản Twitter của anh ấy.
Dù lâu nay lập trường đối với TQ và Biển Đông thường thay đổi, Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte trên diễn đàn Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm 22 tháng 9 năm 2020 đã “bảo vệ phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế về Biển Đông,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư.
Donald Trump đã ca ngợi sự đối phó của chính phủ ông đối với đại dịch vi khuẩn corona và đổ lỗi Trung Quốc cho “dịch bệnh” mà quốc gia này “đã tung ra thế giới” trong bài diễn văn đọc trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại New York mà đã nhanh chóng bị các nhà phê bình chê bai như là “bài diễn văn vận động tranh cử trên mạng,” theo báo The Independent tường thuật hôm 22 tháng 9 năm 2020.
Tay trùm địa ốc Trung Quốc là người đã từng gọi Chủ Tịch Tập Cận Bình là “tên hề” và đã chỉ trích việc giải quyết đại dịch vi khuẩn corona của chính quyền đã bị kết án 18 năm tù về tội tham nhũng, theo một tòa án Bắc Kinh tuyên bố hôm Thứ Ba, 22 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của Fox News tường thuật.
Hàng ngàn tài liệu mô tả chi tiết 2 ngàn tỉ đô la của các giao dịch có khả năng tham nhũng đã được rửa qua hệ thống tài chánh Hoa Kỳ đã bị tiết lộ cho một nhóm nhà báo điều tra quốc tế, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Một phụ nữ bị nghi gửi thư có chứa chất đột ricin cho TT Trump đã bị bắt khi bà cố vào Mỹ từ Canada tại một điểm biên giới ở tiểu bang New York, theo một viên chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ cho biết qua tường trình của CNN hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 nói rằng ông đã chấp thuận cho vụ thương lượng giữa công ty mẹ của TikTok, ByteDnace, và Oracle, dù chưa rõ là sẽ đủ chưa để đảo ngược các hạn chế lên TikTok mà được dự trù có hiệu lực vào chiều tối Chủ Nhật này, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Khoảng 20,000 người đã biểu tình tại thủ đô Thái Lan hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 chống lại chính phủ của cựu lãnh đạo đảo chánh và Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha, với nhiều người biểu tình cũng kêu gọi cải tổ chế độ quân chủ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy.
Các chiến đấu cơ của Đài Loan hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 tranh giành với một đội máy bay quân sự của TQ làm náo loạn đảo quốc, tạo thêm căng thẳng khi một viên chức cao cấp Hoa Kỳ bắt đầu chuyến thăm tại Đài Bắc, theo bản tin của báo The Telegraph của Anh cho biết hôm 18 tháng 9 năm 2020.
China phản ứng chuyến thăm gây tranh cãi của một quan chức ngoại giao cấp cao Hoa Kỳ tới Đài Loan bằng cách tổ chức một cuộc thao diễn quân sự (Militaermanoever / Military maneuvers). Điều này đã được thông báo bởi một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng tại Bắc Kinh vào thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.