Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hồ Sơ Lhq Giải Mật Tiết Lộ: Iraq Giấu Nhiều Vũ Khí Độc

10/03/200300:00:00(Xem: 3797)
Một Phi Cơ Không Người Lái Bay Ở Tầm Xa Bị Cấm; Và 21,000 Lít Tác Nhân Vi Trùng Giấu Khắp Nơi Trên Iraq
LONDON -- Một bản tin của TimesOnline từ London cho biết, một bản tường trình vừa giải mật bởi LHQ hôm 7-3 đã chứa đựng một quả bom bất ngờ với khám phá rằng các thanh tra mới đây đã tìm ra một phi cơ không người lái của Iraq chưa khai báo, có độ cánh dài 7.45 mét, cho thấy một khoảng cách bất hợp pháp có thể đe dọa các lân bang Iraq với vũ khí hóa học và vi trùng.
Các viên chức Mỹ phẫn nộ rằng Hans Blix, trưởng đoàn thanh tra LHQ, không thông báo Hội Đồng Bảo An LHQ về phi cơ không người lái (PCKNL) này trong khi tường trình miệng lên các Ngoại Trưởng và “tìm cách chôn nó trong bản tường trình dày 173 trang phân phát sau đó trong ngày.”

Báo Times nói, “việc bỏ lơ này đã nêu lên các câu hỏi nghiêm trọng về sự khách quan của Tiến Sĩ Blix.”
Bản tường trình viết, “Các cuộc thanh tra gần đây cũng khám phá ra 1 phi cơ không người lái với cánh rộng 7.45 mét mà Iraq chưa khai báo. Các viên chức nơi thanh tra nói là phi cơ này đã cho bay thử. Cần phải điều tra thêm để đo lường khả năng các phi cơ loại RPV này... chúng bị hạn chế theo luật LHQ như là phi đạn, chỉ cho bay tầm 150 km (92.6 dặm).”
Ngoại Trưởng Mỹ Colin Powell nói với Hội Đồng Bảo An hồi tháng 2 là Mỹ có chứng cớ Iraq cho bay thử loại PCKNL ở độ xa 500 km không ngừng.”
Bản tường trình còn nói có “các thông tin khả tín” cho thấy 21,000 lít tác nhân vi trùng, trong đó có 10,000 lít chất anthrax, chứa tại nhiều nơi trên Iraq thời chiến và chưa bao giờ bị phá hủy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
Nhạc sĩ Cung Tiến
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.