Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hiệp Ước Mỹ-vn: Hãng Mỹ Vào, Aâu Châu Thua

23/07/199900:00:00(Xem: 5270)
HANOI (VB) — Hiệp ước mậu dịch Mỹ-Việt sẽ ảnh hưởng thế nào tới tình hình giao thương giữa VN và Liên Âu, hay giữa VN với Đông Nam Á" Trong khi các doanh gia Liên Âu lo ngại về các bất lợi, các doanh gia Đông Nam Á vẫn bày tỏ yên tâm, theo các tin tổng hợp từ Kyodo, Tân Hoa Xã, DPA.
Theo Ngân Hàng Thế Giới WB dự đoán, hiệp ước mậu dịch Mỹ-Việt có thể giúp tăng thêm 800 triệu đô, tức khoảng 10%, vào số lượng xuất cảng thường niên của VN. Điều này có thể gây khó khăn cho các đối tác mậu dịch Liên Âu của VN, theo lời các thành viên trong cộng đồng kinh doanh Âu châu tại Hà Nội.
Hiệp ước đó có thể đẩy các công ty Âu Châu vào chỗ bất lợi so với các hãng Mỹ bởi vì các hãng Mỹ sẽ được VN đối xử ưu đãi hơn theo hiệp ước mới, theo các doanh gia này.
“VN có thể không có ràng buộc gì để cho các nhà đầu tư từ các nước những quyền bình đẳng,” theo lời Lucy Wayne, chủ tịch Hội Đồng Kinh Doanh Âu Châu EBC tại Sài Gòn. “Cơ nguy chính là các hãng Âu Châu sẽ không có cùng cơ hội đầu tư” như các hãng Mỹ sau khi hiệp ước được ký.
Hiệp ước này sau khi ký sẽ mở thị trường VN cho các hãng Mỹ. Và điều này làm các hãng Âu Châu lo ngại. Bí mật đang giữ về các kỹ nghệ mà hiệp ước này thương thảo đã làm gợi lên nỗi sợ rằng một số lĩnh vực sẽ được mở cho đối tác nước ngoài, mà nước ngoài này chỉ có nghĩa là duy nhất giành cho Mỹ.
Người ta đoán là hiệp ước “có ghi các điều khoản cụ thể trong đó cho các hãng Mỹ những quyền lợi cụ thể,” theo lời một viên chức tại tòa đại sứ Anh ở Hà Nội.
Nỗi sợ này còn kinh hoàng thêm nữa, khi người ta nhớ ra rằng Liên Âu không có một thương ước quyết định với VN mà trong đó có thể bảo vệ các công ty Âu Châu hoạt động ở VN chống lại các đối thủ Hoa Kỳ.

Liên Âu EU và VN đã ký một hiệp ước hợp tác năm 1995 trong đó ghi nhiều lĩnh vực như giao thương, đầu tư, tác quyền trí thức, và các vấn đề khác, theo lời Riccardo Ravenna, người chỉ huy Phái Đoàn Ủy Hội Âu Châu (European Commision Delegation) tại Hà Nội. Nhưng “nó chỉ là hiệp ước khung và không nói chi tiết gì cả,” theo ông này.
Song song với hiệp ước đó, Liên Âu cũng có một hiệp ước về may mặc và hàng dệt, và đang thương thuyết về một thu xếp hành chánh về việc nhập cảng giày VN — dự kiến trị giá 1.3 tỉ đô la trong năm 1999, theo Ravenna.
Nhưng hiệp ước khung của Liên Âu sẽ không được tái thương thuyết cho tới cuối năm 2000, vào lúc đó thì các hãng Mỹ đã chiếm phần lớn thị trường VN rồi, theo các phân tích gia.
Một lĩnh vực nữa là luật pháp. Tới giờ thì các hãng luật ngoại quốc không thể cố vấn về luật VN, họ chỉ có thể cung cấp dịch vụ luật nước ngoài. Điều đó không có ích gì bao nhiêu cho các hãng ngoại mà họ phục vụ, vì các hãng này chỉ muốn biết về việc làm ăn ở VN.
Để tránh né luật này, nhiều hãng đã lập các hợp đồng không chính thức với các hãng luật nội, xuyên qua đó họ có thể cố vấn về luật VN.
“Nhưng có lời đồn rằng thương ước sẽ cho các hãng luật Mỹ thiết lập hợp tác pháp lý (với đối tác VN), một thủ tục vẫn chưa mở cho các hãng luật ngoại quốc,” theo lời một luật sư Anh.
Bà nói, hợp tác như vậy sẽ làm mọi chuyện nơi đây dễ dàng hơn, và cho các hãng Mỹ qua mặt các hãng đối thủ nước ngoài.
Một nhà ngoại giao Nam Á lại lạc quan, sau thương ước thì VN sẽ tiến tới việc vào Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới WTO, và VN phải chịu theo một khối luật quốc tế khác nữa, mà chẳng kỳ thị nước nào.
Thêm nữa, các nhà đầu tư tử các nước ASEAN được bảo vệ bởi hiệp ước song phương mới trong Hiệp Ước Tự Do Mậu Dịch ASEAN, nên chẳng sợ gì thương ước Mỹ-Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.