Tất Niên Nhớ Huế

28/01/200300:00:00(Xem: 4021)
PHOTO: Những giọng ca xứ Huế

WESTMINSTER (NGUYÊN HUY) -- Hơn 500 đồng hương gốc Huế đã kéo về nhà hàng Seafood World vào chiều tối ngày 24 Tết, tức ngày 26 tháng Giêng năm 2003 để cùng nhau hàn huyên thăm hỏi nhau sau cả năm mỗi người mỗi nơi bận rộn sinh kế, gia đình. Dạ tiệc mang tên Nhớ Huế đã làm cho mọi người tham dự gần nhau, thật gần nhau thể hiện được truyền thống Ngày Xuân Đoàn Tụ của dân tộc.
Ngay trong những phút mở đầu buổi Dạ Tiệc Tất Niên, bác sĩ Hà Thúc Như Hỷ đã làm cho nhiều người cảm động khi ông nhắc về tinh thần của những người con được sinh ra trên phần đất một thời là tinh hoa của xứ sở, Kinh Đô của nhà Nguyễn kéo dài đến gần hai trăm năm qua nhiều đời vua trong đó có nhiều nhà Vua có tinh thần chống Pháp đô hộ rất cao.
Sau cả hơn tiếng đồng hồ Ban Tổ Chức đề ra để mọi bà con gốc Huế thăm hỏi nhau kẻ mất người còn để rồi cùng thấy nhau đã ít nhiều thật thành công nơi xứ người. Hầu hết những người con yêu của Huế ngày nào đều đã uốn nắn dậy dỗ con cái thành những công dân hữu dụng trong xã hội Hoa Kỳ.
Buổi Dạ Tiệc được bắt đầu bằng những nghi thức chào quốc kỳ Mỹ Việt, Niệm Hương trịnh trọng trước Bàn Thờ Vọng về Cố Quốc. Hơn Mười Phu Nhân trong Ban Tổ Chức trong quốc phục VN với mầu Hoàng Yến nổi vân mờ làm cho mọi người tưởng nhớ đến hình ảnh những Mệnh Phụ phu nhân của những tháng ngày đất nước thật thanh bình hoan lạc. Tất cả đã cùng hơn mười vị thuộc ban Tổ Chức hầu hết đều là những khoa bảng trước năm 1975 cất cao tiếng hát Quốc ca VNCH. Tiếng hát vững mạnh của những người con xứ Huế dù không ai còn trong tuổi thanh niên nhưng quả đã làm cho mọi người tham dự nghĩ đến cái tinh thần quật cường của miền đất kinh đô thuở nào.
Những buổi Họp Mặt Nhớ Huế như thế này đối với những người con yêu của xứ Huế được tổ chức từ trên mười năm nay và được duy trì cho tới ngày hôm nay. Có thể nói đó là công lao của một số khá đông đồng hương gốc Huế mà cụ thể là bác sĩ Võ Văn Tùng, người mà năm nào cũng nhận công việc đứng mũi chịu sào trong việc tổ chức. Vào buổi Dạ Tiệc Nhớ Huế này, bác sĩ Tùng cũng cho Ra Mắt đacë san Nhớ Huế số 14. Đặc san Nhớ Huế có thể coi như một Tuyển Tập văn chương về Huế trong đó rất nhiều cây viết tên tuổi trong làng văn học VN ở hải ngoại như Thái văn Kiểm, Mai kim Ngọc, Trần Bình Nam, Tôn thất Thiện, Trần kiêm Đoàn, Võ văn Tùng, Nhã Ca, Tôn Thất An Cựu, Tôn Nữ Hoài Hương, Lê Tín Hương.....đã đóng góp bài biên khảo, thơ ca thật giá trị.


Trong khi dạ tiệc diễn ra với những món ăn ngon miệng của nhà hàng Seafood World mà chủ nhân cũng thuộc Hoàng tộc, nghĩa là người Huế 100%, thì một chương trình văn nghệ giúp vui thật ý nghĩa đã diễn ra khíên cho buổi sinh hoạt tất niên này có được tính đặc thù của Hội Đồng Hương Thừa Thiên Huế. Hơn một tiếng đồng hồ với bốn màn trình diễn của Tôn Nữ Lệ Ba, một nghệ sĩ nổi danh về các màn trình diễn Kiều qua các thể ngâm của dân tộc, đã mang đến một không khí thật thanh tao cho buổi sinh hoạt họp mặt này. Nhưng theo một số người tham dự thì một chương trình văn nghệ thật giá trị như thế này cần một không khí thưởng ngoạn thích hợp hơn, hơn là đem vào một buổi sinh hoạt họp mặt tất niên. Những phần còn lại của chương trình được bà con đồng hương Huế-Thừa Thiên thưởng thức nồng nhiệt với những giọng ca và tài năng của con em Huế-Thừa Thiên và thân hữu.
Cho mãi đến khi toàn Ban Tổ Chức lên ca bài hợp ca Ly Rượu Mừng chào Bế Mạc, nhiều bà con Huế Thừa Thiên còn quyến luyến hỏi han nhau, bịn rịn không muốn ra về.
Trong thời gian ít năm nay, người Việt ở hải ngoại cứ vào dịp xuân về Tết đến thường trở về VN ăn Tết. Có năm kéo về đến mấy trăm ngàn người. Cái tinh thần thương nhớ quê hương đất nước của người Việt thường như là cuộc sống tình cảm không thể thiếu được nên trong những trường hợp phải chấp nhận một vài khó khăn nguy hiểm người ta cũng vẫn cam chịu để có thể giải thoát được nỗi nhung nhớ da diết trong lòng. Cũng chính vì thế mà Cộng Sản VN đã tìm cách lợi dụng được khía cạnh này để tuyên truyền trước thế giới rằng chế độ hiện nay ở trong nước đã được những người bỏ nước ra đi trước đây vì không thể sống được trong một chế độ độc tài bị kìm kẹp, thì nay đã chấp nhận mà trở về.
Thế nhưng trên thực tế thì số người về thăm dù có đến con số hàng trăm ngàn nhưng cũng chỉ là thiểu số so với số người Việt ở hải ngoại. Và điều cũng nên nhớ là dù có hàng trăm ngàn người về nhưng lại chẳng có ai chịu ở lại chấp nhận cuộc sống trong chế độ Cộng Sản cả. Và điều nên nhớ thứ hai là trong số những người về thì tuổi trẻ, nhân tố của Tương Lai, cũng chỉ là một con số quá nhỏ bé.
Bởi thế cho nên ở hải ngoại, mỗi năm Xuân về Tết đến cộng đồng người Việt vẫn có những buổi tất niên chung cho cộng đồng và riêng cho từng hội đoàn tổ chức. Chính sự sinh hoạt được duy trì như thế mà những thế hệ kế tiếp sẽ giữ được nguồn gốc của họ.
(NGUYÊN HUY)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
Trên thế giới chỉ có dân tộc Việt Nam nói riêng và nói chung là dân Á Đông (Tầu, Nhật, v.v…) là yêu mến ngày Tết và trọng mùa xuân hơn cả. Mùa xuân là mùa đem lại sức sống mới cho vạn vật: cây cối đâm chồi nẩy nụ, rồi hoa đua nở, cầm thú vui tươi và người người như trẻ ra. Người ta sửa soạn đón xuân ăn Tết với niềm vui rộn rã tràn ngập tâm hồn. Và người Việt Nam ăn Tết lâu hơn mọi dân tộc khác.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.