Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tất Niên Nhớ Huế

28/01/200300:00:00(Xem: 3658)
PHOTO: Những giọng ca xứ Huế

WESTMINSTER (NGUYÊN HUY) -- Hơn 500 đồng hương gốc Huế đã kéo về nhà hàng Seafood World vào chiều tối ngày 24 Tết, tức ngày 26 tháng Giêng năm 2003 để cùng nhau hàn huyên thăm hỏi nhau sau cả năm mỗi người mỗi nơi bận rộn sinh kế, gia đình. Dạ tiệc mang tên Nhớ Huế đã làm cho mọi người tham dự gần nhau, thật gần nhau thể hiện được truyền thống Ngày Xuân Đoàn Tụ của dân tộc.
Ngay trong những phút mở đầu buổi Dạ Tiệc Tất Niên, bác sĩ Hà Thúc Như Hỷ đã làm cho nhiều người cảm động khi ông nhắc về tinh thần của những người con được sinh ra trên phần đất một thời là tinh hoa của xứ sở, Kinh Đô của nhà Nguyễn kéo dài đến gần hai trăm năm qua nhiều đời vua trong đó có nhiều nhà Vua có tinh thần chống Pháp đô hộ rất cao.
Sau cả hơn tiếng đồng hồ Ban Tổ Chức đề ra để mọi bà con gốc Huế thăm hỏi nhau kẻ mất người còn để rồi cùng thấy nhau đã ít nhiều thật thành công nơi xứ người. Hầu hết những người con yêu của Huế ngày nào đều đã uốn nắn dậy dỗ con cái thành những công dân hữu dụng trong xã hội Hoa Kỳ.
Buổi Dạ Tiệc được bắt đầu bằng những nghi thức chào quốc kỳ Mỹ Việt, Niệm Hương trịnh trọng trước Bàn Thờ Vọng về Cố Quốc. Hơn Mười Phu Nhân trong Ban Tổ Chức trong quốc phục VN với mầu Hoàng Yến nổi vân mờ làm cho mọi người tưởng nhớ đến hình ảnh những Mệnh Phụ phu nhân của những tháng ngày đất nước thật thanh bình hoan lạc. Tất cả đã cùng hơn mười vị thuộc ban Tổ Chức hầu hết đều là những khoa bảng trước năm 1975 cất cao tiếng hát Quốc ca VNCH. Tiếng hát vững mạnh của những người con xứ Huế dù không ai còn trong tuổi thanh niên nhưng quả đã làm cho mọi người tham dự nghĩ đến cái tinh thần quật cường của miền đất kinh đô thuở nào.
Những buổi Họp Mặt Nhớ Huế như thế này đối với những người con yêu của xứ Huế được tổ chức từ trên mười năm nay và được duy trì cho tới ngày hôm nay. Có thể nói đó là công lao của một số khá đông đồng hương gốc Huế mà cụ thể là bác sĩ Võ Văn Tùng, người mà năm nào cũng nhận công việc đứng mũi chịu sào trong việc tổ chức. Vào buổi Dạ Tiệc Nhớ Huế này, bác sĩ Tùng cũng cho Ra Mắt đacë san Nhớ Huế số 14. Đặc san Nhớ Huế có thể coi như một Tuyển Tập văn chương về Huế trong đó rất nhiều cây viết tên tuổi trong làng văn học VN ở hải ngoại như Thái văn Kiểm, Mai kim Ngọc, Trần Bình Nam, Tôn thất Thiện, Trần kiêm Đoàn, Võ văn Tùng, Nhã Ca, Tôn Thất An Cựu, Tôn Nữ Hoài Hương, Lê Tín Hương.....đã đóng góp bài biên khảo, thơ ca thật giá trị.
Trong khi dạ tiệc diễn ra với những món ăn ngon miệng của nhà hàng Seafood World mà chủ nhân cũng thuộc Hoàng tộc, nghĩa là người Huế 100%, thì một chương trình văn nghệ giúp vui thật ý nghĩa đã diễn ra khíên cho buổi sinh hoạt tất niên này có được tính đặc thù của Hội Đồng Hương Thừa Thiên Huế. Hơn một tiếng đồng hồ với bốn màn trình diễn của Tôn Nữ Lệ Ba, một nghệ sĩ nổi danh về các màn trình diễn Kiều qua các thể ngâm của dân tộc, đã mang đến một không khí thật thanh tao cho buổi sinh hoạt họp mặt này. Nhưng theo một số người tham dự thì một chương trình văn nghệ thật giá trị như thế này cần một không khí thưởng ngoạn thích hợp hơn, hơn là đem vào một buổi sinh hoạt họp mặt tất niên. Những phần còn lại của chương trình được bà con đồng hương Huế-Thừa Thiên thưởng thức nồng nhiệt với những giọng ca và tài năng của con em Huế-Thừa Thiên và thân hữu.
Cho mãi đến khi toàn Ban Tổ Chức lên ca bài hợp ca Ly Rượu Mừng chào Bế Mạc, nhiều bà con Huế Thừa Thiên còn quyến luyến hỏi han nhau, bịn rịn không muốn ra về.
Trong thời gian ít năm nay, người Việt ở hải ngoại cứ vào dịp xuân về Tết đến thường trở về VN ăn Tết. Có năm kéo về đến mấy trăm ngàn người. Cái tinh thần thương nhớ quê hương đất nước của người Việt thường như là cuộc sống tình cảm không thể thiếu được nên trong những trường hợp phải chấp nhận một vài khó khăn nguy hiểm người ta cũng vẫn cam chịu để có thể giải thoát được nỗi nhung nhớ da diết trong lòng. Cũng chính vì thế mà Cộng Sản VN đã tìm cách lợi dụng được khía cạnh này để tuyên truyền trước thế giới rằng chế độ hiện nay ở trong nước đã được những người bỏ nước ra đi trước đây vì không thể sống được trong một chế độ độc tài bị kìm kẹp, thì nay đã chấp nhận mà trở về.
Thế nhưng trên thực tế thì số người về thăm dù có đến con số hàng trăm ngàn nhưng cũng chỉ là thiểu số so với số người Việt ở hải ngoại. Và điều cũng nên nhớ là dù có hàng trăm ngàn người về nhưng lại chẳng có ai chịu ở lại chấp nhận cuộc sống trong chế độ Cộng Sản cả. Và điều nên nhớ thứ hai là trong số những người về thì tuổi trẻ, nhân tố của Tương Lai, cũng chỉ là một con số quá nhỏ bé.
Bởi thế cho nên ở hải ngoại, mỗi năm Xuân về Tết đến cộng đồng người Việt vẫn có những buổi tất niên chung cho cộng đồng và riêng cho từng hội đoàn tổ chức. Chính sự sinh hoạt được duy trì như thế mà những thế hệ kế tiếp sẽ giữ được nguồn gốc của họ.
(NGUYÊN HUY)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong thời tiết nắng tươi đẹp của miền Nam California, trên ba mươi cựu quân dân cán chính và thế hệ thứ hai Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) đã tề tựu tại khu vực Thuyền Nhân, Peek Family Funeral, thành phố Westminster, Quận Cam, Nam California lúc 10 giờ sáng ngày Thứ Ba 29 tháng 9 năm 2020, để cử hành giản dị nhưng trang trọng một lễ tưởng niệm trước mộ phần của 81 chiến sĩ Nhẩy Dù Thuộc Quân Lực VNCH đã được an nghỉ tại khu vực nghĩa trang này vào ngày 26 tháng 10 năm 2019.
Tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ số 17150 Newhope St, Ste 203, Fountain Valley, CA 92708 vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 9 năm 2020 Hội Ung Thư Việt Mỹ (VACF) đã tổ chức cuộc đi bộ hàng năm để nâng cao ý thức, phát triển việc phòng ngừa và chăm sóc bệnh nhân ung thư vú. Ngoài việc đi bộ, Hội cũng đã tổ chức buổi phát thực phẩm cho đồng hương trong.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã dẫn đầu một lá thư được 29 vị Dân Biểu Quốc Hội Hoa Kỳ cùng ký tên gửi đến tân quyền giám đốc cơ quan thực thi di trú và hải quan, U.S. Immigration and Customs Enforcement hay còn gọi tắt là ICE, kêu gọi cơ quan này ngưng giam giữ và trục xuất người tỵ nạn gốc Đông Nam Á từ Việt Nam, Lào, và Campuchia đã sinh sống nhiều năm tại Hoa Kỳ.
Khi nhiệt độ tăng cao có thể nguy hiểm đối với người cao niên và trẻ em, đặc biệt là nếu nhà không có máy điều hòa không khí (máy lạnh.) Trung tâm Garden Grove Sports and Rec Center, tọa lạc tại 13641 Deodara Drive sẽ mở máy lạnh để cộng đồng trú nắng vào ngày Thứ Ba, 29 tháng 9, và Thư Tư, 30 tháng 9, từ 11:00 giờ trưa đến 5:00 giờ chiều.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch trình phát hình cuộc thi kỳ II trên các đài truyền hình. Kính mời tất cả quý vị theo dõi và tham gia vào việc chấm điểm cho các thí sinh, để khuyến khích các em. Cũng xin quý vị tiếp tay quảng bá chương trình đến những gia đình có các em nhỏ sanh ra và lớn lên tại hải ngoại.
Mừng Tết Trung Thu năm nay, Pechanga Resort Casino sẽ tổ chức chương trình Khuyến Mãi Đèn Lồng May Mắn vào mỗi ngày Thứ Ba trong Tháng Mười. Hội viên Pechanga Club có thể đến viếng thăm khu khuyến mãi vào những ngày 6, 13, 20 và 27 Tháng Mười, trong thời gian từ 1 p.m. tới 9 p.m. để tham dự vào chương trình khuyến mãi “Đèn Lồng May Mắn” để có được cơ may trúng tới $5,000 EasyPlay. Muốn biết thêm thông tin, xin vui lòng gọi số 1-877-711-2946 hay vào thăm Pechanga.com.
Trưa Thứ Sáu, ngày 25 tháng 9 năm 2020, tòa soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, thành phố Garden Grove tại Miền Nam California, đón tiếp Thượng Nghị Sĩ California Địa Hạt 29 Ling Ling Chang đến thăm viếng nhân dịp Tết Trung Thu sắp đến.
Tôi sống ở San Gabriel, CA, nơi mà hơn nửa dân số sinh trưởng ngoài nước Mỹ. Láng giềng của tôi gồm có những gia đình di dân từ Đài Loan, Việt Nam, Campuchia, Thái Lan và Trung Quốc. Khi con gái tôi học tiểu học, rất nhiều phụ huynh là người mới tới – nhưng không có một ai ở văn phòng trường học nói được ngôn ngữ của họ. Tôi sinh ra ở Mỹ, cho nên nhiều bà mẹ chia sẻ với tôi nỗi bực bội của họ và yêu cầu tôi giúp đỡ.
Vì ảnh hưởng của đại dịch Vũ Hán, các cơ quan chính quyền liên bang, tiểu bang và địa phương đã ban hành nhiều điều luật có ảnh hưởng nghiêm trọng và sâu rộng trong luật lệ thuê mướn nhà.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay thông báo ông đã chính thức nhận bảo trợ tranh đấu cho nhà hoạt động trẻ tuổi và là tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa, qua chương trình Defending Freedoms Project của Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos trong Quốc Hội Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.