Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xin Đặt Tên Đường ‘saigon Rd’: 2 Ngày Có Liền 2,762 Chữ Ký

11/02/200300:00:00(Xem: 3832)
Quận Cam Có Phố ‘Little Saigon’, Houston Có Tên Đường VN, Ottawa Có Tượng ‘Mẹ Bồng Con’, Bây Giờ San Jose Muốn Có ‘Saigon Road’
SAN JOSE (Trần Củng Sơn) -- “Anh chị ơi, mời ký tên, chữ ký của anh chị sẽ thay đổi lịch sử nước Mỹ “ đó là lời kêu gọi của anh Nguyễn Nam trong hội Tết Fairground và Hội Xuân Downtown vào hai ngày thứ bảy và chủ nhật mồng một và mồng hai Tết Quý Mùi.
Mới nghe tưởng là anh nói đùa nhưng ngẫm nghĩ thì thấy anh có lý vì các chữ ký của đồng hương VN trong bản kiến nghị lên thành phố San Jose xin đổi tên đường Senter Road thành đường Sài Gòn, việc này nếu thành công thì quả thật có tạo sự mới mẻ cho lịch sử miền Bắc Cali, dĩ nhiên là lịch sử Hoa Kỳ dù chỉ là một sự đổi thay nhỏ bé đối với đất nước vĩ đại này. Nhưng đối với cộng đồng người Việt tị nạn thì quả thật là một điều to tát.
Mặc dù không có quảng cáo, mặc dù sự chuẩn bị rất đơn sơ, mặc dù chỉ có riêng một cá nhân Nguyễn Nam và hai ba người bạn trợ giúp nhưng kết quả thật đáng khích lệ. Trong ngày thứ bảy tại Fairground và chủ nhật tại Dowtown đã thu nhận được 2762 chữ ký của đồng bào.
Nguyễn Nam đã ứng cử vào chức nghị viên thành phố Santa Clara năm vừa rồi, dù không thắng cử nhưng anh đã tạo được một tiếng vang trong cộng đồng. Nhưng điều đáng nói tới là tinh thần hăng hái hoạt động xã hội và chính trị rất nồng nhiệt trong con người của anh.
Đầu tiên anh đưa ra ý kiến muốn vận động chữ ký của các đồng hương xin đổi tên đường Senter Rd thành đường Hai Bà Trưng vì đây là hai người nữ anh hùng của dân tộc VN mà người Hoa Kỳ rất kính phục khi nghe giới thiệu đến. Nhưng ba chữ này hơi khó đọc và nhớ đối với họ nên bạn bè đã góp ý lấy tên Sài Gòn.
Ý kiến xin đổi tên đường Senter Rd thành đường Sài Gòn quả thật mới mẻ và gây sự xúc động cho mọi người trong hai ngày Xuân. Nhiều bác lớn tuổi,nhiều anh chị khi đi du Xuân trong đám đông chen chúc khi thấy tờ giấy ghi hàng chữ lớn: Mời Đồng Bào Ký Tên- Đổi Senter Rd thành Sài Gòn Rd đã tự động đến bàn ký. Số người tham dự hội Xuân hội Tết cả mấy chục ngàn nhưng vì ban vận động lấy chữ ký chỉ có mấy người gồm Nguyễn Nam, Nguyễn Long, Trần Chí Phúc và thêm một người bạn của anh Long tên Xuân, nên sức người có hạn chỉ thu được con số chưa tới ba ngàn. Chỉ tiêu đặt ra là năm ngàn chữ ký để từ đó mới có thể nói chuyện với hội đồng thành phố San Jose. Nguyễn Nam bảo rằng càng nhiều chữ ký thì mình càng bớt cực nhọc khi vận động với họ.

Nhưng với 2762 chữ ký của đồng bào trong hai ngày đầu ra quân thì là một sự thành công lớn cho ban vận động. Điều đáng nhắc tới là sự ủng hộ tối đa của những người ký tên đã làm tinh thần càng thêm hăng hái.
Anh Nguyễn Nam cho biết sẽ tổ chức một cuộc họp báo mời giới truyền thông báo chí tới để trình bày thêm chi tiết những bước đi kế tiếp và nhờ phổ biến tin này tới đồng bào để lấy thêm chữ ký nữa. Hy vọng sẽ có thêm những người thiện chí cùng tham gia vào ban vận động đổi tên Senter Rd thành Sài Gòn Rd. Riêng cô Madison Nguyễn, người vừa đắc cử vào học khu Franklin-McKenley hứa sẽ viết dùm cho một lá thư gởi lên thị trưởng San Jose kèm theo danh sách ít nhất là năm ngàn chữ ký đồng hương.
Bắc Cali dù là đứng hàng nhì sau Nam Cali nhưng chưa có hành động nào đạt được kết quả như khu phố Little Saigon của Westminster, những tên đường VN ở phố Houston Texas, hay tượng Mẹ Bồng Con đi vuợt biển ở thủ đô Ottawa, Canada.
Con đường Senter Rd rất đông VN cư ngụ và có nhiều cơ sở thương mại người Việt, chuyện xin đổi tên đường này thành đường Sài Gòn là có thể thực hiện được với sự quyết tâm của toàn thể đồng hương Bắc Cali. Có ý kiến cho rằng cũng có khả năng thêm tên Sài Gòn vào tên đường Senter giống như ở thành phố Oakland có các tên đường bằng chữ Tàu bên cạnh chữ số.
Công cuộc vận động thay đổi tên đường của người VN tại San Jose còn dài, có thể kéo tới nhiều năm, đòi hỏi vừa công sức vừa tài chánh nhưng nó phải có bước đầu tiên . Và với gần ba ngàn chữ ký của đồng bào, đã tạo niềm hứng khởi cho mùa Xuân Quý Mùi. Hy vọng cái tên Sài Gòn thân thương một ngày không xa sẽ xuất hiện trên bảng đường của thành phố San Jose. Cám ơn Nguyễn Nam, nhà hoạt động chính trị hăng hái của cộng đồng đã làm công tác dễ thương này. Xin các hội đoàn, những người thiện chí và các đồng hương cùng tham gia giúp đỡ Ban Vận Động Xin Đổi Tên Senter Rd Thành Sài Gòn Rd được thành công. (Trần Củng Sơn)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc