Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đảng Cstq Sóng Gió: Họ Giang Bám Ghế

04/08/200200:00:00(Xem: 3473)
WASHINGTON (AP) - Chủ Tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân sẽ không lặng lẽ về vườn như trước giờ người ta hy vọng, mà lại đang tung chiến dịch mới để bám quyền lực bất kể việc người kế nhiệm là Hồ Cẩm Đào đã được sửa soạn thay quyền, theo lời các viên chức Mỹ.
Việc họ Giang bám ghế có thể đoán được là thế hệ lãnh đạo TQ hiện nay, tất cả đều 70 tuổi hay già hơn, sẽ cũng muốn ở lại nắm quyền, theo lời các viên chức giấu tên nói với AP.
Hồ, hiện thời là Phó Chủ Tịch, thì chưa lộ vẻ gì thách thức việc họ Giang đang bám ghế.
Và vì tình hình không có người nào hay nhóm nào dư sức mạnh để quyết định xem Giang có nên về vườn hay bám ghế, chính phủ Mỹ đang thắc mắc xem ai sẽ chỉ huy nước đông dân nhất thế giới này vào mùa xuân tới.
Theo điểm nhìn Hoa Kỳ, không có bao nhiêu dị biệt giữa chính sách của Giang hay Hồ, mặc dù các viên chức Mỹ nói là Hồ kín đaó hơn, không nói nhiều về chính mình.
Chính phủ Bush vẫn chưa lộ vẻ là muốn hỗ trợ ai, nhưng vài viên chức Mỹ muốn Hồ lên thay Giang, chỉ vì Hồ thuộc thế hệ trẻ hơn, hy vọng thương thuyết được về nhiều vấn đề.
Đại hội Đảng CSTQ lần thứ 16 dự kiến họp vào tháng 9, nhưng có thể bị hoãn tới sau khi Giang thăm Mỹ và Mexico vào cuối tháng 10. Trên nguyên tắc, các tân lãnh tụ sẽ nắm quyền vào tháng 3 sau đó.
Chiến dịch họ Giang bám ghế đã tung ra, bắt đầu từ tháng 2. Truyền thông quốc doanh bây giờ đăng liên tục các bài về họ Giang và về triết lý cộng sản của Giang.
Hồi tháng 4 và 5, Hồ thăm Mỹ và được nhìn rộng rãi như lãnh tụ kế tiếp của TQ. Hồ trẻ hơn một thập niên và lãnh đạo thế hệ thứ tư của Trung Quốc. Mao Trạch Đông, Đặng Tiểu Bình và họ Giang chỉ huy ba thế hệ trước.
Người ta đã đoán là Giang sẽ phải về hưu, rời chức chủ tịch năm nay theo hạn chế về tuổi không chính thức là 70 tuổi, đưa ra năm 1977 bởi các ủy viên Bộ Chính Trị. Nhiều lãnh tụ khác cũng dự kiến về hưu.

Có 1 kịch bản được bắn tin ra là Giang sẽ vẫn ở lại giữ chức Tổng Quân Ủy Trung Ương, trong khi Hồ lên ghế chủ tịch TQ và tổng bí thư Đảng CSTQ.
Mặc dù Đặng Tiểu Bình chọn họ Giang và họ Hồ để lãnh đạo thế hệ thứ ba và thứ tư, 2 người này vẫn chưa là đồng minh chính trị, theo lời các viên chức Mỹ.
Có kịch bản khác có thể là họ Giang sẽ cho dựng lại chức Chủ Tịch Đảng CSTQ - chức vụ cũ của Mao Trạch Đông mà họ Đặng đã cho dẹp bỏ vì tập trung quá nhiều quyền lực - và nắm chức này. Như vậy Hồ sẽ lên chức chủ tịch nước, nhưng vẫn là nhân vật số 2 sau Giang.
Bates Gill, chuyên gia về Đông Á của TRung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (CSIS), nói là Giang có thể hạ độc chiêu bằng cách tuyên bố là Hồ chưa chuẩn bị đủ để giải quyết các nan đề quốc nội.
Các cuộc thương lượng có thể giải quyết trong bí mật, bên lề đại hội đảng, và chỉ có thể giải quyết khi nào hoặc là Hồ, hoặc là Giang chịu bước lui.
Các viên chức Mỹ cũng nghi ngờ là chiến dịch tự đánh bóng mình của Giang có thể là dấu hiệu Giang gửi cho một nhóm quan trọng khác: các nhà tài chánh ngoại quốc, những người đã bơm 40 tỉ đô mỗi năm vào kinh tế Trung Quốc. Bằng cách ám chỉ là Giang sẽ còn bám quyền lực hoài, Giang tránh gây kinh hoảng cho giới đầu tư sau khi Hồ lên nắm quyền.
Nhưng việc báo chí không chịu đánh bóng Hồ mới là vấn đề khó hiểu.
Báo Nhân Dân hôm thứ tư trong bài bình luận ở trang nhất đã ca ngợi hết lời Chủ Tịch Giang vì đã đóng góp nhiều cho quân đội - và điều này làm ai cũng suy đoán rằng Giang sẽ vẫn bám ghế Tổng Quân Ủy Trung Ương.
Và những bài bình luận trên các báo khác thì tập trung ca ngợi chính sách “Tam Biểu” của họ Giang. Đây là lý thuyết cho tư doanh gia nhập đảng và các quy định mới về lựa chọn cán bộ đảng.
Đầu tháng này, tư lệnh quân đội TQ, Trương Vạn Niên, đã kêu gọi 2.5 triệu quân nhân tuân lệnh của Giang Chủ Tịch.
Và thấy rõ là Giang sẽ không ra đi sớm. Vấn đề chỉ còn là họ Hồ sẽ phản ứng ra sao"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một viên chức cao cấp của chính phủ Hoa Kỳ nói rằng Do Thái đứng đằng sau vụ ám sát nhà khoa học nguyên tử hàng đầu của Iran nhưng đã từ chối cung cấp các chi tiết về việc có phải chính phủ Trump đã biết về vụ tấn công trước khi nó được thực hiện hay đã cung cấp sự hỗ trợ, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
3 nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Hong Kong nổi tiếng bị tuyên án tù hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020 vì biểu tình chống đối bên ngoài các trụ sở cảnh sát khi các viên chức thực hiện cuộc bố ráp thành phần chống đối để kiểm soát chặt chẽ bởi Bắc Kinh đối với lãnh thổ này, theo AP cho biết.
Một người đàn ông lái chiếc xe SUV với tốc độ rất nhanh đã lao vào khu vực người đi bộ tại thành phố Trier nằm ở tây nam nước Đức hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020, giết chết 5 người, gồm một em bé 9 tháng tuổi, và làm bị thương nặng hơn một chục người khác, theo các viên chức cho biết qua bản tin của CBS News hôm Thứ Ba.
Theo truyền thông địa phương, những người phản đối chính phủ, một lần nữa xuống đường, đã chọn một chiến thuật mới vào Chủ nhật: thay vì một cuộc biểu tình tập trung lớn như những tuần trước, họ đã tổ chức 20 cuộc biểu tình "không tập trung" ở thủ đô Minsk, theo truyền thông địa phương.
Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nước Pháp hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020, để chống lại luật an ninh toàn cầu được đề xuất và biện pháp dấu ấn của nó để hạn chế việc quay phim các cảnh sát, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, được tường trình đã biểu lộ “rất giận dữ” về đại dịch vi khuẩn corona và thiệt hại kinh tế của nước này, theo tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Sáu qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020.
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.