Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đảng Cstq Sóng Gió: Họ Giang Bám Ghế

04/08/200200:00:00(Xem: 3300)
WASHINGTON (AP) - Chủ Tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân sẽ không lặng lẽ về vườn như trước giờ người ta hy vọng, mà lại đang tung chiến dịch mới để bám quyền lực bất kể việc người kế nhiệm là Hồ Cẩm Đào đã được sửa soạn thay quyền, theo lời các viên chức Mỹ.
Việc họ Giang bám ghế có thể đoán được là thế hệ lãnh đạo TQ hiện nay, tất cả đều 70 tuổi hay già hơn, sẽ cũng muốn ở lại nắm quyền, theo lời các viên chức giấu tên nói với AP.
Hồ, hiện thời là Phó Chủ Tịch, thì chưa lộ vẻ gì thách thức việc họ Giang đang bám ghế.
Và vì tình hình không có người nào hay nhóm nào dư sức mạnh để quyết định xem Giang có nên về vườn hay bám ghế, chính phủ Mỹ đang thắc mắc xem ai sẽ chỉ huy nước đông dân nhất thế giới này vào mùa xuân tới.
Theo điểm nhìn Hoa Kỳ, không có bao nhiêu dị biệt giữa chính sách của Giang hay Hồ, mặc dù các viên chức Mỹ nói là Hồ kín đaó hơn, không nói nhiều về chính mình.
Chính phủ Bush vẫn chưa lộ vẻ là muốn hỗ trợ ai, nhưng vài viên chức Mỹ muốn Hồ lên thay Giang, chỉ vì Hồ thuộc thế hệ trẻ hơn, hy vọng thương thuyết được về nhiều vấn đề.
Đại hội Đảng CSTQ lần thứ 16 dự kiến họp vào tháng 9, nhưng có thể bị hoãn tới sau khi Giang thăm Mỹ và Mexico vào cuối tháng 10. Trên nguyên tắc, các tân lãnh tụ sẽ nắm quyền vào tháng 3 sau đó.
Chiến dịch họ Giang bám ghế đã tung ra, bắt đầu từ tháng 2. Truyền thông quốc doanh bây giờ đăng liên tục các bài về họ Giang và về triết lý cộng sản của Giang.
Hồi tháng 4 và 5, Hồ thăm Mỹ và được nhìn rộng rãi như lãnh tụ kế tiếp của TQ. Hồ trẻ hơn một thập niên và lãnh đạo thế hệ thứ tư của Trung Quốc. Mao Trạch Đông, Đặng Tiểu Bình và họ Giang chỉ huy ba thế hệ trước.
Người ta đã đoán là Giang sẽ phải về hưu, rời chức chủ tịch năm nay theo hạn chế về tuổi không chính thức là 70 tuổi, đưa ra năm 1977 bởi các ủy viên Bộ Chính Trị. Nhiều lãnh tụ khác cũng dự kiến về hưu.
Có 1 kịch bản được bắn tin ra là Giang sẽ vẫn ở lại giữ chức Tổng Quân Ủy Trung Ương, trong khi Hồ lên ghế chủ tịch TQ và tổng bí thư Đảng CSTQ.
Mặc dù Đặng Tiểu Bình chọn họ Giang và họ Hồ để lãnh đạo thế hệ thứ ba và thứ tư, 2 người này vẫn chưa là đồng minh chính trị, theo lời các viên chức Mỹ.
Có kịch bản khác có thể là họ Giang sẽ cho dựng lại chức Chủ Tịch Đảng CSTQ - chức vụ cũ của Mao Trạch Đông mà họ Đặng đã cho dẹp bỏ vì tập trung quá nhiều quyền lực - và nắm chức này. Như vậy Hồ sẽ lên chức chủ tịch nước, nhưng vẫn là nhân vật số 2 sau Giang.
Bates Gill, chuyên gia về Đông Á của TRung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (CSIS), nói là Giang có thể hạ độc chiêu bằng cách tuyên bố là Hồ chưa chuẩn bị đủ để giải quyết các nan đề quốc nội.
Các cuộc thương lượng có thể giải quyết trong bí mật, bên lề đại hội đảng, và chỉ có thể giải quyết khi nào hoặc là Hồ, hoặc là Giang chịu bước lui.
Các viên chức Mỹ cũng nghi ngờ là chiến dịch tự đánh bóng mình của Giang có thể là dấu hiệu Giang gửi cho một nhóm quan trọng khác: các nhà tài chánh ngoại quốc, những người đã bơm 40 tỉ đô mỗi năm vào kinh tế Trung Quốc. Bằng cách ám chỉ là Giang sẽ còn bám quyền lực hoài, Giang tránh gây kinh hoảng cho giới đầu tư sau khi Hồ lên nắm quyền.
Nhưng việc báo chí không chịu đánh bóng Hồ mới là vấn đề khó hiểu.
Báo Nhân Dân hôm thứ tư trong bài bình luận ở trang nhất đã ca ngợi hết lời Chủ Tịch Giang vì đã đóng góp nhiều cho quân đội - và điều này làm ai cũng suy đoán rằng Giang sẽ vẫn bám ghế Tổng Quân Ủy Trung Ương.
Và những bài bình luận trên các báo khác thì tập trung ca ngợi chính sách “Tam Biểu” của họ Giang. Đây là lý thuyết cho tư doanh gia nhập đảng và các quy định mới về lựa chọn cán bộ đảng.
Đầu tháng này, tư lệnh quân đội TQ, Trương Vạn Niên, đã kêu gọi 2.5 triệu quân nhân tuân lệnh của Giang Chủ Tịch.
Và thấy rõ là Giang sẽ không ra đi sớm. Vấn đề chỉ còn là họ Hồ sẽ phản ứng ra sao"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm 22 tháng 2 năm 2020, Nam Hàn báo cáo số trường hợp lây bệnh corona mới đã nhảy vọt lên 123 nâng tổng số người bị bệnh corona trên toàn Nam Hàn tới 556, theo Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật (CDC) cho biết vào sáng Chủ Nhật, 22 tháng 2.
Hiện tại với trường hợp mới trong 24 giờ qua được xác nhận thì tổng số trên toàn cầu là 77.891 bị nhiễm coronvirus. Có tất cả 2.360 người chết Tại 26 quốc gia khác có 8 người chết. Ngoài Trung cộng có 1200 (thêm 127 mới) được xác nhận là bị nhiễm virus.
500 tù nhân TQ đã bị nhiễm vi khuẩn Covid-19, tên mới của corona, tại 3 tỉnh. Con số này gồm 230 tù nhân tại Nhà Tù Nữ của Vũ Hán, nơi vị giám đốc đã bị đuổi việc.
Nhà sáng lập công ty Amazon.com là Jeff Bezos tuyên bố ông tạo ra Quỹ Bezos Earth Fund, là đầu tư từ thiện lớn chưa từng thấy của ông để giúp chống lại các ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.
2 người được chẩn đoán bị lây COVID-19 là những người bị cách ly trên du thuyền đã chết, theo bộ trưởng y tế Nhật phúc trình với Lập Pháp hôm Thứ Năm.
Hơn bốn tháng sau vụ tấn công ở Halle, Đức đã gây ra một vụ ám sát đẫm máu khác. Một người Đức giết chết chín người ở Hanau. Sau đó, anh ta bắn chết mẹ và mình. Merkel nói về "chất độc trong xã hội chúng ta".
Hôm Thứ Tư, ngày 19 tháng 2, Trung Quốc vẫn còn nằm trong khủng hoảng dịch bệnh corona, với số người chết trên toàn quốc đã đạt tới mốc ngoặc mới hơn 2,000 người.
Ít nhất 6 người bị thương nặng trong các vụ nổ súng tại 2 nơi ở thành phố Hanau của Đức vào chiều tối Thứ Tư, theo cảnh sát cho biết.
Số người chết do vi khuẩn corona đã lên tới 1,873, trong khi gần một nửa dân số 1.3 tỷ người của Trung Quốc vẫn phải chịu các hình thức hạn chế đi lại khác nhau và các biện pháp cách ly khác, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 18 tháng 2.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50456)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44202)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38558)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34470)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại