Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nan Đề Hậu Khủng Hoảng

16/05/199900:00:00(Xem: 10441)
Sau khủng hỏang là tới hậu khủng hoảng. Khủng hoảng có những nỗi đau và nan đề của khủng hoảng. Nhưng hậu khủng hoảng cũng là một bãi chiến trường tan tác, khi chúng ta nhặt lên các mảnh vỡ và lo hàn gắn lại -- cũng với những nỗi đau và nan đề mới. Vấn đề là cách nào để vượt qua cơn sốt hồi phục này ít đau đớn nhất.
Kể từ khi cuộc khủng hoảng nổ ra, người ta đã phải ngay lập tức nghĩ tới ngày kết thúc, hay các vấn đề liên quan đến "hậu khủng hoảng". Và một khi điều này xảy ra thì có hai vấn đề cơ bản cần phải được quan tâm để giải quyết: thứ nhất đó là tiến trình phục hồi kinh tế sẽ diễn ra nhanh hơn so với dự kiến; thứ hai là những đầu tàu làm chỗ dựa cho tăng trưởng kinh tế bền vững lâu dài.
Trước hết, hoạt động cho vay các doanh nghiệp của các ngân hàng đang chuyển biến khá suôn sẻ. Những thất thoát của các doanh nghịêp cũng như các vụ phá sản về mặt tài chính đang dần tìm được thế ổn định trên nhiều phương diện.
Trên thực tế, các ngân hàng yếu kém trong khu vực đang thực thi quá trình tái vốn hoá dưới nhiều hình thức khác nhau thông qua các uỷ ban đặc trách, điều đó có nghĩa rằng hệ thống tài chính - ngân hàng cũng đang từng bước được chấn chỉnh lại.
Mà khi hệ thống ngân hàng vững mạnh hơn thì đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp sẽ nhận được nhiều khoản tín dụng cho vay hơn, hay ít ra cũng là những trợ giúp về mặt tài chính cho nguồn vốn lưu động.
Minh chứng cho điều này là tỷ lệ nguồn cung tiền tệ trên thị trường tài chính Nam Hàn đã tăng gần 20% trong vòng 4 tháng qua, con số này ở Thái Lan là 7,3% và ở Indonesia là trên 30% trong khi ở Malaysia là 1%. Dù ít hay nhiều thì tất cả các con số trên đều có chiều hướng tăng lên, phản ánh một động thái tích cực tại phần lớn các thị trường chủ chốt châu Á cùng với việc các ngân hàng trung ương đều đồng loạt cắt giảm lãi suất nhằm kích đẩy khả năng luân chuyển tiền mặt. Trung tuần tháng 4/99 vừa qua, Indonesia đã ra một thông báo tiếp tục trợ giúp các ngân hàng trong nước nhằm nâng mức tỷ lệ vốn trên tài sản của các ngân hàng này lên 4%.
Thứ hai, có thể thấy rằng hoạt động nhập cảng nguyên liệu thô và hàng quá cảnh đang diễn ra theo một chiều hướng tích cực. Các số liệu thống kê về lĩnh vực mậu dịch cho thấy một sự phục hồi bình ổn ở Malaysia, Thái Lan và Nam Hàn. Cụ thể đó là tỷ lệ tăng trưởng kim ngạch nhập cảng của Malaysia trong 3 tháng đầu năm 1999 đạt gần 10,2%, ở Thái Lan là 6,4% và Hàn Quốc là 4,7%. Trong khi đó, các số liệu tại những cảng lớn của Mỹ đã phản ánh một kết quả tốt đẹp cho các quốc gia châu Á nhập hàng vào thị trường nước này, bất kể trị giá các đồng tiền đều đang ở thế bấp bênh. Ngoại trừ Singapore và Philippines đang phải vật lộn để duy trì được thế cạnh tranh xuất cảng, còn lại các nước khác trong khu vực đều có những tín hiệu tương đối lạc quan.

Cuối cùng, theo con số khảo sát của các nhà phân tích thì người tiêu dùng châu Á không còn thắt chặt chi tiêu như thời gian qua nữa, các hoạt động kinh doanh đã được thúc đẩy nhanh và mạnh hơn trước. Chỉ số giá cả bán lẻ tăng lên một cách rõ rệt kể từ cuối tháng 12/98. Những thực tế trên đã làm cho nguy cơ về một cú sốc lớn đối với khả năng tiêu dùng và suy thoái kinh tế gần như được loại bỏ. Và nhìn chung có thể khẳng định rằng, cơn biến động 1997 - 1998 hầu như đã qua đi.
Vậy thì đâu là động lực chính cho khả năng phục hồi kinh tế một cách vững ổn ở châu Á" Quả thật đây là một câu hỏi lớn được nhiều người quan tâm theo dõi.
Có thể thấy được rằng, có rất nhiều ý kiến khác nhau đang xoáy sâu vào vấn đề này để tìm ra một hướng đi thích hợp nhất. Theo quan điểm của Manu Bhaskaran, Giám đốc điều hành thuộc SG Securities Pte, Ltd của Singapore thì việc đầu tư đang tăng lên sẽ không thể là động lực kích đẩy tăng trưởng kinh tế như thời kỳ trước khủng hoảng được, cũng không phải năng lực sản xuất dư thừa, bất động sản, hay xây dựng cơ bản. Mà chính là sự gia tăng hoạt động đầu tư do các hoạt động kinh doanh mang lại nhờ vào sự phá giá tiền tệ, cơ hội xuất cảng và các hoạt động thay thế nhập cảng.
Việc giảm hạ dần các khoản chi phí về nhân công, đất đai, nguyên liệu thô sẽ làm tăng nguồn lợi tức trên nhiều lĩnh vực. Chính những yếu tố này sẽ thu hút hoạt động đầu tư nước ngoài một cách có hiệu quả. Trong khi đó công cuộc tái thiết nền kinh tế ở một số quốc gia phát triển, điển hình như Nhật Bản, đang thực sự tạo ra niềm tin tốt đẹp cho tăng trưởng GDP, kích thích nhu cầu nội địa, đẩy mạnh ngành dịch vụ để từ đó lại tái thu hút nguồn đầu tư mới. Rõ ràng là các động thái cải tổ hàng loạt có tính chiều sâu đã làm tăng khả năng kích thích tăng trưởng kinh tế tại các nền kinh tế năng động này.
Như vậy, người ta có thể thấy công cuộc phục hồi kinh tế châu Á dường như đang đi đúng hướng một cách ổn định dần để trong dài hạn tăng trưởng kinh tế châu Á rất có thể dao động trong khoảng từ 4%-6%. Nam Hàn và Malaysia là hai ví dụ điển hình nhất, tiếp sau đó là Đài Loan và Thái Lan. Chặng đường phía trước không phải là ngắn để toàn châu Á có thể vượt qua khủng hoảng một cách dễ dàng, nhưng với những gì đang có trong tay châu Á hoàn toàn có quyền hy vọng về một tương lai sáng sủa hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.