1 Hs Việt Lấy Giải Cao Nhất Về Kỹ Thuật Của 1 Học Khu

12/05/199900:00:00(Xem: 9894)
Montgomery, MD (Thủy Tiên) — Niên Khoá 98-99 là niên khoá đầu tiên Sở Học Chánh Montgomery, Maryland phát học bổng “The Maryland Distinguished Scholar”, giải này có giá trị về tài chánh cao nhất trong lịch sử của ngành giáo dục tại quận này, 5000 Mỹ kim.
Giải xuất sắc nhất của Quận về Khoa Học Kỹ Thuật được hội đồng quyết định trao tặng cho Em Đinh Duyên Hoài, học sinh Colonel Zadok Magruder High School, vào hôm thứ Năm 22 tháng Tư vừa qua tại National Institute of Standard Technology (NIST). Buổi lễ phát thưởng đã thu hút trên 300 phụ huynh và quan khách người bản xứ đến tham dự buổi lễ phát thưởng lần thứ 14 cho 30 em học sinh xuất sắc đã theo học các ngành về khoa học kỹ thuật tại quận Montgomery. Trong số hơn 30 em học sinh xuất sắc được trao tặng mỗi em một học bổng trị gía 250 mỹ kim và một bằng khen, chúng tôi ghi nhận còn có em Ivyone Trần, học sinh lớp 12 trường Gaithersburg.
Đinh Duyên Hoài là người con thứ hai trong một gia đình có 5 Anh Chị Em. Bố Hoài là một cựu quân nhân Việt Nam Cộng Hòa, đến tị nạn tại Hoa Kỳ vào đầu tháng 4 năm 1995, nhờ chiến dịch nhân đạo, HO. Trong những ngày Bố Em tranh đấu để được sống sót trong các trại cải tạo, Mẹ Hoài, là giáo viên trước năm 1975, đã phải vật lộn tả tơi với cảnh sốnh thiếu thốn của một gia đình sĩ quan có chồng đi học tập cải tạo. Nhưng không vì vậy mà Hoài để cho ước mơ của mình trôi theo vận mệnh đen tối chung.
Nghe lời mẹ, Em đã dùng khối óc nhỏ bé làm phương tiện và biến giấc mơ thành mục đích hiện thực. Em mơ ước thường thôi, học giỏi để tồn tại. Và ngày ngày qua đi, trong lúc chờ Bố Em được trả tự do, Hoài đã từng bước đạt các giải toán học ở Việt Nam và chánh thức trở thành học sinh chuyên toán.

Ngày gia đình Hoài được Hoa Kỳ cho đi tị nạn chính trị, Hoài chưa hề học Anh ngữ. Nhưng cho đến đầu năm vưà qua, Em đã chánh thức ghi danh vào chương trình “main stream” học cùng các bạn người bản xứ các môn văn chương Anh ngữ. Để nhận được giải “The Maryland Distinguished Scholar ”, Hoài phải có những phi thường khác biệt hơn các em học sinh khác như: Học sinh xuất sắc “Top 5% Award, Science Award, Certificates of Achievement” hàng năm. - Certificate of Achievement from MVMA Hội Ái Hữu Người Việt Maryland (1995-1996, 1996-1997), hạng ba Giải thi Toán của MVMA Math Contest (1996), Hạng Nhất Giải Kiến Thức Việt Nam (1997), Học bổng Lasan (1995-1996, 1996-1997), và rất nhiều các giải thưởng hàng năm trong trường.
Ngoài học lực và các giải thưởng là điều tiên yếu để được chọn. Hoài còn là một hướng đạo sinh trong liên đoàn Potomac, và chính em đã hàng năm cống hiến rất nhiều công sức trong hầu hết các sinh hoạt cộng đồng trong vùng (Trung Thu, Picnic Cộng Đồng, Phát Quà Giáng Sinh, Tổ Chức Hội Tết, Scouting for Food, Thanksgiving Dinner...)
Đinh Duyên Hoài đã cho biết em quyết định theo học ngành Computer Science tại Catholic University of America vì Em đã được học bổng của trường này cao nhất so với các trường đại học khác trong vùng. Và khi được hỏi về ước vọng cho tương lai. Hoài cho biết, Em chỉ mong sao trở thành một khoa học gia ngành điện toán nhưng phải là một nhà lãnh đạo giỏi người Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.