Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đức Giáo Hoàng Bổ Nhiệm Giám Mục Vn Đầu Tiên Tại Mỹ

26/04/200300:00:00(Xem: 3904)
Washington -- Lần đầu trong lịch sử, cộng đồng Công Giáo Việt tại Hoa Kỳ có một vị được tấn phong Giám Mục. Bản tin của thông tấn VietCatholic News viết như sau.
Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã bổ nhiệm Đức Ông Dominic Mai Thanh Lương, chính xứ Nữ Vương Mẹ Việt Nam, thuộc TGP New Orleans, đồng thời nguyên là giám đốc Mục Vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ làm Giám Mục Phụ Tá cho Giáo Phận Orange, California- Hoa Kỳ, hiệu tòa Cebarades.
Đức Tổng Gíám Mục Gabriel Montalvo, Sứ Thần Tòa Thánh tại Hoa Kỳ đã công bố việc bổ nhiệm Đức Ông Mai Thanh Lương vào ngày Thứ Sáu 25/4/2003. Việc bổ nhiệm Giám Mục Việt Nam tại Hoa Kỳ sẽ là vị Giám Mục Á Châu thứ hai tại Hoa Kỳ và là vị Giám Mục Việt Nam đầu tiên tại Hoa Kỳ. Vị Giám Mục Á Châu đầu tiên là Giám Mục Ignatiô Uông Tung Chương nguyên quán tại Bắc Kinh, Trung Hoa được thụ phong Giám Mục tại San Francisco vào tháng 1/2003.
Đức Ông Dominic Mai Thanh Lương sẽ được thụ phong Giám Mục tại Nhà Thờ Thánh Columban ở Garden Grove, California vào ngày Thứ Tư 11/6/2003. Đây chắc chắn sẽ là ngày lễ và ngày hội quy tụ đông đảo Giáo Dân Việt Nam tha hương tại Hoa Kỳ và trên khắp thế giới.
Cậu Dominic Mai Thanh Lương nguyên quán tại Giáo Phận Bùi Chu, sinh ngày 20/12/1940 tại Minh Cường. Theo học tiểu học và Tiểu Chủng Viện tại Việt Nam trước khi được gửi sang du học tại Hoa Kỳ. Cậu Lương theo học Chủng Viện tại Giáo Phận Buffalo, Nữu Ước- Hoa Kỳ từ năm 1958- 1960, rồi tiếp tục chương trình triết học và thần học tại Đại Chủng Viện St Bernard tại Rocheste, Nữu Ước từ năm 1960-1966. Thầy Mai Thanh Lương được thụ phong Linh Mục vào ngày 21/5/1966 tại Buffalo cho Giáo Phận Đà Nẵng- Việt Nam.
Vì tình trạng chiến cuộc, Cha Lương không thể về phục vụ tại Việt Nam nên tiếp tục làm việc tại Buffalo, phục vụ cho anh chị em Sinh Viên Công Giáo tại Hoa Kỳ, phục vụ tại nhà thương và làm Cha Phó Xứ tại Giáo Xứ St Louis ở Buffalo cho tới năm 1976. Ngài đã gia nhập Tổng Giáo Phận Orleans vào năm 1986.
Vào năm 1972, Cha Lương đã cùng với các Lm Phạm Minh Hứa, Lm Trần Công Nghị (Giám Đốc Vietcatholic Network), Lm Phan Văn Hiền, Lm Trần Bình Trọng và một số các linh mục và tu sĩ đang du học tại Hoa Kỳ để thành lập Cộng Đồng Giáo Sĩ và Tu Sĩ Việt Nam tại Hoa Kỳ, tiền thân của Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ hiện nay.
Đức Ông Mai Thanh Lương đã từng làm chủ tịch Cộng Đồng Tu Sĩ Việt Nam tại Hoa Kỳ và là Chủ Tịch Liên Ðoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ.
Vào năm 1984, Đức Ông Lương đã tổ chức Đại Hội Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ lần thứ II tại New Orleans đạt thành công mỹ mãn, khởi đầu cho những sinh hoạt đoàn thể và qui tụ nhân sự cho những công tác mục vụ chung.
Vào năm 1976, Ngài được mời về New Orleans để thay thế LM Trần Công Nghị (khi đó đang làm giám đốc tiên khởi của Trung Tâm Mục Vụ Việt Nam New Orleans và được học bổng trở lại Roma học cho xong chương trình tiến sĩ thần học). Đức Ông Lương phục vụ trong chức vụ Giám đốc Trung Tâm Mục Vụ New Orleans từ năm 1976-1983.
Ngài được bổ nhiệm làm chánh xứ xứ đạo Việt Nam tiên khởi ở New Orleans là giáo xứ Nữ Vương Việt Nam vào năm 1983.
Từ năm 1989, Đức ông Lương cũng là Giám đốc Văn Phòng Mục Việt Việt Nam tại quốc gia Hoa Kỳ.

Vào năm 1996, Đức Ông Dominic Mai Thanh Lương đã về thăm quê hương Việt Nam lần đầu tiên. Sau này Đức Ông Mai Thanh Lương đã kể cảm nghiệm chuyến đi cho tờ báo Công Giáo tại Tổng Giáo Phận New Orleans, tờ "Clarion Herald". Đức Ông đã nhìn thấy sức mạnh của người Công Giáo tại Việt Nam vẫn tiếp tục sống và thực hành đức tin giữa dòng đời dẫu cho có bị áp lực và bị cản trở do chính quyền Việt Nam áp đặt.
Đức Ông đã nói với giáo dân tại một giáo phận Việt Nam gần biên giới Trung Hoa, nơi mà họ không có linh mục trong vòng 30 năm, nhưng với một đức tin kiên trì vẫn tụ họp đông đảo cả ngàn người trong các dịp lễ Phục Sinh và Giáng Sinh: "Tôi rất lấy làm lạc quan bởi vì tôn giáo là một cái gì siêu nhiên mà chính quyền cộng sản không thể đàn áp".
Đức Ông kể lại: "Giáo Dân tham dự Thánh Lễ và cùng đối đáp trong Thánh Lễ từ đầu chí cuối, chỉ trừ lúc làm Phép Thánh Thể là họ phải giữ thinh lặng. Rượu và bánh tự họ đóng góp lấy. Một hình thái không thể tưởng tượng nỗi".
Hầu như suốt cuộc đời mục vụ, Đức Ông Mai Thanh Lương đã dành cho người Công Giáo Việt Nam ly hương tại Hoa Kỳ. Nhưng Đức Ông cũng là cố vấn cho ơn gọi và là thành viên trong hội đồng Linh Mục và là giám đốc tu viện tại Tổng Giáo Phận New Orleans.
Vào năm Thánh 2000, Đức Ông Mai Thanh Lương được trao giải thưởng của "Giải Thưởng Tổng Giám Mục Silvano Tomasi" cũng là giải thưởng đầu tiên dành cho Thừa Tác Vụ các Chủng Tộc của Ủy Ban Mục Vụ Di Dân và Người Tị Nạn của Hội Đồng Giám Mục Công Giáo Hoa Kỳ.
Đức Giám Mục Tod D. Brown tại Giáo Phận Orange đã nói trong một thông tư rằng việc bổ nhiệm Giám Mục Dominic Mai Thanh Lương công nhận đến sức mạnh tuyệt vời của Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ. Giáo Phận Orange với diện tích 2025 cây số vuông, dân số 2 546 289 người với số giáo dân Công Giáo 1 110 508 tín hừu, 273 Linh Mục, 59 phó tế vĩnh viễn và có 484 tu sĩ. Tại Orange có 136000 người Việt Nam trong số đó có 32500 người là Công Giáo.
Đức Ông Dominic Mai Thanh Lương đã khẳng định, ngoài Việt Nam không có một nơi nào trên thế giới có đông đảo người Việt Nam hơn tại Orange County.
Nhận được tin bổ nhiệm lên hàng Giám Mục, Đức Ông Mai Thanh Lương đã nói trong một thông tư "Qua việc bổ nhiệm tôi, một linh mục Việt Nam đầu tiên lên hàng Giám Mục, Đức Thánh Cha nói riêng và Giáo Hội Hoa Kỳ nói chung đã công nhận đến sự đóng góp rất nhiều của 400 000 người Công Giáo Việt Nam, với hơn 600 linh mục và hơn 500 tu sĩ đã làm phong phú cho Giáo Hội Hoa Kỳ".
Đức Ông Lương là Đức Giám Mục phụ tá thứ hai cho Giáo Phận Orange, vị thứ nhất là Giám Mục Kaime Soto được thụ phong Giám Mục vào tháng 5/2000.
Đức Hồng Y Roger M Mahony cai quản Tổng Giáo Phận Los Angeles là Tổng Giáo Phận lớn nhất tại Hoa Kỳ, đã chào mừng Đức Tân Giám Mục Dominic Mai Thanh Lương. Đức Hồng Y Mahony viết:
"Việc bổ nhiệm này công nhận đến đức tin sâu sắc của người Công Giáo Việt Nam trên khắp đất nước chúng ta, và nhất là đông đảo (người Việt) tập trung tại Giáo Phận Orange. Rất nhiều người Việt Nam đã chịu đau khổ khi còn ở quê nhà bởi vì đức tin Công Giáo của họ và nhiều người buộc phải trốn khỏi quê hương mình vì sự đàn áp tôn giáo".
Đức Hồng Y Roger M Mahony nói việc tuyển chọn Đức Ông Mai Thanh Lương làm Giám Mục phó "được đáp ứng như một dấu hiệu đến sự công nhận của Giáo Hội về tầm quan trọng của giáo dân Công Giáo Việt Nam chúng ta trên khắp đất nước, và sẽ tiếp tục linh hứng cho sự cam kết trong đức tin cho toàn thể cộng đồng".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.