Mỹ: Trả Chủ Quyền Iraq Xong, Lính Mỹ Vẫn Ở Lại Lâu Dài

03/04/200400:00:00(Xem: 4644)
DB Pelosi: Hãy Để Cảnh Sát Iraq Trị An; Giáo Trưởng Lên Án Đốt Xác
WASHINGTON D.C. - Thứ Trưởng QP Paul Wolfowitz hôm thứ sáu cho biết Hoa Kỳ sẽ không thay đổi tư thế tại Iraq sau ngày bàn giao chủ quyền - ông nói: điều khac biệt là lực lượng quân sự Hoa Kỳ sẽ lưu lại theo lời mời của chính phủ chuyển tiếp.
Ông Wolfowitz và Tướng Richard Myers tiếp nhà báo sau 1 phiên họp kín với ủy ban quân vụ Hạ Viện.
Thứ Trưởng Wolfowitz tuyên bố : lực lượng Mỹ sẽ tiếp tục truy kich loạn quân như những kẻ đã phục kich sát hại 4 nhân viên dân sự Hoa Kỳ ở Fallujah.

DB PELOSI: ĐỂ CẢNH SÁT IRAQ BẢO AN
SAN FRANCISCO - Dân biểu liên bang Nancy Pelosi, chính khach của đảng DC đại diện California, hôm Thứ 5 tuyên bố rằng Bạch Oác nên xét lại sự hiện diện quân sự tại Iraq. 4 công dân Mỹ thiệt mạng trong 1 trận phục kich ở Fallujah, xac bị đốt, kéo trên đường và bị treo tại 1 cầu vượt.
Bà Nancy Pelosi mô tả hành động hành hạ xác chết là vượt quá hành vi của con nguời văn minh - theo bà, duy trì an ninh trật tự đúng ra là nhiệm vụ của cac lực lượng an ninh Iraq, nhưng họ không làm việc đó.
Công ty tham vấn an ninh Blackwater không công bố danh tính các nạn nhân - công ty này cũng nhận trách nhiệm bảo vệ quản trị viên Paul Bremer.

IRAQ: GIÁO TRƯỞNG LÊN ÁN VỤ ĐỐT XÁC
FALLUJAH - Giáo sĩ Sheikh Fawzi Nameq hôm thứ sáu lên án hành động đốt và lôi xác cac nhân viên dân sự Hoa Kỳ thiệt mạng trong 1 trận phục kich của loạn quân ở Fallujah. Nhân lễ cầu kinh ngày Thứ 6 hàng tuần ở đền thờ cách trận phục kich vài giao lộ, ông Nameq nói "đạo Hồi không cho phép hành hạ người chết - các anh em nên nhớ rằng sự khôn ngoan được đòi hỏi tại đây, tại sao anh em muốn đem sự tàn phá tới đây".


Tướng Mark Kimmitt thông báo rằng cac thủ phạm sẽ bị săn diệt - ông cũng nhấn mạnh rằng cac vụ đọng độ có thể tránh được nếu cac viên chức địa phương Fallujah truy bắt những kẻ giết người.
Ông Kimmitt nói "Nếu họ giao những kẻ ấy cho tòa án, chúng tôi sẽ trở lại tái thiết Fallujah - đó là chọn lựa của họ".
Hôm thứ sáu, cảnh sáty Iraq lập cac trạm kiểm soát và không thấy có sự hiện diện của binh sĩ Mỹ bên trong hay chung quanh thị xã. Ông Khalid Ahmed, trưởng giáo hạt Fallujah, cho biết các nhà thuyết giảng sẽ giải thich với tín đồ trong dịp cầu kinh ngày Thứ 6 rằng hành hạ xac chết là sai - ông Ahmed không lên án vụ giết người. TQLC nhận bàn giao khu vực Fallujah trong tháng qua từ sư đoàn Dù 82 .

TÂN TÂY LAN: SẼ RÚT LÍNH VỀ, RỒI TRỞ LẠI
WELLINGTON - New Zealand sẽ rút công binh từ Iraq về nước trong Tháng 9, nhưng có thể trở lại sau, theo tuyên bố hôm thứ sáu của Thủ Tướng Helen Clark. 60 chuyên viên công binh của Nealand đang làm việc tại thành phố Basra, miền nam Iraq, tu bổ cac hệ thống điện/nước, xây dựng và tái thiết hạ tầng cơ sở.
Bà Helen Clark cho biết quân đội New Zealand đã bị trải mỏng vì tham gia từ quần đảo Solomon cho đến Afghanistan và Iraq.
Đội công binh sẽ về nước khi hết nhiệm hạn 1 năm, vào Tháng 9. Thủ Tướng Helen Clark cho biết New Zealand sẽ xem xét cac phương cach giúp Iraq, có thể sẽ đưa công binh trở lại.
Tháng 12-2001, Nea Zealand đưa sang Afghanistan 1 đơn vị biệt kich tham gia cuộc chiến diệt khủng bố 12 tháng. 1 đơn vị biệt kich được gửi đi Afghanistan trong tháng này, và lư lại 6 tháng - bà Helen tuyên bố "cộng đồng quốc tế không thể quay lưng lại với quốc gia đang nỗ lực tái lập sự ổn định".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.