Hôm nay,  

Cả Chục Ngàn Dân Baghdad Biểu Tình Đòi Mỹ Rút Khỏi

19/04/200300:00:00(Xem: 4431)
Lãnh Tụ Lưu Vong Chalabi: Chỉ Vài Tuần Là Có Chính Phủ Lâm Thời
BAGHDAD - Chưa tới 10 ngày sau khi chế độ Saddam tan rã, hàng chục ngàn người tuần hành tại thủ đô Baghdad đòi lực lượng Hoa Kỳ nhanh chóng rút khỏi Iraq, trong khi TQLC canh giữ vàng trị giá 1 tỉ MK tại khu tài chánh của Baghdad, và 9 kho bạc lớn còn đứng vững trước các quả đạn phóng lựu của bọn cướp.
Sau lễ cầu kinh thông lệ ngày Thứ 6 hàng tuần, có phần thuyết giảng của giáo sĩ al-Kubeisy, hàng ngàn người tràn ra đường, hô khẩu hiệu "Không Mỹ, không Saddam" - một biểu ngữ viết "hãy đi đi, chúng tôi muốn có hòa bình".
Theo Washington Post, hàng chục ngàn người đổ ra từ nhiều đền thờ, mang biểu ngữ và hô khẩu hiệu đòi lính Mỹ rút lui. Vài người hô khẩu hiệu, “Chúng ta là huynh đệ Hồi Giáo Sunni và Shiite, chúng ta sẽ không bán đứng đất nước này.”
LÃNH TỤ LƯU VONG CHALABI: HY VỌNG VÀI TUẦN
Tại nơi khác trong thành phố, cư dân Baghdad nối đuôi chờ đến phiên thuê điện thoại vệ tinh gọi cho thân nhân ở nước ngoài, giá 8 MK, trả bằng tiền Mỹ.
Loại điện thoại này bị cấm dưới chế độ Saddam.
Lãnh tụ đối lập Chalabi, được lực lượng Mỹ đưa về mới đây, khi xuất hiện trước công chúng lần đầu tiên, tuyên bố hôm thứ sáu rằng ông sẽ không ứng cử TT, và ông cũng không gợi y 1 ứng cử viên - nhưng, lãnh tụ Chalabi tỏ ý hi vọng rằng chính quyền lâm thời sẽ đảm trách hầu hết các phần hành nội trị trong vòng vài tuần thay vì vài tháng.
Văn phòng Tướng James Garner không bình luận.
BAGHDAD: ĐANG BÌNH THƯỜNG TRỞ LẠI

BAGHDAD - Kỹ sư công chánh của Iraq được lực lượng Mỹ yểm trợ cho biết nhà máy phát điện lớn nhất của Baghdad có thể hoạt động lại từ ngày mai thứ bảy - mọi nguồn điện cung cấp cho thủ đô 5 triệu người sẽ được khôi phục trong 10 ngày. Sự thiếu thốn tiện nghi điện nước cùng với tình trạng vô luật pháp đã gây ra tâm lý bất bình trong dân chúng đối với lực lượng Mỹ.
Ông Haifa Aziz, 1 giám đốc trạm biến điện, nói "Không có điện thì không có thanh bình - trường học, bệnh viện và nhà dân đều cần điện".
Hoa Kỳ cả quyết không hề nhắm đánh các cơ sở điện. Theo kỹ sư trưởng của nhà máy chính, mất điện gây ra do hư hỏng ở hệ thống cung cấp nhiên liệu - ông này không gỉai thich chi tiết.
Tại nơi khác ở Baghdad, lính Mỹ canh giữ 1 phòng thí nghiệm gần Bộ y tế và dựng bảng bố cáo cấm đến gần để tránh bị lây bệnh từ các chai lọ bị bể vỡ trong vụ hôi của - Sở Thú cũng bị hôi của, mất một số chim và động vật có vú. Chuồng khỉ bị mở cửa, thả khỉ chạy tán loạn khắp nơi.
Hôm thứ sáu, 1 xe vận tải đã lăn bánh từ Kuwait, chở thức ăn cho Sở Thú Baghdad.
BỘ THÔNG TIN BỊ HÔI CỦA
Sau trưa thứ sáu, Bộ thông tin bốc cháy, lửa và khói bốc cao khỏi mái nhà, do dân hôi của phóng hỏa - linh Mỹ thuộc sư đoàn 3 BB cơ giới phong tỏa tòa nhà 10 tầng, dùng loa phóng thanh phát băng ghi âm bằng tiếng Ả Rập, hô hào dân Iraq giải tán tức khắc, nếu không sẽ chịu mọi hậu quả.
Mặt khác, lãnh tụ đối lập Ahmad Chalabi và các cộng sự của ông trong nhóm Quốc Dân Đại Hội (INC) bắt đầu đặt trụ sở tại 2 câu lạc bộ trong quận Mansour.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.