Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giáo Hội Pghh Kỷ Niệm 56 Năm Đức Huỳnh Giáo Chủ Vắng Mặt

09/04/200300:00:00(Xem: 3694)
PHOTO: Từ trái: Cụ Hãn, Hiền Tài Nguyễn Thanh Liêm, Ông Nguyễn Văn Cội và Ông Lê Văn Bá rước Linh vị cụ bà Nguyễn Thị Thu vào thờ tại Đền Hùng Hải Ngoại.

San Jose (Nguyễn Ngân) -- Vào lúc 12:30 ngày thứ bảy 5 tháng 4 năm 2003 hơn 250 Đồng Đạo Hòa Hảo và thân hữu đã họp mặt để cùng một lúc tổ chức 4 chương trình:
-Nhớ về thời điểm mà 56 năm trước Đức Huỳnh Phú Sổ bị nạn tại Đốc Vàm.
-Lễ giỗ cụ bà Nguyễn Thị Thu tự thiêu tại miền Nam.
-Thỉnh Linh vị cụ Bà vào thờ tại Đền Vọng Từ Quốc Tổ.
-Ra mắt cuốn" Phật Giáo Hòa Hảo Yếu Lược" của Cụ Lê Quang Liêm biên soạn.
Sở dĩ có sự trể nãi giờ khai mạc đến gần 2 tiếng đồng hồ và lượng người tham dự không như dự trù vì địa điểm trong thư mời đã phải thay đổi vào giờ phút chót ( Trước giờ hành lễ chỉ có một ngày). Thay vì tại hội trường William C.Overfelt High School. Ban tổ chức đã dời về Saigòn Center số 1654 Burdette Dr. Đây là khu vực do Lee's Sandwiches mới tạo mãi nên số lớn đồng hương không biết, Ban tổ chức đã phải thông báo liên tục trên đài phát thanh và cử người đến địa điểm cũ đón khách tham dự.
Sau nghi thức chào cờ thường lệ. Ông Trần Văn Vui Hội trưởng Ban trị sự GHPG Hòa Hảo San Jose, Trưởng ban tổ chức đã ngỏ lời chào mừng các quan khách và nói về nguyên nhân sự vắng mặt của Đức Huỳnh Phú Sổ (16-4-1947) mà tín đồ Hòa Hảo vẫn tin rằng sẽ có một ngày Đức Huỳnh Phú Sổ sẽ hiện thân trở lại cùng dân tộc. Trước đó Ông Lê Văn Hướng, Chánh Thư ký GHPG Hòa Hảo, đã lên trình bày nguyên nhân buộc lòng buổi lễ phải dời về địa điểm mới một cách quá vội vàng, lý do là tại hội trường thuê mướn vào phút cuối đã đưa ra nhiều quyết định mà ban tổ chức không lường trước như: không được ăn uống, chỉ mở của trước 2 giờ để trang trí ..v.v.. Cũng trong dịp này Ông Lê Văn Hướng, đại diện cho Công ty Golden Bay Investment, Ltd và Lee'S Sandwiches là chủ nhân cơ sở hiện nay (Nguyên là một tổng đài của Pacific Bell vùng San Jose rộng trên 20 ngàn Sq-feet) cho biết nơi đây trong tương lai sẽ biến một phần thành hội quán chính thức của PG Hòa Hảo cũng như sẽ có một hội trường dùng cho những sinh hoạt của cộng đồng người Việt vùng Bắc Cali).
Trong thanh phần quan khách có Hòa Thượng Thích Giác Lượng, Hiền Tài Nguyễn Thanh Liêm (Cao Đài), Cựu Thủ Tướng VNCH Nguyễn Bá Cẩn, Cựu Thiếu Tướng Nguyễn Khắc Bình, Bà Lê Ngọc Lan là ái nữ của cụ Lê Quang Liêm. Đặc biệt dù chỉ hơn 250 người nhưng có rất nhiều đại diện các hội đoàn và phóng viên, ký giả cả hai vùng Nam-Bắc Cali đến tham dự.
Sau lễ cầu nguyện theo nghi thức Hòa Hảo dành cho quốc dân, đồng bào là lễ cầu nguyện dành riêng cho cụ bà Nguyễn Thị Thu. Người đã tự thiêu cách đây hai năm nhằm phản đối sự đàn áp tín đồ Hòa Hảo của Cộng Sản Việt Nam.


Phần kế tiếp được nhiều người chờ đợi chính là bài nói chuyện của Ông Nguyễn Bá Cẩn nguyên Chủ tịch Hạ Viện và có lúc là Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Cộng Hòa lên trình bày ý kiến của mình qua cuốn "Phật Giáo Hòa Hảo Yếu Lược" do cụ Lê Quang Liêm biên soạn.
Ông Nguyễn Bá Cẩn đã đề cập đến thời gian từ khi quen biết cụ Liêm, rồi trở thành đồng viện và những năm tháng về sau. Theo ông Cẩn, cụ Liêm là người đã đứng vững và lãnh đạo một trong ba hệ phái của Phật Giáo Hòa Hảo (Hai hệ kia là của ông Lê Trọng Tường và Huỳnh Văn Nhiệm) cụ Liêm là người đức độ xứng đáng được mọi người kính trọng, do đó ông đã nhận lời viết bài giới thiệu trong cuốn sách quan trọng này. Một cuốn mà đồng bào có thể đọc để hiểu rõ hơn về sự hình thành, giáo lý và tổ chức của PG Hòa Hảo.
Sau cùng Ông Lê Văn Bá (Cố vấn PG Hòa Hảo Hải Ngoại), Ông Nguyễn Văn Cội (Hội Trưởng PG Hòa Hảo Hải ngoại) cùng với cụ Nguyễn Hữu Hản (Hội trưởng hội Đền Hùng) đã long trọng làm lễ để đưa linh vị cụ bà Nguyễn Thị Thu vào an vị tại bàn thờ của những Anh Hùng Liệt Nữ Việt Nam.
Tại đây phái đoàn do hai ông Nguyễn Văn Cội và Lê Văn Bá hướng dẫn đã được bà Âu Tiên và Cựu Thiếu Tướng Bùi Đình Đạm cùng các cụ trong hội Đền Hùng Hải Ngoại đón tiếp để cùng làm lễ trình báo Quốc Tổ xin được an vị hương linh cụ Bà Nguyễn Thị Thu.
Cũng trong dịp gặp gỡ phái đoàn Hòa Hảo trung ương tại hải ngoại, Ông Nguyễn Văn Cội cho báo chí biết:"CS đã gia hạn lệnh quản thúc cụ Lê Quang Liêm thêm 24 tháng nữa và đặc biệt hơn hết trước khi tham dự lễ vài giờ ông cũng được biết Cộng Sản đã cho rất nhiều phóng viên báo chí, truyền thanh, truyền hình trong nước đến chổ giam cầm tu sĩ Nguyễn Văn Điền. Hiện nay mọi người đang chờ đón những thủ đoạn mới của CS đối với các tôn giáo tại VN nói chung và với PG Hòa Hảo nói riêng.
Ông cũng cho biết thêm cuốn "Phật Giáo Hòa Hảo Yếu Lược" sẽ được ra mắt tại một vài nơi khác.
Cuốn "Phật Giáo Hòa Hảo Yếu Lược" in bìa láng, giấy trắng dày hơn 530 trang khổ 5x8 chữ nhỏ, chưa kể ba lời giới thiệu và trần thuật của Ông Nguyễn Bá Cẩn, Lê Văn Bá và Nguyễn Văn Cội. Sách được chia làm 13 chương và 5 phụ lục nói hết về những cơ cấu tổ chức, giáo lý nhất là sự hình thành và lịch sử PGHH đi kèm nhiều hình ảnh tài liệu của Giáo Hội Hòa Hảo từ ngày thành lập đến nay.
Cuốn này theo ông Cội cho biết đã phải chuyển ra nước ngoài nhiều lần bằng nhiều phương tiện khác nhau đến năm 1999 mới đầy đủ.
Ông Lê Văn Hướng cho hay là trong lúc quá gấp rút để hoàn thành cuốn sách này cho kịp ngày lễ nên còn nhiều thiếu sót nhất là về phần đánh máy và trình bày. Do đó sau khi đọc lại sẽ hiệu đính và được tái bản một cách chính xác hơn.
Buổi lễ kết thúc bằng một chương trình văn nghệ cũng như buổi ăn rất thịnh soạn do Lee's Sandwiches tài trợ.
Các Đồng đạo PG Hòa Hảo rất vui mừng khi chính ông Lê Văn Bá xác nhận một lần nữa: "Trong tương lai rất gần anh chị em sẽ có một hội quán chính thức và khang trang tại địa điểm mới này".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
Tin tức từ báo chí và các nguồn tin từ các trang mạng Việt Nam toàn cầu cho biết mưa lớn và lũ lụt tàn khốc đã tràn ngập khắp các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ Việt Nam (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên) từ ngày 07.10.2020
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda sẽ tổ chức văn phòng di động để phục vụ cử tri Địa Hạt 48 tại vùng Little Saigon vào ngày Thứ Bảy mỗi tuần trong tháng 10.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình được điều chỉnh để giữ an toàn và bảo vệ sức khỏe theo những quy định Tiểu bang giữa dịch Covid-19, và được tổ chức vào Thứ Sáu, 23 tháng 10 tại Garden Grove Park, địa chỉ là 9301 Westminster Boulevard.
Caltrain - một huyết mạch quan trọng cho hành khách đi lại giữa San Francisco, vùng Peninsula và Silicon Valley - đang ở trên bờ vực bị đóng cửa. Nó chủ yếu dựa vào doanh thu vé mà số lượng hành khách lại bị giảm mạnh vì đại dịch. Nhưng hàng ngàn công nhân cần thiết phải phụ thuộc vào nó mỗi ngày vì họ không có điều kiện làm việc tại nhà, và một khi đại dịch chấm dứt, nhu cầu đi lại đối với các dịch vụ Caltrain sẽ quay trở lại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.