Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xóa Mandala, Cầu Nguyện Hòa Bình 2000

18/12/199900:00:00(Xem: 5691)
Đại sư Geshe Tsultim Gyeltsen, tối danh dự Kim Cang Thừa, sẽ chủ lễ

SANTA ANA (VB) - Một buổi lễ giải đàn tràng Mandala để cầu nguyện cho hòa bình năm 2000 sẽ được chư Tăng Tây Tạng thực hiện tại Hội Trường Việt Báo, và sau đó là buổi thuyết giảng về Phật Giáo Tây Tạng và ý nghĩa Mandala. Đây là buổi lễ quan trọng nhất trong suốt một tháng chư Tăng lập đàn tràng tại nơi này.
Đại sư Geshe Tsultim Gyeltsen, Viện trưởng Tu viện Đại học Thubten Dhargye Ling ở Long Beach, nhân lễ lập và giải Mandala cầu nguyện cho hòa bình năm 2000 của chư tăng Tây tạng Tu viện Ganden Shartse tại Santa Ana (hội trường Việt Báo, 201 N. Sullivan St., Santa Ana, CA 92703) vào 5:30 giờ chiều ngày Chủ Nhật 19 tháng 12-1999, sẽ đặc biệt thuyết giảng về truyền thống Phật giáo Tây tạng và ý nghĩa của Mandala cho Phật tử Việt Nam cần tham vấn.
Đại sư Geshe Tsultim Gyeltsen là vị cao tăng Tây tạng nổi tiếng, từng hoằng hóa Phật Pháp khắp nơi trên thế giới, là vị lạt ma đầu tiên truyền bá Kim Cang Thừa ở Tây phương, và là một trong số rất ít những vị truyền thừa cuối cùng thuộc tu viện Ganden Shartse tại Tây tạng (trước khi bị Trung quốc hủy hoại). Tu viện Ganden Shartse được Đại Tổ sư Je Tsong Khapa sáng lập vào thế kỷ 14, là nơi tồn giữ được các tinh túy siêu diệu nhất của Phật giáo Tây tạng, và hun đúc được nhiều bậc cao tăng thượng thừa của truyền thống qua nhiều thế kỷ.
Geshe Tsultim Gyeltsen sinh tại Chamdo, Kham, miền đông Tây tạng năm 1923, bắt đầu học Phật pháp từ năm lên sáu, và đậu tối danh dự bằng Lharampa Geshe sau 23 năm tu học tại Tu viện Ganden Shartse. Đây là bằng cấp Phật giáo Tây tạng cao nhất, được thi qua hai phần: công thí trước công chúng, và đình thí trong lâu đài của đức Đạt lai Lạt ma trước chư cao tăng bậc nhất của Tây tạng cùng đức Đạt lai Lạt ma. Ngoài ra, Geshe Tsultim Gyeltsen đã đậu tối danh dự về Tantra Kim cang thừa năm 1962 tại Đại học Tantra Giuto.
Geshe Tsultim Gyeltsen vẫn còn lưu tại Ganden Shartse khi quân Trung quốc xâm chiếm Tây tạng. Đến năm 1959, khi hay tin đức Đạt lai Lạt ma đã lưu vong sang Ấn độ, Geshela mới rời Ganden. Suốt nhiều đêm ngày đi bộ qua rừng núi, Geshela đã cùng hàng trăm ngàn người dân Tây tạng khác bất chấp chướng ngại tìm đến vùng đất tự do không cộng sản ở Dharamsala.
Từ năm 1962, Geshe Tsultim Gyeltsen đã rời Ấn độ đi Tây phương với sứ mạng hoằng pháp được đức Đạt lai Lạt ma phó thác, với lòng tín nhiệm về đạo hạnh cùng sở học của ngài. Sau một thời gian hoằng pháp tại Âu châu và xây dựng các trung tâm Phật pháp tại Anh quốc và Âu châu, ngài được mời sang Hoa kỳ, và bắt đầu xây dựng tu viện Thubten Dhargye Ling năm 1978 tại Long Beach, California. Sau đó, ngài tiếp tục thiết lập các trung tâm tại Texas, Colorado, Alaska, và Mexico.
Với trí tuệ và tri kiến uyên bác, với tính tình hòa nhã và nhiệt thành, Geshe Tsultim Gyeltsen là một vị thầy rất được Phật tử tôn kính và theo cầu học. Suốt đời xả thân cho Phật pháp, đến nay dù tuổi hạc đã cao, Geshe Tsultim Gyeltsen vẫn không ngừng đi thuyết giảng Phật pháp nhiều quốc gia trên thế giới, và đã truyền trao Phật đạo đến cùng rất nhiều tín đồ khắp nơi, đặc biệt là người Tây phương.
Đặc biệt Geshe Tsultim Gyeltsen cũng là vị Hòa thượng Tây tạng có mối thâm tình sâu sắc cùng Phật giáo Việt Nam. Từ năm 1978, Geshe Tsultim Gyeltsen cùng dạy với Hòa thượng Thích Thiện Ân tại Viện Đại học Đông phương. Hai vị có một tình bạn rất thắm thiết. Chính Geshe Tsultim Gyeltsen đã nhiều lần thỉnh cầu đức Đạt lai Lạt ma đến viếng thăm cộng đồng Phật giáo Việt Nam, nhất là chùa Việt Nam do Hòa thượng Thiên Ân sáng lập đầu tiên tại Hoa kỳ, vào các năm 1979, 1984 và 1989. Đặc biệt, viện Đại học Đông phương của Hòa thượng Thiên Ân từng được vinh dự trao tặng bằng Tiến sĩ Danh dự đến đức Đạt lai Lạt ma vào năm 1979, trước khi ngài đoạt giải thưởng Nobel Hòa bình năm 1989.


Ngoài việc góp phần thuyết giảng Phật pháp truyền thống Tây tạng đến cùng cộng đồng và Phật tử Việt Nam, Geshe Tsultim Gyeltsen còn thường xuyên tổ chức, bảo trợ và tạo phương tiện cho việc kết hợp giữa hai truyền thống Phật giáo có nhiều điểm tương giao trong đức tin, sứ mệnh cũng như cộng nghiệp.
Trong thời Cách mạng Văn hóa của Trung cộng, Tu viện Ganden Shartse đã hoàn toàn bị phá hủy. Các vị cao tăng xuất thân tại nơi linh địa đó, như Geshela, sẽ khó tránh đau lòng khi không còn tìm được nơi chốn cũ, một ngày nào họ được quay về đất tổ dấu yêu mà họ đã lìa xa nhiều chục năm trước. Niềm đau của những người Tây tạng mất nước đó có lẽ được dân tộc Việt Nam chúng ta cảm thông nhiều hơn ai cả.
Buổi cầu nguyện cho Hòa bình Thế giới năm 2000 do chư tăng Ganden Shartse tổ chức và Đại sư Geshe Tsultim Gyeltsen thuyết giảng và chứng minh thật vô cùng ý nghĩa cho cả hai dân tộc Việt-Tạng. Chúng ta cùng cầu nguyện cho những người đau khổ trên thế giới, trong đó có những người lưu vong Việt-Tạng chúng ta, và nhất là cầu nguyện cho Phật Pháp sẽ soi đường cho thế giới được an lạc hơn vào những năm tháng thuộc một thiên niên kỷ mới.
TU VIỆN ĐẠI HỌC THUBTEN DHARGYE LING
Tu viện Đại học Thubten Dhargye Ling, gọi tắt là T.D.L., là Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo và Văn hóa Tây tạng, được Hòa thượng Geshe Tsultim Gyeltsen sáng lập năm 1978, và dưới sự hướng dẫn của ngài, trung tâm phát triển rất nhanh về tầm quan trọng lẫn mức ảnh hưởng.
Tại Thubten Dhargye Ling, các tu sinh Tây phương được học về Phật giáo Tây tạng truyền thống Gelug (Hoàng Mão). Họ được tu học về thiền định, đạo hạnh, và các pháp khác hầu đạt đạo giác ngộ. Các thuyết giảng bao gồm nhiều luận giải của Geshe Tsultim Geltsen về các kinh Đại thừa cùng các diệu pháp cốt yếu của truyền thống Phật giáo Tây tạng qua Lam Rim, the Graded Path to Enlightenment (Đạo trình Giác ngộ).
Trung tâm cũng đảm trách việc bảo tồn truyền thống văn hóa phong phú của Tây tạng. Các ngày đại lễ như Ngày Tết Tây tạng (Losar) và ngày Đản sanh của đức Đạt lai Lạt ma được tổ chức rất trọng thể theo đúng nghi thức truyền thừa. Thubten Dhargye Ling còn là nơi sinh hoạt và bảo trì tinh thần đoàn kết của các người Tây tạng lưu vong hiện đang sống tại miền Nam California.
Thubten Dhargye Ling tiếp tục phát triển không ngừng trong suốt thời gian qua, tiếp nhận nhiều ngàn Phật tử thuộc các sắc tộc khác nhau đến tu học, và trở nên một trung tâm sinh hoạt nổi tiếng tại Los Angeles, với rất nhiều chương trình được hoạch định hầu mang truyền thống Phật giáo và nền văn hóa Tây tạng đến cùng cộng đồng địa phương.
Qua lời thỉnh cầu của Geshe Tsultim Gyeltsen, Thubten Dhargye Ling đã nhiều lần được vinh dự bảo trợ cho các chuyến hoằng pháp tại Los Angeles của chư vị đại sư tôn quý như đức Đạt lai Lạt ma, các vị Rinpoche nổi tiếng như Kyabje Zong Rinpoche, Ganden Tri Rinpoche, Tara Rinpoche, và Lati Rinpoche.
Các lớp hàng tuần của Đại Sư Geshe Gieltsen được dịch ra tiếng Việt bởi Bác Sĩ Quách Thế Hùng.

Quý vị cần tìm hiểu hoặc tham dự các chương trình tu học, hoặc có tên trong danh sách thư tín, xin mời liên lạc:

Thubten Dhargye Ling
3500 E. 4th Street
Long Beach, California 90803. Tel (562) 621-9865; Fax (562) 671-9866.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.