Tu Chính Án Lautenberg Và Việc Đổi Quy Chế Diện Pip

06/12/199900:00:00(Xem: 5077)
Thông Tin Của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển, ngày 5 tháng 12, 1999

Điều 214, Phần Ngân Sách Cho Bộ Ngoại Giao, thuộc đạo luật HR 3194 (tức Công Luật 106-113) gia hạn Tu Chính Án Lautenberg đến ngày 30 tháng 9, 2000. Tu chính án này ấn định thể thức cứu xét đơn xin tị nạn trong chương trình HO, U11 và ROVR. Ngoài ra tu chính án này còn cho phép một số thành phần đặc miễn vì công ích (public interest parolees, hay PIP) được đổi sang quy chế thường trú sau một năm ở Hoa Kỳ.

Vì tu chính án này chưa chắc sẽ được gia hạn thêm lần nữa, chúng tôi kêu gọi những đồng hương nào hiện nằm trong diện PIP nên lưu ý để tránh bị thiệt thòi sau này. Điều nữa cần lưu ý là không phải bất kỳ người nào trong diện PIP cũng được đổi sang quy chế thường trú (nghĩa là có thẻ xanh) một năm sau khi đến Hoa Kỳ. Trong thời gian qua chúng tôi ghi nhận một số trường hợp bị văn phòng dịch vụ hay luật sư tính tiền hàng ngàn Mỹ kim cho việc xin thẻ xanh mặc dù hồ sơ không nằm trong tiêu chuẩn. Kết quả là họ bị mất tiền không những cho dịch vụ mà kể cả phí tổn khám sức khoẻ và lệ phí đóng cho Sở Di Trú một cách hoàn toàn vô ích.
Sau đây là một số hướng dẫn để những trường hợp PIP có được một kiến thức căn bản để biết đường lo cho hồ sơ của mình.

Các Loại PIP
Có hai loại PIP khác nhau. Thứ nhất là diện PIP do anh chị em bảo lãnh. Đây là những trường hợp đi ké theo đơn bảo lãnh cho cha mẹ. Số trường hợp này sẽ phải chờ cho đến khi nào đơn bảo lãnh đáo hạn: khoảng 11 năm theo diện anh em bảo lãnh cho nhau. Có một số trường hợp ngay khi bố mẹ có thẻ xanh đã bảo lãnh ngược lại cho con cái và thời gian phải chờ được rút ngắn lại vài năm. Khi đủ số năm chờ, các trường hợp này được quyền xin đổi quy chế sang thường trú nhân và quy chế thường trú nhân được tính từ ngày được cấp thẻ xanh.
Sau năm 1992 thì không có chuyện được đi ké nữa và do đó những trường hợp PIP đến Hoa Kỳ sau năm 1992 thường thuộc loại thứ hai.

Loại PIP thứ hai này gồm những hồ sơ đã được phỏng vấn trong chương trình tị nạn (thường là chương trình dành cho cựu nhân viên chính phủ Hoa Kỳ), bị từ chối quy chế tị nạn nhưng được chấp nhận cho sang Hoa Kỳ với điều kiện có thân nhân đứng ra bảo lãnh về tài chánh. Những trường hợp này được quyền xin quy chế thường trú sau một năm ở Hoa Kỳ và quy chế thường trú được tính kể từ ngày đặt chân vào Hoa Kỳ. Do đó có nhiều trường hợp đã ở Hoa Kỳ trên 5 năm, thì ngay khi có thẻ xanh là có thể xin nhập tịch được ngay.

Cách độc nhất để biết chắc mình thuộc loại PIP nào là viết thư hỏi Văn Phòng Sở Di Trú ở Bangkok, Thái Lan. Nếu thuộc loại PIP thứ nhất thì quý vị sẽ nhận được thư báo cho biết phải chờ thêm bao lâu thì hồ sơ mới đáo hạn. Trong trường hợp đó thì chỉ có cách bình tâm ngồi chờ chứ đừng tốn một đồng xu cắc bạc nào cho dịch vụ hay luật sư.

Nếu thuộc loại PIP thứ hai thì quý vị sẽ nhận được một thư gọi là Lautenberg Approval Letter. Thư này xác nhận rằng quý vị hội đủ tiêu chuẩn để xin đổi quy chế theo Tu Chính Án Lautenberg và cho biết là quý vị cần nộp đơn ở văn phòng nào của Sở Di Trú. Khi nhận được thư này quý vị cần tiến hành nộp đơn I-485 để xin đổi quy chế.


Những Trở Ngại
Trong thời gian qua, chúng tôi đã gặp phải một số không nhỏ những trường hợp tuy đã có Lautenberg Approval Letter nhưng khi nộp đơn thì nhân viên Sở Di Trú nhất định không chịu nhận đơn vì không phân biệt được hai loại PIP như kể trên. Hoặc có một số nhỏ trường hợp được cấp thẻ xanh nhưng ngày ghi trên thẻ xanh lại ghi sai (ghi theo ngày cấp thẻ xanh thay vì phải ghi theo ngày đặt chân vào Hoa Kỳ).

Chúng tôi đã liên lạc với Sở Di Trú để thông báo cho họ biết về tình trạng này. Sở Di Trú đã chỉ định một nhân viên chuyên can thiệp cho các trường hợp bị trở ngại như kể trên. Sở Di Trú cũng cho biết rằng trong trường hợp thẻ xanh bị ghi sai ngày tháng, quý vị vẫn có thể tiến hành nộp đơn xin nhập tịch miễn là phải kèm theo một văn thư yêu cầu điều chỉnh lại ngày tháng trên thẻ xanh. Sự điều chỉnh này sẽ chỉ diễn ra trong hệ thống máy điện toán của Sở Di Trú. Quý vị có thể tiếp tục dùng thẻ xanh với ngày tháng sai cho đến khi nhận được bằng quốc tịch và thẻ xanh được thu hồi.

Để giảm thiểu những sai lầm của nhân viên Sở Di Trú, UBCNVB đã soạn thảo tài liệu hướng dẫn để gởi kèm với mỗi đơn xin đổi quy chế. Như vậy, ngay dù nhân viên di trú không nắm vững vấn đề, họ sẽ phải tìm hiểu thay vì loại bỏ hồ sơ như trước đây.

Các quý vị nào trong diện PIP muốn chúng tôi giúp trong vấn đề phối kiểm xem mình thuộc loại PIP nào, và trong vấn đề nộp đơn xin đổi quy chế, thì xin liên lạc về các Trung Tâm Dịch Vụ S.O.S. sau đây. Đối với các hồ sơ ở ngoài tiểu bang California:
S.O.S. Service Center/PIP
2800 Juniper Street, #8
Fairfax, VA 22031-4411

Đối với các hồ sơ trong tiểu bang California:
S.O.S. Service Center/PIP
6885 Lindale Drive
Sacramento, CA 95828

Các trung tâm dịch vụ này đều hoạt động theo nguyên tắc bất vụ lợi và do đó sẽ chỉ tính một khoản lệ phí vừa đủ để trang trải chi phí nhân viên và hành chánh. Chúng tôi cũng sẽ giúp quý vị nào muốn đòi tiền sau khi bị tốn tiền cho dịch vụ hay luật sư một cách vô ích.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.