Hôm nay,  

Tq Tiễn Thế Hệ Già, Đổi Cơ Cấu Như Mỹ

11/03/200300:00:00(Xem: 4450)
BẮC KINH - Trong khi một số lãnh tụ già nua chính thức rời chức vụ, Quốc Hội TRung Quốc hôm thứ hai đã chấp thuận sự tái cấu trúc rộng lớn nội các chính phủ, một quyết định giúp nhà nước đối phó với các thay đổi xã hội và kinh tế rộng lớn đẩy ra từ hai thập niên cải cách.
Các thay đổi này mang hệ thống Trung Quốc tới gần hơn với các mô hình Hoa Kỳ và Tây Phương.
Ông Lý Bằng, 74 tuổi, chủ tịch Quốc Hội Trung Quốc, được biết tiếng như là 1 nhân vật cứng rắn từng ban lệnh thiết quân luật trước khi đàn áp phong trào chống đối tại Thiên An Môn, hôm thứ hai đã giã từ chính trường.
Kế nhiệm ông Lý Bằng, theo phỏng đoán của giới phân tich, hầu như chắc là Phó Thủ Tương Wu Bangguo, 62 tuổi vào Tháng 7 sắp tới.
Cuối bài nói chuyện kéo dài 1 giờ, ông Lý Bằng xuất khẩu với những lời khuyến khich người kế nhiệm - ông nói "Trò hơn thầy và việc thông thường, tôi tin rằng các việc làm của Quốc Hội khóa 10 sẽ tốt hơn khóa trước, và có thể là xuất sắc".
Nhiều cư dân Bắc Kinh chưa quên khi ông Lý là Thủ Tướng đã ban lệnh thiết quân luật đưa tới việc nổ súng vào đám đông biểu tình ở trung tâm thủ đô Bắc Kinh, hàng trăm người hay có thể hàng ngàn người bị tẩm sát.
Nhà tranh đấu Ding Zilin, có con trai thiệt mạng trong đêm 3-6 rạng sáng 4-6-1989, nghĩ rằng sự hồi hưu của ông Lý Bằng chẳng đem lại bao nhiêu thay đổi - bà nói : ảnh hưởng của ông Lý còn đó, tôi không lạc quan chút nào vì toàn bộ hệ thống chưa thay đổi.

Theo nhận xét của giới phân tich, ông Lý (nguyên là cô nhi được lãnh tụ Chu Aân Lai nuôi dưỡng) đã làm được nhiều việc để củng cố quyền hành của cơ quan lập pháp Trung Quốc trong 5 năm qua.
Một nhà ngoại giáo phương Tây phát biểu: ông Lý đã cố gắng cải tổ nhiều và thúc đẩy chủ trương pháp trị.
Trong lúc chủ tịch Lý đọc diễn văn từ giã, chủ tịch Giang (cũng sẽ từ nhiệm trong tuần này) dời chỗ sang ghế của ông Lý để trò chuyện với ông Wu Bangguo, 1 trong 9 người của ban thường vụ Bộ Chính Trị.
Các đại biểu đặt nhiều kì vọng vaò ông Wu - một người nói : ông Wu trẻ hơn, và vì ông Lý đã chuẩn bị nền móng tốt cho ông Wu lãnh đạo Quốc Hội.
Ông Jiang sẽ từ chức chủ tịch nước, nhưng còn lưu lại chức Tổng Quân Uûy trung ương và duy trì quyền lực ở hậu trường, ít nhất vài năm nữa.
Mặt khác, quốc hội TRung Quốc hôm thứ hai chấp thậun kế hoạch biến đổi hệ thống nhà nước gọn nhẹ hơn, cho tăng cường kiểm soát tài chánh để cản bớt tham nhũng. Kế hoạch cải tổ loớn lao này được chấp thuận với tỉ phiếu 2,699 thuận đối với 88 phiếu chống.
Kế hoạch mới cho xóa bỏ Ủy Ban Hoạch Định Phát Triển, cơ quan trước giờ chuyên vẽ các kế hoạch kinh tế 5 năm cho Đảng CSTQ. Mặt khác, cũng cắt bỏ cơ chế cho gọn nhẹ hơn, sẽ có ít bộ hơn, nhằm tăng hiệu quả.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.