Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tq Tiễn Thế Hệ Già, Đổi Cơ Cấu Như Mỹ

11/03/200300:00:00(Xem: 3989)
BẮC KINH - Trong khi một số lãnh tụ già nua chính thức rời chức vụ, Quốc Hội TRung Quốc hôm thứ hai đã chấp thuận sự tái cấu trúc rộng lớn nội các chính phủ, một quyết định giúp nhà nước đối phó với các thay đổi xã hội và kinh tế rộng lớn đẩy ra từ hai thập niên cải cách.
Các thay đổi này mang hệ thống Trung Quốc tới gần hơn với các mô hình Hoa Kỳ và Tây Phương.
Ông Lý Bằng, 74 tuổi, chủ tịch Quốc Hội Trung Quốc, được biết tiếng như là 1 nhân vật cứng rắn từng ban lệnh thiết quân luật trước khi đàn áp phong trào chống đối tại Thiên An Môn, hôm thứ hai đã giã từ chính trường.
Kế nhiệm ông Lý Bằng, theo phỏng đoán của giới phân tich, hầu như chắc là Phó Thủ Tương Wu Bangguo, 62 tuổi vào Tháng 7 sắp tới.
Cuối bài nói chuyện kéo dài 1 giờ, ông Lý Bằng xuất khẩu với những lời khuyến khich người kế nhiệm - ông nói "Trò hơn thầy và việc thông thường, tôi tin rằng các việc làm của Quốc Hội khóa 10 sẽ tốt hơn khóa trước, và có thể là xuất sắc".
Nhiều cư dân Bắc Kinh chưa quên khi ông Lý là Thủ Tướng đã ban lệnh thiết quân luật đưa tới việc nổ súng vào đám đông biểu tình ở trung tâm thủ đô Bắc Kinh, hàng trăm người hay có thể hàng ngàn người bị tẩm sát.
Nhà tranh đấu Ding Zilin, có con trai thiệt mạng trong đêm 3-6 rạng sáng 4-6-1989, nghĩ rằng sự hồi hưu của ông Lý Bằng chẳng đem lại bao nhiêu thay đổi - bà nói : ảnh hưởng của ông Lý còn đó, tôi không lạc quan chút nào vì toàn bộ hệ thống chưa thay đổi.

Theo nhận xét của giới phân tich, ông Lý (nguyên là cô nhi được lãnh tụ Chu Aân Lai nuôi dưỡng) đã làm được nhiều việc để củng cố quyền hành của cơ quan lập pháp Trung Quốc trong 5 năm qua.
Một nhà ngoại giáo phương Tây phát biểu: ông Lý đã cố gắng cải tổ nhiều và thúc đẩy chủ trương pháp trị.
Trong lúc chủ tịch Lý đọc diễn văn từ giã, chủ tịch Giang (cũng sẽ từ nhiệm trong tuần này) dời chỗ sang ghế của ông Lý để trò chuyện với ông Wu Bangguo, 1 trong 9 người của ban thường vụ Bộ Chính Trị.
Các đại biểu đặt nhiều kì vọng vaò ông Wu - một người nói : ông Wu trẻ hơn, và vì ông Lý đã chuẩn bị nền móng tốt cho ông Wu lãnh đạo Quốc Hội.
Ông Jiang sẽ từ chức chủ tịch nước, nhưng còn lưu lại chức Tổng Quân Uûy trung ương và duy trì quyền lực ở hậu trường, ít nhất vài năm nữa.
Mặt khác, quốc hội TRung Quốc hôm thứ hai chấp thậun kế hoạch biến đổi hệ thống nhà nước gọn nhẹ hơn, cho tăng cường kiểm soát tài chánh để cản bớt tham nhũng. Kế hoạch cải tổ loớn lao này được chấp thuận với tỉ phiếu 2,699 thuận đối với 88 phiếu chống.
Kế hoạch mới cho xóa bỏ Ủy Ban Hoạch Định Phát Triển, cơ quan trước giờ chuyên vẽ các kế hoạch kinh tế 5 năm cho Đảng CSTQ. Mặt khác, cũng cắt bỏ cơ chế cho gọn nhẹ hơn, sẽ có ít bộ hơn, nhằm tăng hiệu quả.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.