Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Iraq Nộp Thêm Lhq Tài Liệu; Thanh Tra: Hợp Tác Hữu Ích

10/02/200300:00:00(Xem: 3360)
BAGHDAD - Trong cuộc họp sáng chủ nhật, Iraq đã giao thêm tài liệu cho thanh tra LHQ - hôm trước, 2 bên đã có những cuộc đàm phán "hữu ich"để trả lời các câu hỏi về những vũ khí hóa học và vũ khí sinh học cũ.
Sau 4 giờ họp chiều Thứ 7, thanh tra Blix nói với nhà báo "chúng tôi có những cuộc thảo luận rất cụ thể". Phát ngôn viên cơ quan nguyên tử năng quốc tế (IAEA) nói : giá trị của các tài liệu giao nộp hôm chủ nhật chưa rõ thế nào.
Hai thanh tra trưởng Hans Blix và Mohamed ElBaradei tới Bộ ngoại giao Iraq lúc 10giờ 15 phút - phái đoàn Baghdad do ông Sal-Saadi,cố vấn TT, cầm đầu. Cuộc họp chấm dứt 2 giờ sau, và buổi chiều họp lại, các thanh tra sẽ rời Baghdad sang Thứ 2 - theo phát ngôn viên của IAEA "Hai Bên đã có 1 cuộc thảo luận rất chi tíết".
Đoàn thanh tra LHQ tin rằng các khoa học gia Iraq sẽ trả lời phỏng vấn cụ thể hơn nếu không bị viên chức nhà nước giám sát.
Hôm thứ bảy, thanh tra nguyên tử phỏng vấn 1 khoa học gia - và là cuộc phỏng vấn riêng tư thứ 5, trong khi 1 nhà sinh học từ chối phỏng vấn. Chưa rõ người này do Baghdad đưa ra hay đoàn thanh tra mời.
2 thanh tra trưởng Blix và ElBaradei tìm kiếm sự thú nhận của Iraq về những vấn đề thực tế, đồng thời chịu cho trinh sát cơ U-2 của Hoa Kỳ yểm trợ các thanh tra LHQ. Các viên chức Baghdad cho biết 2 thanh tra trưởng đã gặp PTT Ramadan - thanh tra ElBaradei muốn gặp TT Hussein, nhưng Baghdad nói không dự trù 1 cuộc gặp như vậy.

Tại Moscow, Thứ trưởng ngoại giao Nga Fedotov hô hào Iraq có những "bước tiến bổ tuc", hợp tác tich cực hơn, để thanh thỏa các nghi vấn. Tại Baghdad, thanh tra LHQ hôm chủ nhật khảo sát khu đất của 1 trường tiểu học ở quận Zafaraniyah - chưa thấy giải thich về cuộc tra xét bất ngờ này.
Trong khi đó, phi cơ Anh Mỹ tuần thám vùng cấm bay nam Iraq tấn công 1 bộ chỉ huy lưu động gần Al Kut, 95 dặm đông nam Baghdad.
Bản tin khác ghi nhận, thanh tra trưởng Hans Blix nhận thấy Iraq bắt đầu hiểu là phải nghiêm chỉnh tôn trọng ác đòi hỏi giải giới của HĐ Bảo An LHQ - sau 2 ngày hội họp với các viên chức Baghdad, ông nói "Khai thông là chữ để mô tả điều chúng tôi đang thấy".
Ông Blix cho biết đã nhận được các cam kết rằng Iraq sẽ mở rộng cuộc thanh tra và tài liệu về chương trình vũ khí.
Nhưng, theo lời ông, thanh tra nguyên tử chưa thu được sự thỏa thuận về việc sử dụng trinh sát cơ U-2 để tiếp sức các thanh tra.
Thanh tra nguyên tử ElBaradei nói ông hi vọng HĐ Bảo An cho thêm thời gian chừng nào đoàn thanh tra công nhận có tiến bộ - theo ông "banh đang ở phần sân của Iraq", và sự hợp tác của Iraq phải có đồng thời ở mọi lãnh vực.
Ông Blix cho biết thêm : ông hi vọng Baghdad trả lời về các chuyến bay của trinh sát cơ U-2 trước Thứ 6, và Iraq sớm ban hành luật cấm vũ khí hủy diệt quy mô. Ngày Thứ 6, hai thanh tra trưởng báo cáo tiếp với HĐ Bảo An.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte hôm Thứ Hai, 19 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông đã chuẩn bị gửi các tàu chiến vào Biển Đông để “bảo vệ tuyên bố chủ quyền” đối với các nguồn dầu mỏ và khoáng sản tại vùng tranh chấp của con đường biển chiến lược, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Hai.
Nhiều tháng suy đoán đã kết thúc. Ban lãnh đạo đảng Xanh đã quyết định ai sẽ trở thành Thủ tướng Đức trong trường hợp thắng cử: Annalena Baerbock. Cô ấy tuyên bố rằng cô ấy muốn đổi mới cơ bản đất nước.
Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói rằng Hoa Kỳ sẽ trả đũa nếu người chỉ trích chính quyền Nga Alexei Navalny chết trong thời gian tuyệt thực trong tù, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 2021.
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.