Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nửa Triệu Di Dân Lậu Mỗi Năm: Vào Cali Đông Nhất, Tới 30%

09/02/200300:00:00(Xem: 3539)
WASHINGTON (KL) – Theo tin của ký giả Ricardo – Zaldivar, con số di dân không có giấy tờ chứng minh tại Hoa kỳ đã lên tới 7 triệu người vào năm 2000, tính sổi có khoảng nửa triệu di dân lậu hàng năm, theo như cơ quan INS đã loan báo.
Với 2,2 triệu cư dân không giấy tờ chứng minh, tiểu bang California đã chiếm con số lớn nhất trong bất kỳ tiểu bang nào của Hoa kỳ với 30% tổng số di dân bất hợp pháp.
Lần đầu tiên tiểu bang Texas có con số di dân không giấy tờ chứng minh đã vượt trên con số của một triệu, đứng hàng thứ hai sau California.
Trước năm 1990, các tiểu bang như Georgia, Iowa và South Carolina có dân số tăng nhanh nhất, nhưng tương đối ít có loại di dân không có giấy tờ chứng minh.
Các con số này được cho duyệt lại, chúng có con số cao hơn con số 5.8 triệu người mà cơ quan INS của Hoa kỳ phỏng đoán hồi tháng giêâng năm 2000.
Phần đông giới chức trách Hoa kỳ kể cảù Phòng Kiểm tra Dân số đã đưa ra một con số thấp. Một số chuyên gia cho rằng con số di dân ở lậu tại Hoa kỳ hiện nay vượt trên 10 triệu người.
Mexico từ lâu là nguồn gốc cho loại di dân lậu, theo cơ quan INS phỏng đoán và đưa ra là dân số gốc Mễ đã tăng từ 58% vào năm 1990 lên tới 69% vào năm 2000. Con số di dân gốc Mễ không có giấy tờ đã tăng khoảng hai triệu người năm 1990 và 4.8 triệu người năm 2000.
Nền kinh tế tại Mexico đau thương có cả chục năm nay, chấp nhận Hiệp ước Mậu dịch Tự do Bắc Mỹ, di dân Mễ lan rộng ra ngoài điểm đến như California và Texas , họ đang lan sang các tiểu bang ở các vùng Nam, Trung Tây và Đông Bắc của Hoa kỳ.

Đứng hàng đầu về cuộc di dân vào đất Hoa kỳ có các quốc gia khác của thế giới thứ ba như El Salvador, Guatemala, Colombia, Honduras, Ecuador, Dominican Republic và Ba Tây của Nam bán cầu, và các quốc gia nằm bên kia Thái bình dương thì có Trung quốc và Phi Luật Tân.
Trong những quốc gia này, không có quốc gia nào chịu thua để có số di dân nhập cảnh lậu vào Hoa kỳ dưới 3 phần trăm.
Theo bản báo cáo, số di dân lậu năm 1999 là 968 ngàn người. Số di dân lậu này hầu hết là những người tự ý bỏ nước ra đi. Ngoài ra có 183 ngàn người đã trở thành thường trú dân hợp pháp và 28 ngàn người đã quá cố. Kết quả tổng số người nằm tại Hoa kỳ không có giấy tờ chứng minh tăng lên 512 ngàn người.
Trung bình số di dân lâu tại Hoa kỳ hàng năm tăng 350 ngàn người trong thập niên 1990.
Con số di dân lậu này chưa kể số di dân đã bị đuổi để quay trở về ngay tại biên giới hay tại các điểm nhập cảnh truớc khi họ đặt chân được vào đất Hoa kỳ.
Năm 2000, cơ quan INS đã từ chối đối với 2.3 triệu người nước ngoài nhập cảnh Hoa kỳ không có đủ giấy tờ hợp lệ.
Cơ quan INS khảo sát đã thấy rõ, đa số di dân lậu hiện nay đã trở thành các thường trú nhân hợp pháp, tất cả số người này có gần 1.5 triệu người được hợp pháp hóa nhờ các luật sư của Hoa kỳ trong thời gian mười năm qua.
Những người có khuynh hướng về cấm di dân cho biết, theo như các con số này biên giới Hoa kỳ vẫn còn thiếu sự kiểm soát.
“Có cả gần triệu di dân nhập lậu Hoa kỳ hàng năm, hệ thống của chúng ta vẫn còn lỏng lẻo,“ theo lời của ông Steven Camarota, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu về Công cuộc di dân.
Ông này đã tuyên bố, các con số này đã chỉ cho thấy an ninh của Hoa kỳ sẽ có vấn đề, chứng tỏ Hoa kỳ đã mất kiểm soát biên giới, đó là cái rắc rối nhất đễ cho bọn khủng bố của al-Qaeda gây họa cho Hoa kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.