Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Diễn Văn Db Jack Snelling Tưởng Niệm Ngày 30-4 Của Vn

02/05/200300:00:00(Xem: 4451)
Đọc trước Quốc Hội tiểu bang Nam Úc vào ngày 30/4/2003.
Cách đây đúng 28 năm, vào ngày 30/4/1975, thủ đô Saigon của Việt Nam Cộng Hoà đã rơi vào tay những người Cộng Sản miền Bắc.Tiếp theo đó là một kỷ nguyên đen tối nhất trong lịch sử gần 5000 năm của một nước Việt Nam an bình, kiêu hãnh và mỹ miều.
Kể từ ngày 30 tháng Tư đen tối đó, bạo quyền Cộng Sản Việt Nam đã và vẫn đang tiếp tục áp đặt một chính sách khủng bố và đàn áp lên trên đầu trên cổ cuả hơn 80 triệu người dân Việt.
Kể từ tháng 4/1975 có hơn 3 triệu người Việt đã phải lià bỏ nơi chôn nhau cắt rốn cuả họ ra đi tìm kiếm tự do. Gần 1 triệu đã phải vùi thây nơi biển cả hoặc bị thảm sát bởi bàn tay của hải tặc. Những người may mắn sống sót đã phải trải qua những cơn bỉ nạn tại những trại tỵ nạn ở Hồng Kông, Mã Lai, Nhật Bản, Phi Luật Tân và Nam Dương. Một số thuyền nhân khác may mắn đến được bến bờ tự do và định cư tại Úc.
Giữa 1976-1981, đã có 2087 thuyền nhân tỵ nạn Việt Nam đến định cư tại Úc. Ngày hôm nay, chừng 14000 người Việt tị nạn sinh sống tại Adelaide và gần 200000 trên toàn Úc Châu. Đa số những người định cư ở Úc trước đó đã phải trải qua những tháng năm dài chịu đựng một cuộc sống cực khổ dưới những điều kiện kinh hãi tại các trại tỵ nạn.
Tôi không cần nói thì quý dân biểu đồng viện tại Quốc Hội này cũng đã biết về những thành quả và những đóng góp rất đáng kể cuả cộng đồng người Việt vào xã hội của chúng ta. Họ đã làm giầu lối sống chúng ta qua những món ăn tuyệt vời (mà tôi đặc biệt rất thích), những nét văn hoá đặc thù của họ và lòng quyết tâm mang lại cho con cái họ một đời sống tốt đẹp hơn những gì mà họ đang được hưởng.

Ngày hôm nay, nhân danh những cử tri gốc Việt Nam, tôi xin đựơc báo động trước toà Quốc Hội naỳ là sự chà đạp nhân quyền, tự do dân chủ và tự do tín ngưỡng vẫn còn tiếp tục xảy ra ở Việt Nam. Những người công dân VN nào công khai lên tiếng phản đối chính sách của chính quyền CSVN đều bị bắt bớ và tù đày mà không cần phải thông qua một tiến trình luật pháp và xét xử theo một thể thức chính đáng nào cả. Những tù nhân lương tâm thường thì bị bắt giam mà không có sự cáo buộc, không đựơc phép có luật sư đại diện bào chữa cho họ, bị bỏ tù mà không được xét xử đúng pháp luật, và bị từ chối những chữa trị y tế, và quyền thực hành tín ngưỡng của họ.
Cử tri của tôi rất quan tâm và lo lắng đến tình trạng sức khỏe của những tù nhân lương tâm ở VN. Tôi xin liệt kê tên cuả một số tù nhân lương tâm này, đó là: qúy ông Luật sư Lê Chí Quang, nhà báo Nguyễn Khắc Toàn, nhà báo Nguyễn Vũ Bình, bác sĩ Phạm Hồng Sơn, Giáo sư Nguyễn Đình Huy, bác sĩ Nguyễn Đan Quế. Các vị linh mục Thiên Chúa giáo thì có: linh mục Nguyễn Văn Lý, LM Chân Tín, LM Nguyễn Hữu Giải. Các tu sĩ Phật Giaó thì có: Hoà Thượng Thích Huyền Quang và Hoà Thượng Thích Quảng Độ.
Việc CSVN bắt giam những tù nhân lương tâm là một sự vi phạm hiến chương Nhân Quyền cuả Liên Hiệp Quốc và bản tuyên ngôn Quốc tế Nhân Quyền mà, tôi xin đựơc nhắc nhở Quốc Hội là, Việt Nam là một thành viên đã ký tên vào đó.
Chính phủ của mọi quốc gia đều phải có bổn phận bảo vệ, phổ biến và duy trì những quyền căn bản của người dân trong quốc gia cuả mình.
Tôi tin rằng chính quyền Úc phải nói lên sự quan tâm của chúng ta về những sự chà đạp nhân quyền của CSVN. Chính quyền VN phải biết rằng cộng đồng thế giớI, trong đó có Úc Châu, rất quan tâm tới vấn đề vi phạm nhân quyền ở VN và đòi hỏi những ai đang bị bắt bớ tù đày vì lý do chính trị hay tín ngưỡng phải có quyền có luật sư biện hộ, phải có quyền được xét xử bằng một hệ thống tư pháp và tòa án hoàn toàn độc lập mà không bị áp lực và can thiệp chính trị, và phải đựơc cung ứng dịch vụ và chữa trị y tế nếu cần.
(Source: VNN)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.