Hôm nay,  
Việt Báo Online

Vốn 35 Ngàn, Thu 86 Triệu Đơ: Làm Trị “phù Thủy”

14/08/199900:00:00(Xem: 4263)
Vốn 35 Ngàn, Thu 86 Triệu Đơ: Làm Trị “phù Thủy”
MARYLAND (VB-nn)-Rất nhiều khán giả bỏ ra về nửa chừng trong khi xem phim The Blair Witch Project, vì nó quá dở, và cũng rất nhiều người nôn mửa, đến nỗi nhiều rạp để trước giấy lau với lời khuyến cáo bạn nên lấy để dự phòng, khiến người ta nghĩ đó là một phim gây sợ hãi tối đa: sự thực, người ta nôn mửa vì hai người làm phim quá nghèo, vác máy quay phim trên vai mà quay, gây ra chóng mặt vì kỹ thuật dở. Thế nhưng tại sao tuần này cả hai tờ Newsweek và TIME đều in hình hai người làm phim đó, Daniel Myrick, và Eduardo Sanchez, lên bìa báo" Bởi vì cả hai đã làm Hollywood hoảng sợ: một kỹ nghệ bỏ ra trung bình 50 triệu mỹ kim để làm một phim, thu về 70 triệu là mừng; nay The Blair Witch Project phá tan mọi khuôn mẫu của kỹ nghệ ấy.
Cả hai tờ báo làm một bản tường trình, và điều tra chớp nhoáng, để tìm hiểu vì sao cuốn phim đã thành công về mặt tài chánh vào loại vô tiền khoáng hậu như vậy TRONG KHI CUỐN PHIM QUÁ DỞ"
Dở đến nỗi khi đem dự thi ở Đại hội Điện Ảnh Sundance, tất cả các nhà phân phối phim - vào xem để nếu hay thì điều đình mua để phát hành - đều bỏ ra nửa chừng, vì có cùng một ý nghĩ: phim này ai mà xem mà phân phối.
Thế nhưng hai người làm phim đã làm chuyện phi thường, nhờ ở họ chủ tâm ngay từ đầu. Có thể tóm tắt ý hướng của họ: phổ biến tối đa cái tên Blair Witch Project như một chuyện thật xảy ra ở Burkittsville, Maryland, mà phim của họ dựa vào chuyện thật đó.
- Đây là sự lừa dối thứ nhất. Thành phố Burkittsville chẳng bao giờ có chuyện phù thủy nào xảy ra, dân ở đây không ai nghe chuyện phù thủy nào xảy ra từ trước đến nay cả. Có thể nói 100% dân chúng ở đây đều nói như vậy. Nếu không tin, bạn có thể kiểm chứng được: thành phố này dân số chỉ có hơn hai trăm người, chính xác là 214 người.
- Chuyện phim, quảng cáo, viết rằng “Đi theo vết chân 3 sinh viên điện ảnh tới Burskittville làm phóng sự về nạn phủ thủy cổ đã thế kỷ ở đây, và cả 3 đã mất tích”. Khán giả xem phim thấy 3 sinh viên với túi ngủ đồ đạc tới một thành phố cầm máy hỏi dân chúng, và ngồi đợi xem chuyện gì xảy ra: không có gì xảy ra cả, suốt phim, chỉ có cảnh họ lạc lối trong rừng, thấy mấy cây bù nhìn, và cuối phim, họ chết trong một cái nhà, không ai biết ai giết họ. Hết.
- Quảng cáo nói rằng cuốn phim là “dựng lại những đoạn phim mà 3 sinh viên này quay được trước khi chết.”
Nhưng khi phim đem chiếu, sinh viên xếp hàng coi. Là bởi vì hai tay làm phim này, và ông phát hành phim của hãng Artisan, đã dùng Internet tối đa, cho nên nếu khán giả đọc báo chưa biết đến Blair Witch là gì, thì hàng triệu người vào Internet đã biết rồi, vì nó được nói đến trong rất nhiều chương nhà, mục khác nhau, bắt đầu bằng www.blairwitch.com.
Tại Đại hội Sundance, họ không thành công gì ngoài thành công quảng cáo: in hình ba tài tử trong tờ bươm bướm phát đầy ngoài công viên thành phố: MẤT TÍCH (Missing).
- Phổ biến tin “Lời Nguyền của Blair Witch” trên TV khoa học. Làm như thật.
- Trên Internet còn những “Nhật Ký tìm được” của 3 sinh viên này (dĩ nhiên là bịa, có hình cuốn Nhật Ký viết tay), bản tin chụp lại từ một tờ báo cũ (“Ba Sinh Viên Mất Tích”) - cũng là bịa.
Nói tóm lại, ngay từ đầu, người làm phim đã, trong 2 năm, dùng Internet tạo cho người ta biết một chuyện có thật trong quá khứ: Phù thủy ở Burskittville, trong khi tất cả chỉ là sản phẩm tưởng tượng của họ.
Nhưng họ thành công. Không có gì thành công hơn là một cuốn phim với số vốn 35 ngàn mỹ kim, quay trong có 7 ngày xong, và thu về 86 triệu và còn đang chiếu, và ai xem xong đi ra cũng lắc đầu: dở quá. Và vẫn còn người xếp hàng mua vé đi coi.

20/04/2019(Xem: 43)
TC đã đang làm ngang, nói ngược gây ra một làn sóng phản đối dữ dội và quyết liệt chưa từng có của các nước láng giềng trong khu vực cũng như của cộng đồng thế giới từ Á, Âu, Mỹ đều chống TC.
20/04/2019(Xem: 47)
WASHINGTON - Tiếp theo tin Bắc Hàn bắn thử vũ khí chiến thuật chính xác được tin là phi đạn tầm ngắn, quyền bộ trưởng quốc phòng của nội các Trump tuyên bố “không liên quan với phi đạn hành trình”.
20/04/2019(Xem: 47)
BEIJING - Khoa học gia Trung Cộng đang phát triển kỹ thuật mới để lọc nước thải và lọc nước mặn, dùng rơm và ánh sáng mặt trời – quang nhiệt là chiến lược hứa hẹn.
20/04/2019(Xem: 36)
LONDONDERRY - 1 phụ nữ thiệt mạng khi cảnh sát đụng độ đoàn biểu tình tại khu phố cực hữu của thành phố Londonderry.
20/04/2019(Xem: 45)
MOSCOW - Thông tấn RIA Novosti loan báo: lãnh tụ Kim Jong-un công du Nga vào cuối tháng này, đáp lời mời của TT Putin dẫn nguồn tin Điện Kremlin.
20/04/2019(Xem: 41)
TỈNH SOUTH KIVU - TT Congo Tshisekedi loan báo: tai nạn tàu chở khách tại Hồ Kivu gây thiệt mạng 13 người – 150 người được ghi mất tích.
20/04/2019(Xem: 44)
BEIJING - Trong chuyến thị sát 3 ngày tại vùng tây nam, gồm “cộng đồng Chongqing” từ Thứ Hai đến Thứ Tư, lãnh tụ đảng và nhà nước Trung Cộng khẳng định “Xóa nghèo là ước vọng của đảng CS trong suốt lịch sử 98 năm của đảng, 40 năm của chế độ cộng hòa nhân dân dân và 40 năm cải cách, cởi mở”.
20/04/2019(Xem: 51)
TAIPEI, Đài Loan -- Một đại sư Đài Loan, đại diện cho giáo hội Phật Quang Sơn, bày tỏ ý muốn giúp xây lại Nhà thờ Đức Bà Paris.
20/04/2019(Xem: 43)
WASHINGTON - Bạch Ốc xác nhận: TT Trump đã nói chuyện điện thoại với Tướng Haftar hôm Thứ Hai.
20/04/2019(Xem: 50)
CARACAS - 2 nguồn tin thông thạo cho biết: Quốc Hội Venezuela do đối lập kiểm soát được trông đợi biểu quyết về việc trả tiền lời 71 triệu MK của chương trình công trái.
20/04/2019(Xem: 43)
PARIS - Hàng trăm nhà tranh đấu về biến đổi khí hậu khóa tay với nhau như là chuỗi xích chắn lối vào trụ sở của công ty dầu Total và công ty điện EDF để báo động về “liên minh độc hại” giữa chính quyền của TT Macron và các công ty đa quốc gây ô nhiễm môi trường thiên nhiên.
20/04/2019(Xem: 49)
CAPETOWN - Mưa bão nặng nề làm sập mái nhà thờ gần Durban, 13 người chết và 16 người bị thương.
20/04/2019(Xem: 51)
ALGIERS - Hàng chục ngàn dân thủ đô Algeria trở lại tham gia biểu tình vào ngày Thứ Sáu hàng tuần – lần này là lần thứ 9 liên tiếp.
20/04/2019(Xem: 52)
BEIJING - Trong chiến dịch tiêu trừ truyền thống Hồi Giáo tại vùng trung-bắc Hoa Lục, 1 ngôi đền bị tháo gỡ 1 phần hôm 9-4.
19/04/2019(Xem: 185)
ATHENS - Quốc Hội Hy Lạp hậu thuẫn chủ trương vận động ngoại giao buộc Đức chịu trách nhiệm về cuộc chiếm đóng trong thời gian thế chiến – Athens sắp đặt vấn đề với Berlin.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 04/2019, sau vụ cháy làm tan nát cả phần mái của Nhà thờ Đức Bà ở Paris, đã có hơn 1 tỷ USD được quyên góp để giúp phục dựng lại kiến trúc mang tính lịch sử của cả nhân loại. Tuy nhiên, lại phát sinh có 1 vấn đề khác đó là nếu muốn phục dựng đúng y phiên bản cũ, nước Pháp đang không có các cây đủ lớn để làm nguyên liệu.
"Khủng hoảng" không phải là một từ được sử dụng trong những tình huống nhẹ nhàng và các quan chức y tế công cộng biết rõ điều đó. Tuy nhiên, khi xem xét về diễn biến của bệnh sởi năm 2019, các giám đốc của cả Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đều phải dùng đến từ “khủng hoảng”.
Khi vào tù, đa số tù nhân sẽ tham gia vào các chương trình cải tạo riêng, thông thường sẽ là các hoạt động đào tạo nghề nghiệp liên quan tới thể chất. Nhưng ở Phần Lan, các tù nhân đang tham gia những khóa đào tạo đặc biệt: họ đang giúp huấn luyện thuật toán trí tuệ nhân tạo cho một startup trong nước
Samsung ghi nhận có những báo cáo về màn hình của những chiếc Galaxy Fold mà hãng gửi cho các bên truyền thông để đánh giá. Không chỉ một bên mà nhiều bên đã phàn nàn về màn hình của máy gặp vấn đề, liên quan tới mặt kính và lớp hiển thị. Samsung chỉ cho biết đang điều tra những máy bị hỏng đó để tìm nguyên nhân chứ chưa tiết lộ thêm các thông tin cụ thể.
Một cuộc điều tra của AP năm 2018 cho thấy các ứng dụng của Google như Maps trên Android cho phép Google liên tục thu thập vĩ độ và kinh độ chính xác của người dùng.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook chính thức thừa nhận rằng hãng lưu trữ mật mã của hàng triệu người dùng Instagram dưới dạng ký tự thuần túy, khiến chúng dễ dàng bị lộ với những nhân viên có thẩm quyền truy cập vào hệ thống nội bộ nhất định.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Emtek, đơn vị phát hành nội dung từ Indonesia cho biết sẽ ngưng cung cấp dịch vụ người dùng BBM, nền tảng tin nhắn rất nổi tiếng cho người dùng máy BlackBerry từ ngày 31/05/2019 tới. Hồi năm 2016, Emtek có được giấy phép khai thác nền tảng BBM cho khách hàng cá nhân trong khi mảng doanh nghiệp của BBM vẫn do BlackBerry quản lý.
Bộ nhóm nổi tiếng ở phía bắc vào mùa xuân, với tên gọi Leo Triplet, ba thiên hà tráng lệ tập hợp trong một cảnh nhìn.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook xác nhận đang phát triển trợ lý ảo bằng giọng nói của riêng hãng, cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ như Google Assistant, Amazon Alexa và Siri của Apple.
Khoảng giữa tháng 04/2019, chỉ hơn một ngày sau khi thảm họa ập đến với ngôi Nhà thờ hơn 850 tuổi, mọi người đã quyên góp được gần 1 tỷ USD, bao gồm từ cả những tín đồ bình thường cho tới các nhà tài phiệt từ khắp nơi trên thế giới nhằm khôi phục Nhà Thờ Đức Bà. Tổng thống Pháp đề ra thời hạn 5 năm để có thể mang công trình kiến trúc lịch sử trở lại với nước Pháp và cả thế giới.
Vishwanath Akuthota, người sinh viên bị bắt, hiện phải đối mặt với án tù 10 năm, cộng thêm 3 năm quản thúc sau khi được thả và phải bồi thường số tiền lên tới 250,000 USD. Akuthota bị bắt vào ngày 22/02/2019 tại Bắc Carolina, 2 tuần sau khi liên tiếp lắp USB sát thủ vào 66 máy tính của trường Saint Rose ở những địa điểm xung quanh khuôn viên trường.
Khoảng giữa tháng 04/2019, công ty giải khát PepsiCo đã đàm phán với một startup không gian của Nga, để có cơ hội trình chiếu logo của hãng lên bầu trời đêm bằng hệ thống vệ tinh quỹ đạo thấp.
Ông Nightingale không phải người đầu tiên trong Firefox đứng ra tố cáo. Tháng 07/2018, giám đốc kỹ thuật của Mozilla, ông Chris Peterson, đã cáo buộc Google cố tình làm chậm YouTube trên Firefox. Ông tiết lộ rằng cả Firefox và Edge đều gặp phải tình trạng sụt giảm hiệu năng so với Chrome khi tải nội dung YouTube. Để làm được điều này, Google đã chuyển sang sử dụng một thư viện JavaScript dành cho YouTube mà họ biết nó không hỗ trợ YouTube
Một trong những thiên hà sáng nhất trên Bầu trời Trái đất có kích thước tương tự Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta: Messier 81 rộng lớn và xinh đẹp.
Khoảng giữa tháng 04/2019, một số nguồn tin từ Hà Lan đã cáo buộc Samsung là kẻ đánh cắp công nghệ phần mềm của ASML từ năm 2015, trước đó các báo cáo cho rằng Trung Quốc đứng phía sau vụ việc. ASML là nhà sản xuất các dây chuyền chế tạo chip lớn nhất thế giới, có trụ sở chính tại Hà Lan.