Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cuộc Thi Thơ “dáng Việt” Trên Internet

14/06/200000:00:00(Xem: 5575)
Thoáng chốc một phần tư thế kỷ đã trôi qua, kể từ ngày những người Việt đầu tiên đã phải bỏ xứ ra đi sau tháng Tư 1975. Trong môi trường sinh sống nơi xứ người, tiếng Việt đã trở thành ngôn ngữ thứ hai cho các thế hệ trẻ lớn lên tại hải ngoại.

Nhằm mục đích bảo tồn tiếng mẹ đẻ, duy trì cùng khai triển những ưu mỹ của nền văn hóa Việt Nam, cũng như tạo điều kiện để các bạn yêu thơ hiện đang sống tại nước người có cơ hội phát triển khả năng sáng tác và trau dồi tiếng Việt, có cơ hội về gần với cội nguồn dân tộc trong tư tưởng và tâm hồn, Anh Thư Quán, nơi quy tụ nhiều bạn trẻ họp mặt nhằm cùng nhau học hỏi và trao đổi những suy nghĩ, kiến thức cũng như những kinh nghiệm về học đường, xã hội và gia đình, - (anhthuỴegroups.com) - trân trọng mời toàn thể các bạn yêu thơ tại hải ngoại tham gia cuộc thi thơ Song Thất Lục Bát liên mạng do Anh Thư Quán tổ chức lần đầu tiên mang tên “Dáng Việt”; cũng là chủ đề của cuộc thi.

Đây là một đề tài khá bao quát. Người viết hoàn toàn tự do trong việc chọn lựa từ cách đặt tên đến nội dung, chi tiết, bố cục bài thơ miễn là có liên quan đến chủ đề nêu trên. Chẳng hạn như có thể viết về:
- điểm đặc sắc độc đáo riêng của dân Việt
- nét duyên dáng của phụ nữ Việt Nam
- nét oai hùng của các chàng trai Việt
- gương sáng của tiền nhân Việt Nam
- kỳ tích hay cá tính nào đó của riêng người Việt
- thắng cảnh của đất nước Việt Nam
- chiến tích oai hùng trong lịch sử Việt Nam, v.v.

Cuộc thi bắt đầu từ ngày 01 tháng 06, năm 2000 và chấm dứt lúc 23:59 PM EST ngày 30 tháng 09, năm 2000. Kết quả cuộc thi sẽ được công bố vào ngày 15 tháng 10. “Dáng Việt” mở rộng cho toàn thể giới yêu thơ tại hải ngoại, không phân biệt tuổi tác, giới tính, ngoại trừ thành viên trong ban giám khảo và ban tổ chức.

Ban tổ chức đã quyết định chọn thể thơ Song Thất Lục Bát làm thể loại bắt buộc cho cuộc thi. Đây là một thể loại độc đáo đầy tính dân tộc, nhưng lại hiếm thấy trong các sáng tác của giới trẻ tại hải ngoại. Tuy vậy, các thể loại thơ khác vẫn được chấp nhận, nhưng sẽ không được điểm tối đa về mặt hình thức. Mỗi bài dự thi chỉ được dài tối đa 32 câu, những bài dài hơn sẽ bị loại bỏ không chấm điểm. Xin lưu ý: mỗi bài dự thi dù ở bất cứ thể loại nào đều sẽ được tối đa 10 điểm về nội dung vì điểm chấm về nội dung, hoàn toàn không bị lệ thuộc vào hình thức.

Thành phần ban tổ chức gồm các thành viên trong Anh Thư Quán: Hiếu Học, Thơ Thơ, và Vũ Thi An.
Thành phần ban giám khảo gồm có các thành viên trong Anh Thư Quán:
- Anh Thư (quán chủ “Anh Thư Quán”)
- CatLan (chủ bút “Bút nhóm Cỏ Hoang”)
- Hoa Bằng Lăng (quán chủ bút “Bút nhóm Hoa Bằng Lăng”)
- Nguyễn Tấn Hưng (chủ bút tạp chí Miệt Vườn)
- Quốc Thái
- Tứ Diễm (chủ bút Bút Nhóm Nắng Mới)
- Tường Vi (chủ nhiệm tạp chí Văn Nghệ Ngàn Phương)

Tất cả thí sinh có thể gửi bài dự thi của chính mình (kèm theo tên bài thơ dự thi và bút hiệu của mình) về email: thitho_dangviet@hotmail.com. Giới hạn 3 bài cho mỗi thí sinh. Ban tổ chức không nhận thơ tay, thơ qua đường bưu điện, và thơ qua điện hình thư (fax) cũng như không nhận bài dự thi gởi qua địa chỉ điện thư của các thành viên trong Ban Giám Khảo.

Thơ dự thi cần phải là nguyên bản, chưa từng được phổ biến dưới bất cứ hình thức gì. Bài dự thi sẽ lần lượt được đăng tải trong Anh Thư Quán (anhthuỴegroups.com) dưới ký số đánh dấu bởi BTC (không kèm tên và email của tác giả). 100 bài hay nhất sẽ được chọn đăng trong Tuyển Tập Thơ Dáng Việt.

Giải thưởng gồm có:
- 1 giải nhất: Một vé máy bay du lịch trong nước Mỹ (trừ hai tiểu bang Alaska và Hawaii), 2 CD nhạc (Hãy Cứ Là Tình Nhân, Những K Khúc Của Lê) cùng một số sách, truyện, thơ. Nếu người thắng giải không sống tại Mỹ, ban tổ chức sẽ gửi quà trị giá tương đương với giá một vé máy bay vào thời điểm lúc bấy giờ.
- 1 giải nhì: 1 Tự Điển Anh Việt, 2 CD nhạc (Hãy Cứ Là Tình Nhân, Những K khúc của Lê), một số sách, truyện, thơ và một năm nhận tạp chí Văn Tuyển miễn phí.
- 1 giải ba: 7 cuốn sách, truyện, thơ của những tác giả khác nhau, 2 CD nhạc (Hãy Cứ Là Tình Nhân, Những K khúc của Lê) và một năm nhận Tập San Thi Ca miễn phí.
- 5 giải khuyến khích: 5 cuốn sách, truyện, thơ và 2 CD nhạc Hãy Cứ Là Tình Nhân, Những K khúc của Lê.

Cuộc thi thơ Dáng Việt đã nhận được sự bảo trợ của: Đức Trí Quế Anh, Thi văn sĩ Du Tử Lê, Bút nhóm Hoa Bằng Lăng, Thi văn sĩ Ly Lan, Thi văn sĩ Nguyên Khôi, Thi văn sĩ Nguyễn Tấn Hưng, Thi sĩ Nguyễn Tư Phương, Anh Phạm Ngọc (chủ biên tạp chí Văn Tuyển), Chú Phạm Quang Tân (chủ nhiệm tạp chí Văn Hóa Việt Nam), Anh Quốc TháI, Thi văn sĩ Thanh Bình, Nhà xuất bản Tống Châu (Canada), Nhạc sĩ Tú Minh, Nhóm ThiCaNet, Một vị mạnh thường quân ẩn danh sẽ hỗ trợ trong việc thực hiện Tuyển Tập Thơ Dáng Việt.

Ban Tổ Chức xin thành thật cám ơn quý vị mạnh thường quân đã ủng hộ về tinh thần lẫn vật chất để giúp cuộc thi thơ lần này được thêm phần hào hứng và hoàn hảo hơn.

Mọi thắc mắc liên quan đến cuộc thi, những ý kiến đóng góp, bảo trợ cũng như để tìm hiểu thêm về luật thơ, xin ghé thăm trang lưới
http://www.geocities.com/cohoang/thitho_dangviet.html
http://members.fortunecity.com/suoinguon (số 009 tháng 6 mục Tin Văn Học Nghệ Thuật)
hoặc gửi điện thư về thitho_dangviet@hotmail.com

Ban tổ chức xin thân mến mời các bạn yêu thơ xa gần hưởng ứng tham gia đông đảo để cuộc thi thơ Song Thất Lục Bát thêm phần hào hứng, cũng như để khách yêu thơ được cơ hội thưởng thức những sáng tác đậm đà nét đẹp của dân tộc con Rồng cháu Tiên chúng ta.

Thân ái,
Ban Tổ Chức cuộc thi thơ DÁNG VIỆT
Hiếu Học, Thơ Thơ và Vũ Thi An

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
Đảng Dân Chủ Quận Cam sẽ tổ chức ngày đi vận động “Super Saturday Canvass” tại trụ sở chính của mình vào ngày Thứ Bảy 9 tháng 11, với buổi tập họp có nhiều diễn giả bắt đầu vào lúc 9:00 AM.
Vì dịch bệnh lây lan ngày càng nhanh do một số người không chịu chích ngừa, và nhằm bảo đảm sự an toàn sức khoẻ cho tất cả quý vị, nay thay mặt Cội Nguồn Tổ Việt Foundation, Ban Tổ Chức xin được thông báo là đình hoản lại cho đến một thời gian an toàn nhất. Thay vào chương trình này sẽ có Chương Trình CÓ MẶT CHO NHAU 15 Online trong tương lai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.