1 Hs Việt Tới Mỹ 3 Năm Rưỡi Tốt Nghiệp Thủ Khoa

13/06/200000:00:00(Xem: 6174)
“Khoảng 3 năm mấy về trước, vào giữa học kỳ môn sinh học, em đã khóc... cho dù mẹ em thường bảo rằng em chì như con trai và rất giỏi chịu đựng, nhưng hôm ấy em khóc tức tưởi không phải vì thầy cho em điểm thấp mà tại vì em không có đủ Anh văn để giải thích cho người thầy gốc Haiti hiểu là em làm đúng 19 trong 20 câu bài tập thì không thể nào em bị điểm B được...”
Kỷ niệm kể trên là của Em Nguyễn Hồng Ngọc, 17 tuổi, vừa đỗ thủ khoa Valedictorian Class 2000 tại trung học Bell Multicultural HS, Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn. Tốt nghiệp cùng khóa năm 2000 với Hồng Ngọc, còn có các em Việt Nam khác như Trần Ái Quốc (top 10), Trần Ái Nhi, Vũ Thế Anh, Dương Bạch Cúc, Hà Hương, Nguyễn Hồng Loan, Quách Thi, và Đoàn Viết Ngọc. Được biết chín em học sinh ưu tú này thuộc những gia đình HO mới đến định cư tại Washington DC vào những năm 1995 hay 1996.

Gia Đình HO 45, Nguyễn Văn Ký và Trần Thị Hài cùng các con Nguyễn Hồng Ngọc, Nguyễn Anh Khải và Nguyễn Bích Ngọc đến Washington DC vào hôm 25 tháng 6 năm 1996, lúc bấy giờ còn đúng 5 tháng nữa thì em Hồng Ngọc được 14 tuổi. Mùa thu năm ấy Ngọc ghi danh học lớp 9 ESOL tại trung học Bell Multicultural, năm sau lên lớp 10 thì vào chương trình English như các học trò bản xứ, sau đó năm lớp 11 em học chương trình Honor English, và cuối cùng lớp 12 thì em học AP English, Anh ngữ dành cho chương trình đại học.

Hồng Ngọc còn cho biết, trong suốt niên học đầu tiên ở trường Bell em phải cố gắng rất nhiều để vượt qua tất cả khó khăn, không phải vì tài chánh như ở Việt Nam nhưng vì Anh ngữ yếu kém và môi trường đa văn hóa tại Hoa Kỳ rất phức tạp ở buổi ban đầu. Có nhiều lúc em đã bị các bạn khác trêu chọc vì em không biết nói tiếng Anh. Tại trường Bell ngoài người bản xứ ra theo học thì còn có: Việt Nam, Đại Hàn, Phi Luật Tân, Nam Mỹ, Nam Phi, Trung Hoa, Ấn Độ, Nga và một số con em thuộc các gia đình di dân đến từ Bắc Âu. Củng tại trường này đã có nhiều lần Cộng Đồng Việt Nam tổ chức Hội Tết tại phòng khánh tiết chánh.

Theo chị Cung Lan, Hồng Ngọc có người em gái cần đi bịnh viện nhi đồng thường xuyên, lúc bấy giờ Ngọc chỉ biết văn phạm mà thôi không có ngữ vựng, do đó Cung Lan đã có cơ hội lui tới giúp gia đình em Ngọc. Chị Cung Lan còn cho biết thời bấy giờ liên đoàn Chi Lăng mới thành lập được 3 tháng, và chị Lan là một Trưởng đơn vị Hướng Đạo Nữ, nên sau khi quen biết nhau một năm thì Ngọc quyết định gia nhập Hướng Đạo, và được dịp làm quen với các Hướng Đạo Sinh khác cùng trường, cùng lứa tuổi như Trần Ái Nhi, Trần Ái Quốc và Vũ Thế Anh.

Theo em Nguyễn Thanh Hiền ở Maryland, “nhân chuyến đi chơi ở Baltimore với chị Ngọc, em rất thích vì chị này rất hoạt bát và vui vẻ, em quyết định đi dự lễ ra trường của chị Ngọc vì danh dự và niềm hãnh diện của người Việt”. Em Hiền còn cho biết cùng đi với Em vào hôm 14 tháng 6, 2000 sẽ có rất đông các bạn thanh sinh thuộc liên đoàn Potomac HĐVN. Hiền là một học sinh rất giỏi đang theo học lớp 11 tại Gaithersburg High School, MD.

Hồng Ngọc là một học sinh có học lực xuất sắc toàn diện, giỏi đều tất cả các bộ môn. Không chỉ giỏi Anh Văn, Hóa Học, và Toán mà còn thông thạo những môn phụ khác. Hồng Ngọc có trí nhớ bẩm sinh rất độc đáo, em có khả năng học và hiểu bài ngay lúc thầy cô đang giảng trong lớp, nhờ có thiên khiếu nên khi về nhà em không học bài mà chỉ dành ít thời giờ làm bài tập, trung bình em tốn một giờ mỗi ngày.

Chính vì dùng thời giờ học bài rất ít sau lớp học, nên Hồng Ngọc đã có cơ hội tham gia rất nhiều sinh hoạt hữu ích cho cộng đồng, như giúp cho con em những gia đình HO hay bạn học người bản xứ tại khu Park Road, làm “mentor” cho các em trong các chương trình: Ngừa Thai Tuổi Vị Thành Niên, Phòng Ngừa Ma Túy Bạch Phiến xâm nhập cộng đồng thiểu số, Thanh Thiếu Niên Bị Buồn Chán và Không Muốn Sống. Ngoài ra Em còn giúp việc tại các bịnh viện và bịnh xá công cộng tại Washington DC.

Vào những ngày cuối tuần thì Ngọc tham gia ca đoàn tại Nhà Thờ Thánh Tâm. Trong tuần sau giờ học, thì hướng dẫn các con em thuộc gia đình HO làm bài tập tại trung tâm Á Châu... Để bù lại những khi làm việc vất vã hay có được ngày lễ nghỉ, Ngọc thường hay được scholarships để đi leo núi, Rock Climbing, Hiking ở vùng North Carolina, Nam Virginia. Đặc biệt vào năm 1999, em tham gia chương trình trao đổi văn hóa giữa các quốc gia và được tài trợ đi Anh Quốc vào mùa hè 99.

Hiện nay có rất nhiều trường Đại Học tặng học bổng cho Em, nhưng Hồng Ngọc đã quyết định chọn Bowdoin College tọa lạc tại thành phố Brunswick tiểu bang Maine cách Boston khoảng 120 dậm về hướng Bắc. Hồng Ngọc được cấp học bổng trị giá $35,800/năm cho chương trình học Pre-Med & Psychology. Ngoài ra còn có thêm $4,000 để em học hè năm 2000. Ngọc cho biết lý do em chọn Bowdoin, bởi vì mẹ em đang trở lại học và đi làm ít giờ hơn trước, do đó Hồng Ngọc sẽ dành dụm tiền học bổng có được, cộng thêm tiền thù lao “internship” tại trường thì em sẽ có dư để phụ giúp ba mẹ và 2 em trong khi theo học tại Bowdoin College.

Chính vì tham gia nhiều công tác làm “mentor” cho thiếu niên và vị thành niên nên Hồng Ngọc muốn theo đuổi ngành Tâm Lý Học. Vì làm “volunteer” tại bịnh viện và thương cha bị thương tật nên Hồng Ngọc muốn học để trở thành bác sĩ. Và tuy tham gia Hướng Đạo không lâu nhưng trong tương lai Ngọc mong ước được trở thành Trưởng HĐVN, để về lại Washington DC chung lưng cùng các Trưởng Phạm Bá Thăng, Đỗ Quốc Tuyến, Lê Doãn Việt, Cung Lan, Phạm Ngọc Sơn, Huỳnh Diễm Phương và Trần Quốc Nhi dìu dắt các thiếu nhi Việt Nam đang tạm sống tại Mount Pleasant, Washington DC hay còn được gọi là “khu Park Road”, một nơi mà rất đông người Việt đang định cư tại Hoa Thịnh Đốn biết hoặc nghe nhiều nhưng chưa một lần đặt chân đến.

(tin Võ Thành Nhân)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) tổ chức Kỷ Niệm 13 Năm thành lập vào Chiều Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2023 lúc 5:00 pm tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, CA 92683.
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.