Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 Hs Việt Tới Mỹ 3 Năm Rưỡi Tốt Nghiệp Thủ Khoa

13/06/200000:00:00(Xem: 5739)
“Khoảng 3 năm mấy về trước, vào giữa học kỳ môn sinh học, em đã khóc... cho dù mẹ em thường bảo rằng em chì như con trai và rất giỏi chịu đựng, nhưng hôm ấy em khóc tức tưởi không phải vì thầy cho em điểm thấp mà tại vì em không có đủ Anh văn để giải thích cho người thầy gốc Haiti hiểu là em làm đúng 19 trong 20 câu bài tập thì không thể nào em bị điểm B được...”
Kỷ niệm kể trên là của Em Nguyễn Hồng Ngọc, 17 tuổi, vừa đỗ thủ khoa Valedictorian Class 2000 tại trung học Bell Multicultural HS, Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn. Tốt nghiệp cùng khóa năm 2000 với Hồng Ngọc, còn có các em Việt Nam khác như Trần Ái Quốc (top 10), Trần Ái Nhi, Vũ Thế Anh, Dương Bạch Cúc, Hà Hương, Nguyễn Hồng Loan, Quách Thi, và Đoàn Viết Ngọc. Được biết chín em học sinh ưu tú này thuộc những gia đình HO mới đến định cư tại Washington DC vào những năm 1995 hay 1996.

Gia Đình HO 45, Nguyễn Văn Ký và Trần Thị Hài cùng các con Nguyễn Hồng Ngọc, Nguyễn Anh Khải và Nguyễn Bích Ngọc đến Washington DC vào hôm 25 tháng 6 năm 1996, lúc bấy giờ còn đúng 5 tháng nữa thì em Hồng Ngọc được 14 tuổi. Mùa thu năm ấy Ngọc ghi danh học lớp 9 ESOL tại trung học Bell Multicultural, năm sau lên lớp 10 thì vào chương trình English như các học trò bản xứ, sau đó năm lớp 11 em học chương trình Honor English, và cuối cùng lớp 12 thì em học AP English, Anh ngữ dành cho chương trình đại học.

Hồng Ngọc còn cho biết, trong suốt niên học đầu tiên ở trường Bell em phải cố gắng rất nhiều để vượt qua tất cả khó khăn, không phải vì tài chánh như ở Việt Nam nhưng vì Anh ngữ yếu kém và môi trường đa văn hóa tại Hoa Kỳ rất phức tạp ở buổi ban đầu. Có nhiều lúc em đã bị các bạn khác trêu chọc vì em không biết nói tiếng Anh. Tại trường Bell ngoài người bản xứ ra theo học thì còn có: Việt Nam, Đại Hàn, Phi Luật Tân, Nam Mỹ, Nam Phi, Trung Hoa, Ấn Độ, Nga và một số con em thuộc các gia đình di dân đến từ Bắc Âu. Củng tại trường này đã có nhiều lần Cộng Đồng Việt Nam tổ chức Hội Tết tại phòng khánh tiết chánh.

Theo chị Cung Lan, Hồng Ngọc có người em gái cần đi bịnh viện nhi đồng thường xuyên, lúc bấy giờ Ngọc chỉ biết văn phạm mà thôi không có ngữ vựng, do đó Cung Lan đã có cơ hội lui tới giúp gia đình em Ngọc. Chị Cung Lan còn cho biết thời bấy giờ liên đoàn Chi Lăng mới thành lập được 3 tháng, và chị Lan là một Trưởng đơn vị Hướng Đạo Nữ, nên sau khi quen biết nhau một năm thì Ngọc quyết định gia nhập Hướng Đạo, và được dịp làm quen với các Hướng Đạo Sinh khác cùng trường, cùng lứa tuổi như Trần Ái Nhi, Trần Ái Quốc và Vũ Thế Anh.

Theo em Nguyễn Thanh Hiền ở Maryland, “nhân chuyến đi chơi ở Baltimore với chị Ngọc, em rất thích vì chị này rất hoạt bát và vui vẻ, em quyết định đi dự lễ ra trường của chị Ngọc vì danh dự và niềm hãnh diện của người Việt”. Em Hiền còn cho biết cùng đi với Em vào hôm 14 tháng 6, 2000 sẽ có rất đông các bạn thanh sinh thuộc liên đoàn Potomac HĐVN. Hiền là một học sinh rất giỏi đang theo học lớp 11 tại Gaithersburg High School, MD.

Hồng Ngọc là một học sinh có học lực xuất sắc toàn diện, giỏi đều tất cả các bộ môn. Không chỉ giỏi Anh Văn, Hóa Học, và Toán mà còn thông thạo những môn phụ khác. Hồng Ngọc có trí nhớ bẩm sinh rất độc đáo, em có khả năng học và hiểu bài ngay lúc thầy cô đang giảng trong lớp, nhờ có thiên khiếu nên khi về nhà em không học bài mà chỉ dành ít thời giờ làm bài tập, trung bình em tốn một giờ mỗi ngày.

Chính vì dùng thời giờ học bài rất ít sau lớp học, nên Hồng Ngọc đã có cơ hội tham gia rất nhiều sinh hoạt hữu ích cho cộng đồng, như giúp cho con em những gia đình HO hay bạn học người bản xứ tại khu Park Road, làm “mentor” cho các em trong các chương trình: Ngừa Thai Tuổi Vị Thành Niên, Phòng Ngừa Ma Túy Bạch Phiến xâm nhập cộng đồng thiểu số, Thanh Thiếu Niên Bị Buồn Chán và Không Muốn Sống. Ngoài ra Em còn giúp việc tại các bịnh viện và bịnh xá công cộng tại Washington DC.

Vào những ngày cuối tuần thì Ngọc tham gia ca đoàn tại Nhà Thờ Thánh Tâm. Trong tuần sau giờ học, thì hướng dẫn các con em thuộc gia đình HO làm bài tập tại trung tâm Á Châu... Để bù lại những khi làm việc vất vã hay có được ngày lễ nghỉ, Ngọc thường hay được scholarships để đi leo núi, Rock Climbing, Hiking ở vùng North Carolina, Nam Virginia. Đặc biệt vào năm 1999, em tham gia chương trình trao đổi văn hóa giữa các quốc gia và được tài trợ đi Anh Quốc vào mùa hè 99.

Hiện nay có rất nhiều trường Đại Học tặng học bổng cho Em, nhưng Hồng Ngọc đã quyết định chọn Bowdoin College tọa lạc tại thành phố Brunswick tiểu bang Maine cách Boston khoảng 120 dậm về hướng Bắc. Hồng Ngọc được cấp học bổng trị giá $35,800/năm cho chương trình học Pre-Med & Psychology. Ngoài ra còn có thêm $4,000 để em học hè năm 2000. Ngọc cho biết lý do em chọn Bowdoin, bởi vì mẹ em đang trở lại học và đi làm ít giờ hơn trước, do đó Hồng Ngọc sẽ dành dụm tiền học bổng có được, cộng thêm tiền thù lao “internship” tại trường thì em sẽ có dư để phụ giúp ba mẹ và 2 em trong khi theo học tại Bowdoin College.

Chính vì tham gia nhiều công tác làm “mentor” cho thiếu niên và vị thành niên nên Hồng Ngọc muốn theo đuổi ngành Tâm Lý Học. Vì làm “volunteer” tại bịnh viện và thương cha bị thương tật nên Hồng Ngọc muốn học để trở thành bác sĩ. Và tuy tham gia Hướng Đạo không lâu nhưng trong tương lai Ngọc mong ước được trở thành Trưởng HĐVN, để về lại Washington DC chung lưng cùng các Trưởng Phạm Bá Thăng, Đỗ Quốc Tuyến, Lê Doãn Việt, Cung Lan, Phạm Ngọc Sơn, Huỳnh Diễm Phương và Trần Quốc Nhi dìu dắt các thiếu nhi Việt Nam đang tạm sống tại Mount Pleasant, Washington DC hay còn được gọi là “khu Park Road”, một nơi mà rất đông người Việt đang định cư tại Hoa Thịnh Đốn biết hoặc nghe nhiều nhưng chưa một lần đặt chân đến.

(tin Võ Thành Nhân)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.
Một cựu quan chức tình báo Mỹ cho rằng việc chính quyền Biden đàm phán cấp chuyên viên với Triều Tiên là "khởi đầu tốt" để nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa vốn đã bị đình trệ bấy lâu.
Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra nghi vấn về đường dây liên quan đến Nhà Trắng - "đổi tiền lấy ân xá" của Tổng thống Donald Trump, theo lệnh của chánh án tòa liên bang.