Hôm nay,  

Tự Nhận Trùm Khủng Bố Iran, Bị Cia, Fbi Tố Là Bịp

13/06/200000:00:00(Xem: 5821)
WASHINGTON (KL) - Tên đào tẩu, người Iran, hiện ở Thổ Nhĩ Kỳ, đã khai chính hắn là cựu nhân viên tình báo của Iran và quân sự khủng bố, cơ quan CIA và FBI đã đúc kết và được biết hắn là tên bịp bợm không biết gì về guồng máy tình báo của Iran, tên này đã nói xạo quá nhiều, theo như viên chức cao cấp Hoa kỳ đã cho biết ngày chủ nhật.
Trong một cuộc phỏng vấn không thu băng và không thu hình của đài CBS trong chương trình “60 phút” tuần qua, tên đào tẩu đã tự nhận mình là Ahmad Behbahani và còn khai hắn tổ chức hoạt động ám sát và khủng bố tại nước ngoài cho chính quyền của Iran trên cả chục năm.
Theo như tin tức trên truyền hình, tên đào tẩu cho biết hắn có hồ sơ chứng minh Iran đã đánh bom chiếc phản lực cơ của Pan Am bay trên không phận Lockerbie của Tô Cách Lan, làm tử thương 270 người và năm 1996 hắn đã cho tấn kích liên ốc Khobar Towers tại Saudi Arabia giết chết 19 lính Hoa kỳ.
Nhưng sau các loạt phỏng vấn với tên đào tẩu tại một địa điểm không tiết lộ tại Thổ Nhĩ Kỳ, chuyên viên chống khủng bố của CIA và FBI đã biết hắn không phải là Ahmad Behbahani, 32 tuổi, hắn không có thể nào làm quân sư theo như ngày đánh bom chuyến bay 103 của Pan Am, thiệt ra hắn chỉ mới có 20 tuổi, theo như giới chức của Hoa kỳ đã cho biết.
Tung tích thực sự của tên đào tẩu kia vẫn còn trong bí mật, theo như giới chức đã cho biết thêm.
“Tên này biết rất ít sự kiện, không biết nhiều những dữ kiện mà cơ quan tình báo đã thu thập; những điều hắn biết có lẽ do người khác nói với hắn,” theo như giới chức cho biết, được nói ra với điều kiện dấu tên. “Có những điều quan trọng hắn phải biết, hắn lại hoàn toàn không biết gì. Hắn đã không cung cấp được bất cứ cái gì có thể hướng dẫn hai cơ quan CIA và FBI để tin những điều hắn đã tự khai.”

Kết quả của chương trình “60 phút” phát hình đã làm đầu đề cho câu chuyện của tên đào tẩu loan ra khắp thế giới. Nếu đúng sự thiệt, lời khai của hắn ảnh hưởng nặng nề tới chính sách đối ngoại của Hoa kỳ, gây phiền phức cho công việc của văn phòng Tổng thống Clinton để cải tiến các mối bang giao với chính quyền của Tổng thống Iran Mohammed Khatemi, một giáo sĩ ôn hòa được dân bầu năm 1997.
Kiểm tra kỹ, câu chuyện của tên đào tẩu cũng có thể đã ảnh hưởng tới việc xử án hai người Libya đã bị tố cáo cài bom phá nổ phản lực chở hành khách của Pan Am ngày 21 tháng chạp 1988. Vụ xử án đã khởi sự từ tháng trước tại tòa án đặc biệt của Tô Cách Lan được tổ chức tại Hoà Lan sau nhiều năm dùng áp lực ngoại giao và kinh tế để buộc nhà lãnh tụ Moammar Gadhafi phải giao lại hai nghi can.
Nhà cầm quyền đang bắt giữ tên đào tẩu cũng đã tỏ vẻ hoài nghi về lời cung khai của tên này. Thông tấn Anatolia của Thổ Nhĩ Kỳ đã loan tin lời tổng giám đốc Turan Genc của nha an ninh Thổ Nhĩ Kỳ như công bố vào tuần qua “Tên này không phải là người quan trọng. Lời cung khai của hắn không có sự thiệt.”
Iran đã quyết liệt bác bỏ những gì mà tên tẩu thoát đã khai, gọi hắn là tên được Mujahideen ei-Khalq, một kẻ lập với chính quyền Iran, dàn dựng chuyện này. Ngày thứ năm cơ quan tình báo Iran đã công bố tên đào tẩu là một bộ hạ của đối lập đã học kỹ thuật gián điệp tại Iraq. Cơ quan này cho biết, tên đào tẩu sinh năm 1968 và tung tích tên này chính là Sharam Beladi Behbahani.
Các giới chức Hoa kỳ cho biết mặc dầu tên đào tẩu là tên giả danh, một số lời khai của hắn có thể đúng sự thực, các nhân viên điều tra của Hoa kỳ đã nghi ngờ từ lâu Iran đã gắp bỏ vụ đánh bom Pan Am cho người Libya sau khi công an Đức đã vào được phòng giam kẻ khủng bố người Palestine theo như họ đã ký khế uớc làm chuyện phá tù này. Iran đã nguyện quyết trả thù sau khi chiếc chiến hạm USS Vicennes của Hoa kỳ đã bắn hỏa tiễn tiêu hủy một máy bay hàng không Iran chở hành khách năm 1998.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.